Nhiếp ảnh gia 9X với đam mê theo đuổi nghệ thuật ảnh đen trắng

SVVN - Là cử nhân chuyên ngành Nhiếp ảnh nghệ thuật, trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, từng tham gia sản xuất hình ảnh cho nhiều Celeb, Hoa hậu, các thương hiệu nổi tiếng như Vespa hay các hãng thời trang khác nhau, Dũng Phạm là một trong những nhiếp ảnh gia 9X nổi tiếng trong “làng” Nhiếp ảnh thời trang hay đặc biệt là theo đuổi nghệ thuật ảnh đen trắng.

Dũng Phạm (1995) tốt nghiệp chuyên ngành Nhiếp ảnh nghệ thuật, trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, với nhiều tác phẩm ảnh mang đậm chất riêng, nổi bật, dù mới theo đuổi con đường Nhiếp ảnh chuyên nghiệp được 5 năm, nhưng đến nay, Dũng Phạm đã trở thành một trong những nhiếp ảnh gia trẻ tuổi ở Việt Nam được nhiều thương hiệu và người nổi tiếng ưu tiên “chọn mặt gửi vàng”.

Nhiếp ảnh gia 9X với đam mê theo đuổi nghệ thuật ảnh đen trắng ảnh 1

Dũng Phạm

Nhiếp ảnh gia 9X với đam mê theo đuổi nghệ thuật ảnh đen trắng ảnh 2

Dành 7 năm học tập tại hai ngôi trường nghệ thuật khác nhau, để tìm và theo đuổi được đúng đam mê. Biết đến Nhiếp ảnh từ năm 2014, nhưng đến năm 2016 Dũng Phạm mới quyết định theo đuổi con đường Nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Ít ai biết rằng, trước đấy 9X từng theo học hết 3 năm trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, chuyên ngành Sư phạm Âm nhạc. Trong thời gian học nhạc, Dũng Phạm cũng đã tham gia chụp ảnh. Nhưng để tìm đúng và theo đuổi đam mê của bản thân, 9X đã quyết định từ bỏ ngôi trường mình đang học và thi vào trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, theo đuổi con đường Nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Dù thời điểm đó thầy cô và bạn bè đều khuyên ngăn.

Nhiếp ảnh gia 9X với đam mê theo đuổi nghệ thuật ảnh đen trắng ảnh 3
Nhiếp ảnh gia 9X với đam mê theo đuổi nghệ thuật ảnh đen trắng ảnh 4

Dũng Phạm chia sẻ: “Mình đến với nhiếp ảnh cũng rất tình cờ, trong thời gian nghỉ sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, mình đã thử đăng kí một khoá học Nhiếp ảnh cơ bản. Lúc đó không có máy ảnh, mình chỉ có mỗi một chiếc điện thoại chị gái tặng để mang đi học thôi. Tới lớp, vì anh em cũng quý nên cũng cho mình mượn máy tập thử ở đó. Kết thúc khoá học, mình được thầy khen có năng khiếu nhất lớp, nên từ đó, mình đã về xin gia đình để có thể mua được một chiếc máy ảnh rèn luyện cho bản thân. Mình thấy, khi chụp ảnh mình được là chính mình, được truyền tải cảm xúc và những câu chuyện mà bản thân muốn gửi gắm, được tiếp xúc và học hỏi rất nhiều người. Sau rồi, thấy trong trường Đại học Sân khấu Điện ảnh mọi người chụp đẹp lắm, khác lắm, nên mình đã quyết định thi vào trường để tạo cho mình có một môi trường học tập và rèn luyện”.

Nhiếp ảnh gia 9X với đam mê theo đuổi nghệ thuật ảnh đen trắng ảnh 5

Bén duyên với ảnh đen trắng từ cuối năm 2017, 9X cho biết, lý do anh yêu thích ảnh đen trắng nhất có lẽ bởi sự đơn giản của nó, được nói chuyện và hiểu nhân vật cũng như chính câu chuyện của họ. Đôi khi, tác giả cũng mượn người mẫu để gửi gắm chính những tâm tư của bản thân, có thể là những nỗi buồn, những cảm xúc. Thay vì phải viết, ta có thể dùng hình ảnh để thể hiện nó ra bên ngoài. Ảnh đen trắng có thể tạm chia làm 3 sắc độ: Trắng, Xám, Đen. Mỗi một sắc độ cũng có thể gây cho người xem một cảm giác khác nhau. Như trong ảnh của Dũng hay chụp, thường là những tấm hình mang lại cảm giác cô đơn, vì vậy Dũng Phạm thường ưu tiên chọn sắc độ đen nhiều hơn.

Nhiếp ảnh gia 9X với đam mê theo đuổi nghệ thuật ảnh đen trắng ảnh 6

Hoa hậu Phan Hoàng Thu qua ống kính của Dũng Phạm.

Nhiếp ảnh gia 9X với đam mê theo đuổi nghệ thuật ảnh đen trắng ảnh 7

Ca sĩ Erick qua ống kính của Dũng Phạm.

9X bộc bạch: “Chưa bao giờ mình nghĩ sẽ thích ảnh đen trắng cả, cho tới một ngày, khi vô tình chụp một bộ ảnh đen trắng, nó đã tạo ra cảm xúc mạnh mẽ và ấn tượng đặc biệt đối với mình. Từ đó, mình dần gắn bó với nó nhiều hơn. Mình là người thiên nhiều về cảm xúc và cũng rất thích sự cổ điển, nên mình đã chọn nó gắn bó với mình.

Khi chụp đen trắng nó giúp mình không phải bận tâm tới màu sắc này có đẹp, có phù hợp với bối cảnh hay không? Mà thay vào đó mình tập trung vào nội dung của bức ảnh hơn, tập trung vào nhân vật, cảm nhận nhân vật rõ hơn.

Nhiếp ảnh gia 9X với đam mê theo đuổi nghệ thuật ảnh đen trắng ảnh 8

Mình luôn quan niệm: Một bức ảnh đẹp là sau này 5 năm, 10 năm bạn xem lại vẫn thấy đẹp, thì có nghĩa nó là một bức ảnh đẹp. Và đặc biệt hơn nữa đó là sau bao nhiêu năm đi chăng nữa thì nó sẽ không bị lỗi mốt. Dù vậy, ảnh đen trắng cũng khá kén chọn người xem, đặc biệt về lĩnh vực thời trang, khi sự lựa chọn, yêu cầu đúng màu sắc được đưa lên hàng đầu, khách hàng cần nhìn được rõ sản phẩm, rõ màu sắc. Vậy nên, trong thời trang thì chủ yếu mình chụp ảnh màu nhiều hơn, mình thường chụp ảnh đen trắng khi mình thích nó tạo ra cảm xúc, những tấm đen trắng mình giữ lại cho riêng mình”.

Ngoài ảnh đen trắng, Dũng Phạm cũng tham gia chụp đa dạng nhiều thể loại khác nhau. Hiện tại, 9X cũng đang là Freelancer chuyên chụp ảnh thời trang. Trong đó, có chụp khá nhiều couple và được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Trong thời gian học tập, 9X tham gia nhiều cuộc thi ở trường và đạt nhiều giải ảnh khác nhau. Ngoài ra, Dũng Phạm cũng tham gia sản xuất hình ảnh cho nhiều Celeb, Hoa hậu, các thương hiệu nổi tiếng như Vespa hay các hãng thời trang khác nhau. Mỗi một buổi chụp Dũng đều cố gắng bấm 1, 2 bức ảnh đen trắng dành cho riêng mình. Có thể nói, Dũng Phạm là một trong những cái tên quen thuộc của “làng” Nhiếp ảnh thời trang hay đặc biệt là ảnh đen trắng.

Nhiếp ảnh gia 9X với đam mê theo đuổi nghệ thuật ảnh đen trắng ảnh 9

Rapper Rica qua ống kính của Dũng Phạm.

Dự định sắp tới, 9X hy vọng một ngày gần nhất sẽ được tham gia với vai trò Art Director, trong tương lai có thể làm một buổi triển lãm ảnh đen trắng của bản thân. Và mong muốn một ngày nào đó sẽ chụp được cho tất cả mọi người, không chỉ những Celeb, người mẫu mà còn là những khách hàng và những người thân, mỗi người sẽ có riêng một tấm ảnh đen trắng cho riêng mình.

Một câu nói nhiếp ảnh gia 9X đặc biệt yêu thích: “Khi bạn chụp ảnh màu tức là bạn chụp quần áo của họ, còn khi bạn chụp ảnh đen trắng thì bạn đang chụp chính tâm hồn của họ”.

Chiêm ngưỡng một số tác phẩm ảnh đen trắng của Dũng Phạm:

Nhiếp ảnh gia 9X với đam mê theo đuổi nghệ thuật ảnh đen trắng ảnh 10
Nhiếp ảnh gia 9X với đam mê theo đuổi nghệ thuật ảnh đen trắng ảnh 11
Nhiếp ảnh gia 9X với đam mê theo đuổi nghệ thuật ảnh đen trắng ảnh 12
Nhiếp ảnh gia 9X với đam mê theo đuổi nghệ thuật ảnh đen trắng ảnh 13
Nhiếp ảnh gia 9X với đam mê theo đuổi nghệ thuật ảnh đen trắng ảnh 14
Nhiếp ảnh gia 9X với đam mê theo đuổi nghệ thuật ảnh đen trắng ảnh 15
Nhiếp ảnh gia 9X với đam mê theo đuổi nghệ thuật ảnh đen trắng ảnh 16
Nhiếp ảnh gia 9X với đam mê theo đuổi nghệ thuật ảnh đen trắng ảnh 17
Tin liên quan