Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Phương Hà (thường được gọi là MC Mộc Châm, 19 tuổi) là sinh viên năm 2, Khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Theo sát với chuyên ngành Hà học đó chính là hoài bão được trở thành một người dẫn chương trình chuyên nghiệp. Và cô đang nỗ lực rất nhiều để có thể chạm vào ước mơ đó.
Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 1

Nguyễn Phương Hà (thường được gọi là MC Mộc Châm, 19 tuổi) là sinh viên năm 2, Khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Môi trường gia đình đã tác động như thế nào đến việc hình thành tính cách và suy nghĩ của bạn?

Mình may mắn khi luôn được bố mẹ bên cạnh hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cũng như ủng hộ trên mọi hành trình mình đang bước. Châm ngôn mình luôn tâm niệm phải ghi nhớ đó chính là lời dạy của bố: “Trở thành người tử tế, xây “cột móng” tri thức và đạo đức vững chắc thì làm gì cũng thành!”. Cho nên trong bất kể công việc gì mình luôn đặt sự nhiệt huyết, tấm lòng chân thành cùng trách nhiệm của bản thân để đạt được hiệu quả tối đa và có thể nhận được niềm tin yêu và cảm mến từ mọi người.

Tại sao bạn lại quyết định theo học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền?

Thành thật mà nói Học viện Báo chí và Tuyên truyền không phải là nơi đầu tiên mà mình chọn. Nhưng đây lại là nơi phù hợp nhất, để lại trong cô sinh viên vừa bước vào năm 2 rất nhiều ấn tượng và kỉ niệm. Đến thời điểm hiện tại thì mình chắc chắn mình và AJC sinh ra để thuộc về nhau. Mong rằng trong chặng đường sắp tới bản thân sẽ tiếp tục lĩnh hội thêm được vô vàn kiến thức, trải nghiệm quý giá tại môi trường sư phạm tuyệt vời này.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 2

Phương Hà sở hữu chiều cao 1m68, thành thạo 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Trung.

Bạn có thể chia sẻ về những khó khăn, bỡ ngỡ của bản thân khi còn là tân sinh viên?

Với mình, bỡ ngỡ có, khó khăn cũng không ít. Là khóa sinh viên phải khai giảng và học trực tuyến gần 1 năm, việc thích nghi được môi trường và hoà nhập với bạn bè khi đó với mình là một điều không dễ. Nhưng đó là lúc mình cảm nhận được sự tâm huyết của thầy cô Học viện Báo chí và Tuyên truyền, bằng mọi phương pháp cho chúng mình các hoạt động nhóm thực tế, luôn cố gắng truyền tải thông điệp tích cực đến sinh viên qua những bài giảng. Mình cũng rất ngưỡng mộ và cảm phục các anh chị khóa trên khi liên tiếp tổ chức các chương trình để chào tân sinh viên. Đặc biệt Sóng Trẻ Festival là sự kiện ấn tượng nhất, khiến mình nhận ra rằng đó chính là “chất riêng” của sinh viên Báo chí.

Từ những năm tháng cấp 3, Mộc Châm đã có năng khiếu về việc dẫn chương trình hay chưa?

Năm tháng cấp 3 mình là một “nàng thơ” với giọng ca khá cảm xúc và biết chơi đàn guitar. Cũng là đam mê cầm mic nhưng chưa có cơ duyên nhiều với công việc dẫn chương trình tại thời điểm trung học. Có thể nói âm nhạc là một phần khiến mình nhận ra “sân khấu là cuộc sống”, thôi thúc trái tim mình hiểu đâu là đam mê. Và mình đã chọn gắn bó với công việc dẫn chương trình. Tương lai nếu có thể mình sẽ cố gắng trở thành một cô MC đa tài, cất lên tiếng hát và đem âm thanh guitar của mình tới nhiều khán giả hơn nữa.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 3

Phương Hà là thành viên trong Câu lạc bộ Đội Tình Nguyện Xung Kích Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 4

Tham gia các câu lạc bộ cùng những hoạt động trong và ngoài trường giúp bạn có thêm những kinh nghiệm và lợi ích gì?

Bản thân được may mắn là thành viên của Câu lạc bộ “MC và Thời trang” Trường Đại học Ngoại thương (một trường Đại học top đầu cả nước) nên mình đã dành tình cảm cùng sự nhiệt huyết lớn lao tới nơi đây. Tại Câu lạc bộ MC và Thời trang, mình có những cơ hội đầu tiên được cầm mic dẫn. Điều khiến mình hạnh phúc hơn nữa là khi có thêm những người bạn, anh chị vô cùng tuyệt vời, những người luôn sẵn sàng đồng hành và giúp đỡ lẫn nhau. Có thể khẳng định rằng đây là môi trường chuyên nghiệp bởi các cuộc thi, sự kiện từ nhỏ đến lớn đều được tổ chức hoành tráng. Nhờ vậy, mình đã có cơ hội là thành viên ban tổ chức cuộc thi MC Fire 2021, FTU Fashion Show cũng như nhiều hoạt động thú vị khác.

Còn ở trường Báo, mình là thành viên của một trong những câu lạc bộ lớn nhất nhì trường - Đội Tình Nguyện Xung Kích Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Được đóng góp cho nơi mình phát triển, cho cộng đồng vẫn là những gì xuất phát từ trái tim. Dự định trong tương lai, mình sẽ dành nhiều thời gian, năng lượng cho những chuyến tình nguyện dài ngày của Đội, cụ thể sắp tới là đợt Tình nguyện mùa Đông. Tình nguyện đi vì tình yêu sẽ tới mà đúng không mọi người?

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 5

Phương Hà (ngoài cùng bên trái) tham gia Họp báo ra mắt phim.

Học vấn, kỹ năng và thành tích đã đạt được của Mộc Châm

- Chứng chỉ Ielts 6.5;
- Chứng chỉ HSK3;
- Giáo viên MC nhí tại Trường Tiểu học Archimedes Academy và nhiều Trường Mầm non/ Tiểu học;
- Làm việc tại Công ty cổ phần Yo Group- Event, Media;
- Làm việc tại trung tâm MCWorld - Đào tạo MC, giao tiếp, thuyết trình chuyên nghiệp;
- Tốt nghiệp khoá MC truyền hình/ MC nâng cao tại trung tâm MCWorld (Thạc sĩ/MC Hoàng Hà Thu chứng nhận);
- Tốt nghiệp khoá học MC chuyên nghiệp và Đào tạo Giáo viên MC nhí tại trung tâm ST Lighthouse ( Ths/MC Đỗ Ngọc Sơn chứng nhận);
- Tốt nghiệp khoá học luyện giọng/MC tại trung tâm Tự Dưng MC (MC Lê Anh Phương VTV chứng nhận).

Cơ duyên nào hướng bạn đến với lĩnh vực giảng dạy MC nhí? Thử sức với công việc này khi còn là sinh viên, bạn có gặp áp lực hay không?

Hiện tại mình là MC, định hướng theo công việc này một cách chuyên nghiệp và lâu dài. Trong hành trình chinh phục ước mơ, mình đã gặp được những người thầy cô, những anh chị đi trước truyền cho mình cảm hứng, kinh nghiệm và rất nhiều bài học. Khi đó mình nhận ra rằng, hạnh phúc, giá trị của một con người là tạo ra được giá trị cho người khác. Vì vậy mình không dừng lại ở việc đón nhận những ánh hào quang mà công việc MC mang lại, mình chọn đảm nhận vai trò giảng dạy bộ môn MC nhí với mong muốn là người chịu trách nhiệm cầm ngọn đuốc thắp sáng ước mơ MC của các em ngay từ khi còn nhỏ.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 6

Phương Hà chia sẻ: "Mình chọn đảm nhận vai trò giảng dạy bộ môn MC nhí với mong muốn là người chịu trách nhiệm cầm ngọn đuốc thắp sáng ước mơ MC của các em ngay từ khi còn nhỏ."

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 7

Mới là sinh viên năm 2 mà đã đi dạy? Kinh nghiệm ở đâu? Làm được những gì? Đó là những câu hỏi mà mình nhận được khi bắt đầu với công việc giảng dạy này. Nhưng chính vì mới, vì chưa nhiều kinh nghiệm nên mình luôn chuẩn bị mọi thứ một cách chu đáo nhất. Trước khi được đứng lớp trực tiếp mình cũng đảm nhận trợ giảng cho rất nhiều lớp học, có cơ hội là mình sẵn sàng học hỏi. Những kiến thức thực tế, nội dung bài giảng của mình đều đã được thầy Đỗ Ngọc Sơn - giảng viên Trường Đại học Ngoại thương, Giám đốc điều hành Công ty Truyền thông Sol Do chứng nhận và trao bằng tốt nghiệp.

Và minh chứng rõ ràng cho sự nỗ lực của mình là các bé học sinh đã tự tin tiến bộ hơn rất nhiều sau khóa học. Hơn nữa, phụ huynh học sinh cũng rất tin tưởng và gửi những lời cảm ơn đến cô giáo, là mình.

Làm nhiều việc cùng một khiến bản thân mình rất bận rộn. Đôi khi còn không cân bằng được mọi thứ. Nhưng mình đã dành thời gian suy nghĩ và ưu tiên việc học là trên hết, sau đó mới dành thời gian làm việc vì kiến thức trên giảng đường là rất cần thiết và quan trọng với mỗi sinh viên chúng ta.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 8

Phương Hà Tốt nghiệp khoá MC truyền hình/ MC nâng cao tại trung tâm MCWorld (Thạc sĩ/MC Hoàng Hà Thu chứng nhận).

Để có thêm kỹ năng phục vụ cho công việc MC bạn thường phải làm gì?

Mình chắc chắn rằng đi trên bất kì con đường nào chúng ta cũng cần có người thầy dẫn lối. Từ những ngày đầu bước chân vào đại học, mình đã đăng ký học rất nhiều khóa học MC tại các trung tâm. Đó chính là chìa khóa mở ra những cơ hội, cùng kĩ năng của bản thân như hiện tại. Tuy nhiên, nội lực bản thân vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Với mình, khác biệt của một MC nằm ở tư duy biên tập. Là sinh viên của ngôi trường đứng đầu về đào tạo Báo chí - Truyền thông trên khắp cả nước, mình biết được tầm quan trọng của việc phải tìm hiểu nhiều lĩnh vực, sáng tạo không ngừng nghỉ để mang “tư duy báo chí” đi muôn nơi cùng với quyền năng của giọng nói để chinh phục khán giả.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 9
Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 10

Điều bạn cảm thấy hạnh phúc, tự hào nhất về bản thân ở thời điểm hiện tại là gì? Còn về yếu điểm bạn sẽ khắc phục nó như thế nào?

Ai cũng có những lần đầu tiên, những trải nghiệm và không tránh khỏi vấp ngã. Nhưng biết cách đứng lên và thay đổi từng ngày mới là điều đáng trân trọng. Điều mà mình cảm thấy hạnh phúc và tự hào nhất đó chính là việc bản thân đã biết đứng lên, vượt qua nhiều thử thách của cuộc sống một cách thật mạnh mẽ và trưởng thành. Nếu mắc lỗi mà không biết cách nhìn nhận lại vấn đề, chủ quan và không lắng nghe mới là điều đáng trách. Cuộc sống có nhiều điều không như chúng ta mong muốn nhưng nó sẽ bù đắp lại xứng đáng cho những ai có bản lĩnh, biết nỗ lực.

Là một người trẻ cần làm gì để sống có ích cho xã hội, bạn đã tham gia những hoạt động ý nghĩa nào cho cộng đồng?

Dịch bệnh COVID - 19 bùng phát khủng khiếp và lấy đi rất nhiều thứ của chúng ta. Một hành động nhỏ, một ý thức tốt lúc đó cũng là bảo vệ cộng đồng. Khi đại dịch diễn ra, mình đã có cơ hội tham gia những công việc thiện nguyện tại phố phường, tổ dân phố nơi mình sinh sống. Mình được trực tiếp hỗ trợ công tác tiêm phòng vacxin toàn dân, đến từng hộ dân phát phiếu đi chợ, hiến máu nhân đạo tại Viện Huyết học. Tuy là đóng góp nhỏ nhưng mình thấu hiểu được tầm quan trọng của sự sẻ chia, tấm lòng cảm thông, và hơn hết là một trái tim nhân ái sẽ nhận lại được những yêu thương.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 11

Cô nàng dần trở nên tự tin dẫn chương trình tại nhiều sự kiện lớn, nhỏ trong và ngoài trường tổ chức.

Quan điểm của bạn về cơ hội của tuổi trẻ là gì? Sắp tới bạn có kế hoạch gì cho bản thân về việc học tập cũng như công việc hay chưa?

Với Mộc Châm, tuổi trẻ cần phải hết mình. Hãy thử sức với nhiều lĩnh vực và không bỏ lỡ bất kì cơ hội nào vì mỗi trải nghiệm đều mang cho chúng ta những bài học. Minh chứng cho điều này, mình đã thử sức và làm! Việc nắm bắt cơ hội đúng lúc sẽ giúp ta đến đích nhanh hơn, thuận lợi và thành công hơn. Nắm bắt cơ hội để ta biết được những nỗ lực, phấn đấu của tuổi trẻ là xứng đáng. Nắm bắt cơ hội còn để hiểu được rằng, cơ hội không dễ dàng có được, nó là cả một quá trình rèn luyện, thậm chí phải tự tạo lấy cho chính bản thân mình mà không ai giúp được, hiểu được.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 12

Để phát triển hơn nữa trong học tập cũng như công việc, mình đang học thêm ngôn ngữ thứ 3 đó là tiếng Trung. Đây cũng là một mục tiêu lớn của mình vì biết thêm một ngoại ngữ cũng như sống một cuộc sống mới. Tương lai mình mong muốn rằng không chỉ dẫn trôi chảy thành thạo tiếng Anh mà còn thêm cả tiếng Trung nữa. Và mình đang nỗ lực rất nhiều để đạt được mục tiêu này.

Chúc Mộc Châm ngày càng phát triển hơn trên con đường chinh phục nghề dẫn chương trình chuyên nghiệp!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

Hành trình trở thành Đại sứ tuyển dụng của nam sinh Học viện Tài chính

SVVN - Bùi Viết Đạt đến từ Hà Nam, hiện là sinh viên năm thứ tư của Học viện Tài chính, một chàng trai năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết đang trên con đường chinh phục ước mơ của bản thân. Từ chương trình Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội, chàng trai sinh năm 2001 đã có nhiều trải nghiệm quý giá với bảng thành tích đáng ngưỡng mộ, giúp Viết Đạt trưởng thành hơn mỗi ngày.
Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

Nam sinh xứ Nghệ là Đảng viên và mơ ước trở thành một Dược sĩ

SVVN - Hoàng Duy Hải (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên tại quê hương Nam Đàn (Nghệ An), ước mơ trở thành một Dược sĩ và một người chơi motor. Hải luôn cố gắng học tập và tham gia các hoạt động xã hội nên đã được kết nạp vào Đảng cộng sản từ năm lớp 12. Lý do mà chàng trai này đam mê với ngành Dược đó là một ngành mang tính chất nhân đạo, được cảm nhận sự hạnh phúc trong ánh mắt và nụ cười rạng ngời, đầy lòng biết ơn của bệnh nhân.
Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.
Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

SVVN - Ba năm trước, Dương Đăng Hưng từ chối học bổng hai trường của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam để được trải nghiệm nhiều hơn và hỗ trợ tài chính cho gia đình. Hiện tại, nam sinh sinh năm 2001 giành được Học bổng Khoa học Công nghệ Đào tạo Thạc sĩ Du học của Tập đoàn Vingroup theo học ngành Mật mã và Bảo mật thông tin tại trường Đại học Limoges.