Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Phương Hà (thường được gọi là MC Mộc Châm, 19 tuổi) là sinh viên năm 2, Khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Theo sát với chuyên ngành Hà học đó chính là hoài bão được trở thành một người dẫn chương trình chuyên nghiệp. Và cô đang nỗ lực rất nhiều để có thể chạm vào ước mơ đó.
Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 1

Nguyễn Phương Hà (thường được gọi là MC Mộc Châm, 19 tuổi) là sinh viên năm 2, Khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Môi trường gia đình đã tác động như thế nào đến việc hình thành tính cách và suy nghĩ của bạn?

Mình may mắn khi luôn được bố mẹ bên cạnh hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cũng như ủng hộ trên mọi hành trình mình đang bước. Châm ngôn mình luôn tâm niệm phải ghi nhớ đó chính là lời dạy của bố: “Trở thành người tử tế, xây “cột móng” tri thức và đạo đức vững chắc thì làm gì cũng thành!”. Cho nên trong bất kể công việc gì mình luôn đặt sự nhiệt huyết, tấm lòng chân thành cùng trách nhiệm của bản thân để đạt được hiệu quả tối đa và có thể nhận được niềm tin yêu và cảm mến từ mọi người.

Tại sao bạn lại quyết định theo học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền?

Thành thật mà nói Học viện Báo chí và Tuyên truyền không phải là nơi đầu tiên mà mình chọn. Nhưng đây lại là nơi phù hợp nhất, để lại trong cô sinh viên vừa bước vào năm 2 rất nhiều ấn tượng và kỉ niệm. Đến thời điểm hiện tại thì mình chắc chắn mình và AJC sinh ra để thuộc về nhau. Mong rằng trong chặng đường sắp tới bản thân sẽ tiếp tục lĩnh hội thêm được vô vàn kiến thức, trải nghiệm quý giá tại môi trường sư phạm tuyệt vời này.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 2

Phương Hà sở hữu chiều cao 1m68, thành thạo 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Trung.

Bạn có thể chia sẻ về những khó khăn, bỡ ngỡ của bản thân khi còn là tân sinh viên?

Với mình, bỡ ngỡ có, khó khăn cũng không ít. Là khóa sinh viên phải khai giảng và học trực tuyến gần 1 năm, việc thích nghi được môi trường và hoà nhập với bạn bè khi đó với mình là một điều không dễ. Nhưng đó là lúc mình cảm nhận được sự tâm huyết của thầy cô Học viện Báo chí và Tuyên truyền, bằng mọi phương pháp cho chúng mình các hoạt động nhóm thực tế, luôn cố gắng truyền tải thông điệp tích cực đến sinh viên qua những bài giảng. Mình cũng rất ngưỡng mộ và cảm phục các anh chị khóa trên khi liên tiếp tổ chức các chương trình để chào tân sinh viên. Đặc biệt Sóng Trẻ Festival là sự kiện ấn tượng nhất, khiến mình nhận ra rằng đó chính là “chất riêng” của sinh viên Báo chí.

Từ những năm tháng cấp 3, Mộc Châm đã có năng khiếu về việc dẫn chương trình hay chưa?

Năm tháng cấp 3 mình là một “nàng thơ” với giọng ca khá cảm xúc và biết chơi đàn guitar. Cũng là đam mê cầm mic nhưng chưa có cơ duyên nhiều với công việc dẫn chương trình tại thời điểm trung học. Có thể nói âm nhạc là một phần khiến mình nhận ra “sân khấu là cuộc sống”, thôi thúc trái tim mình hiểu đâu là đam mê. Và mình đã chọn gắn bó với công việc dẫn chương trình. Tương lai nếu có thể mình sẽ cố gắng trở thành một cô MC đa tài, cất lên tiếng hát và đem âm thanh guitar của mình tới nhiều khán giả hơn nữa.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 3

Phương Hà là thành viên trong Câu lạc bộ Đội Tình Nguyện Xung Kích Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 4

Tham gia các câu lạc bộ cùng những hoạt động trong và ngoài trường giúp bạn có thêm những kinh nghiệm và lợi ích gì?

Bản thân được may mắn là thành viên của Câu lạc bộ “MC và Thời trang” Trường Đại học Ngoại thương (một trường Đại học top đầu cả nước) nên mình đã dành tình cảm cùng sự nhiệt huyết lớn lao tới nơi đây. Tại Câu lạc bộ MC và Thời trang, mình có những cơ hội đầu tiên được cầm mic dẫn. Điều khiến mình hạnh phúc hơn nữa là khi có thêm những người bạn, anh chị vô cùng tuyệt vời, những người luôn sẵn sàng đồng hành và giúp đỡ lẫn nhau. Có thể khẳng định rằng đây là môi trường chuyên nghiệp bởi các cuộc thi, sự kiện từ nhỏ đến lớn đều được tổ chức hoành tráng. Nhờ vậy, mình đã có cơ hội là thành viên ban tổ chức cuộc thi MC Fire 2021, FTU Fashion Show cũng như nhiều hoạt động thú vị khác.

Còn ở trường Báo, mình là thành viên của một trong những câu lạc bộ lớn nhất nhì trường - Đội Tình Nguyện Xung Kích Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Được đóng góp cho nơi mình phát triển, cho cộng đồng vẫn là những gì xuất phát từ trái tim. Dự định trong tương lai, mình sẽ dành nhiều thời gian, năng lượng cho những chuyến tình nguyện dài ngày của Đội, cụ thể sắp tới là đợt Tình nguyện mùa Đông. Tình nguyện đi vì tình yêu sẽ tới mà đúng không mọi người?

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 5

Phương Hà (ngoài cùng bên trái) tham gia Họp báo ra mắt phim.

Học vấn, kỹ năng và thành tích đã đạt được của Mộc Châm

- Chứng chỉ Ielts 6.5;
- Chứng chỉ HSK3;
- Giáo viên MC nhí tại Trường Tiểu học Archimedes Academy và nhiều Trường Mầm non/ Tiểu học;
- Làm việc tại Công ty cổ phần Yo Group- Event, Media;
- Làm việc tại trung tâm MCWorld - Đào tạo MC, giao tiếp, thuyết trình chuyên nghiệp;
- Tốt nghiệp khoá MC truyền hình/ MC nâng cao tại trung tâm MCWorld (Thạc sĩ/MC Hoàng Hà Thu chứng nhận);
- Tốt nghiệp khoá học MC chuyên nghiệp và Đào tạo Giáo viên MC nhí tại trung tâm ST Lighthouse ( Ths/MC Đỗ Ngọc Sơn chứng nhận);
- Tốt nghiệp khoá học luyện giọng/MC tại trung tâm Tự Dưng MC (MC Lê Anh Phương VTV chứng nhận).

Cơ duyên nào hướng bạn đến với lĩnh vực giảng dạy MC nhí? Thử sức với công việc này khi còn là sinh viên, bạn có gặp áp lực hay không?

Hiện tại mình là MC, định hướng theo công việc này một cách chuyên nghiệp và lâu dài. Trong hành trình chinh phục ước mơ, mình đã gặp được những người thầy cô, những anh chị đi trước truyền cho mình cảm hứng, kinh nghiệm và rất nhiều bài học. Khi đó mình nhận ra rằng, hạnh phúc, giá trị của một con người là tạo ra được giá trị cho người khác. Vì vậy mình không dừng lại ở việc đón nhận những ánh hào quang mà công việc MC mang lại, mình chọn đảm nhận vai trò giảng dạy bộ môn MC nhí với mong muốn là người chịu trách nhiệm cầm ngọn đuốc thắp sáng ước mơ MC của các em ngay từ khi còn nhỏ.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 6

Phương Hà chia sẻ: "Mình chọn đảm nhận vai trò giảng dạy bộ môn MC nhí với mong muốn là người chịu trách nhiệm cầm ngọn đuốc thắp sáng ước mơ MC của các em ngay từ khi còn nhỏ."

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 7

Mới là sinh viên năm 2 mà đã đi dạy? Kinh nghiệm ở đâu? Làm được những gì? Đó là những câu hỏi mà mình nhận được khi bắt đầu với công việc giảng dạy này. Nhưng chính vì mới, vì chưa nhiều kinh nghiệm nên mình luôn chuẩn bị mọi thứ một cách chu đáo nhất. Trước khi được đứng lớp trực tiếp mình cũng đảm nhận trợ giảng cho rất nhiều lớp học, có cơ hội là mình sẵn sàng học hỏi. Những kiến thức thực tế, nội dung bài giảng của mình đều đã được thầy Đỗ Ngọc Sơn - giảng viên Trường Đại học Ngoại thương, Giám đốc điều hành Công ty Truyền thông Sol Do chứng nhận và trao bằng tốt nghiệp.

Và minh chứng rõ ràng cho sự nỗ lực của mình là các bé học sinh đã tự tin tiến bộ hơn rất nhiều sau khóa học. Hơn nữa, phụ huynh học sinh cũng rất tin tưởng và gửi những lời cảm ơn đến cô giáo, là mình.

Làm nhiều việc cùng một khiến bản thân mình rất bận rộn. Đôi khi còn không cân bằng được mọi thứ. Nhưng mình đã dành thời gian suy nghĩ và ưu tiên việc học là trên hết, sau đó mới dành thời gian làm việc vì kiến thức trên giảng đường là rất cần thiết và quan trọng với mỗi sinh viên chúng ta.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 8

Phương Hà Tốt nghiệp khoá MC truyền hình/ MC nâng cao tại trung tâm MCWorld (Thạc sĩ/MC Hoàng Hà Thu chứng nhận).

Để có thêm kỹ năng phục vụ cho công việc MC bạn thường phải làm gì?

Mình chắc chắn rằng đi trên bất kì con đường nào chúng ta cũng cần có người thầy dẫn lối. Từ những ngày đầu bước chân vào đại học, mình đã đăng ký học rất nhiều khóa học MC tại các trung tâm. Đó chính là chìa khóa mở ra những cơ hội, cùng kĩ năng của bản thân như hiện tại. Tuy nhiên, nội lực bản thân vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Với mình, khác biệt của một MC nằm ở tư duy biên tập. Là sinh viên của ngôi trường đứng đầu về đào tạo Báo chí - Truyền thông trên khắp cả nước, mình biết được tầm quan trọng của việc phải tìm hiểu nhiều lĩnh vực, sáng tạo không ngừng nghỉ để mang “tư duy báo chí” đi muôn nơi cùng với quyền năng của giọng nói để chinh phục khán giả.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 9
Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 10

Điều bạn cảm thấy hạnh phúc, tự hào nhất về bản thân ở thời điểm hiện tại là gì? Còn về yếu điểm bạn sẽ khắc phục nó như thế nào?

Ai cũng có những lần đầu tiên, những trải nghiệm và không tránh khỏi vấp ngã. Nhưng biết cách đứng lên và thay đổi từng ngày mới là điều đáng trân trọng. Điều mà mình cảm thấy hạnh phúc và tự hào nhất đó chính là việc bản thân đã biết đứng lên, vượt qua nhiều thử thách của cuộc sống một cách thật mạnh mẽ và trưởng thành. Nếu mắc lỗi mà không biết cách nhìn nhận lại vấn đề, chủ quan và không lắng nghe mới là điều đáng trách. Cuộc sống có nhiều điều không như chúng ta mong muốn nhưng nó sẽ bù đắp lại xứng đáng cho những ai có bản lĩnh, biết nỗ lực.

Là một người trẻ cần làm gì để sống có ích cho xã hội, bạn đã tham gia những hoạt động ý nghĩa nào cho cộng đồng?

Dịch bệnh COVID - 19 bùng phát khủng khiếp và lấy đi rất nhiều thứ của chúng ta. Một hành động nhỏ, một ý thức tốt lúc đó cũng là bảo vệ cộng đồng. Khi đại dịch diễn ra, mình đã có cơ hội tham gia những công việc thiện nguyện tại phố phường, tổ dân phố nơi mình sinh sống. Mình được trực tiếp hỗ trợ công tác tiêm phòng vacxin toàn dân, đến từng hộ dân phát phiếu đi chợ, hiến máu nhân đạo tại Viện Huyết học. Tuy là đóng góp nhỏ nhưng mình thấu hiểu được tầm quan trọng của sự sẻ chia, tấm lòng cảm thông, và hơn hết là một trái tim nhân ái sẽ nhận lại được những yêu thương.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 11

Cô nàng dần trở nên tự tin dẫn chương trình tại nhiều sự kiện lớn, nhỏ trong và ngoài trường tổ chức.

Quan điểm của bạn về cơ hội của tuổi trẻ là gì? Sắp tới bạn có kế hoạch gì cho bản thân về việc học tập cũng như công việc hay chưa?

Với Mộc Châm, tuổi trẻ cần phải hết mình. Hãy thử sức với nhiều lĩnh vực và không bỏ lỡ bất kì cơ hội nào vì mỗi trải nghiệm đều mang cho chúng ta những bài học. Minh chứng cho điều này, mình đã thử sức và làm! Việc nắm bắt cơ hội đúng lúc sẽ giúp ta đến đích nhanh hơn, thuận lợi và thành công hơn. Nắm bắt cơ hội để ta biết được những nỗ lực, phấn đấu của tuổi trẻ là xứng đáng. Nắm bắt cơ hội còn để hiểu được rằng, cơ hội không dễ dàng có được, nó là cả một quá trình rèn luyện, thậm chí phải tự tạo lấy cho chính bản thân mình mà không ai giúp được, hiểu được.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 12

Để phát triển hơn nữa trong học tập cũng như công việc, mình đang học thêm ngôn ngữ thứ 3 đó là tiếng Trung. Đây cũng là một mục tiêu lớn của mình vì biết thêm một ngoại ngữ cũng như sống một cuộc sống mới. Tương lai mình mong muốn rằng không chỉ dẫn trôi chảy thành thạo tiếng Anh mà còn thêm cả tiếng Trung nữa. Và mình đang nỗ lực rất nhiều để đạt được mục tiêu này.

Chúc Mộc Châm ngày càng phát triển hơn trên con đường chinh phục nghề dẫn chương trình chuyên nghiệp!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.