Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Phương Hà (thường được gọi là MC Mộc Châm, 19 tuổi) là sinh viên năm 2, Khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Theo sát với chuyên ngành Hà học đó chính là hoài bão được trở thành một người dẫn chương trình chuyên nghiệp. Và cô đang nỗ lực rất nhiều để có thể chạm vào ước mơ đó.
Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 1

Nguyễn Phương Hà (thường được gọi là MC Mộc Châm, 19 tuổi) là sinh viên năm 2, Khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Môi trường gia đình đã tác động như thế nào đến việc hình thành tính cách và suy nghĩ của bạn?

Mình may mắn khi luôn được bố mẹ bên cạnh hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cũng như ủng hộ trên mọi hành trình mình đang bước. Châm ngôn mình luôn tâm niệm phải ghi nhớ đó chính là lời dạy của bố: “Trở thành người tử tế, xây “cột móng” tri thức và đạo đức vững chắc thì làm gì cũng thành!”. Cho nên trong bất kể công việc gì mình luôn đặt sự nhiệt huyết, tấm lòng chân thành cùng trách nhiệm của bản thân để đạt được hiệu quả tối đa và có thể nhận được niềm tin yêu và cảm mến từ mọi người.

Tại sao bạn lại quyết định theo học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền?

Thành thật mà nói Học viện Báo chí và Tuyên truyền không phải là nơi đầu tiên mà mình chọn. Nhưng đây lại là nơi phù hợp nhất, để lại trong cô sinh viên vừa bước vào năm 2 rất nhiều ấn tượng và kỉ niệm. Đến thời điểm hiện tại thì mình chắc chắn mình và AJC sinh ra để thuộc về nhau. Mong rằng trong chặng đường sắp tới bản thân sẽ tiếp tục lĩnh hội thêm được vô vàn kiến thức, trải nghiệm quý giá tại môi trường sư phạm tuyệt vời này.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 2

Phương Hà sở hữu chiều cao 1m68, thành thạo 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Trung.

Bạn có thể chia sẻ về những khó khăn, bỡ ngỡ của bản thân khi còn là tân sinh viên?

Với mình, bỡ ngỡ có, khó khăn cũng không ít. Là khóa sinh viên phải khai giảng và học trực tuyến gần 1 năm, việc thích nghi được môi trường và hoà nhập với bạn bè khi đó với mình là một điều không dễ. Nhưng đó là lúc mình cảm nhận được sự tâm huyết của thầy cô Học viện Báo chí và Tuyên truyền, bằng mọi phương pháp cho chúng mình các hoạt động nhóm thực tế, luôn cố gắng truyền tải thông điệp tích cực đến sinh viên qua những bài giảng. Mình cũng rất ngưỡng mộ và cảm phục các anh chị khóa trên khi liên tiếp tổ chức các chương trình để chào tân sinh viên. Đặc biệt Sóng Trẻ Festival là sự kiện ấn tượng nhất, khiến mình nhận ra rằng đó chính là “chất riêng” của sinh viên Báo chí.

Từ những năm tháng cấp 3, Mộc Châm đã có năng khiếu về việc dẫn chương trình hay chưa?

Năm tháng cấp 3 mình là một “nàng thơ” với giọng ca khá cảm xúc và biết chơi đàn guitar. Cũng là đam mê cầm mic nhưng chưa có cơ duyên nhiều với công việc dẫn chương trình tại thời điểm trung học. Có thể nói âm nhạc là một phần khiến mình nhận ra “sân khấu là cuộc sống”, thôi thúc trái tim mình hiểu đâu là đam mê. Và mình đã chọn gắn bó với công việc dẫn chương trình. Tương lai nếu có thể mình sẽ cố gắng trở thành một cô MC đa tài, cất lên tiếng hát và đem âm thanh guitar của mình tới nhiều khán giả hơn nữa.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 3

Phương Hà là thành viên trong Câu lạc bộ Đội Tình Nguyện Xung Kích Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 4

Tham gia các câu lạc bộ cùng những hoạt động trong và ngoài trường giúp bạn có thêm những kinh nghiệm và lợi ích gì?

Bản thân được may mắn là thành viên của Câu lạc bộ “MC và Thời trang” Trường Đại học Ngoại thương (một trường Đại học top đầu cả nước) nên mình đã dành tình cảm cùng sự nhiệt huyết lớn lao tới nơi đây. Tại Câu lạc bộ MC và Thời trang, mình có những cơ hội đầu tiên được cầm mic dẫn. Điều khiến mình hạnh phúc hơn nữa là khi có thêm những người bạn, anh chị vô cùng tuyệt vời, những người luôn sẵn sàng đồng hành và giúp đỡ lẫn nhau. Có thể khẳng định rằng đây là môi trường chuyên nghiệp bởi các cuộc thi, sự kiện từ nhỏ đến lớn đều được tổ chức hoành tráng. Nhờ vậy, mình đã có cơ hội là thành viên ban tổ chức cuộc thi MC Fire 2021, FTU Fashion Show cũng như nhiều hoạt động thú vị khác.

Còn ở trường Báo, mình là thành viên của một trong những câu lạc bộ lớn nhất nhì trường - Đội Tình Nguyện Xung Kích Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Được đóng góp cho nơi mình phát triển, cho cộng đồng vẫn là những gì xuất phát từ trái tim. Dự định trong tương lai, mình sẽ dành nhiều thời gian, năng lượng cho những chuyến tình nguyện dài ngày của Đội, cụ thể sắp tới là đợt Tình nguyện mùa Đông. Tình nguyện đi vì tình yêu sẽ tới mà đúng không mọi người?

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 5

Phương Hà (ngoài cùng bên trái) tham gia Họp báo ra mắt phim.

Học vấn, kỹ năng và thành tích đã đạt được của Mộc Châm

- Chứng chỉ Ielts 6.5;
- Chứng chỉ HSK3;
- Giáo viên MC nhí tại Trường Tiểu học Archimedes Academy và nhiều Trường Mầm non/ Tiểu học;
- Làm việc tại Công ty cổ phần Yo Group- Event, Media;
- Làm việc tại trung tâm MCWorld - Đào tạo MC, giao tiếp, thuyết trình chuyên nghiệp;
- Tốt nghiệp khoá MC truyền hình/ MC nâng cao tại trung tâm MCWorld (Thạc sĩ/MC Hoàng Hà Thu chứng nhận);
- Tốt nghiệp khoá học MC chuyên nghiệp và Đào tạo Giáo viên MC nhí tại trung tâm ST Lighthouse ( Ths/MC Đỗ Ngọc Sơn chứng nhận);
- Tốt nghiệp khoá học luyện giọng/MC tại trung tâm Tự Dưng MC (MC Lê Anh Phương VTV chứng nhận).

Cơ duyên nào hướng bạn đến với lĩnh vực giảng dạy MC nhí? Thử sức với công việc này khi còn là sinh viên, bạn có gặp áp lực hay không?

Hiện tại mình là MC, định hướng theo công việc này một cách chuyên nghiệp và lâu dài. Trong hành trình chinh phục ước mơ, mình đã gặp được những người thầy cô, những anh chị đi trước truyền cho mình cảm hứng, kinh nghiệm và rất nhiều bài học. Khi đó mình nhận ra rằng, hạnh phúc, giá trị của một con người là tạo ra được giá trị cho người khác. Vì vậy mình không dừng lại ở việc đón nhận những ánh hào quang mà công việc MC mang lại, mình chọn đảm nhận vai trò giảng dạy bộ môn MC nhí với mong muốn là người chịu trách nhiệm cầm ngọn đuốc thắp sáng ước mơ MC của các em ngay từ khi còn nhỏ.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 6

Phương Hà chia sẻ: "Mình chọn đảm nhận vai trò giảng dạy bộ môn MC nhí với mong muốn là người chịu trách nhiệm cầm ngọn đuốc thắp sáng ước mơ MC của các em ngay từ khi còn nhỏ."

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 7

Mới là sinh viên năm 2 mà đã đi dạy? Kinh nghiệm ở đâu? Làm được những gì? Đó là những câu hỏi mà mình nhận được khi bắt đầu với công việc giảng dạy này. Nhưng chính vì mới, vì chưa nhiều kinh nghiệm nên mình luôn chuẩn bị mọi thứ một cách chu đáo nhất. Trước khi được đứng lớp trực tiếp mình cũng đảm nhận trợ giảng cho rất nhiều lớp học, có cơ hội là mình sẵn sàng học hỏi. Những kiến thức thực tế, nội dung bài giảng của mình đều đã được thầy Đỗ Ngọc Sơn - giảng viên Trường Đại học Ngoại thương, Giám đốc điều hành Công ty Truyền thông Sol Do chứng nhận và trao bằng tốt nghiệp.

Và minh chứng rõ ràng cho sự nỗ lực của mình là các bé học sinh đã tự tin tiến bộ hơn rất nhiều sau khóa học. Hơn nữa, phụ huynh học sinh cũng rất tin tưởng và gửi những lời cảm ơn đến cô giáo, là mình.

Làm nhiều việc cùng một khiến bản thân mình rất bận rộn. Đôi khi còn không cân bằng được mọi thứ. Nhưng mình đã dành thời gian suy nghĩ và ưu tiên việc học là trên hết, sau đó mới dành thời gian làm việc vì kiến thức trên giảng đường là rất cần thiết và quan trọng với mỗi sinh viên chúng ta.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 8

Phương Hà Tốt nghiệp khoá MC truyền hình/ MC nâng cao tại trung tâm MCWorld (Thạc sĩ/MC Hoàng Hà Thu chứng nhận).

Để có thêm kỹ năng phục vụ cho công việc MC bạn thường phải làm gì?

Mình chắc chắn rằng đi trên bất kì con đường nào chúng ta cũng cần có người thầy dẫn lối. Từ những ngày đầu bước chân vào đại học, mình đã đăng ký học rất nhiều khóa học MC tại các trung tâm. Đó chính là chìa khóa mở ra những cơ hội, cùng kĩ năng của bản thân như hiện tại. Tuy nhiên, nội lực bản thân vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Với mình, khác biệt của một MC nằm ở tư duy biên tập. Là sinh viên của ngôi trường đứng đầu về đào tạo Báo chí - Truyền thông trên khắp cả nước, mình biết được tầm quan trọng của việc phải tìm hiểu nhiều lĩnh vực, sáng tạo không ngừng nghỉ để mang “tư duy báo chí” đi muôn nơi cùng với quyền năng của giọng nói để chinh phục khán giả.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 9
Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 10

Điều bạn cảm thấy hạnh phúc, tự hào nhất về bản thân ở thời điểm hiện tại là gì? Còn về yếu điểm bạn sẽ khắc phục nó như thế nào?

Ai cũng có những lần đầu tiên, những trải nghiệm và không tránh khỏi vấp ngã. Nhưng biết cách đứng lên và thay đổi từng ngày mới là điều đáng trân trọng. Điều mà mình cảm thấy hạnh phúc và tự hào nhất đó chính là việc bản thân đã biết đứng lên, vượt qua nhiều thử thách của cuộc sống một cách thật mạnh mẽ và trưởng thành. Nếu mắc lỗi mà không biết cách nhìn nhận lại vấn đề, chủ quan và không lắng nghe mới là điều đáng trách. Cuộc sống có nhiều điều không như chúng ta mong muốn nhưng nó sẽ bù đắp lại xứng đáng cho những ai có bản lĩnh, biết nỗ lực.

Là một người trẻ cần làm gì để sống có ích cho xã hội, bạn đã tham gia những hoạt động ý nghĩa nào cho cộng đồng?

Dịch bệnh COVID - 19 bùng phát khủng khiếp và lấy đi rất nhiều thứ của chúng ta. Một hành động nhỏ, một ý thức tốt lúc đó cũng là bảo vệ cộng đồng. Khi đại dịch diễn ra, mình đã có cơ hội tham gia những công việc thiện nguyện tại phố phường, tổ dân phố nơi mình sinh sống. Mình được trực tiếp hỗ trợ công tác tiêm phòng vacxin toàn dân, đến từng hộ dân phát phiếu đi chợ, hiến máu nhân đạo tại Viện Huyết học. Tuy là đóng góp nhỏ nhưng mình thấu hiểu được tầm quan trọng của sự sẻ chia, tấm lòng cảm thông, và hơn hết là một trái tim nhân ái sẽ nhận lại được những yêu thương.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 11

Cô nàng dần trở nên tự tin dẫn chương trình tại nhiều sự kiện lớn, nhỏ trong và ngoài trường tổ chức.

Quan điểm của bạn về cơ hội của tuổi trẻ là gì? Sắp tới bạn có kế hoạch gì cho bản thân về việc học tập cũng như công việc hay chưa?

Với Mộc Châm, tuổi trẻ cần phải hết mình. Hãy thử sức với nhiều lĩnh vực và không bỏ lỡ bất kì cơ hội nào vì mỗi trải nghiệm đều mang cho chúng ta những bài học. Minh chứng cho điều này, mình đã thử sức và làm! Việc nắm bắt cơ hội đúng lúc sẽ giúp ta đến đích nhanh hơn, thuận lợi và thành công hơn. Nắm bắt cơ hội để ta biết được những nỗ lực, phấn đấu của tuổi trẻ là xứng đáng. Nắm bắt cơ hội còn để hiểu được rằng, cơ hội không dễ dàng có được, nó là cả một quá trình rèn luyện, thậm chí phải tự tạo lấy cho chính bản thân mình mà không ai giúp được, hiểu được.

Nhiệt huyết theo đuổi nghề ‘MC chuyên nghiệp’ của nữ sinh Báo chí ảnh 12

Để phát triển hơn nữa trong học tập cũng như công việc, mình đang học thêm ngôn ngữ thứ 3 đó là tiếng Trung. Đây cũng là một mục tiêu lớn của mình vì biết thêm một ngoại ngữ cũng như sống một cuộc sống mới. Tương lai mình mong muốn rằng không chỉ dẫn trôi chảy thành thạo tiếng Anh mà còn thêm cả tiếng Trung nữa. Và mình đang nỗ lực rất nhiều để đạt được mục tiêu này.

Chúc Mộc Châm ngày càng phát triển hơn trên con đường chinh phục nghề dẫn chương trình chuyên nghiệp!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.
Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

SVVN - Vũ Như Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Thương mại, đang giữ chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Lớp trưởng. Cô được tuyên dương là sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện với GPA toàn khóa đạt 3.78/4, điểm rèn luyện đạt 100/100. Đặc biệt, Quỳnh đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2021-2022,... Cô cũng là 1 trong 10 Cán bộ Hội xuất sắc và đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.