Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên khối ngành Xây dựng sau đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - 'Dự báo nhu cầu nhân lực của ngành xây dựng sẽ tăng thêm khoảng 400.000 - 500.000 lao động mỗi năm. Số lượng lao động làm việc trong ngành xây dựng vào năm 2030 có thể đạt tới con số khoảng 12 - 13 triệu người. Nhân lực của ngành Vật liệu xây dựng dự kiến cũng sẽ tăng lên gần 3 triệu người'.

Đây là chia sẻ của TS Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam tại Ngày hội Triển lãm công nghệ và tuyển dụng 2022 khối ngành Kiến trúc, Mỹ thuật, Nội thất & Xây dựng do Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp, trường ĐH Công nghệ TP. HCM tổ chức ngày 11/6.

Ngày hội Triển lãm công nghệ và tuyển dụng khối ngành Kiến trúc, Mỹ thuật, Nội thất & Xây dựng có 40 doanh nghiệp đồng hành mang đến hơn 2.500 vị trí thực tập, việc làm cho sinh viên.

TS Đặng Việt Dũng cho biết, đại dịch COVID-19 kéo theo nhiều khó khăn cho các ngành nghề, trong đó ngành Kiến trúc, Xây dựng chịu ảnh hưởng rất lớn. Nhiều công trình bị đình trệ do bị đứt gãy nguồn nguyên liệu, vật tư, nhân lực đã ảnh hưởng trực diện đến sự tăng trưởng, phát triển của ngành.

Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên khối ngành Xây dựng sau đại dịch ảnh 1

Các bạn trẻ đi tìm cơ hội việc làm trong Ngày hội.

Để phục hồi và phát triển, đáp ứng nhu cầu xây dựng của Việt Nam ngày càng cao cần một lực lượng lao động rất lớn. Ông Dũng cung cấp thông tin, dự báo nhu cầu nhân lực của ngành xây dựng sẽ tăng thêm khoảng 400.000 - 500.000 lao động mỗi năm. Số lượng lao động làm việc trong ngành xây dựng vào năm 2030 có thể đạt tới con số khoảng 12 - 13 triệu người. Nhân lực của ngành Vật liệu xây dựng dự kiến cũng sẽ tăng lên gần 3 triệu người.

Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên khối ngành Xây dựng sau đại dịch ảnh 2

Nhiều vị trí việc làm có mức lương lên tới 1.000 USD.

"Nhiều công trình lớn ở nước ta vẫn phải phụ thuộc vào nguồn nhân lực của nước ngoài, kể cả lực lượng thiết kế, giám sát và vận hành thiết bị tiên tiến như công trình giao thông ngầm, công trình hóa chất phức tạp… Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp xây dựng Việt Nam không thể cạnh tranh khi đấu thầu các dự án trong và ngoài nước", TS Đặng Việt Dũng chia sẻ.

Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên khối ngành Xây dựng sau đại dịch ảnh 3

Trong khuôn khổ Ngày hội, BTC còn trao tặng những phần học bổng cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Điều này đặt ra nhiệm vụ cấp thiết là các trường đại học phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để tăng sức cạnh tranh, phát triển năng lực của ngành trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chương trình, Tổng hội Xây dựng Việt Nam ký kết hợp tác với trường ĐH Công nghệ TP. HCM về đào tạo nghiệp vụ và cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng. Ngoài ra, chương trình cũng trao nhiều suất học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.
Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

Người thầy luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện

SVVN - Đã hơn 16 năm kể từ ngày đầu tiên thầy Nguyễn Văn Châu đặt chân đến trường THPT Hùng Vương (TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) để nhận công việc mới: Giáo viên dạy môn Giáo dục công dân. Vậy là trang đầu tiên trong cuộc đời dạy học của thầy Châu được mở ra ở thành phố này, mang theo bao niềm mơ ước, khát vọng về những thế hệ học trò ở ngôi trường mới.