Nhiều học bổng hấp dẫn dành cho cho sinh viên khối ĐHQH TP. HCM

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Năm học 2022 - 2023, ĐHQG TP. HCM có nhiều chính sách học bổng dành cho sinh viên hoàn cảnh khó khăn và tân sinh viên.

Quỹ Phát triển ĐHQG TP. HCM vừa phối hợp với các nhà tài trợ trao 43 suất học bổng trị giá 1,7 tỷ đồng cho các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn theo học tại các trường, phân hiệu và khoa thành viên ĐHQG TP. HCM. Trong đó, 41 suất học bổng toàn phần, với giá trị học bổng lớn nhất: 50 triệu đồng/suất cho sinh viên năm thứ nhất; đối với sinh viên năm thứ hai, giá trị học bổng là 30 triệu đồng/suất, sinh viên năm ba, học bổng là 20 triệu đồng/suất; sinh viên năm cuối học bổng 10 triệu đồng/suất và 2 suất học bổng khuyến khích (5 triệu đồng/suất).

Sinh viên được học bổng khi đáp ứng các yêu cầu đang theo học tại các trường thành viên, phân hiệu và khoa trực thuộc, sinh viên là đối tượng đặc biệt khó khăn như khuyết tật, mồ côi, không nơi nương tựa, gia đình đặc biệt khó khăn về kinh tế, thuộc hộ cận nghèo/ hộ nghèo; kết quả học tập đạt loại Khá trở lên năm học 2020 - 2021...

“Chương trình trao học bổng toàn phần này rất có ý nghĩa, các bạn sinh viên hoàn cảnh khó khăn, nhiều bạn mồ côi, khuyết tật, có những bạn sinh viên năm thứ nhất đã không còn bố mẹ, phải sống với ông bà sẽ là đối tượng được chăm lo. Chúng tôi luôn mong muốn quan tâm giúp đỡ các bạn, để không bạn nào bị bỏ lại trên con đường học tập”, PGS. TS Nguyễn Đình Tứ, Giám đốc Quỹ Phát triển ĐHQG TP. HCM chia sẻ.

Nhiều học bổng hấp dẫn dành cho cho sinh viên khối ĐHQH TP. HCM ảnh 1

Nhiều học bổng hấp dẫn dành cho các bạn tân sinh viên các trường thuộc khối ĐHQG TP. HCM.

ĐHQG TP. HCM cũng phối hợp với các đơn vị thực hiện chương trình “Ươm mầm tài năng toán và trí tuệ nhân tạo” trong 5 năm (2022 - 2026), tổng giá trị dự kiến lên tới 25 tỷ đồng. Theo PGS. TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TP. HCM, chương trình nhằm khuyến khích và ươm mầm các tài năng trẻ toán học và trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam. Mỗi năm, chương trình dự kiến chi 5 tỷ đồng để ươm mầm các tài năng. Chương trình đặt mục tiêu phát triển cộng đồng trong lĩnh vực toán và AI tại Việt Nam, hỗ trợ, bồi dưỡng, đào tạo các tài năng trẻ trở thành các nhà khoa học có uy tín trong khu vực và thế giới.

Năm 2022, trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) công bố dành 2 tỷ đồng để cấp học bổng toàn phần và bán phần dành cho các thí sinh trúng vào 7 ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học trái đất và khoa học biển, ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu và nước biển dâng gồm: Vật lý học; Hải dương học; Kỹ thuật hạt nhân; Địa chất học; Kỹ thuật địa chất; Khoa học môi trường; Công nghệ kỹ thuật môi trường. Ngoài ra, sinh viên học tập tại các ngành trên còn có nhiều cơ hội nhận học bổng từ doanh nghiệp và cựu sinh viên trong các năm tiếp theo. Các học bổng này sẽ được duy trì suốt khóa học nếu sinh có thành tích học tập và rèn luyện tốt.

Tại trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) từ năm học 2022 cũng áp dụng mức học phí theo cơ chế tự chủ. Trong đó, một số ngành được ĐHQG TP. HCM hỗ trợ 35% học phí. Theo đó, nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn có mức học phí từ 16 - 20 triệu đồng/năm. Cụ thể, học phí 16 triệu đồng/năm gồm 6 ngành: Triết học, Tôn giáo học, Lịch sử, Địa lý, Thông tin - thư viện, Lưu trữ học sẽ được ĐHQG TP. HCM hỗ trợ 35% học phí (còn 13 triệu đồng/năm). Đối với nhóm ngành Ngôn ngữ, 3 ngành ngôn ngữ Ý, Tây Ban Nha và Nga sẽ được ĐHQG TP. HCM hỗ trợ 35% học phí, còn 15,6 triệu đồng/năm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.