Nhiều mô hình “tiếp sức” được thí sinh và người nhà đón nhận

SVVN - Chiều ngày 22/8, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Hội nghị  trực tuyến tổng kết chương trình “Tiếp sức mùa thi năm” 2020. Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam dự và chủ trì Hội nghị.

Những con con số ấn tượng

Báo cáo tổng kết chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2020, anh Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho biết: Năm 2020, các đơn vị trên cả nước đã thành lập được và triển khai: 801 đội hình cấp tỉnh, thành phố với 22.702 tình nguyện viên tham gia; 2.874 đội hình cấp cơ sở với 52.337 tình nguyện viên tham gia.

Trên cả nước có 272 kênh ôn tập, luyện thi tốt nghiệp THPT, 3.149 tình nguyện viên đăng kí làm gia sư; có 20.807 lượt xe ôm miễn phí; 1.745 đội hình với 11.466 tình nguyện viên tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông.

Nhiều mô hình “tiếp sức” được thí sinh và người nhà đón nhận ảnh 1 Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam dự và chủ trì Hội nghị.

Năm nay, trước thách thức của dịch COVID-19, các địa phương trên cả nước đã chủ động phối hợp với chính quyền, cơ sở y tế, trường đại học, học viện, cao đẳng nắm thông tin về tình hình sức khỏe của các thí sinh tại địa phương, tình hình chung về dịch bệnh. Các đơn vị đã chủ động rà soát thông tin, đồng loạt triển khai các hình thức đa dạng nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã chỉ ra tồn tại, hạn chế, đồng thời cũng chia sẻ mô hình mới, cách làm hay trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2020.

Theo anh Ngô Văn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên TP. Hà Nội, điểm khác biệt của Hội Sinh viên TP. Hà Nội so với các đơn vị là “Tiếp sức mùa thi” ở cả 2 giai đoạn: Kỳ thi vào lớp 10 (hỗ trợ tại 172 điểm thi) và tốt nghiệp THPT (tại 143 điểm thi). Để đảm bảo công tác phòng dịch, Thành Đoàn, Hội Sinh viên thành phố đã rút số lượng tình nguyện viên xuống 3.000 người; đồng thời phối hợp với  trung tâm y tế các quận huyện và 5 trường đại học Y - Dược tổ chức đo thân nhiệt, cung cấp dung dịch rửa tay sát khuẩn cho thí sinh, tuyên truyền và hỗ trợ người nhà cài đặt Bluezone.

Bên cạnh đó, đây là năm đầu tiên, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức chương trình trải nghiệm “Một ngày làm tình nguyện viên” với các nhân vật nổi tiếng, làm clip tuyên truyền lan tỏa tới cộng đồng, tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến “Tiếp sức mùa thi” với 24.000 lượt truy cập.

Triển khai hiệu quả mô hình “Một sinh viên hỗ trợ một thí sinh”, trong đó các cơ sở Đoàn trong tỉnh Nghệ An đã vận động sinh viên về sinh hoạt hè tại địa phương tham gia mô hình. Nhiều tình nguyện viên ở cùng, kèm cặp thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, mô hình được triển khai theo hình thức trực tuyến.

Mô hình thích ứng với tình hình mới được đánh giá cao

Phát biểu tại chương trình, anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh: Năm nay, do có nhiều thay đổi trong công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT nên chương trình “Tiếp sức mùa thi” cũng có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, các đơn vị đã chủ động nghiên cứu, triển khai các hoạt động phù hợp ở địa phương.

Nhiều mô hình sáng tạo thích ứng với tình hình mới được thí sinh và người nhà đánh giá cao, nhiều đơn vị đầu tư tìm hiểu để đáp ứng đúng nhu cầu của thí sinh. Tổng nguồn lực chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay 24 tỉ đồng tăng 71% so với năm ngoái. Các đội hình tăng nhưng số lượng tình nguyện giảm, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp mà đạt được kết quả đó có sự nỗ lực rất lớn của các cấp bộ Hội.

Nhiều mô hình “tiếp sức” được thí sinh và người nhà đón nhận ảnh 2 Nhiều mô hình mới, sáng tạo được nhân rộng và được đánh giá cao trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được còn một số tồn tại, hạn chế cần phải nghiên cứu tìm nguyên nhân, giải pháp khắc phục. Trong đó, các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thu hút sự quan tâm ủng hộ của toàn xã hội; phát huy ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

Các đơn vị cũng cần chủ động sớm tìm nguồn tài trợ cho chương trình; số lượng tình nguyện ứng trực phù hợp để tránh tình trạng dư thừa, đảm bảo an toàn cho tình nguyện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Mặt khác, các đơn vị đẩy mạnh công tác tập huấn kỹ năng cho tình nguyện viên, xử lý các tình huống phát sinh. 

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn đoàn viên, sinh viên tiếp tục đóng góp nhiệt huyết để có thêm nhiều mô hình hay trong các chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp ‘rinh’ học bổng toàn phần tại Hàn Quốc của nữ sinh ‘Sao Tháng Giêng’

Bí kíp ‘rinh’ học bổng toàn phần tại Hàn Quốc của nữ sinh ‘Sao Tháng Giêng’

SVVN - Nguyễn Mai Anh, cựu Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đã giành được học bổng gần 40.000 đôla tại Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan (Hàn Quốc). Bảng thành tích học tập cùng với vô số giải thưởng trong công tác Đoàn - Hội đã giúp nữ sinh Hà thành chinh phục Hội đồng tuyển sinh và được trao học bổng toàn phần danh giá.