Nhiều phần của thực phẩm mà người Việt thường bỏ đi nhưng lại ‘tốt không ngờ’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hầu hết mọi người không biết, vỏ trứng, vỏ dưa hấu, vỏ cam chanh,… mà bạn cho rằng không thể ăn, thường vứt đi lại là thứ rất có lợi cho sức khỏe

Vỏ cam chanh

Vỏ cam chanh có một số tác dụng rất tuyệt vời trong việc tẩy mùi và làm sạch bát đĩa. Hơn thế nữa, chúng cũng chứa những lợi ích dinh dưỡng mà không phải ai cũng biết.

Bạn có thể thu được 3g chất xơ từ 2 thìa canh vỏ cam chanh, tức là phần vỏ có lượng vitamin C nhiều gấp 5 lần phần ruột. Bên cạnh đó là những vitamin và khoáng chất thiết yếu khác: riboflavin (vitamin B2), thiamin (vitamin B1), niacin (vitamin B3), folate, vitamin B6, vitamin B5, vitamin A, canxi, sắt, kẽm, kali và magie.

Vỏ trứng

Những người bị thiếu canxi có thể nhận được những gì họ cần từ vỏ trứng, vì chúng rất giàu khoáng chất quan trọng này.

Giải pháp là biến vỏ trứng thành bột canxi để thêm vào món sinh tố hàng ngày hoặc có thể trộn vào thức ăn.

Vỏ dưa hấu

Dưa hấu được coi là loại trái cây mùa hè yêu thích của nhiều người, nhưng việc vứt bỏ hết phần vỏ quả rất phổ biến.

Trong thực tế, một số người nói rằng vỏ dưa hấu rất giống dưa chuột về hương vị và kết cấu, khiến chúng trở thành ứng cử viên hoàn hảo để làm món dưa chua. Ngoài ra, chúng có thể được ăn như một món ăn nhẹ hoặc với các loại rau muối chua khác.

Vỏ cà rốt

Chúng ta thường có thói quen vứt bỏ đi vỏ cà rốt nhưng chúng thực sự rất giàu vitamin C. Vỏ cà rốt cũng có thể trở thành món ăn kèm hoàn hảo cho món mì ống hàng ngày.

Thân và lá dâu

Thân và lá dâu tây thường bị bỏ đi nhưng mọi người không biết rằng chúng ta đang loại bỏ đi một phần dinh dưỡng rất giàu chất chống oxy hóa, chống viêm, bảo vệ tim mạch và các đặc tính bảo vệ thần kinh.

Vỏ chuối

Vứt bỏ đi vỏ chuối gần như là một hành động bản năng của mọi người, bởi chúng có thể có vị hơi đắng và dai khi chưa chín.

Nhưng, ăn vỏ chuối thực sự có lợi cho sức khỏe của bạn vì chúng giàu kali, magiê và canxi.

Bạn có thể làm món thịt xông khói bằng vỏ chuối, một món ăn ngon và hấp dẫn mà ngay cả trẻ em cũng muốn thử.

Lõi dứa

Bạn có thể sử dụng lõi dứa trong mọi công thức nấu ăn vì nó có vô số vitamin và khoáng chất.

Dứa chứa bromelain, một enzyme giúp tiêu hóa protein. Nó còn có các thành phần kháng viêm, có thể giảm viêm mũi và viêm xoang, làm dịu bệnh viêm khớp và đau cơ. Hơn thế, dứa còn chứa thành phần kháng đông. Điều này đồng nghĩa với việc nó phân giải protein làm đông máu fibrin, nhờ đó, tiềm ẩn tác dụng chống ung thư.

Các cách sử dụng lõi dứa: Băm nhỏ và thêm vào salad trái cây, rau cải thái trộn...

Vỏ hành tây

Vỏ hành tây có đặc tính giàu chất chống oxy hóa . Bạn chỉ cần đun sôi chúng cho đến khi mềm dẻo rồi trộn với dầu ô liu và bột mì yêu thích của mình. Sau đó, các lát hành tây hoặc thịt gà vào và chiên.

Vỏ kiwi

Phần vỏ kiwi hoàn toàn có thể ăn được và thực tế là nó rất, rất tốt cho bạn. Kelly R. Jones, chuyên gia dinh dưỡng, ăn kiêng, giải thích: "Vỏ kiwi, tương tự vỏ cam chanh, chứa nhiều vitamin C và còn nhiều chất xơ hơn cả phần ruột quả".

Tất nhiên, phần vỏ sần sùi này không phải thích hợp với tất cả mọi người. Do đó, nếu bạn không thích vỏ kiwi, có thể xem xét việc xay sinh tố nguyên trái kiwi để giảm đi vị của lớp vỏ.

súp lơ

Là một nguồn cung cấp dồi dào khoáng chất, beta carotene, sắt, canxi, lá súp lơ rất ngon và giàu chất dinh dưỡng như chính củ của loại rau này.

Lá súp lơ có thể được chế biến làm món súp bổ dưỡng hay một món ăn vặt lành mạnh.

Vỏ cà tím

Cà tím chứa hàm lượng lớn chất xơ có khả năng ngăn ngừa hiệu quả ung thư đại tràng. Khi ăn cà tím, bạn thường bỏ đi phần vỏ nhưng một số nghiên cứu phát hiện lớp vỏ này chứa rất nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng đều là những dưỡng chất giúp bảo vệ các tế bào não và kiểm soát hàm lượng chất béo trong cơ thể.

Vảy cá

Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết vảy cá chứa hàm lượng lecithin dồi dào có tác dụng tăng cường trí nhớ và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào não. Ngoài ra, vảy cá còn chứa nhiều axit béo không no có thể làm giảm cholesterol tích tụ ở thành huyết quản gây hẹp đường ống mạch máu và giữ cho tuần hoàn huyết dịch thông thoáng.

Theo các nghiên cứu, vảy cá còn giúp phòng ngừa những bệnh về huyết quản như bệnh mạch vành của tim, tắc mạch máu não, cao huyết áp... Đồng thời chứa nhiều canxi và phốt pho giúp ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người già.

Bã đậu nành

Bã đậu nành được sử dụng rất nhiều trong các món ăn truyền thống của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, người Việt lại có thói quen vứt bã đậu trong quá trình làm sữa đậu nành.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bã đậu nành rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp và mắc bệnh mỡ máu vì nó không chứa cholesterol lại giàu chất xơ. Thường xuyên sử dụng bã đậu nành sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp chống táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết, ung thư đại tràng, giảm thiểu nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, hàm lượng chất isoflavones trong bã đậu nành còn có khả năng phòng chống nhiều loại bệnh tim mạch và các bệnh ung thư nguy hiểm khác.

MỚI - NÓNG