Nhiều trường ngoài công lập bỏ kỳ thi riêng

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều trường ngoài công lập bỏ kỳ thi riêng
SVVN - Nhiều trường đại học ngoài công lập ở TP. HCM ban đầu có ý định tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển nhưng hiện tại đã hủy bỏ kế hoạch, vì nhiều lý do.

Từ năm 2020, trong quy chế tuyển sinh đại học, Bộ GD - ĐT có quy định chi tiết điều kiện để các trường tổ chức tuyển sinh riêng. Theo đó, cơ sở đào tạo đại học muốn tổ chức thi riêng cần đáp ứng các điều kiện như có bộ phận độc lập chuyên trách thực hiện chức năng tổ chức thi tuyển sinh bảo đảm nhân lực đáp ứng các yêu cầu về năng lực quản lý và chuyên môn để tổ chức tốt kỳ thi riêng... Đặc biệt yêu cầu các trường tổ chức thi riêng phải có ngân hàng câu hỏi thi... Điều này khiến các trường hủy bỏ kỳ thi riêng ở năm 2021.

Nhiều trường ngoài công lập bỏ kỳ thi riêng ảnh 1

Nhiều trường đại học ngoài công lập ở TP. HCM ban đầu có ý định tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển nhưng hiện tại đã hủy bỏ kế hoạch vì nhiều lý do.

Cụ thể, năm nay, trường ĐH Công nghệ TP. HCM không tổ chức thi riêng dù năm 2019 trường cũng đã tổ chức kỳ thi này. Theo đại diện trường ĐH Công nghệ TP. HCM, việc tổ chức thi riêng đòi hỏi các trường phải đáp ứng những tiêu chí nhất định. Trường cũng sẽ hoàn thiện các tiêu chí tốt nhất trước khi tiến hành thi riêng để đảm bảo chất lượng và hiệu quả xét tuyển.

Trong đề án tuyển sinh năm 2021, ban đầu Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đưa vào một phương thức xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực riêng do trường tự tổ chức. Tuy nhiên mới đây, lãnh đạo nhà trường đã quyết định tạm hoãn kỳ thi này.

Giải thích lý do của quyết định này, trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, gần đây, khi họp Hội đồng tuyển sinh, sau khi phân tích các điều kiện, các thành viên thống nhất là muốn củng cố, dành thời gian để chuẩn bị cho việc thi riêng chuẩn mực và kỹ càng hơn. Quan trọng nhất là cần đầu tư nhiều hơn cho ngân hàng đề thi của kỳ thi này. Một lý do khác là, việc xác định chỉ tiêu của trường đào tạo mỗi năm dựa trên quy mô cơ sở vật chất, sinh viên ra trường, sinh viên học tại trường... Sau khi xác định thì chỉ tiêu năm nay của khối sức khỏe bị giảm so với mọi năm. Vì vậy, nếu chia nhỏ chỉ tiêu ra cho kỳ thi riêng thì chưa hợp lý lắm trong khi phương thức xét điểm thi THPT và xét học bạ vẫn thấy đảm bảo chất lượng và đủ nguồn để xét tuyển.

Tại TP. HCM, năm nay chỉ có trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng vẫn giữ kỳ thi riêng như 2 năm qua. Theo nhà trường, kỳ thi năng lực riêng giúp trường chọn ra được những học sinh chất lượng nhất để đảm bảo chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn riêng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

Không nên im lặng khi sập 'bẫy' việc làm

SVVN - Trong tọa đàm “Giúp sinh viên tránh bẫy việc làm dịp Tết” diễn ra chiều ngày 4/1 tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành (cơ sở Q. 4) do Đoàn trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Chi Đoàn BĐD báo Tiền Phong tại TP. HCM và Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP. HCM tổ chức, nhiều câu chuyện sinh viên bị rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm đã được các bạn sinh viên chia sẻ.