Nhiều trường thành viên ĐHQG TP. HCM tổ chức khai giảng năm học mới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trung tâm Đào tạo Quốc tế, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2022 – 2023 vào sáng ngày 10/10, với sự tham dự của đông đảo của giảng viên, sinh viên, phụ huynh.

Năm học 2022 - 2023, trường ĐH KHXH&NV có gần 200 sinh viên theo học các chương trình liên kết 2+2 tại 4 ngành: Ngôn ngữ Anh (ĐH Minnesota Crookston, Hoa Kỳ), Quan hệ Quốc tế, Truyền thông (ĐH Deakin, Úc) và Ngôn ngữ Trung Quốc (ĐH Sư phạm Quảng Tây, Trung Quốc). Đây là năm học có số lượng sinh viên học các chương trình liên kết quốc tế đông đảo nhất từ trước đến nay tại Trung tâm. Sinh viên sẽ học tại trường ĐH KHXH&NV trong thời gian 2 năm trước khi chuyển tiếp sang học tập tại các trường đối tác.

Nhiều trường thành viên ĐHQG TP. HCM tổ chức khai giảng năm học mới ảnh 1

Trong buổi Lễ khai giảng, Trung tâm Đào tạo Quốc tế và Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ sức khỏe tinh thần đã ký kết hợp tác nhằm thực hiện các chương trình chia sẻ, tư vấn tâm lý cho sinh viên trong suốt quá trình học tập, đào tạo các khóa cấp chứng chỉ chuẩn quốc tế. Ngoài ra, Trung tâm Đào tạo Quốc tế còn trao nhiều suất học bổng, vinh danh những sinh viên thủ khoa đầu vào có thành tích cao.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV - TS Lê Hoàng Dũng gửi thông điệp tới các bạn tân sinh viên: “Thế giới đương đại chứng kiến sự tác động mạnh mẽ của toàn cầu hóa, các định chế chính trị - kinh tế quốc tế, vai trò của giao tiếp liên văn hóa… đòi hỏi những người trẻ cần đặt mình vào vị trí trung tâm của dòng chảy xã hội. Nơi mà các bạn chính là chủ thể của quá trình học hỏi, chủ thể của quá trình nhận thức và hành động để xây dựng xã hội thịnh vượng và tử tế. Sẽ không ai có thể làm thay chúng ta trong hành trình cao cả ấy. Việc học tập chương trình 2+2 sẽ cho chúng ta cơ hội tuyệt vời để học hỏi tri thức khoa học, hòa mình vào môi trường xã hội ở TP. HCM – thành phố tiêu biểu cho Việt Nam về sự phát triển kinh tế, giáo dục và văn hóa, đặc biệt là cơ hội để tích lũy những hành trang thiết yếu như năng lực ngoại ngữ, kỹ năng sống chuẩn bị cho quá trình chuyển tiếp”.

Nhiều trường thành viên ĐHQG TP. HCM tổ chức khai giảng năm học mới ảnh 2

Những suất học bổng được Trung tâm Đào tạo Quốc tế trao tặng trong buổi Lễ khai giảng.

Trước đó, ngày 9/10, Lễ Khai giảng năm học 2022 - 2023 của trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) đã được diễn ra, với sự tham dự của gần 5.000 tân sinh viên.

Với niềm tự hào và tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, nghi thức rước cờ tổ quốc, cờ truyền thống và các huân chương cao quý của trường được tổ chức trang nghiêm đã tạo nên ý nghĩa thiêng liêng, một nét đẹp văn hóa tại buổi lễ khai giảng đầu năm học mới tại trường ĐH Bách khoa.

Nhiều trường thành viên ĐHQG TP. HCM tổ chức khai giảng năm học mới ảnh 3

Lễ khai giảng của trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) với sự tham dự của 5.000 tân sinh viên.

Tại buổi lễ, PGS. TS Mai Thanh Phong - Hiệu trưởng nhà trường đã phát biểu chúc mừng các tân sinh viên khóa 2022 trúng tuyển vào trường.

PGS. TS Mai Thanh Phong cũng dặn dò các bạn sinh viên những điều quan trọng, gồm trau dồi trí tuệ và sức khỏe, nâng cao khả năng ngoại ngữ trong chuyên môn lẫn giao tiếp; sống đẹp, đề cao sự tử tế, lòng biết ơn, tích cực trong các hoạt động xã hội; trao dồi kỹ năng làm đạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán và tranh luận... Theo thầy, đây là những kỹ năng rất quan trọng trong quá trình làm việc của các bạn trẻ trong tương lai. Những kỹ năng này giúp các bạn không chỉ giới hạn ước mơ ở mức trở thành kỹ sư giỏi mà còn vươn tới việc trở thành những nhà lãnh đạo, những người chủ doanh nghiệp khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Nhiều trường thành viên ĐHQG TP. HCM tổ chức khai giảng năm học mới ảnh 4

Tại trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM), hơn 3.400 tân sinh viên tham dự Lễ khai giảng năm học 2022 - 2023 tại cơ sở Linh Trung (TP. Thủ Đức) vào sáng 9/10. Theo PGS. TS Trần Lê Quan - Hiệu trưởng trường ĐH KHTN, năm nay là năm đầu tiên trường thực hiện tự chủ đại học. Mức học phí của khóa tuyển sinh 2022 thay đổi nhằm cải thiện chất lượng đào tạo và giúp trường có nguồn lực để phục vụ sinh viên tốt hơn.

Phát biểu trong buổi Lễ khai giảng PGS. TS Trần Lê Quan nhấn mạnh: “Nhà trường cam kết không để bất kỳ sinh viên nào trúng tuyển vào trường mà không thể nhập học vì hoàn cảnh khó khăn”.

Nhiều trường thành viên ĐHQG TP. HCM tổ chức khai giảng năm học mới ảnh 5

Những tân sinh viên có thành tích học tập xuất sắc được trường ĐH KHTN tuyên dương trong buổi Lễ khai giảng.

Tại buổi lễ, Hiệu trưởng trường ĐH KHTN đã trao 6 suất học bổng toàn phần 4 năm học cho 2 thủ khoa và 4 sinh viên tuyển thẳng có thành tích cao tại các kỳ thi quốc tế. Đồng thời, 2 á khoa và 6 sinh viên đạt thành tích cao nhất theo phương thức thi ĐGNL và thi tốt nghiệp THPT cũng được trao học bổng một năm học.

Hơn 1.700 tân sinh viên đã tham dự Lễ khai giảng năm học 2022 - 2023 do Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM) tổ chức tại cơ sở Linh Trung, Thủ Đức. Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Hoàng Tú Anh - Hiệu trưởng nhà trường đã gửi lời chúc mừng đến các tân sinh viên. Hai thủ khoa Văn Quốc Khánh và Phạm Khải Hưng (thủ khoa theo phương thức xét tuyển thi ĐGNL) đã được được Quỹ Phát triển ĐHQG TP. HCM trao 2 suất học bổng, mỗi suất trị giá 30 triệu đồng. Trường cũng trao 3 suất học bổng “Toàn diện - Sáng tạo - Phụng sự” trị giá 360 triệu đồng cho 3 tân sinh viên được xét tuyển thẳng. 10 tân sinh viên đoạt các giải Khuyến khích môn Tin học, giải Ba các môn Toán, Lý, Hóa, Văn và Anh văn được trao 10 suất học bổng, trị giá 60 triệu đồng/suất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.