"Startup Kite 2021":

Nhiều ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hơn 200 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của các bạn học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường nghề đã được đưa ra tranh tài tại Vòng Bán kết Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - Startup Kite 2021".

Vừa qua, Vòng Bán kết được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Cuộc thi do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ - TB - XH) phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tổ chức.

Cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - Startup Kite năm 2021" có nhiều ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đạt chất lượng tốt. Ban Giám khảo đã lựa chọn được 205 dự án (thuộc 59 trường nghề ở 33 tỉnh, thành phố) vào Bán kết.

Nhiều ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ảnh 1

Đại diện Ban Tổ chức cuộc thi tặng hoa Ban Giám khảo tại Vòng Bán kết.

Tại lễ khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ - TB - XH) Đỗ Năng Khánh cho biết: "Starup Kite 2021" sẽ góp phần thực hiện thành công đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệm đến năm 2025” của Thủ tướng Chính phủ. Sau 3 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút 1.518 ý tưởng, sản phẩm của các em học sinh, sinh viên ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Từ các ý tưởng và sản phẩm này, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 205 dự án (thuộc 59 trường nghề ở 33 tỉnh, thành phố) vào Bán kết.

Ban Tổ chức đã mời các doanh nhân trẻ thành đạt làm giám khảo và đồng hành với các thí sinh trong suốt cuộc thi. Ngoài ra, các thí sinh được lựa chọn vào vòng chung kết sẽ được các giảng viên doanh nhân tập huấn, bồi dưỡng kiến thức tư duy về khởi nghiệp, kỹ năng khởi nghiệp và khởi nghiệp tinh gọn.

Tại chặng bán kết, nhiều ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã gây ấn tượng với Ban Tổ chức. Chẳng hạn, dự án “Đồng hồ thông minh cho người khiếm thính” của nhóm sinh viên trường CĐ FPT Polytechnic được đánh giá có tính nhân văn sâu sắc.

Dự án “Đồng hồ thông minh cho người khiếm thính” xuất phát từ những khó khăn, trở ngại của người khiếm thính trong giao tiếp và tiếp nhận thông tin.

Nhiều ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ảnh 2

Ý tưởng đồng hồ thông minh cho người khiếm thính của nhóm sinh viên tới từ trường CĐ FPT dự thi tại Vòng Bán kết "Startup Kite 2021".

Chia sẻ về tính năng của đồng hồ, Nguyễn Hương Giang, thành viên nhóm khởi nghiệp của trường CĐ FPT Polytechnic cho biết, người khiếm thính sẽ tiếp nhận giọng nói từ người ngoài thông qua chiếc đồng hồ thông minh. Chiếc đồng hồ sẽ hiển thị phụ đề để cho họ biết được người ta đang giao tiếp cái gì. Đồng hồ còn có cảnh báo rung khi người khiếm thính đến các khu vực đông đúc hoặc không an toàn. Ngoài ra nó cũng có những chức năng như một chiếc đồng hồ thông minh khác như là thời gian, đo nhiệt độ, thời tiết, nhịp tim…

Một dự án khởi nghiệp khác cũng gây ấn tượng với Ban Giám khảo cuộc thi, đó là dự án "Sports for all" của nhóm sinh viên trường CĐ Thương mại và du lịch Hà Nội. Ý tưởng của dự án là xây dựng nền tảng của thể thao giải trí nhưng được nâng cấp, hoàn thiện để phù hợp hơn trên thực tiễn.

"Sports for all" là sự kết hợp của 7 môn thể thao khác nhau và khách hàng hướng tới là các trường học. Vũ Hương Trang, sinh viên trường CĐ Thương mại và du lịch Hà Nội cho biết, trẻ em ở lứa tuổi nhỏ sẽ không đủ khả năng để chơi một số bộ môn thể thao. Do vậy, dự án sẽ thiết kế những trò chơi phù hợp với thể chất của trẻ em.

Đánh giá cao những dự án tham dự "Starup Kite năm 2021", bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh, số lượng lớn bài thi tham gia cuộc thi, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 và các hạn chế về khoảng cách xã hội, đã truyền cảm hứng cho mọi người về sự đổi mới, sáng tạo. Theo bà Naomi Kitahara, điều này cũng chứng tỏ chúng ta cần phải tạo nhiều cơ hội hơn nữa để giới trẻ thể hiện sự đổi mới và sáng tạo của mình.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.