Nhóm sinh viên chinh phục thị trường với dự án ‘sữa dừa sáp’

SVVN - Lấy cảm hứng từ sữa dừa thông thường đã có trên thị trường, nhóm sinh viên trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ đã tạo ra ‘sữa dừa sáp’, nhằm nâng tầm giá trị cho đặc sản dừa sáp Cầu Kè (Trà Vinh).

Từ giảng đường đến thị trường

Sau khi đoạt giải Nhì cuộc thi ‘Ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạotrường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ năm 2024, nhóm 6 sinh viên gồm: Lâm Chí Trường, Huỳnh Văn Mến, Nguyễn Thúy Ngân, Nguyễn Huỳnh Bảo Trân, Lê Thanh Tiến và Triệu Thị Hoàng Nhung đã đặt tên thương hiệu sản phẩm là Cocovimilk và quyết định đưa sản phẩm ra thị trường.

Chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp, Lâm Chí Trường (trưởng nhóm) cho biết: “Đối với dừa sáp hiện nay đã được mở rộng trồng thử nghiệm ở các tỉnh lân cận khác của Trà Vinh tuy nhiên thì các sản phẩm từ dừa sáp vẫn còn hạn chế. Chính vì thế mà mình mong muốn đem hương vị tự nhiên của dừa sáp gói gọn vào sản phẩm sữa dừa sáp đóng chai và sữa dừa sáp hoà tan đóng gói để nhiều người biết đến đặc sản Cầu Kè - Trà Vinh hơn”. Sau khi qua chế biến và thương mại hoá đối với Cocovimilk thì dừa sáp được tăng giá trị lên khoảng 20% so với giá trị ban đầu.

Nhóm sinh viên chinh phục thị trường với dự án ‘sữa dừa sáp’ ảnh 1

Sản phẩm 'sữa sáp dừa' của nhóm dự án.

Sản phẩm được sử dụng công nghệ sản xuất như thanh trùng, đồng hóa sữa để giữ được hương vị tự nhiên của dừa sáp. Không dùng phụ gia thực phẩm chất điều vị để làm mất đi giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị tự nhiên của dừa sáp. Đặc biệt, dừa sáp có đặc tính đặc, sệt, càng xay nhuyễn qua nhiều giai đoạn thì ra thành phẩm sữa dừa càng mịn càng ngon.

Dự án không chỉ dừng lại ở việc tận dụng nguyên liệu địa phương, mà còn áp dụng các công nghệ sản xuất hiện đại như thanh trùng, đồng hóa và sấy thăng hoa để giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên và giá trị dinh dưỡng của dừa sáp. Bên cạnh đó, sản phẩm kết hợp cùng với bao bì bắt mắt đã thu hút người sử dụng. Sản phẩm còn được đựng trong chai thủy tinh cao cấp phù hợp với những thị trường khó tính. Sản phẩm hiện đang được giới thiệu thông qua các kênh trực tuyến như fanpage, website và các gian hàng khởi nghiệp tại TP. Cần Thơ.

Nhóm sinh viên chinh phục thị trường với dự án ‘sữa dừa sáp’ ảnh 2

Dự án giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi khởi nghiệp dành cho sinh viên.

“Chúng mình gặp không ít khó khăn trong quá trình nghiên cứu, đặc biệt là bảo quản sữa dừa sáp ở dạng lỏng do hàm lượng chất béo cao và dinh dưỡng không đồng đều giữa các trái dừa”, Thuý Ngân, thành viên nhóm chia sẻ.

Tầm nhìn xa và khát vọng vươn tầm

Nhờ sự nỗ lực sản phẩm ‘sữa dừa sáp’ đã công bố 12 chỉ tiêu theo quy chuẩn kỹ thuật chất lượng Quốc gia và sẵn sàng thương mại hóa vào năm 2025. Nhóm cũng đang xây dựng những chiến lược marketing để đưa sản phẩm ra thị trường trong thời gian tới.

Nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu chất lượng cao cho sản xuất, nhóm đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các vườn dừa sáp quy mô vừa và nhỏ tại Trà Vinh. Sự hợp tác này không chỉ giúp đầu ra của nông dân được ổn định mà còn tạo động lực gia tăng giá trị cho sản phẩm. “Chúng mình hiểu rằng, để phát triển bền vững, việc gắn bó với người nông dân và đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định là yếu tố tiên quyết. Trong tương lai, nhóm sẽ tiến tới ký kết các hợp đồng thu mua dài hạn, xây dựng nền tảng cho việc sản xuất đại trà”, Huỳnh Văn Mến nói.

Nhóm sinh viên chinh phục thị trường với dự án ‘sữa dừa sáp’ ảnh 3

Thông qua các cuộc thi khởi nghiệp, nhóm có thêm cơ hội nâng cao sản phẩm của mình trước khi đưa ra thị trường.

Không chỉ dừng lại ở sản phẩm sữa dừa sáp, Cocovimilk đang hướng đến việc mở rộng danh mục sản phẩm từ dừa thông thường, tận dụng tiềm năng của vùng nguyên liệu rộng lớn tại miền Tây Nam Bộ. Đồng thời, nhóm đặt mục tiêu đạt được chứng nhận OCOP – một minh chứng cho chất lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp đặc trưng địa phương.

Sáu thành viên Cocovimilk đang chứng minh khả năng hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của mình. Các thành viên đến từ nhiều chuyên ngành khác nhau như Quản trị Kinh doanh, Tài chính Ngân hàng, Công nghệ Thực phẩm, nhưng đều chung khát vọng lập thân lập nghiệp, đưa đặc sản quê hương ra thị trường.

MỚI - NÓNG
Thành Đoàn TP. HCM tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho thanh niên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn
Thành Đoàn TP. HCM tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho thanh niên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn
SVVN - Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM phối hợp cùng Liên đoàn Lao động TP. HCM, chỉ đạo các đơn vị cơ sở phối hợp cùng các đơn vị tài trợ, tổ chức các hoạt động chăm lo Tết, đồng hành cùng thanh niên công nhân và các chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ 2025.
Cứ tưởng là 'đối thủ' mùa phim Tết 2025 nhưng Thu Trang bất ngờ hội ngộ Trấn Thành, Kaity Nguyễn khiến khán giả 'choáng'
Cứ tưởng là 'đối thủ' mùa phim Tết 2025 nhưng Thu Trang bất ngờ hội ngộ Trấn Thành, Kaity Nguyễn khiến khán giả 'choáng'
SVVN - Cả ba 'ngôi sao' Thu Trang, Trấn Thành và Kaity Nguyễn đều có phim chiếu Tết Ất Tỵ nên nhiều tin đồn họ sẽ hạn chế xuất hiện cùng nhau. Nhưng mới đây, khi Thu Trang ra mắt phim 'Nụ hôn bạc tỷ', Trấn Thành và Kaity Nguyễn đã xuất hiện chúc mừng nữ đạo diễn này.

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai đậu đại học năm 14 tuổi và khao khát cống hiến cho cộng đồng

Chàng trai đậu đại học năm 14 tuổi và khao khát cống hiến cho cộng đồng

SVVN - Lê Gia Hồng Phúc (sinh năm 2004) đã tạo nên một hành trình học tập và phát triển đáng ngưỡng mộ. Từ việc đỗ đại học ngành Kinh doanh quốc tế (Business Studies) tại trường ĐH Ngoại thương khi mới 14 tuổi, Phúc hiện đang là cán bộ quản lý chương trình về Môi trường, biến đổi khí hậu và năng lượng tại Quỹ Châu Á (Việt Nam) ở tuổi 20.
Nhóm sinh viên sáng chế muỗng nhựa sinh học từ vỏ quất

Nhóm sinh viên sáng chế muỗng nhựa sinh học từ vỏ quất

SVVN - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, nhóm sinh viên trường ĐH FPT Cần Thơ đã đưa ra sáng kiến độc đáo: chế tạo muỗng nhựa sinh học từ vỏ trái quất (trái tắc). Không chỉ tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp, sáng kiến này còn góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, vấn đề nhức nhối của toàn cầu hiện nay.