Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ VII do T.Ư Hội Sinh viên, Học viện Tài chính và Viện Toán học đồng tổ chức, triển khai kế hoạch từ tháng 10/2021 đến nay. Với mục tiêu đẩy mạnh việc ứng dụng các mô hình toán học, mô hình kinh tế lượng, phần mềm tin học trong nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng, tính ứng dụng trong nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’ ảnh 1

Nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’.

Năm 2022, 129 đề tài của sinh viên đến từ 23 trường đại học, học viện trên toàn quốc tham gia hội thi. Đã có nhiều trường phát động cuộc thi đều đặn hàng năm, số lượng sinh viên và số đề tài luôn dẫn đầu các hội thi: ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh, ĐH Kinh tế TP. Hồ Chính Minh, ĐH Ngân hàng TP. Hồ Chính Minh, ĐH Tài chính Marketing TP. Hồ Chí Minh, Học viện Ngân hàng, Học viện Chính sách phát triển, và Học viện Tài chính.

Năm nay có thêm các trường đại học vùng tham gia như: ĐH Quy Nhơn, ĐH Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) tham gia. Có 3 đề tài của ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh được doanh nghiệp đặt hàng. Ban Giám khảo đã chọn được 74 đề tài vào Vòng Chung khảo hội thi.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’ ảnh 2
Các nhóm sinh viên giành giải Nhất của Hội thi.

Hội thi tạo cơ hội cho sinh viên trang bị và hình thành phương pháp nghiên cứu khoa học ngay từ khi mới vào trường đại học. Các đề tài năm nay cho thấy nhiều trường đã trang bị kiến thức, phương pháp nghiên cứu khoa học của sinh viên rất tốt.

Các đề tài có kết cấu logic, lược khảo nhiều, đa dạng các nghiên cứu trong và ngoài nước, chỉ ra khoảng trống nghiên cứu, đặt được câu hỏi, vấn đề nghiên cứu rõ ràng. Chủ đề trải rộng trên nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội. Mô hình toán, kinh tế lượng có ứng dụng lập trình, thuật toán được sử dụng trong nhiều đề tài, dữ liệu được làm sạch.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’ ảnh 3
Các nhóm sinh viên đoạt giải tại Hội thi.

Các mô hình được lựa chọn, kiểm định làm tăng độ tin cậy của các nghiên cứu. Chất lượng nghiên cứu khoa học có ứng dụng các mô hình kinh tế lượng, toán học của sinh viên đã được nâng cao qua từng năm…

Theo đó, nhóm sinh viên đến từ trường ĐH Ngoại thương (Cơ sở 2 TP. Hồ Chí Minh) giành giải Đặc biệt, với đề tài nghiên cứu “Tác động của tâm lý chú trọng kết quả tài chính của cấp lãnh đạo đến hành vi phi đạo đức có lợi cho tổ chức của cá nhân thuộc tổ chức: Vai trò trung gian của căng thẳng có tính thử thách và căng thẳng có tính cản trở”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Ngày hội 'Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên'

Khai mạc Ngày hội 'Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên'

SVVN - Sáng ngày 26/11, tại trường CĐ Công nghệ Bách khoa Hà Nội, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam chủ trì, phối hợp với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức Ngày hội “Tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên năm 2022” với Chủ đề “Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm”.