Những bộ phim khiến bạn nhận ra rằng đừng bao giờ tính chuyện thay đổi quá khứ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Chủ đề về ký ức và hồi sinh quá khứ là một trong những đề tài được các nhà làm phim Hollywood ưa thích. Sẽ như thế nào nếu chúng ta được sống lại quá khứ, có cơ hội sửa sai hoặc chợt phát hiện ra rằng mình hoàn toàn có thể chìm đắm vào một ký ức không có thật? Dưới đây là những bộ phim về chủ đề này đã khiến khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.  

Inception (Kẻ đánh cắp giấc mơ)

Inception là “cú nổ phòng vé” mà Christopher Nolan mang đến cho khán giả vào năm 2010. Tác phẩm này là một trong những kiệt tác của điện ảnh và vẫn còn nguyên dấu ấn cho dù đã 11 năm trôi qua.

Những bộ phim khiến bạn nhận ra rằng đừng bao giờ tính chuyện thay đổi quá khứ ảnh 1

Bộ phim xoay quanh của Dom Cobb, một kẻ chuyên đánh cắp tin mật của người khác bằng cách thâm nhập vào giấc mơ của họ. Trong một lần thực hiện phi vụ, Dom đã gặp được một doanh nhân người Nhật – Saito. Thực hiện phi vụ xâm nhập vào giấc mơ của Robert Fischer, gieo một ý tưởng phá hoại công ty của cha vào đầu của Robert. Nếu Dom thực hiện được nhiệm vụ bất khả thi này, Saito sẽ giúp anh làm lại cuộc đời.

Những bộ phim khiến bạn nhận ra rằng đừng bao giờ tính chuyện thay đổi quá khứ ảnh 2

Tenet

Tenet là câu chuyện nói về một điệp viên CIA với biệt danh The Protagonist được một tổ chức bí mật chiêu mộ cho nhiệm vụ giải cứu thế giới thoát khỏi Ngày tận thế. Cộng sự của anh trong nhiệm vụ lần này là Neil, một điệp viên bí ẩn. Họ có nhiệm vụ tìm đến đến những tên buôn vũ khí nguy hiểm nhất thế giới nhằm khám phá ra nguồn gốc của thế giới vật chất có thể bị nghịch đảo.

Những bộ phim khiến bạn nhận ra rằng đừng bao giờ tính chuyện thay đổi quá khứ ảnh 3

Tenet không phải là một bộ phim thuần giải trí vì mạch phim nhanh, lồng ghép rất nhiều thông tin khoa học. Điều này khiến khán giả phải ra rạp lần 2, lần 3 để thực sự hiểu rõ thế giới Tenet đang vận hành.

Memento (Kẻ mất trí nhớ)

Bộ phim xoay quanh hành trình của Leonard Shelby, một bệnh nhân bị mất trí nhớ ngắn hạn đi trả thù cho cái chết của vợ mình. Nhưng thực ra đằng sau là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Những bộ phim khiến bạn nhận ra rằng đừng bao giờ tính chuyện thay đổi quá khứ ảnh 4

Phim có cốt truyện được kể theo hai hướng: một câu chuyện trắng đen và một câu chuyện màu được chiếu theo lối "giật ngược" từng đoạn ngược chiều thời gian. Và thời điểm hai câu chuyện trùng nhau là lúc hé mở sự thật. Với sự logic và chặt chẽ của Christopher Nolan, tác phẩm này trở thành một kiệt tác vào những năm 2000.

Những bộ phim khiến bạn nhận ra rằng đừng bao giờ tính chuyện thay đổi quá khứ ảnh 5

Giới phê bình đặc biệt khen ngợi cách kể chuyện "giật lùi từng đoạn" độc đáo của phim cũng như cách bố trí những đoạn hồi ức, nhận thức và tâm lý đau khổ của nhân vật.

The Matrix (Ma trận)

Bộ phim xoay quanh một lập trình viên tên Thomas A. Anderson làm việc trong một công ty phần mềm. Ngoài việc là một nhân viên văn phòng, Thomas còn là một hacker với biệt danh Neo và thường đột nhập vào các hệ thống an ninh mạng. Một lần nọ, anh gặp gỡ một nhóm hacker bí ẩn.

Những bộ phim khiến bạn nhận ra rằng đừng bao giờ tính chuyện thay đổi quá khứ ảnh 6

Họ thường giới thiệu với anh về thuật ngữ "Ma trận". Một người phụ nữ tên Trinity gặp anh và hứa rằng Morpheus, thủ lĩnh của nhóm này có thể giải thích ý nghĩa của thuật ngữ đó. Trải qua nhiều sự kiện, anh phát hiện ra sự thật kinh hoàng - cuộc sống mà anh đang sống là sự lừa dối, và cả nhân loại đang bị chi phối bởi một trí tuệ nhân tạo độc ác.

Những bộ phim khiến bạn nhận ra rằng đừng bao giờ tính chuyện thay đổi quá khứ ảnh 7

The Matrix mang đến một khái niệm hiệu ứng hình ảnh mới mang tên bullet time (viên đạn thời gian), ảnh hưởng đến các bộ phim hành động sau này. Sau thành công của phần 1, hai phần tiếp theo là The Matrix Reloaded The Matrix Revolutions lần lượt đổ bộ phòng vé vào năm 2003.

Những bộ phim khiến bạn nhận ra rằng đừng bao giờ tính chuyện thay đổi quá khứ ảnh 8

Sắp trở lại màn ảnh rộng sau gần 18 năm vắng bóng, phần 4 của loạt phim này được công bố tên chính thức là The Matrix: Resurrections cùng với hình ảnh đầu tiên về thế giới Ma Trận. Sự quay trở lại của thương hiệu đình đám và kinh điển của Hollywood và màn tái xuất của nam tài tử Keanu Reeves được kỳ vọng sẽ bùng nổ tại phòng vé vào dịp cuối năm này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm