Những điều bạn nên ghi nhớ, mặc dù chúng chẳng hề dễ nghe

SVVN - Một số điều dưới đây không hề dễ nghe nhưng tôi thường xuyên phải tự nhắc mình. Bởi có một số điều “khó lọt tai” thật đấy, nhưng tất cả chúng ta đôi khi đều cần nghe…

Mỗi năm, cứ đến kỷ niệm ngày mất của bạn tôi, là tôi luôn nhớ lại cuộc trò chuyện cuối cùng với cô ấy. Bằng giọng nhỏ nhẹ và yếu ớt, cô ấy nói rằng, điều hối hận duy nhất của cô là cô đã không sống mỗi năm đều với mức độ yêu thương, đam mê và đầy mục đích như cô đã sống trong hai năm cuối cùng của đời mình, sau khi cô bị chẩn đoán bệnh ung thư. Hôm đó, cô ấy bảo tôi: “Trong hai năm vừa rồi, mình đã đạt được rất nhiều thứ. Mình đã chạm đến rất nhiều người. Giá như mình đã nghe lời khuyên của những người lớn tuổi, giá như mình biết trước được…, thì mình đã bắt đầu sống như vậy sớm hơn. Mình sẽ không lãng phí quá nhiều thời gian vào những chuyện lặt vặt chẳng mấy quan trọng”.

Những điều bạn nên ghi nhớ, mặc dù chúng chẳng hề dễ nghe ảnh 1

Đừng lãng phí thời gian vào những việc không quan trọng.

Vào thời khắc đó, những lời của bạn tôi nói rất khó nghe, vì nhiều lý do. Và mặc dù điều cô ấy nói - cùng những bài học của cô ấy - là những điều tôi đã nghe người khác nói cả trăm lần trước đó, nhưng tôi chưa bao giờ thực sự hiểu được. Trái tim tôi tan vỡ vì cô ấy, và vì chính mình, bởi tôi nhận ra rằng mình cũng đã lãng phí rất nhiều thời gian. Rằng tôi cũng đã để rất nhiều lời khuyên tốt và hợp lý rơi rụng ở đâu đâu.

Trong suốt một thập kỷ vừa qua, tôi đã sống mà luôn nhớ đến những điều bạn tôi nói. Tôi đã để những lời đó hướng dẫn cho mình trong những lúc hạnh phúc và cả những lúc khó khăn. Tôi cũng lắng nghe nhiều hơn, và sống theo những lời khuyên tốt. Danh sách dưới đây là những lời khuyên nổi bật trong số đó - một số điều không hề dễ nghe nhưng tôi thường xuyên phải tự nhắc mình. Bởi có một số điều khó nghe nhưng tất cả chúng ta đôi khi đều cần nghe…

Những điều bạn nên ghi nhớ, mặc dù chúng chẳng hề dễ nghe ảnh 2

Có những điều chúng ta đều cần nghe...

- Mơ tưởng về “những nơi khác” và “những thời điểm khác” có thể là rất nguy hiểm. Đừng níu lấy quá khứ hay quá mơ mộng về tương lai, đến mức bỏ lỡ giá trị và vẻ đẹp thực sự của hiện tại ngay trước mắt.

- Bạn thường lãng phí thời gian chờ đợi con đường lý tưởng xuất hiện. Nhưng nó không bao giờ xuất hiện. Bởi vì bạn quên rằng những con đường được tạo ra bằng cách bước đi, chứ không phải bằng cách chờ đợi.

- Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy tự tin như bạn muốn. Hãy ngừng nghĩ rằng bạn cần cảm thấy tự tin hơn trước khi tiến bước tiếp theo. Tiến bước tiếp theo chính là điều sẽ xây dựng lòng tự tin của bạn.

- Đừng quên nhu cầu của bản thân. Đôi khi bạn phải làm những gì tốt nhất cho mình và cuộc sống của mình, không phải những gì làm vừa lòng người khác.

Những điều bạn nên ghi nhớ, mặc dù chúng chẳng hề dễ nghe ảnh 3

Đôi khi bạn phải làm những gì tốt nhất cho mình, chứ không phải những gì làm vừa lòng người khác.

- Phản ứng của bạn luôn mạnh mẽ hơn hoàn cảnh của bạn. Chỉ một phần rất nhỏ của cuộc sống được quyết định bởi những tình huống hoàn toàn không thể kiểm soát, còn phần lớn được quyết định bởi phản ứng của bạn.

- Kiên nhẫn không phải là vấn đề chờ đợi. Kiên nhẫn là khả năng giữ thái độ tích cực và tập trung trong khi nỗ lực tiến bước.

- Khi bạn thực sự chú ý, tất cả mọi người và mọi thứ đều là thầy giáo của bạn. Hãy lắng nghe và quan sát.

- Không ai chơi cờ thắng bằng cách chỉ đi lên phía trước. Đôi khi bạn phải lùi lại để đặt mình vào vị trí có thể thắng. Đây là phép ẩn dụ hoàn hảo về cuộc sống.

- Phần lớn những căng thẳng của bạn là do bạn tự tạo ra. Và vũ khí mạnh nhất của bạn là khả năng chọn cách suy nghĩ này thay vì cách suy nghĩ khác. Hãy học cách kiểm soát các ý nghĩ, trước khi các ý nghĩ kiểm soát bạn.

Những điều bạn nên ghi nhớ, mặc dù chúng chẳng hề dễ nghe ảnh 4

Việc chơi cờ cũng giống như cuộc sống, đôi khi bạn phải lùi lại.

- Tâm trí của bạn sẽ luôn tạo ra các ý nghĩ tiêu cực. Nên mục đích không phải là đẩy tất cả chúng đi, vì điều đó là không thể. Mà mục đích là thay đổi phản ứng của bạn. Thực tế, dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành chính là nhận ra rằng mình không còn lo lắng hay căng thẳng bởi những điều đã từng vắt kiệt mình.

- Bạn thường ấn tượng với một số người vì nhầm lý do. Hãy đừng ấn tượng vì tiền bạc, danh hiệu, vị thế, ngoại hình. Hãy ấn tượng bởi sự rộng lượng, chính trực, khiêm nhường, tử tế.

- Mọi người không phải lúc nào cũng nói cho bạn biết là họ cảm thấy thế nào về bạn. Nhưng họ sẽ luôn cho bạn thấy. Bạn cứ để ý sẽ biết.

- Mỗi ngày chúng ta đều cần học làm người, ai cũng thế. Hãy mỉm cười. Hãy hỏi người khác về những câu chuyện của họ. Hãy lắng nghe.

Những điều bạn nên ghi nhớ, mặc dù chúng chẳng hề dễ nghe ảnh 5

Mỗi ngày chúng ta đều cần học làm người. Ai cũng thế.

- Mỗi người bạn gặp đều đang phải đấu tranh với điều gì đó, sợ hãi điều gì đó, yêu thích điều gì đó, và đã mất mát điều gì đó. Hãy nhớ điều này. Hãy tôn trọng điều này. Và hãy tử tế nhiều hơn.

- Cuộc sống sẽ lấy của bạn một số thứ, và sẽ cho bạn một số thứ, dần dần và liên tục. Rồi tất cả chúng ta đều trưởng thành vượt ra khỏi những điều mà chúng ta từng nghĩ rằng mình không thể sống thiếu; và rồi chúng ta dần yêu thích những điều mà chúng ta thậm chí còn không biết rằng mình muốn có. Hãy trân trọng những thay đổi khó đoán trước của cuộc sống.

- Tất cả những gì bạn có bây giờ đều sẽ lại thay đổi. Hãy nhìn quanh, và biết ơn vì những gì mình có.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

Bài ca về sức mạnh nội tại của con người trong Thế chiến thứ Hai

SVVN - Lấy bối cảnh chiến tranh Thế giới thứ Hai, hình ảnh con người vươn lên tìm niềm vui sống được khắc họa qua một số tác phẩm. Một số tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua có thể kể đến Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice , vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.
'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

'Thế giới đương đại' giúp bạn 'đọc' được thế giới đầy biến động

SVVN - Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến tình hình kinh tế - chính trị thế giới biến động không ngừng, sự xuất hiện của đại dịch, rồi xung đột Nga-Ucraine hiện nay, càng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét hơn sức ảnh hưởng sâu rộng của cục diện thế giới đối với mỗi quốc gia, cũng như mỗi cá nhân. 
Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

Bên bờ nước - Thơ hóa Thủy Hử?

SVVN - Sau khi phát hành cuốn thơ sử Việt Nam Lịch sử thú vị hơn em tưởng, tác giả Đỗ Cao Sang vừa tiếp tục cho ra mắt cuốn Bên bờ nước, tập hợp nhiều bài thơ được anh sáng tác trong vòng 6 năm trở lại đây. Bên bờ nước được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Hội nhà văn Việt Nam.