Những điều tuyệt vời sẽ đến với những ai chịu bắt tay vào việc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lỗ Thị Bích Phương (Thị Tấm), sinh năm 1993, cựu sinh viên 2 Trường Đại học Văn hóa Nghệ Thuật Quân đội và Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, chuyên ngành Diễn viên Chèo.

Nhìn vào những gì Tấm đang có ở hiện tại, thì ít ai nghĩ rằng Tấm đã trải qua bao gian nan khó khăn trong cuộc sống để phát triển sự nghiệp của bản thân như ngày hôm nay. Tấm sinh ra tại Hà Nội, trong một gia đình không có truyền thống làm nghệ thuật, thuộc diện nhà nghèo lại đông anh chị em và cô là con út trong gia đình. Vì hoàn cảnh, anh trai của Tấm phải nghỉ học sớm, đi làm phụ giúp mẹ nuôi các em ăn học. Ý thức được cuộc sống khó khăn của gia đình, nên Tấm rất cố gắng học tập và mong rằng mình sẽ có nghề nghiệp ổn định để sau phụ giúp được anh trai.

Những điều tuyệt vời sẽ đến với những ai chịu bắt tay vào việc ảnh 1

Lỗ Thị Bích Phương (Thị Tấm)

Tấm nhớ lại, thời kì khó khăn nhất của gia đình chính là khi Tấm chuẩn bị thi vào THPT, lúc đó một mình anh trai đi làm nuôi cả gia đình và vợ con anh, tính ra "gần chục miệng ăn trong nhà". Nếu như thông thường các bạn học sinh khác chỉ việc tập chung cho việc học và thi cử thì Tấm sau khi học xong ở trường là về đi phụ hồ, đi bốc gạch cùng anh trai để có tiền lo thêm cho cuộc sống. Ít ai nghĩ rằng một cô gái chân yếu tay mềm lại có thể làm được những công việc đó. Sau này, Tấm thi vào Học viện Hậu cần, bởi Tấm có ước mơ là trở thành một cô bộ đội. Vì từ khi còn nhỏ Tấm đã phải lòng "màu xanh áo lính", và ở một góc độ khác Tấm mong rằng sẽ giảm được gánh nặng về kinh tế cho gia đình. Nhưng may mắn không đến với Tấm, năm đó Tấm đã thi trượt. Vậy nhưng cũng thật nhanh, Tấm đã có thêm một quyết định khác.

Những điều tuyệt vời sẽ đến với những ai chịu bắt tay vào việc ảnh 2

Nhiều người nghĩ làm sao một cô gái trẻ tuổi không được sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật lại có thể mong muốn trở thành diễn viên? Bởi suốt những năm tháng thơ bé, sự say mê màu xanh áo lính đó còn có tình yêu nghệ thuật cháy bỏng được nuôi dưỡng, qua những lần tham gia văn nghệ và đạt giải cao tại trường. Vì vậy sau khi thi trượt trường Học viện Hậu cần Tấm đã không do dự tìm hiểu và quyết định thi trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Những điều tuyệt vời sẽ đến với những ai chịu bắt tay vào việc ảnh 3

Tưởng chừng tiếp nối đam mê khác Tấm sẽ có những ủng hộ từ gia đình. Nhưng không, lúc đó gia đình Tấm luôn can ngăn, nhất là mẹ. Vì mẹ muốn cuộc sống của con gái được tốt đẹp hơn nên đã khuyên cô theo nghề sư phạm và cái tiếng "xướng ca vô loài” đã ăn sâu vào nếp nghĩ của nhiều người khi nhắc đến nghề diễn.

Sau nhiều đêm, Tấm có tâm sự với mẹ mình: “Nghề nào cũng có hai mặt, miễn sao mình không làm sai với lương tâm nghề nghiệp là được, con muốn một lần được theo đam mê của bản thân mình”. Lúc đó mẹ cũng thấy được sự quyết tâm và cố gắng của Tấm nên cuối cùng mẹ cũng động viên ủng hộ cho cô.

Những điều tuyệt vời sẽ đến với những ai chịu bắt tay vào việc ảnh 4

Ngày đó, vượt qua gần một nghìn thí sinh dự thi, trải qua 2 vòng thử thách ban giám khảo đưa ra, Thị Tấm xuất sắc trúng tuyển trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội- chuyên ngành Quản lý văn hóa. Đó là những cảm xúc vỡ òa cho khát khao được chạm tay tới đam mê, cho những ngày đêm ôn luyện vất vả, cho niềm tin người mẹ. Tấm đã khóc. Niềm vui nhân đôi khi anh trai làm 15 mâm cỗ mừng em gái đạt thành công đầu tiên ở cánh cổng đại học. Anh nói rằng: “Cả gia đình có em học hành đỗ đạt cao nhất nên muốn khoe với mọi người...”. Cảm giác hạnh phúc đó Tấm còn nhớ như in cho đến tận bây giờ. Đối với Tấm, gia đình là mục tiêu cũng như là nguồn động lực lớn nhất để Tấm cố gắng học tập và làm việc để sau này có thể lo cho người thân và bản thân có một cuộc sống tốt hơn.

Những điều tuyệt vời sẽ đến với những ai chịu bắt tay vào việc ảnh 5

Từ những thành công đầu tiên ở Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Tấm được bén duyên với sân khấu truyền thống. Đến năm 2014 cô đã ôn luyện và thi đậu vào Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh - Chuyên ngành Diễn viên chèo. Được đứng trên sân khấu chuyên nghiệp và hóa thân vào từng vai diễn là khát khao sục sôi trong Tấm bởi đơn giản cô thực sự nghiêm túc với công việc này. Khi vào môi trường đại học, Tấm được tham gia các hoạt động, học tập trong môi trường năng động. May mắn, Tấm được các anh chị, các bạn yêu mến giúp đỡ, Tấm thực sự biết ơn và học hỏi được rất nhiều điều. Ngoài những buổi học trên lớp, Tấm được đi diễn cùng thầy cô để nâng cao thêm chuyên môn và cũng như có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Năm 2017 Tấm được tham gia bộ phim truyền hình "Vương tơ" vào vai Hoa cô nhân viên ngân hàng cháu gái của chủ tịch xã, năm 2019 Tấm tham gia Vở chèo "Nỗi đau tình mẹ" với vai diễn "em bé hát rong". Năm 2020 Tấm may mắn được đạo diễn NSUT Trần Vịnh giao cho đảm nhiệm vai nữ chính trong bộ phim truyền hình "Đội thiếu niên du kích Đình Bảng" hoá thân vào vai Thư thiếu nữ 17 tuổi.

Những điều tuyệt vời sẽ đến với những ai chịu bắt tay vào việc ảnh 6
Những điều tuyệt vời sẽ đến với những ai chịu bắt tay vào việc ảnh 7
Những điều tuyệt vời sẽ đến với những ai chịu bắt tay vào việc ảnh 8

Tấm hiện giảng dạy diễn xuất cho các bạn Nhí tại CLB Điện Ảnh "Cánh diều vàng" tại nhà Văn Hoá Hai Bà Trưng, Bạch Mai, Hà Nội. Tấm còn đang là nữ chính của kênh hài hơn 2 triệu lượt đăng kí "Vua lồng tiếng". Tấm chia sẻ thêm: “Mình sẽ tiếp tục cố gắng rèn luyện bản thân phát triển sự nghiệp tốt hơn nữa và bảo vệ ‘Nghệ thuật truyền thống’ để những lớp trẻ sau này vẫn luôn gìn giữ và phát huy”.

Những điều tuyệt vời sẽ đến với những ai chịu bắt tay vào việc ảnh 9
Những điều tuyệt vời sẽ đến với những ai chịu bắt tay vào việc ảnh 10

Tấm mong rằng câu chuyện của mình khi chia sẻ có thể truyền cảm hứng tích cực, lan tỏa những điều tốt đẹp, ý nghĩa cho xã hội; cho các bạn sinh viên như Tấm ngày trước, những bạn sắp vào đại học, và cả các em chuẩn bị bước vào cấp 3 cùng tất cả mọi người rằng: "Hãy cố gắng lên, không gì là không thể. Những điều tốt đẹp sẽ đến với những người biết cố gắng, những điều tuyệt vời hơn sẽ đến với những người chịu bắt tay vào việc, không ngại gian khó, để biến chúng trở thành hiện thực".

Những điều tuyệt vời sẽ đến với những ai chịu bắt tay vào việc ảnh 11
Những điều tuyệt vời sẽ đến với những ai chịu bắt tay vào việc ảnh 12
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.