Những khó khăn chỉ là phép thử của cuộc sống

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Thu Huyền (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành Báo mạng điện tử, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Được vào ngôi trường mình hằng ao ước nhưng cô nàng cũng có lúc cảm thấy chênh vênh, mất phương hướng ngay khi mới nhập học. Cuối cùng Thu Huyền dần nhận ra những khó khăn ban đầu chỉ là “phép thử” của cuộc sống, thử thách bản thân có đủ mạnh mẽ và vững vàng hay không.
Những khó khăn chỉ là phép thử của cuộc sống ảnh 1

Phạm Thu Huyền hiện đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành Báo mạng điện tử, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Bản thân mình từ nhỏ đã có duyên với văn chương, có lẽ vì thế mà từ cấp hai đến đại học cuộc sống của mình chỉ có “viết” và “viết, rồi đến cấp 3 mình trở thành một phần của lớp Chuyên Văn. Nhớ hồi đó mình được nhiều người bảo học Báo làm gì cho khổ, con gái thì học Sư phạm hay Kế toán có phải nhàn hơn không. Thế nhưng mình nghĩ mỗi người có một cuộc sống riêng nên việc gì phải quan tâm người khác nói gì, đường của mình thì cứ đi thôi.

Thời ôn thi đại học, mình nhớ từng phải học 2, 3 ca sát nhau để kịp ôn luyện, nhiều lúc muốn bỏ cuộc vì điểm thi không tăng mà cứ giảm. Sát ngày thi là lúc bản thân thấy nản nhất nhưng tình cờ nghe được câu nói "Hãy chịu trách nhiệm về cuộc đời mình. Nên biết rằng chính bạn chứ không ai khác sẽ là người đưa bạn tới nơi bạn muốn" của Les Brown. Và rồi lúc đó trong đầu mình chỉ có hai từ cố gắng và cố gắng, chăm chỉ và nhẫn nại thêm một chút nữa để có thể bước vào cánh cửa mình yêu thích. Nỗ lực đã được đền đáp khi năm ấy mình là một trong hai học sinh đạt điểm 10 tuyệt đối môn Địa lý của Thành phố Hà Nội và đỗ nguyện vọng 1. Đó là khoảnh khắc mình nhận ra chỉ cần mình kiên định với mục tiêu đề ra thì thành công sẽ ghé thăm.

Những khó khăn chỉ là phép thử của cuộc sống ảnh 2

Thu Huyền từng gặp không ít khó khăn khi mới bước chân vào môi trường đại học.

Thời điểm năm nhất, mình hào hứng lắm vì được học tập trong môi trường năng động, trẻ trung như trường Báo. Sang đến học kỳ 2, COVID-19 bắt đầu ập tới, chúng mình phải chuyển sang học trực tuyến và thực hiện cách ly xã hội. Đó là khoảng thời gian khủng hoảng nhất, mỗi ngày thức dậy mình chẳng biết bản thân sẽ “trôi về đâu”. Một ngày 24 tiếng thì mình chỉ muốn ngủ thật lâu để ngày mau kết thúc, không phải suy nghĩ lung tung gì. May mắn là mình luôn có bố mẹ và bạn bè ở bên động viên, rồi bắt đầu lấy lại tinh thần sống bằng cách trở thành cộng tác viên viết bài qua lời giới thiệu của một người bạn. Đây cũng là dấu mốc đưa cuộc đời mình rẽ sang một hướng khác.

Những khó khăn chỉ là phép thử của cuộc sống ảnh 3

Thời điểm nghỉ ở nhà, mình nhận tới 3, 4 công việc cùng lúc một. Nếu ai đó hỏi mình đã có lúc đó mình muốn bỏ cuộc? Chưa, vì dù có lúc vất vả, áp lực phải hoàn thành công việc trong thời gian gấp, mình luôn tự nói với chính mình là cố gắng và nỗ lực hơn thì thành quả nhận được sẽ càng mỹ mãn. Và rồi từ năm hai, mình đã có thể tự chủ tài chính, có nguồn thu nhập ổn định để chi trả cuộc sống. Mình có thể mua tặng bố mẹ những món đồ yêu thích, tự đi du lịch và có khoản tiết kiệm riêng.

Nếu như các bạn sinh viên khác lựa chọn tham gia câu lạc bộ để phát triển bản thân thì mình lựa chọn đi làm thêm, đến giờ nghĩ lại mình vẫn nghĩ đó là quyết định đúng đắn. Ngày trước mình còn khá e dè, ngại đám đông nhưng từ ngày đi làm con người mình trở nên dạn dĩ, chủ động hơn rất nhiều. Lần đầu tiên được quản lý khen mà mình sướng điên cả ngày vì không nghĩ nỗ lực của bản thân được mọi người công nhận. Hoá ra bản thân mình giỏi hơn những gì ta thấy.

Những khó khăn chỉ là phép thử của cuộc sống ảnh 4

Cuộc sống văn phòng cũng cho mình nhiều trải nghiệm thú vị, mình được làm việc và học tập nhiều điều từ anh chị đi trước, được thử sức nhiều vị trí. Những bài học quý giá đó đã giúp mình trở thành phiên bản tốt hơn của Thu Huyền 2, 3 năm trước. Dù vậy có đi làm thêm nhưng mình cũng không quên việc học, luôn giữ nguyên tắc “Không bao giờ nghỉ học để đi làm thêm”.

Mình luôn quan niệm những gì bản thân muốn đều phải đánh đổi bằng bấy nhiêu công sức, trí óc. Như Walt Disney từng bị từ chối 302 lần khi xin kinh phí thành lập công ty, Thomas Edison phải làm tới gần 10000 lần thí nghiệm để cho ra bóng đèn điện, ông chủ gà rán KFC Harland Sanders thất bại 1009 lần trước khi thành công ở tuổi 65. Họ đều có điểm chung là sở hữu khối tài sản khổng lồ và được đời nhớ mãi và cũng từng thất bại rất nhiều lần. Điểm chung là tất cả đều không dừng lại, tiếp tục cố gắng và sống trọn với đam mê.

Những khó khăn chỉ là phép thử của cuộc sống ảnh 5

Với mình mọi thứ trong cuộc sống đến đều có lý do, dù muốn hay không ta vẫn phải đón nhận. Nếu đó là cơ hội hãy nắm bắt, nếu đó là thử thách hãy vượt qua. Hãy luôn giữ thái độ kiên định, bĩnh tĩnh và nhớ rằng ta còn rất trẻ, ngoài kia còn nhiều thứ mới lạ đang chờ khám phá. Vậy nên chúng ta cứ chăm chỉ làm việc và học hỏi, trái ngọt dù đến muộn nhưng rồi vẫn đến.

Nói về dự định tương lai, mình mong muốn được làm việc trong môi trường Báo chí mà bản thân đang theo đuổi, tạo ra nhiều giá trị sống cho cộng đồng. Nhưng trước hết có lẽ là hoàn thiện việc học trên trường và sở hữu tấm bằng tốt nghiệp loại Giỏi trên tay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.