Những khó khăn của nghề Y không làm nản chí của nữ sinh người dân tộc Mường

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đinh Thị Thu Huyên (sinh năm 2002) đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên. Cô được sinh ra và lớn lên tại huyện Mai Châu tỉnh Hoà Bình. Đây là nơi sinh sống của 5 dân tộc anh em trong đó dân tộc Mường và Thái chiếm phần đa. Là cô gái dân tộc Mường, sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn nhưng may mắn với cô gái miền núi Tây Bắc, Thu Huyên được sống trong một gia đình chú trọng tri thức, được theo chân các bạn cùng trang lứa đến trường học tập.

Ngay từ những ngày đầu đi học mình đã có khao khát cháy bỏng về một tương lai tươi sáng. Mình vẫn nhớ như in những ngày bố đưa đón mình đi học. Mặc cho trời có nắng mưa thất thường, vẫn bờ vai ấy luôn chở che vững chắc cho mình có thể dựa dẫm hoàn thành chặng đường cấp 1, cấp 2. Mình thấy được nỗi vất vả của bố mẹ khi phải nuôi nấng 2 chị em mình, cũng thấy được tình yêu mà bố mẹ dành cho các con. Từ đó mình đã luôn nỗ lực không ngừng để đạt được danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc trong 9 năm học và trở thành học sinh tiêu biểu cuối cấp.

Những khó khăn của nghề Y không làm nản chí của nữ sinh người dân tộc Mường ảnh 1

Đinh Thị Thu Huyên (sinh năm 2002) đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên.

Những khó khăn của nghề Y không làm nản chí của nữ sinh người dân tộc Mường ảnh 2

Bước sang chặng đường cấp 3, chặng đường với bao bước ngoặt của các bạn học sinh bởi lẽ phải tìm ra được ước mơ của bản thân. Mình chọn trường PT Vùng cao Việt Bắc là nơi gửi gắm ước mơ của mình. Nơi đây, mình quen rất nhiều bạn mới từ 21 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc đến học, mình cũng đã tiếp xúc và làm quen được nhiều văn hoá bản sắc của các bạn. Ban đầu, có lẽ bởi vì môi trường học tập mới làm mình chưa thích nghi được nhưng rồi mình dần nhận ra mình có một niềm yêu thích với môn Toán – Sinh. Tất cả các môn mình học rất đều, đến cuối cấp mình chú trọng vào các môn tự nhiên. Các thầy cô bộ môn trong trường đã hết mực quan tâm săn sóc hướng dẫn mình cho đến ngày mình nhận được giấy báo nhập học chuyên ngành Bác sĩ đa khoa trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên. Cảm xúc lúc đó như vỡ oà vì những nỗ lực của 12 năm đèn sách đã được đền đáp một cách xứng đáng, một phần cũng vì không biết chặng đường tiếp theo sẽ ra sao.

Con đường theo nghề y sĩ không hề dễ dàng…

Những khó khăn của nghề Y không làm nản chí của nữ sinh người dân tộc Mường ảnh 3
Những khó khăn của nghề Y không làm nản chí của nữ sinh người dân tộc Mường ảnh 4
Thu Huyên tham gia phỏng vấn của BCH Liên chi Đoàn Bác sĩ Đa khoa và trúng tuyển trở thành Bí thư chi Đoàn.

Ngày đầu tiên nhập học mình thích nghi khá dễ dàng trong môi trường mới, mình tham gia phỏng vấn của BCH Liên chi Đoàn Bác sĩ Đa khoa và trúng tuyển trở thành Bí thư chi Đoàn. Một môi trường mới, cương vị mới làm mình có chút phần lo lắng. 3 năm tiếp xúc với môi trường Đại học quả thật không dễ dàng như mình nghĩ, đã có những lúc mình có suy nghĩ hay là “từ bỏ”. Để trở thành một bác sĩ thực thụ chúng ta vừa phải đánh đổi cả thanh xuân, tuổi trẻ của mình. Nhưng rồi mình lại gạt bỏ suy nghĩ tức thì đó, mình hiểu được tầm quan trọng của tri thức, bố mẹ mình vẫn luôn mong chờ một kết quả trong tương lai, dừng lại ở đây rồi mình sẽ đi đâu về đâu. Bố mẹ và cuộc sống này là động lực to lớn nhất để mình cố gắng từng ngày, bước tiếp trên con đường với ước mơ trở thành một bác sĩ vừa có tâm vừa có tầm. 7 năm học xa nhà, dường như mới chỉ đi được ½ chặng đường, đôi khi sẽ có chút tủi thân, đôi khi sẽ có chút chạnh lòng nhưng chắc chắn 2 chữ “Từ bỏ” không bao giờ ở trong tâm trí mình nữa.

Những khó khăn của nghề Y không làm nản chí của nữ sinh người dân tộc Mường ảnh 5
Những khó khăn của nghề Y không làm nản chí của nữ sinh người dân tộc Mường ảnh 6
Thu Huyên tham gia với vai trò là MC.

Luôn nỗ lực học tập là vậy mình cũng có rất nhiều đam mê và khát vọng tuổi trẻ. Ở thời điểm hiện tại, có thể các bạn sẽ thấy mình là một cô gái năng động nhiệt huyết với các hoạt động Đoàn - Hội trong trường nhưng quay ngược lại thời gian mình đã từng là cô gái rụt rè, nói ngọng cùng với chứng sợ đám đông. Thời điểm cấp 3, mình cũng rất tích cực tham gia các hoạt động, nhờ sự quan tâm sát sao và tạo điều kiện của thầy cô và các bạn mình đã vượt qua chính nỗi sợ hãi ấy để trở thành đội trưởng “CLB phát thanh” khoá 4. Đến năm lớp 12 mình được trở thành người dẫn dắt trong chương trình sinh hoạt dưới cờ, lần đầu tiên mình đứng trên sân khấu với vai trò là MC, mình rất háo hức và cùng với đó là chút sợ hãi… mình sợ mình không hoàn thành được vai trò của mình, sợ sẽ phá hỏng chương trình của Đoàn trường. Thật là “có công mài sắt có ngày nên kim” mọi sự cố gắng nỗ lực của mình đã được đền đáp.

Với thành công đó, bước chân vào giảng đường Đại học, mình đã tự tin hơn rất nhiều. Cùng với sự đồng hành, hỗ trợ tạo điều kiện hết mình của các thầy cô, anh chị trong BCH Đoàn thanh niên, Hội sinh viên trong trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên mình đã được tham gia rất nhiều chương trình với vai trò là MC. Đây cũng là niềm đam mê từ bé của mình, qua các chương trình mình tham gia, mình có thể rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân cũng có thêm nhiều kỹ năng mềm hỗ trợ mình rất nhiều trên con đường học tập này nữa. Mình vẫn luôn muốn chia sẻ với mọi người rằng “hãy hành động, không gì là không thể”.

Trong những tháng ngày học tập và hoạt động tại trường Đại học Y Dược- Đại học Thái Nguyên mình cũng đã tham gia trong chuyến “Tình nguyện mùa Đông 2022” tại Tràng Xá – Võ Nhai – Thái Nguyên. Đây là một xã vùng sâu vùng xa trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Thật hạnh phúc khi được góp phần nào công sức của mình trong chuyến đi ý nghĩa này.

Những khó khăn của nghề Y không làm nản chí của nữ sinh người dân tộc Mường ảnh 7
Tại trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên Huyên đã tham gia trong chuyến “Tình nguyện mùa Đông 2022” tại Tràng Xá – Võ Nhai – Thái Nguyên.
Những khó khăn của nghề Y không làm nản chí của nữ sinh người dân tộc Mường ảnh 8

Hiện tại mình vẫn luôn nỗ lực học tập, rèn dũa bản thân để có thể trở thành một phiên bản tốt nhất ở thời điểm hiện tại và tương lai.

Những khó khăn của nghề Y không làm nản chí của nữ sinh người dân tộc Mường ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.