Những khó khăn của nghề Y không làm nản chí của nữ sinh người dân tộc Mường

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đinh Thị Thu Huyên (sinh năm 2002) đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên. Cô được sinh ra và lớn lên tại huyện Mai Châu tỉnh Hoà Bình. Đây là nơi sinh sống của 5 dân tộc anh em trong đó dân tộc Mường và Thái chiếm phần đa. Là cô gái dân tộc Mường, sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn nhưng may mắn với cô gái miền núi Tây Bắc, Thu Huyên được sống trong một gia đình chú trọng tri thức, được theo chân các bạn cùng trang lứa đến trường học tập.

Ngay từ những ngày đầu đi học mình đã có khao khát cháy bỏng về một tương lai tươi sáng. Mình vẫn nhớ như in những ngày bố đưa đón mình đi học. Mặc cho trời có nắng mưa thất thường, vẫn bờ vai ấy luôn chở che vững chắc cho mình có thể dựa dẫm hoàn thành chặng đường cấp 1, cấp 2. Mình thấy được nỗi vất vả của bố mẹ khi phải nuôi nấng 2 chị em mình, cũng thấy được tình yêu mà bố mẹ dành cho các con. Từ đó mình đã luôn nỗ lực không ngừng để đạt được danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc trong 9 năm học và trở thành học sinh tiêu biểu cuối cấp.

Những khó khăn của nghề Y không làm nản chí của nữ sinh người dân tộc Mường ảnh 1

Đinh Thị Thu Huyên (sinh năm 2002) đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên.

Những khó khăn của nghề Y không làm nản chí của nữ sinh người dân tộc Mường ảnh 2

Bước sang chặng đường cấp 3, chặng đường với bao bước ngoặt của các bạn học sinh bởi lẽ phải tìm ra được ước mơ của bản thân. Mình chọn trường PT Vùng cao Việt Bắc là nơi gửi gắm ước mơ của mình. Nơi đây, mình quen rất nhiều bạn mới từ 21 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc đến học, mình cũng đã tiếp xúc và làm quen được nhiều văn hoá bản sắc của các bạn. Ban đầu, có lẽ bởi vì môi trường học tập mới làm mình chưa thích nghi được nhưng rồi mình dần nhận ra mình có một niềm yêu thích với môn Toán – Sinh. Tất cả các môn mình học rất đều, đến cuối cấp mình chú trọng vào các môn tự nhiên. Các thầy cô bộ môn trong trường đã hết mực quan tâm săn sóc hướng dẫn mình cho đến ngày mình nhận được giấy báo nhập học chuyên ngành Bác sĩ đa khoa trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên. Cảm xúc lúc đó như vỡ oà vì những nỗ lực của 12 năm đèn sách đã được đền đáp một cách xứng đáng, một phần cũng vì không biết chặng đường tiếp theo sẽ ra sao.

Con đường theo nghề y sĩ không hề dễ dàng…

Những khó khăn của nghề Y không làm nản chí của nữ sinh người dân tộc Mường ảnh 3
Những khó khăn của nghề Y không làm nản chí của nữ sinh người dân tộc Mường ảnh 4
Thu Huyên tham gia phỏng vấn của BCH Liên chi Đoàn Bác sĩ Đa khoa và trúng tuyển trở thành Bí thư chi Đoàn.

Ngày đầu tiên nhập học mình thích nghi khá dễ dàng trong môi trường mới, mình tham gia phỏng vấn của BCH Liên chi Đoàn Bác sĩ Đa khoa và trúng tuyển trở thành Bí thư chi Đoàn. Một môi trường mới, cương vị mới làm mình có chút phần lo lắng. 3 năm tiếp xúc với môi trường Đại học quả thật không dễ dàng như mình nghĩ, đã có những lúc mình có suy nghĩ hay là “từ bỏ”. Để trở thành một bác sĩ thực thụ chúng ta vừa phải đánh đổi cả thanh xuân, tuổi trẻ của mình. Nhưng rồi mình lại gạt bỏ suy nghĩ tức thì đó, mình hiểu được tầm quan trọng của tri thức, bố mẹ mình vẫn luôn mong chờ một kết quả trong tương lai, dừng lại ở đây rồi mình sẽ đi đâu về đâu. Bố mẹ và cuộc sống này là động lực to lớn nhất để mình cố gắng từng ngày, bước tiếp trên con đường với ước mơ trở thành một bác sĩ vừa có tâm vừa có tầm. 7 năm học xa nhà, dường như mới chỉ đi được ½ chặng đường, đôi khi sẽ có chút tủi thân, đôi khi sẽ có chút chạnh lòng nhưng chắc chắn 2 chữ “Từ bỏ” không bao giờ ở trong tâm trí mình nữa.

Những khó khăn của nghề Y không làm nản chí của nữ sinh người dân tộc Mường ảnh 5
Những khó khăn của nghề Y không làm nản chí của nữ sinh người dân tộc Mường ảnh 6
Thu Huyên tham gia với vai trò là MC.

Luôn nỗ lực học tập là vậy mình cũng có rất nhiều đam mê và khát vọng tuổi trẻ. Ở thời điểm hiện tại, có thể các bạn sẽ thấy mình là một cô gái năng động nhiệt huyết với các hoạt động Đoàn - Hội trong trường nhưng quay ngược lại thời gian mình đã từng là cô gái rụt rè, nói ngọng cùng với chứng sợ đám đông. Thời điểm cấp 3, mình cũng rất tích cực tham gia các hoạt động, nhờ sự quan tâm sát sao và tạo điều kiện của thầy cô và các bạn mình đã vượt qua chính nỗi sợ hãi ấy để trở thành đội trưởng “CLB phát thanh” khoá 4. Đến năm lớp 12 mình được trở thành người dẫn dắt trong chương trình sinh hoạt dưới cờ, lần đầu tiên mình đứng trên sân khấu với vai trò là MC, mình rất háo hức và cùng với đó là chút sợ hãi… mình sợ mình không hoàn thành được vai trò của mình, sợ sẽ phá hỏng chương trình của Đoàn trường. Thật là “có công mài sắt có ngày nên kim” mọi sự cố gắng nỗ lực của mình đã được đền đáp.

Với thành công đó, bước chân vào giảng đường Đại học, mình đã tự tin hơn rất nhiều. Cùng với sự đồng hành, hỗ trợ tạo điều kiện hết mình của các thầy cô, anh chị trong BCH Đoàn thanh niên, Hội sinh viên trong trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên mình đã được tham gia rất nhiều chương trình với vai trò là MC. Đây cũng là niềm đam mê từ bé của mình, qua các chương trình mình tham gia, mình có thể rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân cũng có thêm nhiều kỹ năng mềm hỗ trợ mình rất nhiều trên con đường học tập này nữa. Mình vẫn luôn muốn chia sẻ với mọi người rằng “hãy hành động, không gì là không thể”.

Trong những tháng ngày học tập và hoạt động tại trường Đại học Y Dược- Đại học Thái Nguyên mình cũng đã tham gia trong chuyến “Tình nguyện mùa Đông 2022” tại Tràng Xá – Võ Nhai – Thái Nguyên. Đây là một xã vùng sâu vùng xa trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Thật hạnh phúc khi được góp phần nào công sức của mình trong chuyến đi ý nghĩa này.

Những khó khăn của nghề Y không làm nản chí của nữ sinh người dân tộc Mường ảnh 7
Tại trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên Huyên đã tham gia trong chuyến “Tình nguyện mùa Đông 2022” tại Tràng Xá – Võ Nhai – Thái Nguyên.
Những khó khăn của nghề Y không làm nản chí của nữ sinh người dân tộc Mường ảnh 8

Hiện tại mình vẫn luôn nỗ lực học tập, rèn dũa bản thân để có thể trở thành một phiên bản tốt nhất ở thời điểm hiện tại và tương lai.

Những khó khăn của nghề Y không làm nản chí của nữ sinh người dân tộc Mường ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.