Những nghệ sĩ ghi dấu ấn tại Liên Hiệp Quốc

Những nghệ sĩ ghi dấu ấn tại Liên Hiệp Quốc
SVVN - Được phát biểu tại Liên Hợp Quốc là một vinh dự đặc biệt với các nghệ sĩ. Vì thế, ai cũng muốn mang đến những bài nói chuyện xúc động và sâu sắc nhất.

Nữ diễn viên Emma Watson

Emma Watson từng là Đại sứ thiện chí của Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc, nhờ hình ảnh mạnh mẽ, tài giỏi, luôn đấu tranh cho nữ quyền. Trong cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 71, tại New York, Emma Watson đã có bài phát biểu cực kỳ ý nghĩa về bình đẳng giới, cũng như vấn đề an toàn trong trường học.

Những nghệ sĩ ghi dấu ấn tại Liên Hiệp Quốc

Đây là một hoạt động nằm trong chiến dịch HeForShe, do Liên Hợp Quốc phát động, để kêu gọi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Emma tâm sự dựa trên chính câu chuyện của bản thân: “Khi còn nhỏ, tôi đã từng thắc mắc vì sao mình bị chê trách, bị cho là thích thể hiện, khi tôi muốn được làm đạo diễn một vở kịch. Trong khi những cậu con trai thì không bị nói như vậy”. Emma cũng rất rất khéo léo khi nhận định: “Đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ thường bị xem là ghét bỏ, coi thường đàn ông. Tôi thường bị xếp vào nhóm những phụ nữ quá mạnh mẽ, kém hấp dẫn, vì luôn có tư tưởng chống lại đàn ông. Tại sao nữ quyền trong mắt nhiều người lại mang ý nghĩa tiêu cực như vậy?’.

Emma cũng không quên nhắn nhủ rằng, chính trường học, phải là nơi đầu tiên thực hiện bình đẳng giới: “Khi các cô gái trẻ lần đầu tiên sống xa nhà để học đại học, ai cũng phải nỗ lực rất nhiều. Và không ai muốn mình bị đối xử bất công chỉ vì giới tính. Chính các trường đại học cần học cách tôn trọng phụ nữ, rằng những người tài giỏi cần được tôn trọng và đối xử đúng mực, bất kể họ thuộc giới tính gì”.

Công nương Meghan Markle

Trước khi kết hôn với Hoàng tử Harry và trở thành Công nương nước Anh, Meghan Markle là một diễn viên rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt là phong trào bình đẳng giới. Cô cũng từng có bài phát biểu hết sức ấn tượng tại trụ sở Liên Hợp Quốc, đề cao vai trò của phụ nữ.

Những nghệ sĩ ghi dấu ấn tại Liên Hiệp Quốc

Trong bài phát biểu này, Meghan tâm sự: “Năm 11 tuổi, tôi vô tình xem được một đoạn quảng cáo nước rửa bát được chiếu trên tivi. Quảng cáo này nhấn mạnh rằng, phụ nữ khắp nước Mỹ đang phải vật lộn với những vết bẩn trên đồ nấu bếp. Xem tới đó, có hai cậu bạn cùng lớp đã bảo rằng, bếp chính là nơi dành cho phụ nữ”.

Những nghệ sĩ ghi dấu ấn tại Liên Hiệp Quốc

Meghan kể thêm: “Khi ấy, tôi đã thấy vừa sốc, vừa tổn thương. Đó là một quan điểm sai lầm và tôi muốn làm một điều gì đó để thay đổi. Tôi nghĩ rằng, hãy nói ý kiến của mình với những người phụ nữ có tầm quan trọng. Thế nên, tôi đã viết thư cho Phu nhân Tổng thống Hoa Kỳ, lúc đó là bà Hillary Clinton, cả nhà báo Linda Ellerbee và nữ luật sư Gloria Allred. Tôi cũng gửi thư đến công ty sản xuất nước rửa bát nữa”. Và điều tuyệt vời đã xảy ra. Cả ba người phụ nữ nổi tiếng đều hồi âm lá thư của cô bé 11 tuổi Meghan Markle. Thậm chí, công ty nước rửa bát đã thay luôn thông điệp quảng cáo của họ, chuyển thành: “Mọi người dân Mỹ đang phải vật lộn với những vết dầu mỡ trên nồi và chảo”.

Vậy là Meghan Markle nhận ra: “Phụ nữ nào cũng cần một vị trí trong xã hội. Nhưng có những nơi không đón chào phụ nữ và chúng ta sẽ tự tạo ra một chỗ đứng cho riêng mình. Cô gái nào cũng có ước mơ trở thành người phụ nữ có tầm nhìn. Nhưng sẽ không đủ, nếu chúng ta chỉ nói về quyền bình đẳng, chúng ta cần phải tin vào đó. Sẽ không đủ, nếu chúng ta chỉ tin tưởng, chúng ta phải thực hiện nó. Tất cả chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện, ngay từ bây giờ”.

Theo Báo Sinh Viên Việt Nam số 40
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.