Những người nên tuyệt đối tránh xa trứng lòng đào

Ảnh: Boldsky
Ảnh: Boldsky
Nhiều người có sở thích ăn trứng sống, lòng đào. Nhưng ít ai biết được rằng trứng sống, hay trứng chưa được nấu kỹ có thể gây ra những tác hại đáng kể.

Protein trong trứng sống không được cơ thể hấp thu tốt

Trứng là một nguồn protein dồi dào. Nhưng ăn trứng sống có thể làm giảm sự hấp thu protein. Khoảng 90% protein trong trứng nấu chín được hấp thu nhưng chỉ 50% được hấp thu trong trứng sống.

Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng protein trong chứng nấu chín dễ tiêu hóa hơn so với protein trong trứng sống. Nếu bạn ăn trứng sống, bạn có thể không hấp thu được tất cả các protein.

Trứng sống có thể ngăn chặn sự hấp thu biotin

Biotin là một loại vitamin B hòa tan trong nước, còn được gọi là vitamin B7. Vitamin này giúp cơ thể sản xuất glucose và axit béo. Trứng sống chứa protein avidin, có thể ngăn sự hấp thu vitamin B hòa tan trong nước.

Trứng sống có thể bị nhiễm vi khuẩn

Trứng sống và chưa chế biến có thể chứa vi khuẩn có hại tên là Salmonella. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy không chỉ trên vỏ trứng mà còn bên trong trứng. Ăn trứng bị nhiễm loại vi khuẩn này có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Dưới đây là những người tuyệt đối tránh xa trứng sống:

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ăn trứng sống, bởi hệ miễn dịch của chúng vẫn chưa trưởng thành nên rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Phụ nữ mang thai: Trong một số trường hợp, Salmonella cũng có thể gây đau bụng ở phụ nữ mang thai và điều này có thể dẫn đến sinh non. Do vậy, tốt hơn hết chúng ta nên ăn trứng đã được nấu chín.

Người cao tuổi: Những người trên 65 tuổi thường có nguy cơ tử vong do các bệnh nhiễm khuẩn từ thực phẩm. Do đó, ăn trứng sống có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Những người bị suy giảm miễn dịch: Những người có hệ miễn dịch yếu rất dễ bị nhiễm trùng, do vậy những người này không nên ăn trứng sống, đặc biệt những người mắc bệnh tiểu đường, HIV và bị khối u ác tính.

Theo Theo Lao động
MỚI - NÓNG