Những nhà khoa học Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng thế giới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Theo công bố, 10 nhà khoa học Việt Nam đã lọt vào bảng xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học.

Theo thông tin từ ĐHQG Hà Nội, trong tháng 8/2022, trang mạng research.com, cổng thông tin điện tử uy tín dành cho các nhà khoa học trên thế giới, đã công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học.

Trong danh sách này có 4 nhà khoa học đến từ ĐHQG Hà Nội gồm GS. TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Đào tạo; PGS. TS Lê Hoàng Sơn – Viện Công nghệ thông tin; GS. TS Phạm Hùng Việt và PGS. TS Từ Bình Minh đều từ trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

Trong bảng xếp hạng này, vị trí của một nhà khoa học được đánh giá dựa trên chỉ số D - chỉ số đánh giá trên cơ sở các bài báo khoa học và giá trị trích dẫn trong một lĩnh vực cụ thể. Trong đó, với đợt xếp hạng lần này, trang mạng research.com đã xem xét dữ liệu của 166.880 nhà khoa học có năng suất công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới. Research.com phân chia thành 24 lĩnh vực để xếp hạng.

Các nhà khoa học Việt Nam được xếp hạng đều làm việc tại các trường Đại học, là trưởng các nhóm nghiên cứu mạnh, trong đó, ĐHQG Hà Nội dẫn đầu khi có nhà khoa học được thế giới xếp hạng trong 3 lĩnh vực: Kỹ thuật Công nghệ, Khoa học Môi trường, Khoa học Máy tính.

Những con số thống kê trên phản ánh sự tiến bộ, nỗ lực và hội nhập không ngừng của các nhà khoa học Việt Nam, những lĩnh vực mà Việt Nam được ghi nhận trên bản đồ khoa học của thế giới.

Trước đó, tháng 10/2021, Tạp chí PLoS Biology (Mỹ) công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo thứ tự bảng xếp hạng, GS. TSKH Nguyễn Đình Đức và PGS. TS Lê Hoàng Sơn là hai trong số 5 nhà khoa học Việt Nam vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới.

10 nhà khoa học Việt Nam đang làm việc trong nước được xếp hạng trong 6 lĩnh vực: Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Máy tính, Khoa học Môi trường, Khoa học Vật liệu, Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ, Y học cộng đồng.

Lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, có GS. TSKH Nguyễn Đình Đức (ĐHQG Hà Nội).

Lĩnh vực Khoa học Môi trường, Việt Nam có 2 người là GS. TS Phạm Hùng Việt và PGS. TS Từ Bình Minh (đều thuộc trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội).

Lĩnh vực Khoa học Máy tính, có PGS. TS Lê Hoàng Sơn (Viện Công nghệ thông tin - ĐHQG Hà Nội).

Lĩnh vực Khoa học Vật liệu, có GS Nguyễn Văn Hiếu (trường ĐH Phenikaa).

Lĩnh vực Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ có 4 nhà khoa học Việt Nam, trong đó trường ĐH Công nghệ TP. Hồ Chí Minh có hai người là: GS Nguyễn Xuân Hùng và PGS Phùng Văn Phúc; trường ĐH Tôn Đức Thắng có hai người là: PGS Nguyễn Thời Trung và PGS Thái Hoàng Chiến. Trong bảng xếp hạng còn có một người nước ngoài nhưng lấy tên địa chỉ trường ĐH Tôn Đức Thắng, Việt Nam.

Lĩnh vực Y học - Y học cộng đồng có PGS Trần Xuân Bách (trường ĐH Y Hà Nội).

Ngoài ra, lĩnh vực Hóa học còn có GS Nguyễn Văn Tuấn (Phiiippe Derreumaux), Việt kiều Úc, mang địa chỉ trường ĐH Tôn Đức Thắng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

ĐHQG TP. HCM đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, ĐHQG TP. HCM đã tổ chức 3 buổi tập huấn đối với 47 trường cùng tham gia công tác thi. Ngoài ra, nội bộ từng trường cũng tập huấn cho cán bộ, giảng viên làm công tác thi.