Những sinh viên biến rác thải thành gạch và chiến thắng "Startup Wheel 2020"

SVVN - Tại Chung kết "Startup Wheel 2020", giải thưởng “Sinh viên khởi nghiệp xuất sắc nhất” đã thuộc về dự án sản xuất gạch, ngói từ rác thải nhựa của một nhóm sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM.

Vào năm 2019, một nhóm sinh viên năm cuối, trường ĐH SPKT TP. HCM ngồi nói chuyện với nhau về tương lai và khát vọng nhưng cụ thể làm gì thì… không biết. Sau nhiều suy nghĩ, họ nhận ra môi trường đang bị hủy hoại bởi rác thải nhựa, đây chính là nguyên nhân gây ra sự biến đổi khí hậu toàn cầu, suy giảm môi sinh. Cuối cùng, tất cả quyết định bắt đầu từ… rác thải với mục tiêu biến chúng thành các sản phẩm có ích. Vì đa phần học về vật liệu và xây dựng, tất cả quyết định nghiên cứu biến rác thành gạch. Kể từ đó, dự án Pando ra đời.

Phạm Mạnh Đình – CEO dự án Pando cho biết: “Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đứng thứ tư trên thế giới về rác thải nhựa ra biển, mỗi năm không dưới 700.000 tấn. Trong đó, 80% rác thải nhựa ra biển của Việt Nam xuất phát từ các hoạt động trên đất liền. Rác thải nhựa ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đất, nước, không khí, tạo ra các dịch bệnh lạ". 

Những sinh viên biến rác thải thành gạch và chiến thắng "Startup Wheel 2020" ảnh 1 Phạm Mạnh Đình nhận "Sinh viên khởi nghiệp xuất sắc nhất".

Pando tận dụng nguồn rác thải nhựa và biến chúng trở thành nguồn tài nguyên chế tạo vật liệu UNC, là loại vật liệu có sự kết hợp giữa hai nguyên liệu chính đó là rác thải nhựa và cát.

Sản phẩm gạch ngói - gạch lát nền UNC Pando có ưu điểm về độ bền cao, nhẹ hơn gần một nửa, không thấm nước, chịu lực cao so với các sản phẩm trên thị trường. Ngói Pando sử dụng sơn sinh thái bền màu lên đến 30 năm và đặc biệt có khả năng chống được mưa đá, chống nóng và khó bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển và lắp đặt.

Theo Mạnh Đình: “Trên thị trường hiện nay có 70% là ngói màu xi măng, 20% sản phẩm tôn nhựa và 10% là đất sét nung. Pando đã định hình lại chính mình, sản phẩm đối thủ cạnh tranh không phải là gạch ngói mà chính là công nghệ sản xuất. Sau khi ổn định thị trường, Pando hướng tới nhượng quyền thương hiệu. Nhờ có nhượng quyền thương hiệu, Pando mở rộng quy trình và quy mô sản xuất, giúp Pando đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách hiệu quả nhất”.

Gạch ngói Pando so với gạch ngói truyền thống nhẹ hơn một nửa, không thấm nước, chịu lực uốn gấp 4 lần, chịu mài mòn hơn 14 lần, ngoài ra tránh được áp lực đối với những ngôi nhà có độ dốc thấp, giảm vật liệu mái, ngói, khung sườn, bền màu với lớp sơn sinh thái, chống gây mốc và chống cháy.

Pando tập trung vào thị trường, cung cấp các sản phẩm cho các homestay, đáp ứng nhu cầu xanh; Cung cấp sản phẩm gạch ngói cho khu vực miền Bắc và miền Trung, giải quyết vấn đề mưa đá và nắng nóng; Cung cấp sản phẩm để phục vụ cho việc chống hạn mặn ở ĐBSCL.

Các sản phẩm của Pando có khả năng chịu uốn, chịu nén, chịu kéo và độ mài mòn đạt các giá trị cho phép theo các tiêu chuẩn kỹ thuật Việt Nam (TCVN 6477:2011, TCVN 4313:1995). Khi so sánh sản phẩm với hầu hết các sản phẩm cùng giá lẫn cao giá hơn trên thị trường, mọi thông số kỹ thuật của ngói Pando có ưu điểm vượt trội.

Những sinh viên biến rác thải thành gạch và chiến thắng "Startup Wheel 2020" ảnh 2Nhóm tác giả và giảng viên hướng dẫn tại ĐH SPKT TP. HCM. Ảnh: Nhóm cung cấp 

Sự kết hợp giữa vật liệu nhựa và cát giúp gạch Pando có trọng lượng nhẹ, có thể giảm được tới 50% trọng lượng so với các sản phẩm ngói khác, dễ ứng dụng vào các công trình nhà có độ dốc thấp và giúp giảm đáng kể vật liệu mái, khung sườn đồng thời tăng tuổi thọ công trình. 

PGS. TS Lê Anh Thắng, giảng viên Khoa Xây dựng, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM cho biết tuổi thọ của nó khá lâu, đến hàng chục năm. Một ưu điểm khác khi sản phẩm xuống cấp thì hoàn toàn có thể tái chế. Nếu như làm tốt bài toán sản xuất thì giá thành chắc chắn sẽ rẻ hơn so với gạch, ngói hiện nay trên thị trường

Hồi tháng 9/2020, Pando cũng đã giành giải nhất của cuộc thi sáng kiến thanh niên “Trả xanh cho biển” do Quỹ ASEAN tổ chức. Ngoài ra Pando cũng đã lọt vào Top 10 giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP. HCM 2020.

“Ban đầu nhóm hi vọng sẽ huy động được 2 tỉ đồng gọi vốn nhưng tại "Startup Wheel", dự án Pando đã huy động được hơn 10 tỉ đồng. Việc huy động vượt xa kế hoạch giúp nhóm tự tin dự án đang đi đúng hướng”, Phạm Mạnh Đình hào hứng.

Pando cho biết định hướng trở thành một công ty tái chế, ứng dụng rác thải nhựa hàng đầu khu vực, không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao nguồn nhân lực để tạo ra hệ sinh thái các sản phẩm đa dạng làm từ rác thải nhựa, góp phần cải thiện chất lượng môi trường

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

Tình yêu môi trường xóa tan những nỗi sợ, thúc đẩy bạn trở thành ‘chiến binh’

SVVN - Phạm Khắc Tùng hiện đang theo học hệ đào tạo từ xa ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bằng ước mong cống hiến cho môi trường, Khắc Tùng đã tham gia Hà Nội Xanh, nhóm tình nguyện độc lập được thành lập vào tháng 12 năm 2022, bởi anh Nguyễn Tiến Huy cùng các bạn trẻ khác với mục tiêu bảo vệ môi trường tại Hà Nội. Sau thời gian hoạt động và cống hiến với tất cả trách nhiệm và cái tâm chân thành, hiện tại, anh là Trưởng Ban Sự kiện tại Hà Nội Xanh.