Những sinh viên quốc tế lần đầu trải nghiệm Tết Việt

Những sinh viên quốc tế lần đầu trải nghiệm Tết Việt
SVVN - Đều là lần đầu tiên đến học tập tại Việt Nam và lần đầu trải nghiệm Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam, những sinh viên viên quốc tế đều rất thích thú và có những cảm nhận thú vị xoay quanh Tết Việt.
Biersack Lisa (ĐH Munich, Đức ngành Khoa học Ứng dụng, chuyên ngành Quản trị Du lịch):
Tôi đến từ nước Đức. Ở đó, chúng tôi ăn mừng Năm mới vào ngày 31/12. Tất cả chúng tôi cùng với gia đình và bạn bè cùng nhau nấu ăn và hòa mình vào những trò chơi thú vị. Ví dụ như trò chơi raclette hoặc chơi cờ để chờ khoảnh khắc Giao thừa. Khi đồng hồ báo 0h cũng là lúc pháo hoa sáng rực trên bầu trời nơi tôi ở. Tuy nhiên, không phải chỗ nào cũng có được may mắn xem pháo hoa nên đôi khi chúng tôi tự bắn pháo hoa. 
Tôi rất vui khi có thể trải nghiệm những ngày Tết tại Việt Nam. Đi dọc cả nước Việt Nam, có thể cảm thấy được sự mong đợi Tết tràn ngập khắp nơi. Mọi thứ đều được trang trí đẹp mắt! Tôi cũng mong chờ đêm giao thừa với màn bắn pháo hoa trên bầu trời chuyển giao giữa hai năm của các bạn. Ấn tượng nhất là hoa trang trí và sự mong đợi trông chờ của mọi người. Và tôi cũng thích “phố ông đồ” ở TP. HCM.
Những sinh viên quốc tế lần đầu trải nghiệm Tết Việt ảnh 1 Biersack Lisa mặc áo dài để cảm nhận không khí Tết Việt.

Tôi đã lựa chọn cùng nhau đón Tết với một số bạn du học sinh như mình ở Hội An (Quảng Nam). Tất nhiên, khi dịch bệnh và nguy cơ lây lan cao thì tất cả chúng ta nên rất cẩn thận, tuân thủ quy định của Chính phủ. 
Trước khi qua Việt Nam, tôi chỉ mới nghe và đọc một số thông tin về Tết cổ truyền của người Việt cũng chính vì thế tôi rất trông đợi những trải nghiệm mình có thể tự tích lũy trong những tháng ngày đáng nhớ này khi tôi qua đây học đúng dịp Tết cổ truyền. 
Dos Santos Aurelie Samantha Claire (ĐH Em Normandie, Pháp, chuyên ngành Kinh doanh):
Tôi thực sự thích thú với những ngày Tết Việt Nam. Tôi không biết phải diễn tả thế nào nhưng mọi thứ ở Việt Nam đang rất khác so với Pháp. Việc phòng chống COVID-19 của các bạn thật sự quá ấn tượng với tôi. Việt Nam phản ứng quá nhanh! Thật tuyệt! Bên cạnh đó, những ấn tượng của tôi về cách mọi người ở đây dành cho Tết cũng hết sức thú vị. Ngay cả khi tôi là người nước ngoài thì chúng tôi vẫn có thể hiểu tầm quan trọng của Tết ở đất nước Việt Nam.
Tôi hy vọng có thể xem một số thứ thể hiện văn hóa và truyền thống của đất nước các bạn. Tôi mong có thể tham gia một số sự kiện cùng các bạn Việt Nam nếu có thể... Tôi hy vọng mọi người đều ổn và cũng mong muốn tất cả ước mơ của chúng ta có thể trở thành hiện thực.
Tôi biết người châu Á có Tết Âm lịch. Tôi cũng biết nó rất quan trọng nhưng tôi không biết người dân Việt Nam sẽ làm gì trong thời gian này nên lần này qua Việt Nam đúng dịp Tết cổ truyền là điều thú vị đối với tôi.
Những sinh viên quốc tế lần đầu trải nghiệm Tết Việt ảnh 2 Dos Santos Aurelie Samantha Claire cùng đón Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam với những người bạn sinh viên quốc tế của mình.

Ở Pháp, chúng tôi kỷ niệm thời khắc giao thừa vào ngày 31/12 cho đến ngày 1/1. Thường thì chúng tôi dành cả đêm đó với một số người bạn thân thiết và cùng nhau đếm 10 giây cuối cùng của năm cũ để rồi sau đó hét lên «BONNE ANNÉE» (Chúc mừng Năm mới) cùng với nhau. Sau đó, chúng tôi sẽ cùng hôn má nhau, chúc nhau những điều tốt đẹp nhất trong năm mới, sức khỏe, thành công...
Tôi đã từng ăn mừng Năm mới với gia đình và bạn bè trong nhà để xe của dì tôi, đó là một kỉ niệm rất thú vị. Mỗi năm chúng tôi quyết định lựa chọn một chủ đề để tổ chức đêm Giao thừa. Chúng tôi sẽ mặc trang phục theo chủ đề đã chọn. Từng nhóm sẽ cùng nhau trang trí phòng và chúng tôi sẽ có các hoạt động như đố vui về chủ đề đã chọn đó. 
Những sinh viên quốc tế lần đầu trải nghiệm Tết Việt ảnh 3 Dos Santos Aurelie Samantha Claire cùng với hai người bạn đón Giao thừa tại Hội An và đã có chuyến tham quan những thắng cảnh đẹp ở Huế.

Tôi cũng từng dành Năm mới với bạn bè, cho không khí tiệc tùng, cho những màn khiêu vũ cho đến sáng hôm sau.
Thật không may, tôi chưa thể gặp bất kỳ sinh viên hoặc giáo sư nào từ trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) nhưng chúng tôi đã gặp những người bạn của mình, trong đó có Sofia. Tất cả họ đều rất tốt với chúng tôi. Tôi muốn cảm ơn họ vì sự giúp đỡ, lòng tốt và sự hỗ trợ của họ dành cho tôi để tôi có thể hoàn tất các thủ tục đến Việt Nam trong giai đoạn nhạy cảm này. Tôi rất biết ơn vì tất cả những điều đến với mình. Tôi cảm thấy thật may mắn khi có mặt ở Việt Nam, mọi người thực sự rất tốt và chào đón chúng tôi rất dễ thương. 
Kim Siyeun (ĐH Seoul, Hàn Quốc, chuyên ngành Đô thị học):
Tết này, tôi đã có một ngày khám phá phố thư pháp, đi đến chợ hoa, mặc áo dài, thưởng thức ẩm thực địa phương và đặc biệt là được gói bánh chưng. Quá tuyệt diệu! Khi tôi nhìn thấy những phong bao đỏ được treo trên cây hoa vàng khiến mình liên tưởng đến trang trí cây thông Noel ở sảnh chung cư hoặc cửa hàng ở đất nước mình. Quá thú vị và cảm giác rất "ngầu". Và khi tôi đến siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa để mua sắm thì thấy tất cả đều được trang trí bằng màu đỏ. Vì vậy, tôi có thể cảm thấy rằng một ngày lễ lớn đang đến gần, rất gần. Tuy nhiên,  khi thấy COVID-19 lại bùng phát trở lại đã khiến tôi rất lo lắng và buồn vì mình biết người Việt Nam rất trông chờ ngày Tết.
Những sinh viên quốc tế lần đầu trải nghiệm Tết Việt ảnh 4 Kim Siyeun rất thích thú khi mặc áo dài Việt Nam trong dịp này. 
Tuần trước, tôi đã đến một câu lạc bộ Buddy của trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) để gặp gỡ các bạn sinh viên đi trao đổi như tôi và cả những người bạn trong câu lạc bộ. Thật là vui vì đã lâu rồi tôi không được đến một câu lạc bộ như thế này ở Hàn Quốc vì COVID-19. Các câu lạc bộ ở Việt Nam vui vẻ và thân thiện như các câu lạc bộ của Hàn Quốc tôi đã tham gia. Bài hát các bạn dạy chúng tôi hát cũng thật hay và thật tuyệt khi được nhảy cùng bạn bè những điệu nhảy vui tươi. Tôi trông chờ được hòa mình vào CLB ở đây nhiều lần nữa. 
Dì của tôi sống ở TP. HCM, vì vậy tôi đã quyết định đón Tết với dì của tôi. Tôi chỉ ở nhà dì mà không đi chơi bên ngoài nữa vì tôi biết Chính phủ đang khuyến khích người dân đừng tụ tập đông người, hạn chế tiếp xúc. 
Những sinh viên quốc tế lần đầu trải nghiệm Tết Việt ảnh 5 Cô bạn nổi bật khi chụp hình tại "phố ông đồ".

Tôi biết rằng Tết là một ngày lễ rất lớn ở Việt Nam. Dịp này nhiều nhà hàng và cửa hàng cũng sẽ đóng cửa để nghỉ ngơi. Tôi cũng biết về trang phục truyền thống của Việt Nam là áo dài và may mắn được mặc một lần. Rất đẹp. Nhưng mãi đến khi qua Việt Nam mới biết cách gói chiếc bánh chưng ngày Tết của các bạn. 
Ở Hàn Quốc, gia đình và họ hàng quây quần vào ngày Tết Nguyên đán. Trẻ em cúi đầu trước người lớn. Và nhận "lì xì" Tết. Và tất cả chúng ta đều ăn món ăn có tên 떡국 (Súp với bánh gạo) để mừng thêm một tuổi. Và chúng tôi sẽ cùng làm một số thức ăn truyền thống dâng lên để cúng lạy tổ tiên, cầu chúc mọi điều bình an cho năm mới. Gia đình tôi sẽ cùng nhau chơi một trò chơi truyền thống gọi là yutnori vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Chúng tôi cùng đi thăm tất cả người thân. Bình thường, do cuộc sống bận rộn và mỗi người đều có cuộc sống riêng nên chúng tôi không thể gặp họ thường xuyên. Vì thế, đến Tết, chúng tôi sẽ gặp nhau, cùng nhau thưởng thức các món ăn và hát karaoke hoặc đi uống rượu vui vẻ với nhau. 
Những sinh viên quốc tế lần đầu trải nghiệm Tết Việt ảnh 6 Kim Siyeun có trải nghiệm thú vị về Tết Việt khi lần đầu được gói bánh chưng.

Tôi nghe nói rằng có một nhà thờ Hàn Quốc ở Việt Nam và nơi đó sẽ có một sự kiện để thưởng thức Tết Nguyên đán của Hàn Quốc. Chúng tôi định sẽ thăm hỏi những người Hàn ở Việt Nam và rồi sẽ có dịp được cùng ăn uống để chúc một năm mới hạnh phúc, nhưng tôi nghĩ bây giờ khó thực hiện vì COVID-19 lại bùng phát trở lại, dù Chính phủ và người dân Việt Nam đã rất cố gắng kiểm soát dịch bệnh này, một điều mà không phải nơi nào cũng làm được. 
Phạm Trung Kiên (ĐH Munich, Đức, khoa Khoa học Ứng dụng, chuyên ngành Kế toán và Tài chính):
Thật tuyệt vời khi ở đây trong những tháng ngày đặc biệt này. Cả TP. HCM được trang trí lung linh với rất nhiều hoa và đèn. Phong cảnh quá đẹp và mọi người đều tất bật chuẩn bị cho năm mới đến. Các sân khấu đang được xây dựng, rất nhiều bánh chưng, bánh tét được nấu và rất các thực phẩm khác sẽ được cung cấp với mùi vị và màu sắc đẹp mắt. Tôi  thật sự rất mong đợi Tết Nguyên đán cổ truyền của Việt Nam và tôi thực sự biết ơn tất cả những trải nghiệm mà tôi đã có trong thời gian hạnh phúc này. 
Những sinh viên quốc tế lần đầu trải nghiệm Tết Việt ảnh 7 Phạm Trung Kiên chụp ảnh cùng người bạn đến cùng nước Đức với mình.

Điều ấn tượng nhất với tôi chính là cuộc sống ở Việt Nam những ngày này diễn ra khá bình thường so với các nước khác ở châu Âu. Tôi có thể đi chơi, đi uống nước với bạn bè và cũng có thể đi câu lạc bộ, điều mà lâu nay ở các nước khác không làm được trong một năm qua. Việc sum họp cùng cả gia đình trong dịp Tết không còn là chuyện đương nhiên nữa khi dịch bệnh bùng phát nhưng tôi thấy được nỗ lực của chính phủ, của nhân dân Việt Nam khi cuộc sống của các bạn không quá căng thẳng như ở đất nước tôi. Vì vậy, tôi thấy quá ấn tượng và may mắn khi mình được tận mắt thấy tất cả những điều này. 
Những sinh viên quốc tế lần đầu trải nghiệm Tết Việt ảnh 8 Trung Kiên đã có những trải nghiệm thú vị khi tự mình khám phá những thắng cảnh đẹp của Việt Nam.
Tôi là một người Việt trẻ sống và lớn lên ở nước ngoài nên khi có cơ hội được về Việt Nam để học đúng dịp Tết Nguyên đán với tôi là một cơ hội quý giá. Tôi thật sự xúc động khi được sống những tháng ngày quý giá này ở chính nơi ba mẹ mình, ông bà mình đã sinh ra. Khi ở bên Đức, tôi cũng được ăn Tết cổ truyền Việt cùng gia đình mỗi năm nhưng chỉ thực sự cảm nhận rõ ràng khi về Việt Nam, được hòa vào bầu không khí Tết - thật hạnh phúc!
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.