Những suất ăn thiện nguyện “xanh” mùa COVID

0:00 / 0:00
0:00
 Những suất ăn thiện nguyện “xanh” mùa COVID
SVVN - “Bếp thiện nguyện Xanh” là dự án hỗ trợ các suất ăn từ thiện cho người dân khó khăn ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại TP. HCM của nhóm Gen Xanh. Ở dự án này, nhóm ưu tiên sử dụng hộp bã mía, muỗng gạo, đũa gỗ và đặc biệt không dùng túi nilon để đựng đồ ăn nhằm hạn chế rác thải nhựa ra môi trường.

Trong đợt dịch thứ tư này, dự án phát cơm "Bếp thiện nguyện Xanh" của Gen Xanh cho đến nay đã thực hiện được gần ngàn suất ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh mong muốn giúp đỡ những người nghèo, người lao động gặp khó khăn vì dịch COVID-19, các tình nguyện viên của Gen Xanh còn nỗ lực giảm rác thải nhựa ở khâu đóng gói và vận chuyển. Những hộp cơm “đặc biệt” này được làm từ bã mía, kèm với muỗng gạo và túi giấy, tất cả đều thân thiện với môi trường.

Đặng Thị Thơm (lớp 12, TP. HCM), Trưởng nhóm Gen Xanh - “chủ xị” dự án chia sẻ: “Lúc đầu, nhóm có gặp khó khăn khi tìm mua rau củ sạch, nhưng sau đó thì mình đã được cô chú ở phường, xã hỗ trợ mua với giá bình ổn. Còn việc nhóm sử dụng đồ đựng và đồ vận chuyển là những vật liệu thân thiện với môi trường đây là tiêu chí của nhóm khi thực hiện chương trình thiện nguyện”.

 Những suất ăn thiện nguyện “xanh” mùa COVID ảnh 1

Những suất ăn miễn phí với hộp đựng thân thiện với môi trường.

Tại địa bàn Q. Gò Vấp, các suất ăn sau khi nấu xong sẽ được phường hỗ trợ vận chuyển, lên danh sách để trao tận tay đến những người gặp khó khăn. Riêng tại khu vực Củ Chi, dự án được triển khai cùng với sự giúp đỡ từ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thơm ở để trao 50 suất cơm/ ngày đến các hộ nghèo, gặp khó khăn tại địa phương. Ngoài ra, nhóm cũng đã phát hàng trăm phần xôi đến khu cách ly ở quận 10 và gửi đến những người vô gia cư trong khắp thành phố.

Chị Thu Trang (sinh năm 1989) cùng chồng mình là hai người phụ trách chính việc nấu và phát cơm tại Q. Gò Vấp của dự án, chia sẻ: “Nhà mình thường lên thực đơn trước rồi đặt các nguyên liệu online hoặc mua gần nhà. Các công đoạn sơ chế thì gia đình mình làm cùng nhau vào buổi tối. Từ 2h sáng hôm sau mình với ông xã dậy sớm nấu ăn, khoảng 5h30 thì chia phần và phát cơm”.

 Những suất ăn thiện nguyện “xanh” mùa COVID ảnh 2

Tình nguyện viên của nhóm Gen Xanh trong trang phục bảo hộ mang những "phần cơm xanh" chia sẻ với những người dân khó khăn trong những ngày Sài Gòn giãn cách.

Về khó khăn ở khâu vận chuyển, chị Trang cho biết, Gen Xanh không dùng túi nilong nên các suất ăn được cho vào thùng xốp hoặc túi giữ nhiệt. “Mỗi lần tình nguyện viên chỉ mang khoảng 15 - 25 phần, khi trao gửi hết sẽ về nhà lấy tiếp. Mặc dù cách này sẽ tốn sức hơn nhưng vì “thiện nguyện xanh” nên mình rất ủng hộ. Mong rằng phương án này sẽ được nhiều nơi áp dụng để giảm rác thải nhựa ra môi trường”.

Ngoài ra, việc chia thành nhiều đợt phát cũng sẽ bảo đảm phần cơm được nóng, ngon. Trong quá trình phân phát, nhóm được công an phường hỗ trợ nếu có khó khăn khi vận chuyển hoặc qua các chốt kiểm dịch để lấy rau củ.

 Những suất ăn thiện nguyện “xanh” mùa COVID ảnh 3

Đặng Thị Thơm (thứ hai bên trái) và một số thành viên của Gen Xanh với nhiều dự án bảo vệ môi trường.

Gen Xanh là một tổ chức phi lợi nhuận hướng về môi trường. Gen Xanh từng “gây bão” với "Ngày hội đổi rác lấy quà” hay hoạt động chạy bộ vì môi trường. Cách đây không lâu Gen Xanh còn huy động lực lượng các bạn trẻ nhặt rác tại Đà Lạt. Trong tương lai, nhóm còn nhiều dự án ý nghĩa về bảo vệ môi trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây.