Những suất ăn thiện nguyện “xanh” mùa COVID

0:00 / 0:00
0:00
 Những suất ăn thiện nguyện “xanh” mùa COVID
SVVN - “Bếp thiện nguyện Xanh” là dự án hỗ trợ các suất ăn từ thiện cho người dân khó khăn ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại TP. HCM của nhóm Gen Xanh. Ở dự án này, nhóm ưu tiên sử dụng hộp bã mía, muỗng gạo, đũa gỗ và đặc biệt không dùng túi nilon để đựng đồ ăn nhằm hạn chế rác thải nhựa ra môi trường.

Trong đợt dịch thứ tư này, dự án phát cơm "Bếp thiện nguyện Xanh" của Gen Xanh cho đến nay đã thực hiện được gần ngàn suất ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh mong muốn giúp đỡ những người nghèo, người lao động gặp khó khăn vì dịch COVID-19, các tình nguyện viên của Gen Xanh còn nỗ lực giảm rác thải nhựa ở khâu đóng gói và vận chuyển. Những hộp cơm “đặc biệt” này được làm từ bã mía, kèm với muỗng gạo và túi giấy, tất cả đều thân thiện với môi trường.

Đặng Thị Thơm (lớp 12, TP. HCM), Trưởng nhóm Gen Xanh - “chủ xị” dự án chia sẻ: “Lúc đầu, nhóm có gặp khó khăn khi tìm mua rau củ sạch, nhưng sau đó thì mình đã được cô chú ở phường, xã hỗ trợ mua với giá bình ổn. Còn việc nhóm sử dụng đồ đựng và đồ vận chuyển là những vật liệu thân thiện với môi trường đây là tiêu chí của nhóm khi thực hiện chương trình thiện nguyện”.

 Những suất ăn thiện nguyện “xanh” mùa COVID ảnh 1

Những suất ăn miễn phí với hộp đựng thân thiện với môi trường.

Tại địa bàn Q. Gò Vấp, các suất ăn sau khi nấu xong sẽ được phường hỗ trợ vận chuyển, lên danh sách để trao tận tay đến những người gặp khó khăn. Riêng tại khu vực Củ Chi, dự án được triển khai cùng với sự giúp đỡ từ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thơm ở để trao 50 suất cơm/ ngày đến các hộ nghèo, gặp khó khăn tại địa phương. Ngoài ra, nhóm cũng đã phát hàng trăm phần xôi đến khu cách ly ở quận 10 và gửi đến những người vô gia cư trong khắp thành phố.

Chị Thu Trang (sinh năm 1989) cùng chồng mình là hai người phụ trách chính việc nấu và phát cơm tại Q. Gò Vấp của dự án, chia sẻ: “Nhà mình thường lên thực đơn trước rồi đặt các nguyên liệu online hoặc mua gần nhà. Các công đoạn sơ chế thì gia đình mình làm cùng nhau vào buổi tối. Từ 2h sáng hôm sau mình với ông xã dậy sớm nấu ăn, khoảng 5h30 thì chia phần và phát cơm”.

 Những suất ăn thiện nguyện “xanh” mùa COVID ảnh 2

Tình nguyện viên của nhóm Gen Xanh trong trang phục bảo hộ mang những "phần cơm xanh" chia sẻ với những người dân khó khăn trong những ngày Sài Gòn giãn cách.

Về khó khăn ở khâu vận chuyển, chị Trang cho biết, Gen Xanh không dùng túi nilong nên các suất ăn được cho vào thùng xốp hoặc túi giữ nhiệt. “Mỗi lần tình nguyện viên chỉ mang khoảng 15 - 25 phần, khi trao gửi hết sẽ về nhà lấy tiếp. Mặc dù cách này sẽ tốn sức hơn nhưng vì “thiện nguyện xanh” nên mình rất ủng hộ. Mong rằng phương án này sẽ được nhiều nơi áp dụng để giảm rác thải nhựa ra môi trường”.

Ngoài ra, việc chia thành nhiều đợt phát cũng sẽ bảo đảm phần cơm được nóng, ngon. Trong quá trình phân phát, nhóm được công an phường hỗ trợ nếu có khó khăn khi vận chuyển hoặc qua các chốt kiểm dịch để lấy rau củ.

 Những suất ăn thiện nguyện “xanh” mùa COVID ảnh 3

Đặng Thị Thơm (thứ hai bên trái) và một số thành viên của Gen Xanh với nhiều dự án bảo vệ môi trường.

Gen Xanh là một tổ chức phi lợi nhuận hướng về môi trường. Gen Xanh từng “gây bão” với "Ngày hội đổi rác lấy quà” hay hoạt động chạy bộ vì môi trường. Cách đây không lâu Gen Xanh còn huy động lực lượng các bạn trẻ nhặt rác tại Đà Lạt. Trong tương lai, nhóm còn nhiều dự án ý nghĩa về bảo vệ môi trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên. 
Họp báo ra mắt bộ phim: 'Thông gia ngõ hẹp'

Họp báo ra mắt bộ phim: 'Thông gia ngõ hẹp'

SVVN - Ngày 09/9 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo ra mắt bộ phim “Thông gia ngõ hẹp”. Nội dung phim xoay quanh câu chuyện đầy éo le của 2 gia đình có thể sẽ trở thành thông gia. Họ bị rơi vào hoàn cảnh buộc phải ở cùng nhau khi mà 2 ông bố từng có hiềm khích trong quá khứ. Bộ phim được kể dưới góc nhìn hài hước, đầy châm biếm sẽ là điểm đáng chờ đợi của “ Thông gia ngõ hẹp”.