Những ý tưởng độc đáo về bánh Trung Thu mùa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Những ý tưởng độc đáo về bánh Trung Thu mùa COVID-19
SVVN - Trong thời gian giãn cách xã hội, các bạn trẻ đã nảy ra những ý tưởng “biến tấu” chiếc bánh Trung Thu đầy sáng tạo và "độc lạ" để chào đón một mùa Trung Thu thật “đặc biệt”.

Biến bánh Trung Thu thành tác phẩm nghệ thuật

Là một thợ làm bánh lâu năm, Vũ Kim Anh (sống tại Hà Nội) đã định hướng phong cách riêng cho những “đứa con tinh thần” của mình. Kim Anh cho rằng: “Có hai điều quan trọng trong việc tạo ra một chiếc bánh Trung Thu nghệ thuật đó là ý tưởng và cách thực hiện. Ý tưởng phải có chiều sâu, lôi cuốn được khách hàng và mỗi cách tạo hình phải dùng một kỹ thuật khác nhau”.

Sau thời gian nghiên cứu, Kim Anh đã cho “ra lò” những chiếc bánh Trung Thu 3D handmade vô cùng đặc sắc với những hình ảnh quen thuộc như: Chiếc đầu lân, cây tre, đèn lồng,… Kim Anh bộc bạch: “Mình thuộc thế hệ 9X đời đầu nên có ký ức tuổi thơ gắn liền với chốn thôn quê mặc dù mình là người thành thị. Vì thế, mình muốn gửi gắm những hình ảnh thân thuộc của ngày Tết Trung Thu cách đây khoảng hai thập kỷ vào những chiếc bánh này”. Kim Anh nhấn mạnh bản thân là người sống hoài niệm và trân trọng những giá trị lâu bền nên sản phẩm cũng sẽ thể hiện điều đó.

Những ý tưởng độc đáo về bánh Trung Thu mùa COVID-19 ảnh 1

Vũ Kim Anh - người cho ra đời những chiếc bánh Trung Thu 3D handmade mang đậm dấu ấn cá nhân.

Chiếc bánh công phu nhất cô bạn từng làm là bánh hình đầu lân và mất 2 tiếng mới xong. Kim Anh cho biết hoa văn trên bánh thường là những loại hoa nhẹ nhàng vì bánh Trung Thu nghệ thuật thường nhiều màu sắc, không nên trang trí quá cầu kì.

Những ý tưởng độc đáo về bánh Trung Thu mùa COVID-19 ảnh 2
Những chiếc bánh Trung Thu 3D handmade độc đáo của Vũ Kim Anh.

Gắn bó với việc làm bánh Trung Thu được 4 năm, Lê Hằng (sống tại Hà Nội) đã cho ra đời những chiếc bánh Trung Thu nghệ thuật độc đáo. Cô bạn chia sẻ: “Đây là loại bánh đem lại cho mình nhiều cảm hứng nhất. Mỗi lần hoàn thiện một chiếc bánh, mình cảm thấy vô cùng thoả mãn”.

Lê Hằng tâm sự: “Khi tình hình dịch bệnh phức tạp, mọi người không thể ra ngoài thì việc làm bánh là một trong những hoạt động thú vị gắn kết cả gia đình”. Hằng nhấn mạnh bước tạo hình trang trí quyết định hình thức của bánh, đòi hỏi người làm phải hiểu về mỹ thuật để phối màu, lên bố cục và cần kinh nghiệm để nặn ra các hoạ tiết cánh hoa mềm mại.

Những ý tưởng độc đáo về bánh Trung Thu mùa COVID-19 ảnh 3
Lê Hằng - người tạo ra những chiếc bánh Trung Thu hoạt hình và nghệ thuật vô cùng sáng tạo.

Năm nay, Lê Hằng còn phát triển thêm dòng bánh Trung Thu hoạt hình dành riêng cho các em nhỏ. Nhận thấy các loại bánh truyền thống không còn sức hút, Lê Hằng đã thay đổi màu sắc bánh và tạo thêm nhiều hình các nhân vật hoạt hình trên bánh. Bánh vẫn sử dụng những nguyên liệu truyền thống, chỉ thêm một lượng vô cùng nhỏ màu thực phẩm để tạo màu nhân vật. Trên thị trường bánh handmade có sự cạnh tranh về giá cả rất lớn nhưng Hằng vẫn giữ nguyên cách làm tỉ mỉ và cầu kỳ sao cho sản phẩm thật hoàn hảo.

Những ý tưởng độc đáo về bánh Trung Thu mùa COVID-19 ảnh 4
Những chiếc bánh Trung Thu hoạt hình và nghệ thuật vô cùng tinh xảo của Lê Hằng.

Những sợi len được “hô biến” thành bánh Trung Thu

Sắp đến Trung Thu mà phải giãn cách xã hội, Nguyễn Thu Thảo (sống tại Hà Nội) đã nảy ra ý tưởng sáng tạo những chiếc bánh Trung Thu từ len. Thu Thảo tâm sự: “Qua những chiếc bánh này, mình muốn lan tỏa không khí đoàn viên đến mọi người. Mong Tết đoàn viên sắp tới, dịch COVID-19 sẽ được đẩy lùi và chúng ta không còn phải giãn cách”. Đối với Thảo, đan móc len là đam mê, cũng là công việc đảm bảo cuộc sống. Việc thiết kế bánh Trung Thu bằng len còn đem lại niềm vui cho những người cùng đam mê với Thảo.

Những ý tưởng độc đáo về bánh Trung Thu mùa COVID-19 ảnh 5
Nguyễn Thu Thảo - người sáng tạo những chiếc bánh Trung Thu từ len.
Những ý tưởng độc đáo về bánh Trung Thu mùa COVID-19 ảnh 6
Những chiếc bánh Trung Thu từ len vô cùng lạ mắt của Nguyễn Thu Thảo.

Để tạo nên chiếc bánh Trung Thu bằng len, Thảo phải tìm hiểu về kiểu dáng, màu sắc, hoa văn của một chiếc bánh thật, sau đó mới áp dụng các kĩ thuật của nghệ thuật đan móc len - Amigurumi. Ban đầu Thảo nghĩ rằng việc tạo hoa văn trên bánh không khó, nhưng đến khi bắt tay vào làm, Thảo phải tính toán kỹ lưỡng để tạo ra những chiếc bánh chân thật nhất. Trong quá trình thiết kế, Thảo cũng phải làm lại nhiều lần và mẫu kì công nhất đó là chiếc bánh hình hoa sen. Tương lai, Thảo sẽ thiết kế thêm các mẫu lồng đèn để kịp đón Trung Thu cùng các bé.

MỚI - NÓNG
Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có đề thi riêng
Thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có đề thi riêng
SVVN - Bộ GD - ĐT đã có thông tin chính thức về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh chưa đỗ kỳ thi năm 2024. Theo đó, từ năm 2025, những học sinh chưa đỗ Kỳ thi Tốt nghiệp năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp đúng nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được học, theo tinh thần đảm bảo đầy đủ quyền lợi của học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Bạn trẻ Sài Gòn mê mẩn bởi đồng cỏ lau Làng Đại học Thủ Đức đang mùa bung nở

Bạn trẻ Sài Gòn mê mẩn bởi đồng cỏ lau Làng Đại học Thủ Đức đang mùa bung nở

SVVN - Cánh đồng cỏ lau tại Làng Đại học Thủ Đức đang đua nhau bung nở, rực rỡ một màu trắng muốt, tạo nên một khung cảnh thơ mộng, lãng mạn. Ngay sau khi lan truyền trên mạng xã hội, cánh đồng cỏ lau nhận được sự quan tâm lớn của cư dân mạng, thu hút nhiều bạn trẻ đến chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc đẹp.
Mãn nhãn, xúc động với 'biên niên sử' về lực lượng Cảnh sát Cơ động

Mãn nhãn, xúc động với 'biên niên sử' về lực lượng Cảnh sát Cơ động

SVVN - Chương trình nghệ thuật '50 năm Cảnh sát Cơ động - Những chặng đường vinh quang' là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động (15/4/1974 – 15/4/2024). Chương trình nói về lực lượng Cảnh sát Cơ động từ những ngày đầu mới thành lập, trải qua các giai đoạn trưởng thành, phát triển cho đến hôm nay.
Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên TP. HCM

Muôn kiểu tránh nóng của sinh viên TP. HCM

SVVN - Những ngày này, nhiệt độ tại TP. HCM luôn ở mức cao, phổ biến từ 37 - 39 độ C. Thời tiết nắng nóng, ngột ngạt khiến nhiều sinh viên tìm cách “chạy trốn”. Từ che chắn đến “ẩn nấp” ở thư viện, quán cà phê... đều được sinh viên áp dụng để chống chọi với cái nắng khắc nghiệt.
Hành trình theo ‘dấu chân mặt trời’ của 2 nữ runner 'Top 8 vận động viên phong trào cự ly HM' hướng tới ‘TPM 2024’

Hành trình theo ‘dấu chân mặt trời’ của 2 nữ runner 'Top 8 vận động viên phong trào cự ly HM' hướng tới ‘TPM 2024’

SVVN - Không chỉ là hai trong 8 runner nữ có vinh dự được xếp pen E (Elite) chung với tuyển quốc gia tại "Giải Vô địch Quốc gia và Cự ly dài báo Tiền Phong" (Tiền Phong Marathon - TPM) lần thứ 65, năm 2024, tại Phú Yên, Nguyễn Thị Hưởng và Lê Thị Lai còn được biết đến là hai nữ runner có tiếng trong làng chạy phong trào, cùng nhiều thành tích cao ở các giải chạy lớn, nhỏ.
Cựu sinh viên Nhân văn nhắn nhủ sinh viên Nhân văn trước ngưỡng cửa thế giới việc làm

Cựu sinh viên Nhân văn nhắn nhủ sinh viên Nhân văn trước ngưỡng cửa thế giới việc làm

SVVN - Anh Nguyễn Văn Đạt có 8 năm kinh nghiệm làm việc tại Tập đoàn Thế giới di động, đang là Giám đốc Phát triển mạng lưới kiêm Giám đốc Đối ngoại Công ty cổ phần Thời trang YODY. Anh là 1 trong số 5 diễn giả khách mời tại talkshow "Chuyển đổi việc làm: Cơ hội, thách thức cho người lao động và doanh nghiệp" do trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQG Hà Nội tổ chức. Đây là chia sẻ của anh dành riêng cho chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong.
Gen Z sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả?

Gen Z sử dụng mạng xã hội sao cho hiệu quả?

SVVN - Tại chương trình "Hỗ trợ tâm lý học đường - đưa chuyên gia đến với trường học", diễn ra ở trường THCS-THPT Hai Bà Trưng (quận Tân Bình, TP. HCM), ThS Tâm lý Trần Thị Thanh Trà - giảng viên trường ĐH Mở TP. HCM cho biết: “Theo thống kê của Google vào tháng 6/2023, gần 80% người dân Việt Nam sử dụng mạng xã hội, thời lượng trung bình là 3 giờ đồng/ngày”.