Phim hay chiếu rạp:

Nỗi kinh hoàng đến từ những chiếc mặt nạ tưởng chừng đơn sơ trong phim kinh dị

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từ lâu, các nhà làm phim đã sử dụng những chiếc mặt nạ để tăng độ ám ảnh và ghê rợn cho tác phẩm. Những loạt phim kinh dị đình đám như Saw, Friday the 13 th hay Halloween đều gắn liền với những chiếc mặt nạ biểu tượng của ngành điện ảnh.

Nỗi kinh hoàng đằng sau chiếc mặt nạ trong phim kinh dị

Sau khi xem qua một loạt phim kinh dị khác nhau, hẳn các fan đều sẽ có chung một nhận xét rằng “những kẻ đeo mặt nạ thì chẳng bao giờ thân thiện.” Nhiều người cho rằng món vũ khí của tên sát nhân mới là thứ đáng sợ nhất bộ phim, nhưng trên thực tế chính chiếc mặt nạ mới là thứ tạo ra nỗi sợ lớn nhất.

Nỗi kinh hoàng đến từ những chiếc mặt nạ tưởng chừng đơn sơ trong phim kinh dị ảnh 4

Trong suốt lịch sử, nhân loại đã đeo mặt nạ cho mục đích giải trí, chế nhạo, nghi lễ, bảo vệ, che giấu và biến đổi. Một khuôn mặt mới cho phép mỗi người đảm nhận một vai trò mới, trở thành một người khác. Phụ thuộc vào khả năng cải trang người mặc, chúng giấu đi khuôn mặt và con người thật.

Điều này đồng nghĩa với việc kẻ đeo mặt nạ mất đi sự thấu hiểu và lòng trắc ẩn. Nó đóng vai trò là rào cản giữa nạn nhân và tay sát thủ cũng như sự đồng cảm. Không những vậy, mặt nạ còn giúp chúng trở nên ẩn danh và dám làm những thứ tàn bạo, đúng với bản chất thật. Giờ đây, chúng chỉ như những cỗ máy vô tri sẵn sàng làm mọi thứ để đoạt mạng con mồi không chút khoan nhượng.

Nỗi kinh hoàng đến từ những chiếc mặt nạ tưởng chừng đơn sơ trong phim kinh dị ảnh 5

Ngoài ra, nỗi sợ của khán giả còn đến từ việc không thể biết thứ gì ẩn sau lớp mặt nạ kia. Thật vậy, trong Friday the 13th: A New Beginning (1985), tiết lộ lớn là kẻ đứng sau chiếc mặt nạ khúc côn cầu hoàn toàn không phải là Jason Voorhees, mà là một kẻ giết người bắt chước.

Nỗi kinh hoàng đến từ những chiếc mặt nạ tưởng chừng đơn sơ trong phim kinh dị ảnh 6

Trong The Funhouse (1981), một người đàn ông lạ mặt đi lang thang trong lễ hội với trang phục Quái vật Frankenstein. Cuối cùng khi anh ta bị lộ mặt, dưới lớp ngụy trang là một khuôn mặt đột biến ghê rợn. Ở đây, chiếc mặt nạ che giấu nỗi kinh hoàng thực sự. Tác giả Robert Bloch của Psycho đã khẳng định: “Việc tháo mặt nạ trong phim còn đáng sợ hơn nhiều lần.”

Chiếc mặt nạ gây ám ảnh trong The Hypnosis

Trong bộ phim kinh dị mới của Hàn Quốc là The Hypnosis, chàng sinh viên khoa tiếng Anh Do Hyun đã được Giáo sư Choi thôi miên. Sau khi tỉnh dậy, anh chàng liên tục nhìn thấy những ảo ảnh kinh hoàng trong quá khứ. Không những thế, hội bạn thân của cậu cũng liên tục bị tra tấn bởi những hình ảnh ghê rợn hay liên tiếp gặp phải tai nạn bí ẩn.

Nỗi kinh hoàng đến từ những chiếc mặt nạ tưởng chừng đơn sơ trong phim kinh dị ảnh 7

Trong đó, đáng sợ nhất là hình ảnh một hồn ma đeo mặt nạ bằng vải bố liên tục xuất hiện trong ảo giác của Do Hyun và bạn bè. Đây là một trong những chiếc mặt nạ gây ám ảnh và đã xuất hiện trong rất nhiều phim kinh dị trước đây. Nó có nguồn gốc từ những con bù nhìn với tạo hình đáng sợ để xua đuổi chim chóc và những kẻ trộm hay để phong ấn những thế lực đen tối từ xa xưa.

Nỗi kinh hoàng đến từ những chiếc mặt nạ tưởng chừng đơn sơ trong phim kinh dị ảnh 8

Với The Hypnosis, chiếc mặt nạ không chỉ gắn liền với những ảo giác khủng khiếp mà các nhân vật phải gánh chịu, nó còn mang ý nghĩa kết nối tới quá khứ bí ẩn của họ. Nỗi thành viên trong nhóm bạn của Do Hyun đều có những ký ức chắp vá, riêng lẽ liên quan đến cô gái bí ẩn kia. Quá khứ của họ cũng biến mất một cách bí ẩn mà không có lời giải đáp.

Nỗi kinh hoàng đến từ những chiếc mặt nạ tưởng chừng đơn sơ trong phim kinh dị ảnh 9

Linh hồn với chiếc mặt nạ kia dường như chỉ có duy nhất một mục đích là báo thù họ bằng những hình thức tra tấn tàn bạo và gây ám ảnh nhất. Đáng sợ hơn, Do Hyun và hội bạn chẳng thể biết được phía sau lớp mặt nạ kia là ai hay thế lực đen tối nào, liệu nó còn mang hình dạng của con người hay không hay lý do nó khoác lên chiếc mặt nạ là gì.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

MC Đại Nghĩa 'choáng' vì bị khán giả lơ, hết hồn với 'tiền công' nhận được khi đi quay show

MC Đại Nghĩa 'choáng' vì bị khán giả lơ, hết hồn với 'tiền công' nhận được khi đi quay show

SVVN - Dù đã có khá nhiều kinh nghiệm với các show thực tế nhưng khi đến 'Đệ nhất mưu sinh' và bắt đầu hành trình xin việc kiếm tiền, Đại Nghĩa vẫn không khỏi bỡ ngỡ. Nam diễn viên thậm chí còn giật thót và choáng váng vì đi hái nho cho chủ vườn cả buổi trời, cuối cùng nhận về thù lao 10.000 đồng.