Nơi ươm mầm những dự án khởi nghiệp của sinh viên Bách khoa

0:00 / 0:00
0:00
Nơi ươm mầm những dự án khởi nghiệp của sinh viên Bách khoa
SVVN - Câu lạc bộ “Khởi nghiệp Xanh Bách Khoa” (BKGI) được thành lập bởi TS Võ Thanh Hằng (giảng viên khoa Môi trường và Tài nguyên, trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) và các bạn sinh viên trường ĐH Bách khoa với mục đích tạo ra môi trường để sinh viên cùng nhau học tập, chia sẻ và tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học cũng như các hoạt động về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.  

2018 là khoảng thời gian phong trào xây dựng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo diễn ra rầm rộ tại trường ĐH Bách khoa. Các nhóm dự án với những ý tưởng độc đáo liên tục được hình thành. Tuy vậy, với vốn kiến thức và kinh nghiệm còn hạn chế của sinh viên, các dự án gặp rất nhiều khó khăn. Là một giảng viên nhiệt huyết và có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý dự án khởi nghiệp, sau khi lắng nghe những tâm sự của sinh viên, TS Võ Thanh Hằng đã lên ý tưởng cho một câu lạc bộ có thể kết nối các bạn sinh viên có cùng đam mê, đồng thời, thành lập một đội ngũ cố vấn là những giảng viên đang công tác tại trường ĐH Bách khoa nhằm hỗ trợ các nhóm dự án trong quá trình hiện thực hóa ý tưởng của mình. Sau khi được nhà trường phê duyệt, tháng 12/2020, câu lạc bộ BKGI được thành lập.

Chia sẻ về những khó khăn trong việc duy trì hoạt động cho câu lạc bộ, TS Võ Thanh Hằng bộc bạch: “Vấn đề về kinh phí luôn là câu hỏi nan giải trong việc duy trì hoạt động của câu lạc bộ. Tuy vậy, việc tìm đầu ra cho những dự án khởi nghiệp của sinh viên mới là nỗi lo của cô và ban cố vấn. Các bạn sinh viên đầu tư thời gian, công sức vào một dự án nhưng lại chỉ dừng lại ở thiết kế mô hình thì thật là đáng tiếc. Chính vì vậy, cần phải tìm được những đối tác, doanh nghiệp để có thể giúp các dự án khởi nghiệp có thể vươn xa”.

Nơi ươm mầm những dự án khởi nghiệp của sinh viên Bách khoa ảnh 1
Các dự án tiềm năng của BKGI trình bày dự án cho Cty TTI ( Đức) trong hoạt động kết nối tài trợ dự án từ doanh nghiệp.

Nhờ sự giúp đỡ từ phía nhà trường, tổ chức Vườn ươm Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ ĐH Bách khoa TP. HCM, các doanh nghiệp và Ban đại diện cộng đồng cựu Sinh viên Phú Thọ Bách khoa (BKA), câu hỏi khó về tương lai của những dự án khởi nghiệp sinh viên đã được giải quyết. Những dự án xuất sắc và có ý nghĩa thực tiễn sẽ được đầu tư và đưa ra thị trường. TS. Võ Thanh Hằng chia sẻ: “Việc được đầu tư đúng mực không chỉ đem lại lợi ích cho sinh viên mà còn góp phần phát triển xã hội bởi những dự án của các bạn sinh viên đều hướng tới giá trị nhân văn nhằm giải quyết nhiều vấn đề trong xã hội”.

Nơi ươm mầm những dự án khởi nghiệp của sinh viên Bách khoa ảnh 2

Dự án “Máy sấy nhà kính năng lượng mặt trời” của nhóm sinh viên thuộc câu lạc bộ “Khởi nghiệp Xanh Bách Khoa”.

Sau 9 tháng hoạt động, hiện nay, câu lạc bộ đang duy trì và phát triển 15 dự án khởi nghiệp của sinh viên trong nhiều lĩnh vực. Tất cả các dự án này đều đang được gửi đi tham gia nhiều cuộc thi khởi nghiệp trong nước và nước ngoài. Các dự án điển hình có thể kể đến là dự án “Máy rửa tay tự động kết hợp IoT” , “Thiết bị giao tiếp thông minh dành cho người khiếm thanh, khiếm thính - Speak your mind”, “Máy sấy nhà kính năng lượng mặt trời” hay “Trà giải lo âu Assamica”.

TS Võ Thanh Hằng đánh giá cao tiềm năng phát triển của câu lạc bộ. Về kế hoạch ngắn hạn, BKGI sẽ tiếp tục mở rộng quy mô, thu hút thêm những sinh viên có đam mê khởi nghiệp. Về kế hoạch dài hạn, BKGI sẽ tiến hành tiếp cận và học hỏi các câu lạc bộ chuyên hỗ trợ các dự án khởi nghiệp khác nhằm tạo ra một hệ sinh thái kết nối hoạt động khởi nghiệp giữa các trường đại học. Các dự án khởi nghiệp sẽ được đưa đi tham gia nhiều cuộc thi nhằm khẳng định vị thế của sinh viên Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.