Nông trại dược liệu của Dư

Nông trại dược liệu của Dư
SVVN - Với khát vọng khởi nghiệp trên chính quê hương Đồng Tháp của mình, sau một năm đi Israel, Huỳnh Thanh Dư (sinh năm 1995, cựu sinh viên trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) đã cùng với vợ là Lương Thị Thanh Mi (27 tuổi) xây dựng một nông trại dược liệu.  

Xuất ngoại vì mê nông nghiệp

Huỳnh Thanh Dư, chủ nông trại dược liệu Meron Farm từng là cựu học sinh lớp 12 chuyên Lý, trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diệu. Sau khi tốt nghiệp ngành Điện tử Viễn thông của trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM), với niềm đam mê, ham học hỏi, tháng 7/2018, Dư quyết định đi Israel để tìm hiểu về ngành nông nghiệp hiện đại. Và cũng tại Israel, Dư quen biết và nên duyên với người vợ là Thanh Mi. Hai vợ chồng Dư đã cùng nhau góp vốn xây dựng nông trại dược liệu, phát triển nông nghiệp theo hướng mới.

Nông trại dược liệu của Dư ảnh 1 Huỳnh Thanh Dư bên nông trại của mình.

Khi đi Israel, Thanh Dư được mở mang thêm rất nhiều về ý tưởng khởi nghiệp cho mình. Dư chia sẻ: “Mình ấn tượng nhất là về sa mạc nở hoa của người Israel. Họ đã biến vùng sa mạc chỉ có cát và đá thành một nền nông nghiệp trù phú, rộng lớn. Qua đó, mình giống như một con người nhỏ bé giữa sa mạc vậy”.

Nông trại dược liệu của Dư ảnh 2 Nông trại dược liệu do Dư và vợ xây dựng.
Nông trại dược liệu của Dư ảnh 3
Nông trại dược liệu của Dư ảnh 4

Đi Israel là cơ duyên lớn nhất để Dư bắt đầu với việc làm nông nghiệp. Dư có thời gian tiếp xúc với nền nông nghiệp nước ngoài và cũng định hình ở quê mình có thế mạnh như thế nào. “Mình có cái nhìn mới hơn về nông nghiệp và tự thúc đẩy bản thân. Mình có kiến thức về ngành Điện tử Viễn thông và trong tương lai mình sẽ áp dụng nó như ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp”, Thanh Dư chia sẻ.

Về quê làm nông dân

Thanh Dư đã chọn nơi mình sinh ra tại TP. Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) để khởi nghiệp và phát triển nông trại: “Mình đã tiếp xúc với một nền nông nghiệp hiện đại ở Israel nên quyết định về Đồng Tháp làm nông nghiệp vì sẽ có nhiều lợi thế và sẽ tạo ra giá trị cho quê hương. Đồng Tháp là nơi có hệ sinh thái khá năng động, trẻ trung. Mình được tiếp xúc với những anh, chị nơi đây và còn có những người bạn đồng hành trở về từ Israel nữa nên càng làm cho mình có thêm động lực”, Dư vui vẻ bộc bạch.

Nông trại dược liệu của Dư ảnh 5 Những bạn trẻ đến nông trại dược liệu của Dư tham khảo, học tập.

Nông trại dược liệu Meron Farm có diện tích 6000 mét vuông, tọa lạc tại xã Mỹ Ngãi, TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp). Nông trại có nhiều loại cây trồng dược liệu phổ biến: Atisô đỏ, đậu biếc, bạc hà, gừng, sả, húng quế, húng chanh,…

Trong những ngày tháng đầu, Dư và vợ gặp không ít khó khăn trong việc xây dựng nông trại. Dư gặp khó khăn về tài chính khi chỉ có số vốn nhỏ không đủ để Dư xoay sở thêm được nhiều việc. Dư phải tính toán tài chính sao cho hợp lí nhất có thể. “Thời gian đầu cải tạo đất mình chưa có kinh nghiệm nhiều. Những đợt mưa lớn thì cây ngập úng, nắng quá tưới không đủ nước thì cây bị khô. Nhưng dần dần mình đã tìm cách khắc phục được”, Dư nhớ lại những khó khăn mà mình gặp phải.

Nông trại dược liệu của Dư ảnh 6 Một số dòng sản phẩm do Dư tạo ra từ nông trại dược liệu.
Nông trại dược liệu của Dư ảnh 7

Tuy gặp không ít khó khăn khi xây dựng nông trại nhưng không làm cho Dư nản lòng. “Khi mình có một số vốn nhỏ, mình phải tiếp tục cố gắng. Đôi lúc, mình cũng thấy buồn nhưng mình sẽ không bao giờ bỏ cuộc, vì mình đã xác định ngay từ khi bước chân vào lĩnh vực nông nghiệp này. Năng lượng của mình luôn có là 100%. Mình có may mắn là còn có vợ và những người bạn cùng đồng hành với mình nữa trên chặng đường lập nghiệp”, Dư tâm sự.

Hiện tại, một số sản phẩm của nông trại đã được Dư chế biến thành sản phẩm sức khỏe: Trà atisô đỏ, trà đậu biếc, trà bạc hà, siro atisô, mứt atisô đỏ... Những sản phẩm dược liệu thành phẩm đang được Dư bán qua hình thức kinh doanh online. “Mình muốn bán sản phẩm trước hết là để thử nghiệm cho những ai yêu thích những sản phẩm dược liệu tự nhiên rồi sau đó sẽ bán ra ngoài thị trường”, Dư chia sẻ.

Quy trình canh tác nông trại của Dư đảm bảo được nguyên tắc “3 không”: Canh tác không hóa chất, không phân hóa học và không thuốc trừ sâu, diệt cỏ. Dư thường bón cho cây bằng phân bò, phân bếp, phân cỏ.

Nông trại dược liệu của Dư ảnh 8 Hai vợ chồng Dư kiên trì với mô hình nông nghiệp bền vững.

Ở Meron Farm, khách tham quan và tình nguyện viên thường đến nông trại để giao lưu học hỏi về mô hình nông nghiệp bền vững: “Các bạn đến đây trực tiếp trải nghiệm làm nông: trồng cây, làm cỏ, bón phân, tưới nước… Các bạn trải nghiệm như cuộc sống ở nông thôn và gần gũi với thiên nhiên”, Dư chia sẻ.

Tương lai, Thanh Dư sẽ phát triển thêm loại hình du lịch tham quan Farmstay để trải nghiệm cho khách tham quan thêm gần gũi với vùng quê nông nghiệp Đồng Tháp cùng trải nghiệm hoạt động về nông nghiệp và hệ sinh thái ở địa phương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.