NTMT Trần Trung: “Chỉ cần chọn đúng và dám theo đuổi đam mê, mọi thứ sẽ thành hiện thực”

SVVN - Trần Mạnh Trung được biết đến là một trong những nhà tạo mẫu tóc trẻ tài năng và tràn đầy nhiệt huyết. Không chỉ đạt được thành công trong sự nghiệp, được giới chuyên môn và khách hàng đánh giá cao, Trần Trung còn nhiệt tình trong việc giúp đỡ các bạn sinh viên và cùng tham gia nhiều chương trình ý nghĩa, vì cộng đồng.
NTMT Trần Trung: “Chỉ cần chọn đúng và dám theo đuổi đam mê, mọi thứ sẽ thành hiện thực” ảnh 1

NTMT Trần Mạnh Trung

Chào anh, được biết anh là một trong những nhà tạo mẫu tóc trẻ rất thành công ở thời điểm hiện tại. Chắc hẳn anh đã trải qua rất nhiều khó khăn để đạt được thành tựu như ngày hôm nay?

Hôm nay là lần đầu tiên tôi chia sẻ về quãng thời khó khăn nhưng kỳ diệu nhất trong tuổi trẻ của mình. Khác với bạn bè đồng trang lứa, tôi đã quyết định dừng việc học để theo đuổi đam mê từ khá sớm. Đó là một khoảng thời gian rất khó khăn đối với một cậu bé 18 tuổi khi phải cố chứng minh cho gia đình và mọi người hiểu rằng đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công.

Tôi đã theo học tại một salon ở Bắc Giang. Đây là nơi tôi được những người thầy đầu tiên dạy bảo và hướng dẫn những bước đi đầu tiên vào nghề tạo mẫu tóc. Sau khoảng một năm, tôi quyết định ra Hà Nội lập nghiệp. Đây cũng là quãng thời gian khó khăn và đáng nhớ trong cuộc đời tôi.

NTMT Trần Trung: “Chỉ cần chọn đúng và dám theo đuổi đam mê, mọi thứ sẽ thành hiện thực” ảnh 2

Lúc đó tôi rất nghèo, lại không được sự đồng ý khi lựa chọn theo nghề tóc. Bởi vậy, tôi phải cố gắng tự lo liệu mọi thứ một mình. Dần dần, tôi quen được những bạn sinh viên ở khu trọ và họ đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Suốt mấy năm, buổi sáng tôi đi làm thêm ở salon, tối về lại làm tóc cho các bạn sinh viên. Việc này giúp tôi kiếm thêm được một chút thu nhập để trang trải cuộc sống.

Đồ nghề của tôi tuy còn thiếu thốn nhưng có lẽ do sự tỉ mỉ, cẩn thận chăm sóc từng mái tóc nên mọi người giới thiệu khách hàng đến cho tôi nhiều hơn (chủ yếu là sinh viên). Lượng khách đặt lịch ngày càng đông khiến tôi bắt đầu nghĩ đến sự nghiệp của riêng mình và quyết định xin nghỉ làm tại salon. Tôi đã cùng một vài người bạn tự tay thiết kế và sơn sửa salon đầu tiên của mình. Sự nghiệp của tôi bắt đầu từ đây.

NTMT Trần Trung: “Chỉ cần chọn đúng và dám theo đuổi đam mê, mọi thứ sẽ thành hiện thực” ảnh 3
NTMT Trần Trung: “Chỉ cần chọn đúng và dám theo đuổi đam mê, mọi thứ sẽ thành hiện thực” ảnh 4
NTMT Trần Trung: “Chỉ cần chọn đúng và dám theo đuổi đam mê, mọi thứ sẽ thành hiện thực” ảnh 5

Điều gì đã thôi thúc và khiến anh say mê nghề tạo mẫu tóc?

Tôi lớn lên trong một gia đình mà mọi người đều làm việc trong môi trường nhà nước với sự ổn định, không có ai theo ngành thời trang. Từ nhỏ, tôi đã thích tìm hiểu về cái đẹp, thích mặc những bộ quần áo đẹp, tóc tai chỉn chu. Tuy nhiên, lúc đó tôi cũng chưa ý thức được sau này mình sẽ làm công việc gì.

Sau đấy, có một lần tôi tình cờ xem được một video của một nhà tạo mẫu tóc trong chương trình “Thay đổi nhân vật”. Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy mái tóc thật sự có tầm ảnh hưởng lớn đến ngoại hình của mỗi người. Sau khi được thay đổi kiểu tóc, nhân vật trong video như biến thành một người khác, đẹp và sang trọng hơn. Lúc đó, tôi nhận thấy nghề này thật nhân văn và đóng góp không nhỏ cho cuộc sống này trở nên tươi đẹp, khiến những người phụ nữ ngày càng đẹp và tự tin hơn. Suy nghĩ ấy cứ lặp lại trong đầu tôi và chẳng biết từ khi nào, tôi đã đam mê đến mức ngày đêm tìm tòi, học hỏi để trở thành một nhà tạo mẫu chuyên nghiệp.

NTMT Trần Trung: “Chỉ cần chọn đúng và dám theo đuổi đam mê, mọi thứ sẽ thành hiện thực” ảnh 6
NTMT Trần Trung: “Chỉ cần chọn đúng và dám theo đuổi đam mê, mọi thứ sẽ thành hiện thực” ảnh 7 Trần Trung đã tham gia nhiều khóa đào tạo ở Pháp, Đức...
NTMT Trần Trung: “Chỉ cần chọn đúng và dám theo đuổi đam mê, mọi thứ sẽ thành hiện thực” ảnh 8

Tốt nghiệp xuất sắc khóa đào tạo Vidal Sassoon tại Luân Đôn, Anh năm 2018.

Năm 2014 là bước ngoặt khi tôi quyết định theo học trường đào tạo chuyên nghiệp TonivsGuy ở Singapore. Cứ thế mỗi năm, tôi lại theo học những chương trình đào tạo đặc biệt theo hãng tại Hàn Quốc, Pháp, Đức… Gần đây, tôi đã rất hạnh phúc khi tốt nghiệp học viện danh giá Sassoon ở Luân Đôn, Anh (một trong những ngôi trường danh giá hàng đầu về nghề tóc của thế giới).

Lúc nào tôi cũng hy vọng để mọi người có một cái nhìn khác về nghề tóc và chứng minh với gia đình lựa chọn của tôi là đúng. Để sớm đạt được những điều này, chỉ có một cách duy nhất là bản thân tôi phải nỗ lực phấn đấu và học hỏi, sáng tạo không ngừng nghỉ.

Trong sự nghiệp của mình, anh đã đạt được những thành công nào ở thời điểm hiện tại?

Sau 10 năm gây dựng sự nghiệp, tôi cũng đạt được một chút thành quả riêng với 3 salon tóc chuyên nghiệp ở Hà Nội, Bắc Ninh và Quảng Ninh. Tôi cũng giữ vai trò đại sứ kỹ thuật đào tạo cho thương hiệu cao cấp Cehko, giúp hàng nghìn nhà tạo mẫu tóc trẻ có thêm những kiến thức chuẩn và chuyên nghiệp nhất để giúp ích cho cộng đồng và xã hội.

NTMT Trần Trung: “Chỉ cần chọn đúng và dám theo đuổi đam mê, mọi thứ sẽ thành hiện thực” ảnh 9
NTMT Trần Trung: “Chỉ cần chọn đúng và dám theo đuổi đam mê, mọi thứ sẽ thành hiện thực” ảnh 10

Được biết salon tóc của anh là nơi làm đẹp quen thuộc của nhiều người nổi tiếng, các hot girl… Chăm sóc cho họ chắc sẽ khó khăn hơn một chút, hẳn anh có ‘bí kíp’ riêng?

Thật ra tôi rất thích chăm sóc cho những vị khách như vậy bởi họ là những người có sở thích, vốn kiến thức và cái nhìn rất chuẩn mực về thời trang. Tôi cảm thấy rất dễ chịu về điều đó. Hơn thế nữa, họ cũng có sự tôn trọng với những người làm nghề như chúng tôi.

Trước khi làm tóc cho những người nổi tiếng, các hot girl… tôi luôn tìm hiểu kỹ về phong cách thời trang, lĩnh vực họ hoạt động, hình ảnh họ muốn hướng tới để chăm sóc và tạo mẫu tóc phù hợp. Bên cạnh đó, tôi cũng luôn chọn những dòng sản phẩm tốt nhất, rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo về an toàn cho sức khỏe và mái tóc của họ.

NTMT Trần Trung: “Chỉ cần chọn đúng và dám theo đuổi đam mê, mọi thứ sẽ thành hiện thực” ảnh 11
NTMT Trần Trung: “Chỉ cần chọn đúng và dám theo đuổi đam mê, mọi thứ sẽ thành hiện thực” ảnh 12
NTMT Trần Trung: “Chỉ cần chọn đúng và dám theo đuổi đam mê, mọi thứ sẽ thành hiện thực” ảnh 13

Trong ngành tóc, chúng tôi được ví như những bác sĩ khiến bất cứ mái tóc nào khi đến salon của mình đều phải đẹp và chắc khỏe hơn. Dù là người nổi tiếng hay các bạn sinh viên, sự tập trung cũng như thái độ phục vụ đều phải như nhau, không có sự phân biệt. Quan điểm của tôi, mỗi khách hàng khi đến salon giống như một người thân trong gia đình của mình, không có lý do gì để tôi không làm tốt cả. Và có lẽ điều này đã giúp tôi luôn làm vừa lòng và giữ vững được sự trung thành của khách hàng.

Được biết anh rất tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng và thiện nguyện cùng các bạn sinh viên?

Như bạn đã biết, khi tôi khởi nghiệp đã gặp rất nhiều khó khăn và người bạn bên cạnh giúp đỡ tôi lúc đó đều là những bạn sinh viên. Chính vì vậy, bây giờ tôi muốn cùng các bạn sinh viên tham gia những chương trình ý nghĩa như Ngày hội việc làm, Ngày hội chung tay xoá bỏ định kiến giới… Đó đều là những chương trình rất nhân văn và có ích cho cộng đồng, cho xã hội. Qua đó, tôi cũng sẽ có cơ hội đào tạo nghề và giúp đỡ những bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Chắc chắn trong tương lai, tôi và các học trò của mình sẽ tiếp tục tham gia nhiều chương trình và hoạt động có ý nghĩa như thế này.

NTMT Trần Trung: “Chỉ cần chọn đúng và dám theo đuổi đam mê, mọi thứ sẽ thành hiện thực” ảnh 14
NTMT Trần Trung: “Chỉ cần chọn đúng và dám theo đuổi đam mê, mọi thứ sẽ thành hiện thực” ảnh 15

Anh muốn chia sẻ điều gì với các bạn đọc trẻ?

Thật sự, tôi tâm sự câu chuyện của mình với hy vọng có thể truyền cảm hứng đến các bạn trẻ rằng, hãy vững tin để thực hiện giấc mơ của mình. Chúng ta chỉ cần chọn đúng đam mê và dám theo đuổi giấc mơ mà mình mong muốn, mọi thứ sẽ thành hiện thực. Hơn ai hết, chỉ có chính các bạn mới biết bản thân mình muốn gì, cần gì. Vì vậy, hãy vẽ cho mình một mục tiêu thật rõ rằng và thực hiện nó với quyết tâm lớn nhất, chắc chắn bạn sẽ đạt được mọi điều mình mong muốn, thậm chí, hơn cả những gì bạn mong đợi.

Để trở thành một nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp cần phải có những kỹ năng gì? Anh có lời khuyên nào cho các bạn muốn vào nghề này?

Để trở thành một nhà tạo mẫu tóc, bạn cần phải thật sự thích giao tiếp với mọi người. Hãy luyện tập và bỏ cái tôi của mình để bản thân có kỹ năng ứng xử với những người xung quanh, từ đồng nghiệp cho đến khách hàng. Cùng với một trái tim nhiệt huyết và thật tâm với nghề.

NTMT Trần Trung: “Chỉ cần chọn đúng và dám theo đuổi đam mê, mọi thứ sẽ thành hiện thực” ảnh 16
NTMT Trần Trung: “Chỉ cần chọn đúng và dám theo đuổi đam mê, mọi thứ sẽ thành hiện thực” ảnh 17
Ngoài ra, bạn phải luôn sáng tạo bởi đây là công việc này đòi hỏi tính sáng tạo rất cao, không thể rập khuôn được. Cuối cùng, bạn phải có một cảm giác tốt về thời trang, về vẻ đẹp tổng thể. Đây là những kỹ năng cần thiết nếu bạn muốn trở thành một nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Trần Mạnh Trung

- Hiện là chủ sở hữu của hệ thống “Trung Tran Hairsalon vs Academy"

- Đại sứ kĩ thuật thương hiệu chăm sóc tóc cao cấp Cehko

- Giải tài năng trẻ xuất sắc toàn quốc 2011

- Giải Đồng cuộc thi Việt Nam Top Hair Stylist 2013

- Tốt nghiệp xuất sắc khóa đào tạo chuyên nghiệp tại Học viện TonivsGuy tại Singapore năm 2014

- Tốt nghiệp xuất sắc khóa đào tạo Cehko tại Berlin, Đức năm 2017

- Tốt nghiệp xuất sắc khóa đào tạo Vidal Sassoon tại Luân Đôn, Anh năm 2018

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.