'Sao' Việt và câu chuyện Tết 2023

Nữ diễn viên gen Z Huỳnh Uyển Ân: ‘Học được từ anh Trấn Thành cái tâm và trách nhiệm khi làm nghề’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là cái tên được chú ý mùa Tết này khi thủ vai chính điện ảnh trong 'Nhà bà Nữ', Huỳnh Uyển Ân cho thấy sự bứt phá để tự khẳng định năng lực bản thân, chứ không phải nổi tiếng vì là em gái của Trấn Thành.

Tết năm nay, Uyển Ân có vai chính điện ảnh đầu tay, chị có áp lực như thế nào?

Chẳng ai làm áp lực gì Ân, tự Ân tạo áp lực rồi bị chính cái áp lực đó kìm hãm mình. Ân bị mang tâm lý là đây là vai chính đầu tay, mà còn là phim Trấn Thành đạo diễn, khán giả sẽ nhìn nhận đây là người nhà. Nên Ân cứ phải gồng mình để cố gắng mang đến sự hoàn hảo, nó vô tình làm Ân mất bình tĩnh, Ân không còn thoải mái, và tự tin, thành ra là tác dụng ngược. Nhưng đến khi công bố dự án, mình đọc các bình luận, lướt các diễn đàn thì phần lớn khán giả không ai có phản hồi tiêu cực gì về vấn đề này, lúc đó mình thầm nghĩ sao mình không tự tin hơn về bản thân hen.

Nữ diễn viên gen Z Huỳnh Uyển Ân: ‘Học được từ anh Trấn Thành cái tâm và trách nhiệm khi làm nghề’ ảnh 1

Lần này, chị được giao vai chính và cũng đã nỗ lực rất nhiều nhưng Uyển Ân có buồn không khi đâu đó vẫn có bình luận rằng, chị có vai chính chỉ vì có anh trai là Trấn Thành?

Được làm em của Trấn Thành là một điều đáng tự hào và may mắn. Nó giúp Ân có một nền tảng tốt. Ân vẫn nhìn vào những điều tích cực và thấy đâu đó có nhiều bình luận như "ước gì tui cũng có anh trai xịn vậy để được nhờ", "đúng là anh nhà người ta". Nhưng để được nhận vai từ đạo diễn Trấn Thành không phải là chuyện dễ, anh Thành không hề muốn đưa vai này cho Ân, anh đã từng chia sẽ quan điểm rất rõ ràng là anh sẽ không giúp đỡ gì nếu Ân muốn làm nghề, vì như thế Ân sẽ có được sự cố gắng, nỗ lực mà không ỷ lại. May mắn là Ân đã từng tham gia vài phim có sự tin tưởng ở Ân, nên muốn trao cho Ân cơ hội này, chứ ban đầu cái tên Uyển Ân không hề nằm trong danh sách của Trấn Thành đâu (cười lớn).

Nữ diễn viên gen Z Huỳnh Uyển Ân: ‘Học được từ anh Trấn Thành cái tâm và trách nhiệm khi làm nghề’ ảnh 2

Khi phim ra mắt, Uyển Ân đã sẵn sàng và chuẩn bị tâm lý như thế nào trước những lời khen chê từ công chúng?

Ân biết mình vẫn còn thiếu sót nhiều lắm, Ân thiếu kinh nghiệm nghề, thiếu kinh nghiệm sống. Ân xem đây như là một bài tập, khán giả sẽ cho Ân những lời nhận xét để Ân từ từ phát triển và cải thiện và có thể có trở thành một phiên bản tốt hơn mỗi ngày.

Nữ diễn viên gen Z Huỳnh Uyển Ân: ‘Học được từ anh Trấn Thành cái tâm và trách nhiệm khi làm nghề’ ảnh 3

Sau vai diễn này, chị học được gì từ chính đạo diễn kiêm anh trai Trấn Thành?

Ân học được nhiều thứ, nhưng cái quan trọng nhất là cái tâm và trách nhiệm. Đó là thứ giúp anh có được sự yêu mến của khán giả để có thể trụ vững và đứng đầu trong showbiz có sự đào thải khóc liệt suốt mấy chục năm. Ân lấy anh Thành làm động lực. Ân nhìn vài những điều hay, những cái giỏi, của anh để làm bản đồ. Ân luôn hướng về những người giỏi hơn mình, để có cái mong muốn, cái khao khát được trở nên giống như họ.

Nữ diễn viên gen Z Huỳnh Uyển Ân: ‘Học được từ anh Trấn Thành cái tâm và trách nhiệm khi làm nghề’ ảnh 4

Cũng thuộc thế hệ Z đối diện với rất nhiều áp lực cuộc sống, vậy Uyển Ân có chia sẻ gì để tìm ra mục tiêu và phấn đấu giữa môi trường nhiều cạnh tranh hiện tại?

Gen Z bọn mình rất biết chúng mình muốn gì và quyết tâm hướng về mục tiêu đó. Bọn mình có sự cập nhật, đổi mới, có sự thích nghi cao. Và đặc biệt gen Z chú trọng nhất vào việc phát triển bản thân. Không có sự đầu tư nào xứng đáng bằng đầu tư vào bản thân. Nếu không muốn là một "sự lựa chọn" thì bạn chỉ có cách duy nhất là tự biến mình thành "giải pháp". Muốn đứng hàng đầu thì đừng đầu hàng. Học cách chịu khó thay vì khó chịu.

Nữ diễn viên gen Z Huỳnh Uyển Ân: ‘Học được từ anh Trấn Thành cái tâm và trách nhiệm khi làm nghề’ ảnh 5

Không khí mà bộ phim Nhà bà Nữ mang lại gợi nhắc cho Uyển Ân những ký ức Tết gia đình nào của chị?

Nhắc đến Tết là chúng ta nghĩ đến gia đình, tình thân, sự sum vầy. Nhà bà Nữ cũng vậy, đây là một bộ phim chữa lành, bộ phim sẽ giúp cho khán giả nó sẽ giúp cho chúng ta biết yêu thương hơn. Năm nay, Ân chỉ có thể đón Giao thừa cùng gia đình thôi, vì lịch cine tour khá dày đặc nên chắc Tết này Ân và anh Thành sẽ không thể bên gia đình nhiều.

Nữ diễn viên gen Z Huỳnh Uyển Ân: ‘Học được từ anh Trấn Thành cái tâm và trách nhiệm khi làm nghề’ ảnh 6

Vốn là người gốc Hoa, đón Tết của nhà chị có gì đặc biệt ấn tượng?

Tết của người Hoa thì cũng giống như Tết người Việt, cũng có thịt kho, bánh chưng, bánh tét. Nhưng ngày xưa, khi nhà mình còn ở khu Chợ Lớn thì luôn luôn có múa lân và nhà cửa người Hoa thì trang trí đỏ rực luôn nên cảm giác không khí Tết sẽ rõ hơn.

Nữ diễn viên gen Z Huỳnh Uyển Ân: ‘Học được từ anh Trấn Thành cái tâm và trách nhiệm khi làm nghề’ ảnh 7

Gia đình Uyển Ân - Trấn Thành cũng từng rơi vào những thời điểm khó khăn, chị có nhớ Tết lúc đó của nhà mình diễn ra như thế nào?

Ân may mắn hơn anh Thành, khi mình ở độ tuổi có thể nhận thức được mọi thứ xung quanh thì gia đình đã vượt qua được khó khăn và đã có kinh tế ổn định. Tết với Ân luôn luôn trọn vẹn và Ân thích Tết vô cùng. Ân yêu cái mùi Tết, được ăn thịt kho và củ kiệu mẹ nấu, được nhận lì xì, được mặc quần áo đẹp, được đi sắm sửa đồ mới cho gia đình, cả nhà cùng hì hục lau dọn.

Nữ diễn viên gen Z Huỳnh Uyển Ân: ‘Học được từ anh Trấn Thành cái tâm và trách nhiệm khi làm nghề’ ảnh 8

Mặc dù bây giờ đã lớn nhưng Tết vẫn luôn đặc biệt trong lòng Uyển Ân, vậy có kỷ niệm nào về Tết với anh trai mà khiến chị vẫn nhớ đến giờ?

Ân nhớ những lần Tết anh hai phải chạy show đi diễn tấu hài liên tỉnh, một ngày anh diễn nhiều địa điểm, mỗi ngày sẽ là một tỉnh. Lúc đó, Ân mới chỉ học tiểu học thôi và anh Thành thì đã ra vài đĩa CD hài kịch. Mỗi lần như vậy, mình sẽ đi theo phụ anh bán đĩa. Anh diễn ở trên, còn mình ở dưới khán đài đi rao bán đĩa cho khán giả. Anh diễn xong thì chạy vọt ra xe để di chuyển sang địa điểm khác. Có khi, anh đi diễn về bị kẹt xe không về nhà được, hai anh em đón Giao thừa trên xe luôn.

Nữ diễn viên gen Z Huỳnh Uyển Ân: ‘Học được từ anh Trấn Thành cái tâm và trách nhiệm khi làm nghề’ ảnh 9

Đón Tết 2023, chị mong muốn điều gì cho năm hoạt động sắp tới?

Trải qua hai năm dịch và hai lần dương tính COVID-19, Ân cảm ơn vì mình và cả gia đình vẫn còn bình an. Ân mong Năm mới sẽ nhiều sức khoẻ, đó là điều quan trọng nhất. Và mong là khán giả sẽ yêu thương và ủng hộ bộ phim Tết của hai anh em mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm