Nữ du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc với chuỗi thành tích ấn tượng nơi đất khách

SVVN - Nguyễn Mai Phương, 24 tuổi đã không còn là cái tên xa lạ đối với cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc. Không chỉ sở hữu loạt thành tích đáng ngưỡng mộ, cô gái du học sinh quê Thái Nguyên nhiều lần vinh dự được dẫn các chương trình giao lưu văn hóa hữu nghị giữa hai nước Việt - Trung.
Giành học bổng đại học và cao học toàn phần
Từ khi còn ở Việt Nam, Nguyễn Mai Phương là một trong những học sinh xuất sắc của trường THPT chuyên Thái Nguyên. Năm lớp 12, Mai Phương đạt giải khuyến khích trong cuộc thi Học sinh giỏi Quốc gia tiếng Trung và nhận được học bổng toàn phần Đông Nam Á của tỉnh Quảng Tây tại Học viện sư phạm Quảng Tây. Với thành tích xuất sắc tại đại học, Mai Phương nhận tiếp học bổng toàn phần Đông Nam Á của tỉnh Quảng Tây và theo học tại Học viện Nghệ thuật Quảng Tây chuyên ngành MC - Phát thanh.
Nữ du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc với chuỗi thành tích ấn tượng nơi đất khách ảnh 1  Mai Phương mặc áo dài dẫn chương trình Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Trung năm 2018 (NVCC)
Trong quãng thời gian du học, với thành tích học tập xuất sắc, Mai Phương đã nhận được khen thưởng từ Đại sứ quán Việt Nam đặc mệnh toàn quyền tại Trung Quốc. Không những thế, Mai Phương còn được Chính phủ Trung Quốc khen thưởng Lưu học sinh có thành tích xuất sắc toàn Trung Quốc - Học bổng chính phủ.
Giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi tại "đất khách quê người"
Trong thời gian du học ở Trung Quốc, Mai Phương còn tham gia rất nhiều cuộc thi ở Trung Quốc và giành giải cao. Năm 2015, Mai Phương dành giải Nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Trung “Một vành đai một con đường tỉnh Quảng Tây”. Năm 2018, Mai Phương là du học sinh duy nhất tại Trung Quốc đạt giải tại cuộc thi “Mic vàng tương lai” toàn Trung Quốc.
“Khi mình tham gia cuộc thi Mic vàng tương lai toàn Trung Quốc, có rất nhiều bạn bè quốc tế có lợi thế hơn mình về chiều cao, ngoại hình, nhưng mình giành giải nhờ đạt số điểm cao trong phần khả năng kiểm soát, xử lý tình huống trên sân khấu”, Mai Phương chia sẻ.
Nữ du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc với chuỗi thành tích ấn tượng nơi đất khách ảnh 2 Mai Phương (thứ hai từ trái sang) trong chương trình Kỉ niệm 66 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Trung. (NVCC)
Không chỉ tham gia các cuộc thi, Mai Phương còn vinh dự được dẫn các chương trình giao lưu văn hóa hữu nghị giữa hai nước Việt- Trung. Mai Phương từng dẫn chương trình và làm diễn viên chương trình Kỉ niệm 66 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt- Trung tại Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh.
Năm 2018, Mai Phương làm MC cho chương trình Chung kết quốc tế Tiếng hát hữu nghị Việt Trung tại Trung Quốc. Cùng năm đó Mai Phương còn làm MC cho chương trình Liên hoan phim ngắn quốc tế lần thứ nhất tại Trung Quốc. “Mình rất thích tham gia các hoạt động và các cuộc thi bởi mình cảm thấy nó rất hữu ích. Sau mỗi lần tham gia cuộc thi, mình lại thấy được điểm yếu của chính bản thân và từ đó không ngừng cố gắng để hoàn thiện bản thân hơn”, Mai Phương tâm sự.
Nữ du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc với chuỗi thành tích ấn tượng nơi đất khách ảnh 3 Mai Phương luôn tích cực tham gia nhiều cuộc thi, các hoạt động để trau dồi thêm nhiều kỹ nâng, kiến thức và các mối quan hệ. (ảnh:NVCC)
Mang áo dài đến với bạn bè quốc tế
Mai Phương chia sẻ ở Trung Quốc, mỗi lần tham gia các cuộc thi, dẫn chương trình đều lựa chọn mặc áo dài. “Những bộ áo dài trong các cuộc thi mình đều mang từ Việt Nam qua Trung Quốc. Khi mình mặc áo dài ở nước ngoài, mình cảm thấy mình rất đặc biệt và tự hào vì áo dài vừa kín đáo, duyên dáng lại tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Các bạn bè ở Trung Quốc đều rất thích áo dài Việt Nam và bày tỏ lời khen ngợi khi thấy mình mặc áo dài”.
Nữ du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc với chuỗi thành tích ấn tượng nơi đất khách ảnh 4 Mai Phương mặc áo dài dẫn cùng MC Lưu Đông Đông của đài truyền hình trung ương Trung Quốc trong chương trình Giao lưu văn nghệ biên giới Bằng Tường với Việt Nam. (NVCC)
Mai Phương chia sẻ thêm mỗi lần mặc áo dài xuất hiện trước mọi người thì đều nhận được sự quan tâm, chú ý: “Trong chương trình Giao lưu nghệ thuật biên giới Bằng Tường (Trung Quốc) với Lạng Sơn (Việt Nam), chương trình khi ấy có hơn 10 000 khán giả. Khi mà MC là mình mặc áo dài bước ra sân khấu thì tất cả mọi người ồ lên vì bất ngờ về bộ trang phục đẹp như vậy. Không chỉ người xem mà các báo, đài cơ quan truyền thông nước ngoài cũng chụp ảnh và phỏng vấn. Các nghệ sĩ, MC nổi tiếng của Trung Quốc trong các chương trình cũng xin được chụp ảnh với mình. Điều đó là mình cảm thất rất hạnh phúc và tự hào”.
Nữ du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc với chuỗi thành tích ấn tượng nơi đất khách ảnh 5 Mai Phương hiện theo học chuyên ngành MC-Phát thanh tại Học viện Nghệ thuật Quảng Tây. Ảnh:NVCC
Không chỉ tham gia các cuộc thi, dẫn chương trình, Mai Phương còn cùng du học sinh Việt Nam tổ chức chương trình có trình diễn áo dài đến bạn bè Trung Quốc và quốc tế. “Mình và các bạn lưu học sinh ở Nam Ninh đã tổ chức chương trình Thanh lịch Việt Nam lần thứ nhất và mang đến phần trình diễn áo dài rất đẹp và hoành tráng”. Để chuẩn bị cho phần trình diễn áo dài, Mai Phương đã nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về các bộ sưu tập của các nhà thiết kế, về Việt Nam chọn từng bộ và mang qua Trung Quốc. “Mình đã tìm hiểu và lựa chọn BST của nhà thiết kế Đặng Việt Tùng và mang qua Trung Quốc để trình diễn. Sau khi chương trình thành công, được lên nhiều báo ở Trung Quốc, BST của nhà thiết kế Đặng Việt Tùng cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người”.
Nữ du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc với chuỗi thành tích ấn tượng nơi đất khách ảnh 6 Những bộ áo dài Mai Phương mang qua Trung Quốc cho du học sinh trình diễn. Ảnh: NVCC
Phần trình diễn áo dài trong cuộc thi do Mai Phương cùng các lưu học sinh tổ chức đã được lên nhiều cơ quan báo chí lớn của Trung Quốc như Nhân dân nhật báo, China news, tạp chí Hoa Sen, đài truyền hình Giang Tô… Chia sẻ về dự định trong tương lai, Mai Phương nói: “Sau khi học xong thạc sĩ mình muốn quay trở về Việt Nam vì mình rất yêu quê hương và hi vọng có thể dùng những kiến thức học tập của mình trong những năm tháng du học để cống hiến cho đất nước”.
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.