Nữ giảng viên ‘Công dân trẻ tiêu biểu TP. HCM năm 2022’ đam mê nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - TS Trần Thị Như Hoa - giảng viên khoa Khoa học và Công nghệ vật liệu, trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) từ lâu được đồng nghiệp, sinh viên nể phục bởi sự say mê với công tác nghiên cứu khoa học và giành được nhiều thành tích ấn tượng.

Tìm hướng đi riêng

TS Trần Thị Như Hoa cho biết, lĩnh vực Khoa học và Công nghệ Vật liệu là một trong những lĩnh vực mới được nhà nước quan tâm, có nhiều chương trình dành cho các nhà khoa học, một số đề án lớn như chương trình phát triển Vật lý giai đoạn 2021 – 2025. “Ngành khoa học công nghệ vật liệu rất cần thiết cho Việt Nam, theo khảo sát từ các doanh nghiệp thì nhu cầu tuyển dụng nhân lực của ngành này hiện rất cao, hầu hết sinh viên ra trường đều có việc làm. Hiện tại, khoa Khoa học và Công nghệ Vật liệu của trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM) cũng đang đào tạo theo hướng tìm hiểu nhu cầu của doanh nghiệp để đào tạo người học theo hướng doanh nghiệp cần, mời doanh nghiệp về Trường chia sẻ và tuyển dụng sinh viên hàng năm”, TS Như Hoa chia sẻ.

TS Trần Thị Như Hoa theo đuổi hướng nghiên cứu từ khi học tiến sĩ tại Hàn Quốc - nghiên cứu về một vật liệu nano hướng đến ứng dụng trong lĩnh vực y sinh, môi trường, vật liệu có tính chất đặc biệt như độ nhạy cao, cảm biến ở trong môi trường nước, môi trường chứa các yếu tố gây bệnh tiềm ẩn như ung thư dạ dày, hoặc ứng dụng trong phát hiện chất nhuộm độc hại trong môi trường nước. “Mình theo đuổi hướng nghiên cứu này đã nhiều năm, bản thân có nhiều kinh nghiệm hợp tác với các đối tác nước ngoài, trong đó có thầy của mình tại Hàn Quốc, các đối tác khác ở các mảng sinh học, y học ở Úc, Nhật Bản”, nữ tiến sĩ chia sẻ.

Nữ giảng viên ‘Công dân trẻ tiêu biểu TP. HCM năm 2022’ đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 1

TS Trần Thị Như Hoa - giảng viên khoa Khoa học và Công nghệ vật liệu, trường ĐH KHTN (ĐHQG TP. HCM).

TS Trần Thị Như Hoa có 22 bài báo khoa học đã công bố trên tạp chí khoa học quốc tế, trong đó, 13 bài báo thuộc danh mục Q1 (11 bài là tác giả chính), 5 bài báo khoa học đã công bố trên tạp chí khoa học trong nước (4 bài là tác giả chính), 18 bài báo khoa học đã công bố trên hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế. Chị cũng là người chủ trì, đồng chủ trì 4 chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học.

Nữ giảng viên ‘Công dân trẻ tiêu biểu TP. HCM năm 2022’ đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 2

TS Trần Thị Như Hoa say mê nghiên cứu khoa học.

Khi còn là sinh viên, học viên cao học tại trường, chị tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và một số công trình nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế, trong nước. Những năm tháng này, ngoài đam mê nghiên cứu, chị còn hăng hái góp sức trong các hoạt động Đoàn - Hội.

Truyền cảm hứng nghiên cứu khoa học

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, Như Hoa nhận học bổng nghiên cứu sinh chuyên ngành Vật lý nano tại ĐH Gachon (Hàn Quốc). Tại đây, với vai trò Ủy viên Ban Thư ký, Phó Trưởng Ban Khoa học, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, giai đoạn 2017 - 2018, chị cùng Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức nhiều hoạt động về học thuật, khuyến khích tinh thần nghiên cứu khoa học của sinh viên Việt Nam tại xứ sở Kim chi. Bằng sự năng nổ, nhiệt huyết của mình, Như Hoa đã truyền đam mê nghiên cứu khoa đến nhiều đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam ở Hàn Quốc.

Nữ giảng viên ‘Công dân trẻ tiêu biểu TP. HCM năm 2022’ đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 3

TS Trần Thị Như Hoa là một trong 12 "Công dân trẻ tiêu biểu TP. HCM năm 2022" được vinh danh.

Khi về nước vào năm 2019, TS Trần Thị Như Hoa tham gia công tác quản lý sinh viên, tổ chức các chương trình cho sinh viên. Nhờ đó, các bạn sinh viên gắn kết và sẻ chia lẫn nhau thông qua các câu lạc bộ, đội nhóm.

TS Trần Thị Như Hoa cho biết, các nghiên cứu của chị tập trung đến lĩnh vực vật liệu quang học, cảm biến và ứng dụng để chẩn đoán sớm các bệnh trong cơ thể con người (như kiểm tra nồng độ cholesterol, bệnh suy tim mạch, đột quỵ, bệnh lao, sốt rét…), từ đó giúp người bệnh được điều trị sớm, ít tốn chi phí và thực hiện trong thời gian ngắn. Phương pháp này được đánh giá là một trong những giải pháp tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng y sinh.

Chia sẻ những dự định sắp tới, TS Trần Thị Như Hoa nói, hiện chị đang phát triển và nghiên cứu thêm các loại vật liệu nano mới hướng đến ứng dụng và tham gia giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực nông nghiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.