Nữ học viên Học viện An ninh nhân dân đam mê NCKH, 'lì đòn' trước khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tự tin, năng động, sẵn sàng tham gia hoạt động ngoại khóa của Học viện lại sở hữu thành tích học tập đáng nể, cô gái Nguyễn Thị Lâm Viên là tấm gương chuẩn “con nhà người ta” của nhiều bạn sinh viên, học viên.

Vì đam mê… sẵn sàng đối mặt thử thách

Nguyễn Thị Lâm Viên (sinh năm 1999, Kon Tum), hiện đang học chuyên ngành An toàn thông tin tại Học viện An ninh nhân dân, xuất sắc đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu cấp Trung ương 2021 cùng nhiều thành tích học tập đáng nể.

Nữ học viên Học viện An ninh nhân dân đam mê NCKH, 'lì đòn' trước khó khăn ảnh 1

Nguyễn Thị Lâm Viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu cấp Trung ương. Ảnh: NVCC

Không giấu được sự vui mừng, nữ sinh chia sẻ: “Mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc và tự hào, bởi đây là đích đến mà mình cũng như các học viện khác luôn ra sức nỗ lực trong học tập và rèn luyện để đạt được kết quả”.

Quay ngược trở về quá khứ, ước mơ trở thành chiến sĩ công an nhân dân được xuất hiện từ những ngày Lâm Viên còn nhỏ. Bên cạnh đó, bản thân nữ sinh cũng muốn trau đồi kiến thức về an toàn thông tin nên sẵn sàng chắp bút đăng ký lựa chọn chuyên ngành An toàn thông tin của Học viện An ninh nhân dân. Với cô nàng, Học viện An ninh nhân dân chính là nơi lưu giữ lại kỉ niệm của tuổi thanh xuân.

“Ban đầu ba mẹ cũng lo lắng vì không muốn con gái phải học xa nhà lại cảm thấy tính cách chưa thực sự phù hợp với ngành nghề này. Nhưng bản thân lại muốn thực hiện ước mơ từ nhỏ nên quyết tâm học và thi đỗ vào Học viện. Thấy con gái nỗ lực và quyết tâm như vậy, ba mẹ mình từ phản đối chuyển sang ủng hộ”, Lâm Viên tâm sự.

Và trên hành trình theo đuổi ước mơ của cô gái nhỏ bé, ba mẹ luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc, giúp cho nữ sinh vững bước trên con đường trở thành một chiến sĩ công an nhân dân.

Khoảng thời gian đi học xa nhà khiến cô nàng Lâm Viên không khỏi chạnh lòng nhớ nhà, nhớ ba mẹ. Gọi điện về tâm sự với ba mẹ hay trò chuyện cùng bạn bè là cách để Lâm Viên vơi bớt nỗi nhớ nhà, tự tạo niềm vui cho bản thân. “Những bữa ăn ở Học viện luôn vui vẻ và đầm ấm bởi ở đây luôn có những người bạn của mình, điều này khiến mình nhớ đến bữa cơm chan chứa tình yêu của gia đình. Mình nhớ đến món ăn của mẹ nấu, mong được về với mẹ, về với bữa cơm đủ người, đầy ắp tình yêu thương”, nữ sinh bày tỏ.

Nữ học viên Học viện An ninh nhân dân đam mê NCKH, 'lì đòn' trước khó khăn ảnh 2
Nữ học viên Học viện An ninh nhân dân đam mê NCKH, 'lì đòn' trước khó khăn ảnh 3

Lâm Viên rạng rỡ, tự tin với lựa chọn của bản thân. Ảnh: NVCC

Miệt mài chăm chỉ học tập, Lâm Viên là gương mặt không còn quá xa lạ ở Học viện An ninh nhân dân. Là con gái, thể chất không quá xuất sắc nhưng Nguyễn Thị Lâm Viên luôn cố gắng rèn luyện, nữ học viên mảnh đất Kon Tum tâm sự: “Dù thể chất không được tốt nhưng mình luôn cố gắng hết sức. Trong từ điển của bản thân không có hai từ “bỏ cuộc”, dù đứng trước thời khắc khó khăn như thế nào đi chăng nữa. Và mình chọn luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày để nâng cao thể lực và duy trì sức khỏe cá nhân”.

Học tập và rèn luyện trong môi trường có nhiều bạn nam nhưng Lâm Viên chưa bao giờ cảm thấy “đuối”, thậm chí cô nàng còn cảm thấy được ưu ái hơn khi là giới tính “số ít” trong lớp. Nguyễn Thị Lâm Viên chia sẻ: “Mặc dù trong quá trình học tập và rèn luyện có nhiều vất vả nhưng điều đó không có nghĩa là sinh viên nữ không thể học tốt và làm việc tốt trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Bởi bây giờ, nam nữ bình đẳng, các bạn nam làm được thì mình cũng làm được”.

Với Nguyễn Thị Lâm Viên, lựa chọn ngành học vì đam mê, vì muốn khám phá và sẵn sàng chấp nhận đối mặt với thử thách, khó khăn vất vả trong quá trình học tập và rèn luyện. Đổi lại cô nàng sẽ học hỏi được nhiều điều thú vị cũng như tạo ra được những giá trị tích cực trong học tập và trong cuộc sống.

Trải nghiệm từ hoạt động thực tế

Bên cạnh việc học trên trường, Lâm Viên còn năng nổ tham gia câu lạc bộ trong trường: thành viên của đội văn nghệ, câu lạc bộ MC, câu lạc bộ truyền thanh. Những trải nghiệm ở ghế giảng đường giúp Lâm Viên ngày càng hoàn thiện bản thân, được sống với đam mê ca hát, dẫn chương trình.

Nữ học viên Học viện An ninh nhân dân đam mê NCKH, 'lì đòn' trước khó khăn ảnh 4
Nữ học viên Học viện An ninh nhân dân đam mê NCKH, 'lì đòn' trước khó khăn ảnh 5

Cô nàng nhiệt huyết tham gia hoạt động của câu lạc bộ trong Học viện. Ảnh: NVCC

Cơ hội đại diện cho Học viện tham gia cuộc thi ở các tỉnh: Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ giúp Nguyễn Thị Lâm Viên gặt hái được nhiều kinh nghiệm, kiến thức và các giải thưởng cao của cuộc thi. Mỗi chuyến đi là một lần được trải nghiệm về con người, văn hóa, ẩm thực của vùng đất đó.

Năm hai đại học, Lâm Viên tìm thấy niềm đam mê khác của bản thân trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Minh chứng rõ nhất cho đam mê đó là ba năm liên tục, cô nàng đạt giải tại cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Học viện và được gửi đề tài dự thi cấp Bộ.

Cô nàng quê Kon Tum chia sẻ: “Tham gia nghiên cứu khoa học giúp mình học được nhiều thứ, từ kiến thức, kĩ năng làm việc nhóm đến kĩ năng giải quyết vấn đề và đặc biệt đây là cơ hội để mình hiểu sâu về kiến thức thú vị, là lí do khiến mình đam mê với hoạt động này”.

Vừa học tập tốt trên giảng đường vừa tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa là thành quả của việc sử dụng quỹ thời gian trong một ngày hợp lý của nữ sinh. Lâm Viên hào hứng chia sẻ: “Với việc học trên lớp, mình thường hệ thống kiến thức ngay trong buổi học để dễ nhớ, thuận tiện và tiết kiệm thời gian ôn thi, việc hiểu bản chất bài học ở trên lớp là vô cùng quan trọng với chuyên ngành thiên về tự nhiên; Vào thời gian nghỉ, ngoài việc đọc lại bài thì mình sẽ dành thời gian tham gia nghiên cứu, trao đổi kĩ năng mềm ở câu lạc bộ. Với mình: “Việc trau dồi kĩ năng mềm, nghiên cứu là một hình thức giải trí, từ đó mình sẽ tối ưu hóa được quỹ thời gian trong ngày của bản thân”.

Ngoài sở thích ca hát, dẫn chương trình, cô nàng Lâm Viên thường xuyên đọc sách. Năm năm thanh xuân ở Học viện là khoảng thời gian cô nàng không ngừng trau dồi vốn từ, kinh nghiệm sống cho bản thân.

Nguyễn Thị Lâm Viên tâm niệm: “Chỉ cần đi đúng hướng, đủ cố gắng thì mình sẽ làm được. Sai ở đâu mình sửa ở đó và kiên trì cố gắng để đạt được mục tiêu”. Tự nhận mình là một người “lì đòn” khi đứng trước khó khăn tưởng chừng như không vượt qua được.

Nữ học viên Học viện An ninh nhân dân đam mê NCKH, 'lì đòn' trước khó khăn ảnh 6
Nữ học viên Học viện An ninh nhân dân đam mê NCKH, 'lì đòn' trước khó khăn ảnh 7

Lâm Viên đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Ảnh: NVCC

Trong suy nghĩ của nữ sinh Lâm Viên, một chiến sĩ công an có năng lực giỏi, phẩm chất tốt cần hội tụ ba yếu tố: có tâm, có bản lĩnh và có tri thức. Cô nàng bộc bạch: “Thứ nhất “Tâm” của người chiến sĩ công an, người phục vụ cho sự lãnh đạo của Đảng đóng vai trò quan trọng, giúp soi đường cho người chiến sĩ công an nhân dân không bị lạc lối, tha hóa, lối kéo bởi cám dỗ và thế lực thù địch.

Thứ hai, để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao thì cần phải có “bản lĩnh”, dũng cảm, dám xông pha quên mình khi Đảng, Tổ quốc và nhân dân cần đến. Cuối cùng, một chiến sĩ công an năng lực giỏi phải có “tri thức” tốt, bởi tri thức là nền tảng để thực hiện nhiệm vụ, công việc một cách sáng suốt, và không có tri thức thì mọi nhiệm vụ đều không thể thực hiện được”.

Trong thời gian tới, Lâm Viên sẽ phấn đấu, cố gắng hết sức để xứng đáng với danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương bằng cách trau dồi thêm kĩ năng, kiến thức phục vụ cho học tập cũng như công việc sau này.

Một số thành tích nổi bật trong năm học 2020-2021:

- Được tặng Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ năm 2021

- Đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu cấp Trung ương năm 2021

- Đạt danh hiệu Học viên giỏi

- Giải Khuyến khích Olympic Tin học Sinh viên toàn quốc lần thứ 29

- Giải Nhì vòng miền Bắc Kỳ thi lập trình sinh viên ICPC VietNam

- Huy chương Đồng khu vực châu Á Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC Asia

- Giải Nhì Giải thưởng Khoa học - Công nghệ dành cho sinh viên cấp Học viện

- Giải Khuyến khích khu vực miền Bắc cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin năm 2021

- Giải Nhất Toàn quốc, giải B cấp Bộ Công An cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc năm 2021

- Giải Nhì cuộc thi viết “Những kỉ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường C500”

MỚI - NÓNG
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
SVVN - Bộ GD - ĐT đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, có những điều chỉnh liên quan đến chương trình tổng thể và môn Lịch sử cấp THPT nhằm bảo đảm yêu cầu của Quốc hội về việc "thiết kế môn Lịch sử THPT có cả phần bắt buộc và lựa chọn".

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh trường Nhân văn và hành trình phá vỡ vỏ bọc để tự tin

Nữ sinh trường Nhân văn và hành trình phá vỡ vỏ bọc để tự tin

SVVN - Đào Phương Hiền hiện là sinh viên năm nhất chuyên ngành Báo chí, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Từng là một cô bé nhút nhát và rụt rè, Phương Hiền đã phải thay đổi hoàn toàn để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Lê Nguyễn Khôi Nguyên: 'Chàng thơ xứ Huế’ với ước mơ du lịch vòng quanh thế giới

Lê Nguyễn Khôi Nguyên: 'Chàng thơ xứ Huế’ với ước mơ du lịch vòng quanh thế giới

SVVN - Sở hữu đường nét sắc sảo cùng gu ăn mặc ấn tượng, Lê Nguyễn Khôi Nguyên (sinh năm 2003) thu hút một lượng lớn người theo dõi trên các nền tảng xã hội. Từng đạt được rất nhiều thành tích cao về tiếng Anh, chàng trai xứ Huế gây bất ngờ khi quyết định theo đuổi nhiếp ảnh và du lịch.
Chàng du học sinh người Philippines luôn muốn đóng góp phát triển cộng đồng tại ngôi trường theo học

Chàng du học sinh người Philippines luôn muốn đóng góp phát triển cộng đồng tại ngôi trường theo học

SVVN - Jan Aldrick Sales Sendaydiego là sinh viên năm thứ ba ngành Kinh doanh Quốc tế tại Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên. Chàng du học sinh này vẫn đang tiếp tục trau dồi kinh nghiệm, mục tiêu sứ mệnh toàn cầu về hệ thống giáo dục quốc tế và kinh nghiệm học tập kể từ khi bản thân thực sự nhận thấy giá trị của học tập và giáo dục.
Nữ sinh đại học Luật dành tình yêu mãnh liệt cho âm nhạc và nhảy múa

Nữ sinh đại học Luật dành tình yêu mãnh liệt cho âm nhạc và nhảy múa

SVVN - Thanh Vân hiện đang là sinh viên năm hai trường Đại học Luật TP.HCM, đam mê và dành tình yêu cho múa từ nhỏ, bên cạnh trường Luật, cô bạn còn sở hữu bằng tốt nghiệp loại Giỏi, ngành Múa của trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Đồng Nai. Với Thanh Vân, âm nhạc và nhảy múa là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của cô bạn.
Sinh viên Đại học Thái Nguyên sôi nổi ra quân ‘Tiếp sức mùa thi 2022’

Sinh viên Đại học Thái Nguyên sôi nổi ra quân ‘Tiếp sức mùa thi 2022’

SVVN - Từ ngày 06/07 đến ngày 08/07/2022, các tình nguyện viên Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên đã ra quân tiếp sức mùa thi THPT Quốc gia 2022 hỗ trợ các bạn học sinh tại điểm thi Trường THPT Ngô Quyền với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tặng nước khoáng; Trông coi các vật dụng của thí sinh; Phối hợp với phòng ban chức năng tư vấn, hướng dẫn nộp hồ sơ, giải đáp thắc mắc của thí sinh; Bố trí chỗ ăn ở, nghỉ ngơi cho thí sinh có nhu cầu, giới thiệu chỗ trọ, ký túc xá...