Nữ sinh 10X đạt học bổng toàn phần hệ Thạc sĩ Đại học Sư phạm Thiên Tân Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phạm Thị Thảo Vân (sinh năm 2001) đang theo học Thạc sĩ bằng bổng toàn phần ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế, Trường Đại học Sư phạm Thiên Tân - Trung Quốc. Trước đó, Thảo Vân tốt nghiệp cử nhân bằng Giỏi ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, khoa Tiếng Trung Quốc, Trường Đại học Mở Hà Nội. Với mong muốn trở thành giảng viên ngôn ngữ, cô nàng không ngừng học tập, rèn luyện để hiện thực hóa ước mơ.

Với Thảo Vân, đại học là khoảng thời gian vất vả nhưng luôn có niềm vui. Nhờ sự tâm huyết, nhiệt tình trong công tác giảng dạy của đội ngũ giảng viên ưu tú, Thảo Vân cũng như các bạn sinh viên đã tích lũy được nhiều kiến thức và trải nghiệm quý giá. Minh chứng cho sự cố gắng tại đại học, cô đã đạt 5/7 kỳ học bổng Khuyến khích học tập ở các mức Khá, Giỏi, Xuất sắc khác nhau.

Nữ sinh 10X đạt học bổng toàn phần hệ Thạc sĩ Đại học Sư phạm Thiên Tân Trung Quốc ảnh 1
Thảo Vân vui vẻ với bằng khen và rất nhiều hoa trong ngày tốt nghiệp đại học.

Chia sẻ về lý do lựa chọn du học, Thảo Vân cho biết: “Bén duyên công việc gia sư tiếng Trung (hình thức dạy 1:1) từ năm 2 đại học, sau đó mình thi chứng chỉ HSK6 HSKK cao cấp sớm và có cơ hội được đi thực tập giảng dạy tiếng Trung tại một số trung tâm. Từ đó, mình tìm thấy được nguồn động lực thôi thúc đam mê. Trong quá trình dạy học, các bạn học viên đạt được thành tích khá tốt, mình nhận được phản hồi tích cực từ phía học sinh và phụ huynh. Mặt khác, mình theo học ngành Ngôn ngữ Trung nên mong muốn có trải nghiệm thực tế về một đất nước có kinh tế phát triển cùng nền văn hóa phong phú đa dạng.”

Với khoảng cách địa lý phù hợp và nhiều chính sách đãi ngộ học bổng cho du học sinh: Môi trường học tập chất lượng cao, cơ sở vật chất, khuôn viên trường hiện đại, kí túc xá cho du học sinh đầy đủ tiện nghi và miễn phí,... Đây là những lí do khiến Thảo Vân quyết tâm nộp hồ sơ đăng kí học bổng Thạc sĩ ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế. Cô nàng hy vọng, sau khi hoàn thành chương trình học, phương pháp giảng dạy của bản thân sẽ thú vị hơn, bài giảng phong phú hơn, tích hợp được những trải nghiệm thực tế bên trời Trung.

Nữ sinh 10X đạt học bổng toàn phần hệ Thạc sĩ Đại học Sư phạm Thiên Tân Trung Quốc ảnh 2

Giấy báo nhập học của Thảo Vân tại Trường Đại học Sư phạm Thiên Tân - Trung Quốc.

“Những ngày đầu tiên du học, mình gặp nhiều khó khăn trong việc thích nghi. Từ việc ăn uống không quen khiến bản thân thường xuyên bị đau bụng, ảnh hưởng nhẹ đến sức khỏe. Cùng với đó, môi trường giao tiếp hoàn toàn là người Trung Quốc khiến mình lúc mới sang có đôi chút rụt rè, không chỉ vậy mình cũng gặp áp lực lớn đến từ việc học tập.

Ở đây, cách thức giảng dạy cũng rất khác, đa phần thầy cô chỉ là người định hướng và chương trình học chú trọng vào thực hành chuyên ngành. Bên cạnh đó, các môn học đều có bài tập nhóm đa dạng và đòi hỏi sinh viên cần tự tìm tòi, bồi dưỡng tài liệu để làm nghiên cứu. Có lúc, mình từng muốn bỏ cuộc vì suy nghĩ học Thạc sĩ thật khó, nhưng bản thân lại tự nhủ người khác làm được mình cũng làm được và tiếp tục cố gắng” - Thảo Vân chia sẻ về những khó khăn gặp phải.

Nữ sinh 10X đạt học bổng toàn phần hệ Thạc sĩ Đại học Sư phạm Thiên Tân Trung Quốc ảnh 3

Thảo Vân tham gia lễ Khai giảng năm học mới cùng các bạn người Việt Nam và thầy phụ trách.

Nữ sinh 10X đạt học bổng toàn phần hệ Thạc sĩ Đại học Sư phạm Thiên Tân Trung Quốc ảnh 4

Thảo Vân tham gia lễ Khai giảng năm học mới cùng các bạn người Việt Nam và thầy phụ trách.

Tại Trường Đại học Sư phạm Thiên Tân, cô gái trẻ học được rất nhiều kiến thức và kỹ năng bổ ích, đặc biệt nâng cao được trình độ giao tiếp với các bạn sinh viên ngoại quốc và rèn luyện được sự khéo léo trong xử lý công việc.

Để công việc đạt hiệu quả cao, Thảo Vân thường duy trì thói quen ghi lại các việc cần làm mỗi ngày, mỗi tuần để phân bố thời gian cho hợp lí. Mỗi người đều có một cách học phù hợp với bản thân, bởi vậy Thảo Vân luôn ưu tiên học bài trong không gian yên tĩnh để tăng khả năng tập trung tối đa. Đôi lúc, cô cũng cho phép bản thân được nghỉ ngơi, giải trí sau chuỗi ngày học tập làm việc vất vả.

Hiện tại, Thảo Vân mong muốn bản thân cố gắng hoàn thiện xuất sắc những mục tiêu đã đặt ra trong 2 năm học Thạc sĩ. Sau đó, khi trở lại Việt Nam, hy vọng bằng chính năng lực và kinh nghiệm của bản thân, cô nàng sẽ nhanh chóng trở thành một giảng viên Ngôn ngữ Trung Quốc tại một trong những trường đại học mà cô yêu thích.

Nữ sinh 10X đạt học bổng toàn phần hệ Thạc sĩ Đại học Sư phạm Thiên Tân Trung Quốc ảnh 5

Thảo Vân (ngoài cùng bên trái) đạt giải Nhì cuộc thi Tranh biện tiếng Hoa.

Nữ sinh 10X đạt học bổng toàn phần hệ Thạc sĩ Đại học Sư phạm Thiên Tân Trung Quốc ảnh 6

Thảo Vân cùng đồng đội quay video cho vòng Chung kết cuộc thi Tranh biện tiếng Hoa cấp khoa.

Chia sẻ về hoạt động vì cộng đồng từng tham gia, Thảo Vân nhớ lại: “Mình tham gia hiến máu nhân đạo nhiều lần. Đây là hoạt động tình nguyện mình yêu thích và thấy có giá trị nhất. Ngày học lớp 12, khi vừa tròn 18 tuổi mình đã tham gia hiến máu nhân đạo. Nói thật lòng, lần đầu mình tham gia chỉ vì thấy quà tặng là một em gấu bông xinh thôi nhưng sau này lên đại học, tham gia sự kiện hiến máu nhiều hơn mình mới biết máu của mình đã giúp đỡ được cho rất nhiều người. Mình nhận ra rằng bản thân nhận được nhiều hơn ngoài những món quà tặng, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi biết rằng bản thân đang giúp đỡ được rất nhiều người thắp lại sinh mệnh và cuộc sống của họ.

Một kỷ niệm đáng nhớ vào năm thứ 2 đại học, mình cùng bạn thân đã có trải nghiệm hiến máu giúp một em bé bị bệnh gan tại bệnh viện. Khi ấy, bệnh viện hết máu, chúng mình đã không ngại hiến đồng thời cũng từ chối số tiền người nhà bệnh nhân gửi cảm ơn. Chúng mình thực sự hạnh phúc khi lượng máu nhỏ đã giúp được em bé trong ca phẫu thuật cùng nhiều bệnh nhân kém may mắn khác.”

Nữ sinh 10X đạt học bổng toàn phần hệ Thạc sĩ Đại học Sư phạm Thiên Tân Trung Quốc ảnh 7

Thảo Vân tham gia tình nguyện hiến máu nhân đạo.

Steve Jobs có một câu nói rất hay: "Stay Foolish, Stay Hungry" (Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ). Bởi vậy, chúng ta hãy cứ khát khao, hãy cứ ước mơ và hãy cố gắng hết mình. Người ta thường hối hận vì những điều mình đã không làm hơn là những gì mình đã làm, sai thì sửa nhưng nhất định không được từ bỏ ước mơ, Thảo Vân kết lời.

Thành tích học tập của Thảo Vân:

 • Tốt nghiệp loại Giỏi ngành Ngôn ngữ Trung Quốc Trường Đại học Mở Hà Nội;

 • Đạt 5/7 kỳ học bổng Khuyến khích học tập của nhà trường ( Khá, Giỏi, Xuất sắc);

 • Đỗ học bổng du học Thạc sĩ ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế Trường Đại học Sư phạm Thiên Tân - Trung Quốc, miễn phí toàn bộ 100% và được trợ cấp 3000 tệ (khoảng 11 triệu đồng) mỗi tháng;

Thành tích Đoàn - Hội của Thảo Vân:

 • Bí thư Chi đoàn 4 năm, Ủy viên Ban chấp hành Liên Chi đoàn, Liên Chi hội khoa Tiếng Trung Quốc;

 • Sinh viên 5 Tốt cấp trường;

 • Bằng khen của Hiệu trưởng cho sinh viên có thành tích tốt trong học tập và công tác lớp;

 • Bằng khen của Hiệu trưởng cho sinh viên có thành tích tốt trong công tác Đoàn - Hội;

 • Giải Nhì cuộc thi Tranh biện tiếng Hoa FOC cấp khoa;

 • Giải Nhì cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp khoa;

 • Tham gia chiến dịch tình nguyện do khoa tổ chức;

 • Các chứng chỉ ngoại khóa online do các trường bên Trung Quốc tổ chức.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.