Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tạ Thu Giang (sinh năm 2004) hiện là sinh viên năm nhất lớp Truyền thông Marketing CLC A1 K42, Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Giang vừa là người con của cố đô Hoa Lư - Ninh Bình, vừa có thời niên thiếu và thanh xuân tươi đẹp gắn với thủ đô Hà Nội. Dù tuổi còn rất trẻ nhưng cô nàng được đánh giá cao bởi sở hữu vẻ đẹp trí tuệ cùng loạt thành tích học tập “khủng”.

Bước ra từ ngôi trường cấp 3 - nơi ấp ôm những ngây ngô của một Thu Giang năm 16 tuổi, khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô nàng đã cho phép bản thân được thử: thử sức với một vài công việc làm thêm dành cho sinh viên để có thêm những trải nghiệm cho mình.

Giang chia sẻ: “Mình từng là cộng tác viên Telemarketing cho một Trung tâm Giáo dục và Phát triển tư duy cho trẻ em. Trải nghiệm giao tiếp liên tục trong 4h trong một ca làm đã cho mình hiểu rằng: nếu mình không thử, làm sao mình biết mình có phù hợp với những công việc ngồi một chỗ, giao tiếp liên tục mỗi ngày như thế hay không? Và quan trọng hơn, công việc này cho mình biết trân quý đồng tiền - thứ phải đổ mồ hôi và thật nhiều công sức mới có được. Ngoài ra, mình cũng từng là trợ giảng cho một Trung tâm Tiếng Anh trẻ em - nơi cho mình trải nghiệm giảng dạy và trông coi hàng chục em học sinh mỗi ca. Qua đó, không chỉ đi dạy, mình còn học được cách điều khiển cảm xúc, truyền tải sao cho thật dễ hiểu hay học cách giao tiếp sao cho phù hợp với những đối tượng ở những độ tuổi khác nhau.”

Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 1

Tạ Thu Giang - sinh viên năm nhất lớp Truyền thông Marketing CLC A1 K42, Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Như thế, bằng cách này hay cách khác, những công việc tưởng chừng không liên quan đến ngành học mình theo đuổi, lại cho mình thật nhiều kỹ năng và bài học thiết thực cho cuộc sống của mình. Mình biết trân quý hơn từng thử thách, từng “đề bài” mà những trải nghiệm đó đem đến, để tìm cách giải chúng, tích lũy giá trị cho mình.

Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 2

Ngoài việc học mình vẫn luôn tìm kiếm cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa và có cơ hội trở thành cộng tác viên Marcom của chương trình TEDxVNUIS. Ở đó, mình được nghe chia sẻ của nhà báo Phan Đăng rằng: “Người ta nói: Người trẻ thì không biết mệt”. Mình cũng đã từng nghĩ như vậy. Từng nỗ lực hết mình để vừa có thể học thật tốt, chuẩn bị cho kỳ thi đại học, vừa đảm bảo rằng mình có thể đạt được học bổng, vừa làm tròn vai trò của một lớp phó học tập, một phó bí thư Đoàn trường, một leader của các dự án và phân ban của CLB. Những ngày tháng ấy, mình có thể kết thúc một ngày lúc 2h hoặc thậm chí là 4h sáng. Những ngày đi học về mệt bỏ ăn là những chuỗi ngày mà mình bỏ bê bản thân nhất. Có lẽ mình từng nghĩ, mình đang nỗ lực mỗi ngày cho bản thân, cho một tương lai tốt đẹp hơn, cho sự tự hào của gia đình, người thân, hay cho sự kỳ vọng, suy nghĩ của người khác.

Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 3

Có lẽ rằng không chỉ mình, mà những người trẻ khác, cũng đang sống như những ngọn lửa, tạo ra một tuổi trẻ rực rỡ và cháy bỏng nhất nhưng không biết rằng bên trong mình là tro tàn đang cháy rụi. Mình đã lắng nghe mong muốn bên ngoài, những mục tiêu, kế hoạch, nỗ lực cho những thành tích hay giải thưởng, nhưng quên mất nhìn vào bên trong để nhìn mình. Trên con đường trưởng thành với những thành công nhỏ trong những bước khởi đầu của tuổi trẻ, mình đã quên mất lắng nghe bản thân mình. Nhà báo Phan Đăng cũng đã nói trong buổi showcase rằng: “Hãy luôn nhớ quay vào bên trong, lắng nghe từng nhịp thở, từng bước chân mình, để thấy bản thân mình có đang thực sự tận hưởng điều mình đang hết mình hay không. Bởi khi bản thân thấy thỏa mãn cả bên trong và bên ngoài, thì những tiềm năng mới phát sáng.”

Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 4

Mình tin rằng, trên hành trình cố gắng không ngừng này, khó khăn là từ khách thể, nhưng thái độ là tại bản thể mà ra. Mình dần học cách lắng nghe cơ thể mình “nhắc nhở” khi thiếu ngủ hoặc khi đói meo, học cách hướng vào bên trong để hiểu mình trên hành trình hướng đến những mục tiêu mới. Bởi lẽ, giống như mình đã chia sẻ trong bài hùng biện đêm bán kết Press Beauty 2023: “Thái độ sẽ quyết định hành động và kết quả”. Thế giới này, từng cái cây ngọn cỏ, từng người xung quanh mình đều đang cố gắng để yêu thương mình, nên mình cũng phải học cách yêu thương bản thân. Đối diện những vấn đề gian khổ bằng thái độ tích cực để “dám hạnh phúc trong thử thách khó khăn” trên hành trình cố gắng bứt phá của tuổi trẻ.

Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 5

Là một thanh niên của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, mình may mắn có cơ hội nắm giữ những vị trí trong các đơn vị Đoàn thể, được tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện có ý nghĩa lan tỏa cho cộng đồng như: BTC chương trình Giờ Trái đất nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện cho học sinh trường mình, tiếp sức mùa thi, tham gia hoạt động thiện nguyện ở địa phương,… Tất cả những phong trào ấy, đều có thể cho mình tự hào nói rằng, mình đang góp phần giúp ích cho mọi người xung quanh. Nhưng mình tin rằng, không phải cứ bắt buộc tham gia các hoạt động từ thiện, tình nguyện, các hoạt động mang tính phong trào, mới là có ý nghĩa và giúp ích cho mọi người, xã hội. Từng hành động nhỏ mỗi ngày, đều có thể trở thành “nguyên tử yêu thương”, góp phần tạo nên một xã hội hạnh phúc hơn, một cộng đồng tốt đẹp hơn.

Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 6
Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 7

Mình may mắn trở thành Top 10 Press Beauty 2023 và có cơ hội tham gia hoạt động thiện nguyện: Tặng quà cho các bệnh nhi ở Bệnh viện Nhi Trung ương. Mình được chứng kiến những mảnh đời bé nhỏ, dù mới lên 2 lên 3 nhưng phải gánh chịu nỗi đau thân xác. Gửi tặng cho các bé và gia đình phần quà nhỏ, nhưng mình tin rằng, sự cảm thông về tinh thần là giá trị to lớn hơn mà mình có thể trao đi. Và hơn thế, có lẽ bài học về sự trân quý sức khỏe, trân trọng những thứ mình đang có mà mình nhận lại sau chuyến đi, cũng đã để lại những tác động tích cực cho cá nhân mình. Mỗi sự tích cực cho cá nhân, có thể tạo ra một cộng đồng tích cực. Đó là những hành động thực sự có ích cho xã hội. Bởi vậy, mình tin rằng, đôi khi không cần là vật chất, mình hay những người trẻ nói chung có thể sống có ích cho xã hội hơn bằng chính sự cảm thông ấy.

Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 8
Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 9

Những hành động nhỏ, suy nghĩ nhỏ thể hiện sự cảm thông và tử tế, có thể vực dậy tinh thần của một người khác, tạo ra những giá trị tích cực cho cộng đồng. Những hành động ấy, xuất phát từ nhận thức trách nhiệm và từ một trái tim ấm nóng. Bởi vậy, nuôi dưỡng một ý thức tốt, tấm lòng yêu thương, sự tử tế và trách nhiệm chính là cách mà từng hành động nhỏ của mình trở nên có ích cho xã hội. Mình tin rằng: Sự tử tế là nguyên tử của hạnh phúc, tử tế với mình, tử tế với đời, ta sẽ yêu đời và đời cũng sẽ yêu ta.

Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 10

Là tân sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, khối lượng bài tập và deadline chưa quá nhiều, nhưng đều là những bài học, vấn đề mới, yêu cầu thời gian nghiên cứu và tìm hiểu rất dài, nhiều công sức. Đặc biệt giai đoạn ôn thi kết thúc học phần là thời gian luôn khiến mình cảm thấy áp lực với khối lượng kiến thức khổng lồ ở mỗi môn cần thu nạp để hoàn thành bài thi. Những khó khăn của mình khi ấy không chỉ là về kiến thức trừu tượng, mà còn là do phương pháp học chưa được tối ưu để có thể đảm bảo một nền kiến thức tốt mà vẫn có sức khỏe tốt, cùng thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa, các dự án và sự kiện.

Sau một kỳ học đầu ở Học viện, mình đã cố gắng sắp xếp thời gian biểu của mình vào cuối mỗi ngày, để có thể bắt đầu ngày mới một cách hiệu quả hơn mà không bỏ sót công việc nào. Tuy nhiên, là một “lính mới” mình vẫn đang trên con đường tích lũy và học hỏi các phương pháp từ các tiền bối của mình - những anh, chị mình thực sự ngưỡng mộ. Mình tin rằng, học hỏi phương pháp sẽ luôn là điều cần thiết mà mình làm mỗi ngày, để có thể hiệu quả hóa quá trình học tập và làm việc sao cho phù hợp với mình.

Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 11

Trong tương lai, mình mong muốn được thử sức nhiều hơn với các mảng công việc và vị trí trong ngành truyền thông mà mình đang theo đuổi: MC và VJ, trau dồi thêm các kỹ năng về hình ảnh và thiết kế. Mới chỉ trở thành sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền hơn một kỳ học, mình đã được gặp gỡ và giao lưu với rất nhiều anh, chị đa năng, có thể đảm đương nhiều công việc, làm tốt nhiệm vụ ở nhiều vị trí trong các sự kiện khác nhau - là một phiên bản “đa-zi-năng” đúng nghĩa. Mình sẵn sàng tiếp tục đón nhận những cơ hội để thử, để sai và tìm ra tiềm năng của bản thân mình.

Thu Giang đã chứng tỏ được năng lực của bản thân thông qua hàng loạt thành tích “có 1-0-2” ai cũng hằng ao ước như:

- Đạt Merit Scholarship của Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV).

- Học bổng trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành.

- Top 10 học sinh có kết quả cao khóa học English Discovery tổ chức bởi IIG.

- Top 3 sinh viên có kết quả thi đầu vào cao nhất của lớp Truyền thông Marketing A1 K42.

- Top 10 cuộc thi tài sắc nữ sinh Báo chí Press Beauty 2023.

- Chứng nhận Đoàn viên ưu tú 2021-2022 cấp Đoàn trường Đại học Sư phạm.

- Giải Nhì cuộc thi Tìm hiểu kiến thức Pháp luật cấp cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy năm 2021.

- Trưởng ban Truyền thông CLB Môi trường xanh GEC, Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành.

- Phó bí thư Đoàn trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành nhiệm kỳ 2020-2022.

- Học bổng trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành.

- BTC sự kiện Giờ Trái đất 60+ tổ chức bởi CLB Môi trường xanh GEC.

- Giải Nhì Cuộc thi Vitamin Hạnh phúc 2020 của Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.

- Tham gia hoạt động Tình nguyện Tiếp sức mùa thi - Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.

- Phó chủ tịch Dự án bảo tồn rùa The Shelter - Season 2, 3.

- Giải Nhất cuộc thi ảnh Xanh biến tấu của CLB Phóng viên trẻ YRC.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.