Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tạ Thu Giang (sinh năm 2004) hiện là sinh viên năm nhất lớp Truyền thông Marketing CLC A1 K42, Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Giang vừa là người con của cố đô Hoa Lư - Ninh Bình, vừa có thời niên thiếu và thanh xuân tươi đẹp gắn với thủ đô Hà Nội. Dù tuổi còn rất trẻ nhưng cô nàng được đánh giá cao bởi sở hữu vẻ đẹp trí tuệ cùng loạt thành tích học tập “khủng”.

Bước ra từ ngôi trường cấp 3 - nơi ấp ôm những ngây ngô của một Thu Giang năm 16 tuổi, khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô nàng đã cho phép bản thân được thử: thử sức với một vài công việc làm thêm dành cho sinh viên để có thêm những trải nghiệm cho mình.

Giang chia sẻ: “Mình từng là cộng tác viên Telemarketing cho một Trung tâm Giáo dục và Phát triển tư duy cho trẻ em. Trải nghiệm giao tiếp liên tục trong 4h trong một ca làm đã cho mình hiểu rằng: nếu mình không thử, làm sao mình biết mình có phù hợp với những công việc ngồi một chỗ, giao tiếp liên tục mỗi ngày như thế hay không? Và quan trọng hơn, công việc này cho mình biết trân quý đồng tiền - thứ phải đổ mồ hôi và thật nhiều công sức mới có được. Ngoài ra, mình cũng từng là trợ giảng cho một Trung tâm Tiếng Anh trẻ em - nơi cho mình trải nghiệm giảng dạy và trông coi hàng chục em học sinh mỗi ca. Qua đó, không chỉ đi dạy, mình còn học được cách điều khiển cảm xúc, truyền tải sao cho thật dễ hiểu hay học cách giao tiếp sao cho phù hợp với những đối tượng ở những độ tuổi khác nhau.”

Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 1

Tạ Thu Giang - sinh viên năm nhất lớp Truyền thông Marketing CLC A1 K42, Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Như thế, bằng cách này hay cách khác, những công việc tưởng chừng không liên quan đến ngành học mình theo đuổi, lại cho mình thật nhiều kỹ năng và bài học thiết thực cho cuộc sống của mình. Mình biết trân quý hơn từng thử thách, từng “đề bài” mà những trải nghiệm đó đem đến, để tìm cách giải chúng, tích lũy giá trị cho mình.

Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 2

Ngoài việc học mình vẫn luôn tìm kiếm cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa và có cơ hội trở thành cộng tác viên Marcom của chương trình TEDxVNUIS. Ở đó, mình được nghe chia sẻ của nhà báo Phan Đăng rằng: “Người ta nói: Người trẻ thì không biết mệt”. Mình cũng đã từng nghĩ như vậy. Từng nỗ lực hết mình để vừa có thể học thật tốt, chuẩn bị cho kỳ thi đại học, vừa đảm bảo rằng mình có thể đạt được học bổng, vừa làm tròn vai trò của một lớp phó học tập, một phó bí thư Đoàn trường, một leader của các dự án và phân ban của CLB. Những ngày tháng ấy, mình có thể kết thúc một ngày lúc 2h hoặc thậm chí là 4h sáng. Những ngày đi học về mệt bỏ ăn là những chuỗi ngày mà mình bỏ bê bản thân nhất. Có lẽ mình từng nghĩ, mình đang nỗ lực mỗi ngày cho bản thân, cho một tương lai tốt đẹp hơn, cho sự tự hào của gia đình, người thân, hay cho sự kỳ vọng, suy nghĩ của người khác.

Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 3

Có lẽ rằng không chỉ mình, mà những người trẻ khác, cũng đang sống như những ngọn lửa, tạo ra một tuổi trẻ rực rỡ và cháy bỏng nhất nhưng không biết rằng bên trong mình là tro tàn đang cháy rụi. Mình đã lắng nghe mong muốn bên ngoài, những mục tiêu, kế hoạch, nỗ lực cho những thành tích hay giải thưởng, nhưng quên mất nhìn vào bên trong để nhìn mình. Trên con đường trưởng thành với những thành công nhỏ trong những bước khởi đầu của tuổi trẻ, mình đã quên mất lắng nghe bản thân mình. Nhà báo Phan Đăng cũng đã nói trong buổi showcase rằng: “Hãy luôn nhớ quay vào bên trong, lắng nghe từng nhịp thở, từng bước chân mình, để thấy bản thân mình có đang thực sự tận hưởng điều mình đang hết mình hay không. Bởi khi bản thân thấy thỏa mãn cả bên trong và bên ngoài, thì những tiềm năng mới phát sáng.”

Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 4

Mình tin rằng, trên hành trình cố gắng không ngừng này, khó khăn là từ khách thể, nhưng thái độ là tại bản thể mà ra. Mình dần học cách lắng nghe cơ thể mình “nhắc nhở” khi thiếu ngủ hoặc khi đói meo, học cách hướng vào bên trong để hiểu mình trên hành trình hướng đến những mục tiêu mới. Bởi lẽ, giống như mình đã chia sẻ trong bài hùng biện đêm bán kết Press Beauty 2023: “Thái độ sẽ quyết định hành động và kết quả”. Thế giới này, từng cái cây ngọn cỏ, từng người xung quanh mình đều đang cố gắng để yêu thương mình, nên mình cũng phải học cách yêu thương bản thân. Đối diện những vấn đề gian khổ bằng thái độ tích cực để “dám hạnh phúc trong thử thách khó khăn” trên hành trình cố gắng bứt phá của tuổi trẻ.

Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 5

Là một thanh niên của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, mình may mắn có cơ hội nắm giữ những vị trí trong các đơn vị Đoàn thể, được tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện có ý nghĩa lan tỏa cho cộng đồng như: BTC chương trình Giờ Trái đất nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện cho học sinh trường mình, tiếp sức mùa thi, tham gia hoạt động thiện nguyện ở địa phương,… Tất cả những phong trào ấy, đều có thể cho mình tự hào nói rằng, mình đang góp phần giúp ích cho mọi người xung quanh. Nhưng mình tin rằng, không phải cứ bắt buộc tham gia các hoạt động từ thiện, tình nguyện, các hoạt động mang tính phong trào, mới là có ý nghĩa và giúp ích cho mọi người, xã hội. Từng hành động nhỏ mỗi ngày, đều có thể trở thành “nguyên tử yêu thương”, góp phần tạo nên một xã hội hạnh phúc hơn, một cộng đồng tốt đẹp hơn.

Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 6
Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 7

Mình may mắn trở thành Top 10 Press Beauty 2023 và có cơ hội tham gia hoạt động thiện nguyện: Tặng quà cho các bệnh nhi ở Bệnh viện Nhi Trung ương. Mình được chứng kiến những mảnh đời bé nhỏ, dù mới lên 2 lên 3 nhưng phải gánh chịu nỗi đau thân xác. Gửi tặng cho các bé và gia đình phần quà nhỏ, nhưng mình tin rằng, sự cảm thông về tinh thần là giá trị to lớn hơn mà mình có thể trao đi. Và hơn thế, có lẽ bài học về sự trân quý sức khỏe, trân trọng những thứ mình đang có mà mình nhận lại sau chuyến đi, cũng đã để lại những tác động tích cực cho cá nhân mình. Mỗi sự tích cực cho cá nhân, có thể tạo ra một cộng đồng tích cực. Đó là những hành động thực sự có ích cho xã hội. Bởi vậy, mình tin rằng, đôi khi không cần là vật chất, mình hay những người trẻ nói chung có thể sống có ích cho xã hội hơn bằng chính sự cảm thông ấy.

Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 8
Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 9

Những hành động nhỏ, suy nghĩ nhỏ thể hiện sự cảm thông và tử tế, có thể vực dậy tinh thần của một người khác, tạo ra những giá trị tích cực cho cộng đồng. Những hành động ấy, xuất phát từ nhận thức trách nhiệm và từ một trái tim ấm nóng. Bởi vậy, nuôi dưỡng một ý thức tốt, tấm lòng yêu thương, sự tử tế và trách nhiệm chính là cách mà từng hành động nhỏ của mình trở nên có ích cho xã hội. Mình tin rằng: Sự tử tế là nguyên tử của hạnh phúc, tử tế với mình, tử tế với đời, ta sẽ yêu đời và đời cũng sẽ yêu ta.

Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 10

Là tân sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, khối lượng bài tập và deadline chưa quá nhiều, nhưng đều là những bài học, vấn đề mới, yêu cầu thời gian nghiên cứu và tìm hiểu rất dài, nhiều công sức. Đặc biệt giai đoạn ôn thi kết thúc học phần là thời gian luôn khiến mình cảm thấy áp lực với khối lượng kiến thức khổng lồ ở mỗi môn cần thu nạp để hoàn thành bài thi. Những khó khăn của mình khi ấy không chỉ là về kiến thức trừu tượng, mà còn là do phương pháp học chưa được tối ưu để có thể đảm bảo một nền kiến thức tốt mà vẫn có sức khỏe tốt, cùng thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa, các dự án và sự kiện.

Sau một kỳ học đầu ở Học viện, mình đã cố gắng sắp xếp thời gian biểu của mình vào cuối mỗi ngày, để có thể bắt đầu ngày mới một cách hiệu quả hơn mà không bỏ sót công việc nào. Tuy nhiên, là một “lính mới” mình vẫn đang trên con đường tích lũy và học hỏi các phương pháp từ các tiền bối của mình - những anh, chị mình thực sự ngưỡng mộ. Mình tin rằng, học hỏi phương pháp sẽ luôn là điều cần thiết mà mình làm mỗi ngày, để có thể hiệu quả hóa quá trình học tập và làm việc sao cho phù hợp với mình.

Nữ sinh Báo chí sở hữu loạt thành tích 'khủng': Tiềm năng sẽ phát sáng khi biết lắng nghe chính mình ảnh 11

Trong tương lai, mình mong muốn được thử sức nhiều hơn với các mảng công việc và vị trí trong ngành truyền thông mà mình đang theo đuổi: MC và VJ, trau dồi thêm các kỹ năng về hình ảnh và thiết kế. Mới chỉ trở thành sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền hơn một kỳ học, mình đã được gặp gỡ và giao lưu với rất nhiều anh, chị đa năng, có thể đảm đương nhiều công việc, làm tốt nhiệm vụ ở nhiều vị trí trong các sự kiện khác nhau - là một phiên bản “đa-zi-năng” đúng nghĩa. Mình sẵn sàng tiếp tục đón nhận những cơ hội để thử, để sai và tìm ra tiềm năng của bản thân mình.

Thu Giang đã chứng tỏ được năng lực của bản thân thông qua hàng loạt thành tích “có 1-0-2” ai cũng hằng ao ước như:

- Đạt Merit Scholarship của Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV).

- Học bổng trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành.

- Top 10 học sinh có kết quả cao khóa học English Discovery tổ chức bởi IIG.

- Top 3 sinh viên có kết quả thi đầu vào cao nhất của lớp Truyền thông Marketing A1 K42.

- Top 10 cuộc thi tài sắc nữ sinh Báo chí Press Beauty 2023.

- Chứng nhận Đoàn viên ưu tú 2021-2022 cấp Đoàn trường Đại học Sư phạm.

- Giải Nhì cuộc thi Tìm hiểu kiến thức Pháp luật cấp cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy năm 2021.

- Trưởng ban Truyền thông CLB Môi trường xanh GEC, Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành.

- Phó bí thư Đoàn trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành nhiệm kỳ 2020-2022.

- Học bổng trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành.

- BTC sự kiện Giờ Trái đất 60+ tổ chức bởi CLB Môi trường xanh GEC.

- Giải Nhì Cuộc thi Vitamin Hạnh phúc 2020 của Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.

- Tham gia hoạt động Tình nguyện Tiếp sức mùa thi - Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.

- Phó chủ tịch Dự án bảo tồn rùa The Shelter - Season 2, 3.

- Giải Nhất cuộc thi ảnh Xanh biến tấu của CLB Phóng viên trẻ YRC.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.