Nữ sinh Cao Bằng là sinh viên duy nhất được đối thoại trực tiếp với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Sở hữu nhiều thành tích nổi bật trong học tập và rèn luyện, mới đây, nữ sinh Học viện Ngoại giao - Lê Thu Trang vinh dự là sinh viên duy nhất trong số 4 người trẻ đại diện cho thanh niên, sinh viên Việt Nam tham gia buổi đối thoại với Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì.

Xuất phát điểm là học sinh chuyên Anh, trường THPT Chuyên tỉnh Cao Bằng, Lê Thu Trang (sinh năm 2001) đã sớm có niềm yêu thích với ngoại ngữ. Nữ sinh từng đạt giải thưởng Hoa Trạng Nguyên; giải thưởng cho Học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số có thành tích nổi bật của Ủy ban dân tộc 2019; và là thủ khoa khối D của tỉnh trong kỳ thi THPT 2019. Với kết quả đó, Thu Trang quyết định lựa chọn Học viện Ngoại giao làm bến đỗ cho mình bởi lúc bấy giờ, chỉ tiêu tuyển sinh của Học viện không nhiều nên việc theo học tại đây cũng là cách để nữ sinh gốc Cao Bằng thử thách bản thân làm một điều gì đó khác biệt. Hơn hết, Thu Trang cũng đặc biệt yêu thích các hoạt động đối ngoại, ngoại giao để giao lưu với mọi người ở mọi nơi trên thế giới với vốn ngoại ngữ sẵn có của bản thân. Vì vậy, Quan hệ Quốc tế đã trở thành ngành học gắn bó với Thu Trang trong suốt những năm tháng sinh viên này.

Nữ sinh Cao Bằng là sinh viên duy nhất được đối thoại trực tiếp với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc ảnh 1

Lê Thu Trang vinh dự là sinh viên duy nhất trong số 4 người trẻ đại diện cho thanh niên, sinh viên Việt Nam tham gia buổi đối thoại với Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres.

Đến với Hội Sinh viên như một cái duyên, Thu Trang tâm sự: “Mình không có xuất phát điểm tốt khi không nhiều có kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa ở cấp ba bởi thời điểm đó cũng không có nhiều hoạt động để mình tham gia nên khi lên đại học, mình đã bị khá nhiều câu lạc bộ hay các chương trình “đánh trượt”. May thay, Hội Sinh viên lại nhìn nhận bản thân dựa trên tiềm năng và phần thể hiện trong vòng thử thách nên mình đã được nhận. Đây cũng chính là nơi “chứa chấp” và nuôi dưỡng các kỹ năng của bản thân mình trong suốt thời gian đại học.”

Nữ sinh Cao Bằng là sinh viên duy nhất được đối thoại trực tiếp với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc ảnh 2

Từ những vị trí thành viên cho đến các vị trí trưởng Ban và trưởng Ban tổ chức, Thu Trang đã tham gia nhiều hoạt động của sinh viên, của Hội Sinh viên tại Học viện Ngoại giao như DAV Prom 2022, DAV’s Leaders 2021 - Chương trình tìm kiếm thủ lĩnh sinh viên Ngoại giao (chương trình lớn nhất dành cho tân sinh viên), TEDxDAV, DAV Games - Đại hội thể thao Học viện Ngoại giao, Club fair - Ngày hội chào Tân sinh viên,... Hiện tại, nữ sinh vẫn hoạt động tích cực với vai trò là thành viên Ban Thư ký của Hội Sinh viên Học viện Ngoại giao và gặt hái được những thành tích đáng ngưỡng mộ: Học bổng Nguyễn Cơ Thạch, Danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Trung Ương và cấp Thành phố năm 2021,...

Nữ sinh Cao Bằng là sinh viên duy nhất được đối thoại trực tiếp với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc ảnh 3

DAV PROM 2022

Nữ sinh Cao Bằng là sinh viên duy nhất được đối thoại trực tiếp với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc ảnh 4

DAV PROM 2021


Nữ sinh Cao Bằng là sinh viên duy nhất được đối thoại trực tiếp với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc ảnh 5
Thu Trang trong lễ trao Học bổng Nguyễn Cơ Thạch.

Bên cạnh các chương trình lớn nhỏ của trường, Thu Trang còn là đại diện Việt Nam - Phó chủ tịch tại Diễn đàn thanh niên Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, đại diện thanh niên tham gia APGN 2022 - Hội nghị chuyên đề về Mạng lưới Công viên Địa chất Châu Á Thái Bình Dương (APGN) lần thứ 7 tại Satun, Thái Lan năm 2022. Tại đây, Thu Trang đã có những chia sẻ với thanh niên tại Thái Lan về vai trò của thanh niên trong việc phát triển công viên địa chất một cách bền vững cũng như xử lý các vấn đề, khúc mắc của Diễn đàn thanh niên hiện gặp. Nữ sinh năm cuối Học viện Ngoại giao cũng là đại diện thanh niên Việt Nam trong Diễn đàn thanh niên Công viên địa chất toàn cầu UNESCO tham gia 1st UNESCO Global Geopark Youth Forum Seminar & Camp và xây dựng nên Batur charter on climate change 2022 - một văn bản về biến đổi khí hậu dưới sự hướng dẫn và giám sát của UNESCO.

Nữ sinh Cao Bằng là sinh viên duy nhất được đối thoại trực tiếp với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc ảnh 6

Thu Trang là đại biểu quốc tế cùng với đại diện UNESCO.

Nữ sinh Cao Bằng là sinh viên duy nhất được đối thoại trực tiếp với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc ảnh 7

Thu Trang giới thiệu về CVĐC Việt Nam tại APGN Thái Lan.

Đồng thời, Thu Trang cũng tham gia các hoạt động của Ban Quản lý Công viên địa chất Non nước Cao Bằng dưới nhiều vai trò khác nhau như hỗ trợ công tác kiểm định; tham gia các hoạt động truyền thông, quảng bá hình ảnh; các hoạt động với thanh niên trẻ; các hoạt động nâng cao nhận thức của người dân trong vùng Công viên địa chất;...

Từ chính những hiểu biết và trải nghiệm của bản thân thông qua trường lớp và các hoạt động ngoại khóa, Thu Trang đã mạnh dạn đăng ký tham gia buổi đối thoại do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì với sự tham dự của Tổng Thư ký LHQ António Guterres tại Học viện Ngoại giao. Trải qua hai vòng - vòng đơn và vòng phỏng vấn với đại diện từ các bên như Bộ Ngoại giao, Liên hợp quốc..., cuối cùng, Thu Trang đã được chọn tham gia với vai trò là đại diện thanh niên Việt Nam tham gia chia sẻ câu chuyện của bản thân về những đóng góp cho xã hội, cho quê hương; cho sự phát triển, ổn định và hòa bình của thế giới dù là nhỏ nhất. Nữ sinh chia sẻ: “Mình cảm thấy vô cùng vinh dự vì đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời. Và càng tự hào hơn khi bản thân là sinh viên duy nhất trong số 4 người trẻ được chọn. Câu chuyện của mình về Công viên địa chất Non nước Cao Bằng không chỉ được ngài Tổng Thư ký lắng nghe mà còn được chia sẻ với rất nhiều người ở trong khán phòng, nên đây cũng là một cơ hội để mình có thể quảng bá hình ảnh quê hương.”

Nữ sinh Cao Bằng là sinh viên duy nhất được đối thoại trực tiếp với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc ảnh 8

Thu Trang tham gia Seminar & Camp tại Bali.

Mặc dù Thu Trang vẫn chưa xác định cụ thể về ngành nghề bản thân sẽ thân sẽ theo đuổi trong tương lai vì có rất nhiều con đường, nhiều lựa chọn khác nhau mở ra ở phía trước, nhưng Thu Trang vẫn mong muốn được gắn bó với các hoạt động có ý nghĩa, các hoạt động đối ngoại, giao tiếp và tiếp tục góp phần phát triển Cao Bằng cũng như Công viên địa chất Toàn cầu Non nước Cao Bằng ngày một thành công hơn. Đồng thời, Thu Trang vẫn sẽ không ngừng nỗ lực hoàn thành tốt việc học và các vai trò, nhiệm vụ được giao để tốt nghiệp một cách thuận lợi trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.