Nữ sinh Đại học Hà Nội kể về chiến thắng ấn tượng tại Audit Simulation

0:00 / 0:00
0:00
Vượt qua hơn 300 đối thủ nặng ký đến từ năm quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông, Nguyễn Thị Thu Thuỷ, sinh viên Khoa Kế toán Ứng dụng, Đại học Hà Nội vừa trở thành một trong ba đại điện đầu tiên của Việt Nam tham gia và giành chiến thắng tại Virtual Audit Simulation Programme 2021 (Cuộc thi mô phỏng quy trình kiểm toán quốc tế).

Virtual Audit Simulation Programme 2021 là chương trình mô phỏng kiểm toán dựa trên tình huống thực tế đầu tiên và duy nhất tạo cơ hội cho sinh viên quốc tế ngành Kế toán - Kiểm toán - Tài chính tham gia. Chương trình được tổ chức lần đầu tiên vào 12/2015 bởi Sunway TES Centre for Accountancy Excellence (Sunway TES CAE) - trực thuộc tập đoàn giáo dục Sunway Malaysia. Cùng với đó là BIG5 công ty Kế toán - Kiểm toán của Malaysia bao gồm: EY, PwC, Deloitte, KPMG và BDO.

Trải nghiệm quốc tế

Từ lâu đã nghe về uy tín của cuộc thi mô phỏng quy trình kiểm toán quốc tế vì vậy khi ACCA Việt Nam đăng tin chiêu mộ thí sinh đại diện cho Việt nam Thu Thuỷ đã nhanh chóng quyết định tham gia. Đây là năm đầu tiên cuộc thi diễn ra dưới hình thức trực tuyến theo mô hình thực tế ảo - mô phỏng một cuộc kiểm toán thực tế và có sự tham gia của các sinh viên quốc tế. Tại Việt Nam, ACCA Việt Nam ủy quyền SAPP đồng hành cùng ứng viên nên Thủy rất hào hứng bởi quy mô, sự bài bản, tính thực tiễn và chuyên nghiệp của chương trình năm nay.

Nữ sinh Đại học Hà Nội kể về chiến thắng ấn tượng tại Audit Simulation ảnh 1

Để tham gia vào Audit Simulation 2021, những thí sinh dự thi cần phải đáp ứng được một số yêu cầu về học và thi các môn ACCA. Tuy nhiên, điều kiện này không làm khó được Thuỷ bởi từ năm 2017 cô đã bắt đầu học ACCA khi biết đây là văn bằng toàn cầu được công nhận rộng rãi dành cho Kiểm toán viên. Trải qua 4 năm học, Thuỷ đã hoàn thành cả 9 môn từ F1-F9 của ACCA và hiện tại đang học các môn ở cấp độ Strategic Professional. Học ACCA đã mang lại cho mình rất nhiều kiến thức và lợi ích mà trải nghiệm tại Virtual Audit Simulation Programme 2021 là một trong số đó. Tham gia cuộc thi, mình được bước vào thế giới của một kiểm toán viên thực thụ”, Thủy chia sẻ.

Trong quá trình tham gia cuộc thi, Thủy và đồng đội được cung cấp đầy đủ thông tin, số liệu liệu của một doanh nghiệp đang hoạt động thực sự tại Malaysia và thực hiện những công việc mà kiểm toán viên thực sự sẽ phải làm trong một tuần: Từ tìm hiểu khách hàng, đánh giá rủi ro, kiểm tra hệ thống kiểm soát nội bộ, kiểm tra chi tiết cho đến kiểm duyệt lại với giám đốc công ty kiểm toán. Đặc biệt hơn, Thuỷ còn được gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với quản lý của bên khách hàng. Đây là những trải nghiệm quý giá mà bất kỳ sinh viên nào còn ngồi trên giảng đường đại học đều muốn có được.

Trong cả hành trình dài ấy, Thuỷ đã bỏ túi khá nhiều kiến thức và trải nghiệm thú vị. Khó khăn xảy đến trong cuộc thi là điều không thể tránh khỏi. Với Thuỷ, khó khăn lớn nhất là việc theo sát, giao tiếp với cả đội, làm thế nào để thuyết phục mọi người đồng ý theo hướng làm của bản thân và thống nhất cách trình bày. Tuy nhiên, cô sinh viên năng nổ này chia sẻ chưa từng nghĩ sẽ bỏ cuộc, vì đồng hành cùng Thuỷ là những người đồng đội tuyệt vời luôn cùng cô cố gắng và nỗ lực không ngừng. Cả nhóm đều rất biết lắng nghe nhau, đóng góp ý kiến một cách nhiệt tình nên mọi khó khăn trong quá trình cũng đều được giải quyết ổn thỏa. Nhờ đó, Thuỷ cũng có thêm kha khá bạn tốt sau chương trình.

Tham gia chương trình, Thuỷ có sự đồng hành từ SAPP Academy - đơn vị duy nhất được uỷ quyền hướng dẫn, tham gia cuộc thi Audit Simulation 2021. Không chỉ được hỗ trợ về kiến thức khi cung cấp 2 khoá học AA/F8 và Kiểm toán thực hành trên Excel Online, mà Thuỷ còn được gặp gỡ, hướng dẫn kinh nghiệm thực tế bởi các anh chị đến từ công ty Kiểm toán hàng đầu Ernst & Young. SAPP Academy còn rất chu đáo khi sẵn sàng tư vấn về chương trình, lên lịch đào tạo cung cấp cả cơ sở vật chất để cả ba thí sinh tham gia tập trung một cách tốt nhất cho cuộc thi.

Hành trang cho tương lai

Năm 2021 là lần thứ ba chương trình được tổ chức online và là lần đầu tiên mở rộng cho cả sinh viên quốc tế. Đặc biệt, đây cũng là năm đầu tiên Việt Nam có tới ba đại diện cùng tham gia chương trình Audit Simulation Programme và trở thành một trong năm đội chiến thắng chung cuộc. “Chắc chắn là cực kỳ bất ngờ vì không thể tin được nhóm mình đã chiến thắng.Tiếp đó là vui sướng bởi những nỗ lực mà bản thân cùng cả đội bỏ ra được đền đáp xứng đáng. Và hơn hết, chúng mình vô cùng tự hào khi đại diện cho sinh viên Việt Nam ghi dấu ấn tại một đấu trường quốc tế” - Thu Thuỷ chia sẻ đầy cảm xúc khi cùng hai đồng đội lập nên chiến tích tại cuộc thi Virtual Audit Simulation Programme 2021.

Nữ sinh Đại học Hà Nội kể về chiến thắng ấn tượng tại Audit Simulation ảnh 2

Nhắn nhủ tới các bạn thí sinh tương lai sẽ tham gia cuộc thi Virtual Audit Simulation Program, Thuỷ cho rằng, ngoài những lý thuyết về các môn ACCA đặc biệt là môn AA/F8 và khả năng tiếng Anh tốt để giao tiếp hiệu quả, kỹ năng Excel cũng rất quan trọng với một cuộc kiểm toán thực tế. Một thái độ tốt và tinh thần làm việc nhóm cũng là điều không thể thiếu. Nếu có cơ hội, các bạn sinh viên đừng ngại tham gia các cuộc thi như Audit Simulation, bởi các bạn sinh viên Việt Nam rất giỏi và không hề thua kém sinh viên quốc tế. “Hãy tham gia hết mình và vui vẻ nhé! Đừng quá chú trọng vào kết quả mà quên mất quá trình mới là thứ để lại nhiều kỉ niệm, kinh nghiệm và bạn bè nhất!” - Thuỷ nói.

PGS. TS Nguyễn Văn Trào – Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội cho biết: “Nhà trường luôn ủng hộ và tạo điều kiện để các bạn sinh viên tham gia các hoạt động cũng như các cuộc thi tầm cỡ khu vực và quốc tế. Qua các năm, hoạt động hợp tác giữa nhà trường và ACCA đã mở ra rất nhiều cơ hội cho sinh viên theo học tại trường. Chúng tôi rất tự hào với kết quả mà Thủy đạt được và mong rằng đây cũng là tiền đề mở ra nhiều cơ hội hỗ trợ hữu hiệu hơn nữa cho các bạn sinh viên Trường Đại học Hà Nội”.

Chủ động cập nhật thêm kiến thức thực tiễn và xây dựng CV từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường là điều rất cần thiết với các bạn sinh viên để gia tăng cơ hội trúng tuyển vào những tập đoàn lớn sau khi ra trường. Thành tích ấn tượng của Thủy và đồng đội tại Audit Simulation 2021 được cấp bởi BIG5 Kế toán - Kiểm toán Malaysia không chỉ là trải nghiệm mà còn là điểm cộng vô cùng lớn được nhà tuyển dụng tại Việt Nam cũng như nước ngoài đánh giá cao.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.