Nữ sinh Đại học Ngoại Thương Hà Nội đa tài đam mê nghề phiên dịch viên, MC song ngữ

SVVN - Thân Thị Thu Phương (sinh năm 2003) hiện đang là sinh viên năm hai chuyên ngành Tiếng Trung thương mại tại Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội. Không chỉ sở hữu vẻ ngoài ngọt ngào, cô nàng nắm giữ thành tích học tập đáng ngưỡng mộ khi được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học nổi tiếng cùng với niềm đam mê phiên dịch, MC song ngữ.

Vốn là học sinh chuyên tiếng Trung trường THPT chuyên Bắc Giang, Thu Phương luôn là học sinh giỏi nhiều năm liền, đạt HSK6:192/300; HSK5: 267/300, HSKK Trung cấp: 77/100 và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, cuộc thi như Tuổi trẻ tài hoa, Tranh biện tiếng Hoa, Viết chữ Hán,...

Nữ sinh Đại học Ngoại Thương Hà Nội đa tài đam mê nghề phiên dịch viên, MC song ngữ ảnh 1

Thân Thị Thu Phương hiện đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Tiếng Trung Thương mại tại trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp THPT, cô nàng xuất sắc được tuyển thẳng vào các trường đại học: Học viện Ngoại Giao, Đại học Ngoại Thương, Đại học Hà Nội,... Chia sẻ về bí quyết học tập, Thu Phương nói: “Bí quyết học ngoại ngữ của mình là chọn phương pháp học phù hợp nhất cho mình chứ không theo một tiêu chuẩn nào cả. Để duy trì trình độ của 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Trung thì mình đã phân chia thời gian học. Ví dụ: Buổi sáng hoặc chiều mình dành thời gian học tiếng Trung thông qua bài học trên trường. Còn tiếng Anh, mình đi làm gia sư và tự tập luyện ở nhà bằng cách: đọc báo trên website báo song ngữ như: cep.com.vn; baosongngu.net,... Không những vậy, với mình, chỉ đọc và viết thôi chưa đủ, mình sẽ cố gắng nói chuyện, giao lưu nhiều nhất có thể với người Trung Quốc, người nước ngoài để giúp mình phản xạ nhanh nhất với đối phương.”

Việc học ngoại ngữ không chỉ viết trên giấy, nó giúp các bạn tự tin hơn, là công cụ để giao tiếp với người nước ngoài. Đừng coi việc học giỏi một loại ngôn ngữ là áp lực, mà hãy là đam mê.

Nữ sinh Đại học Ngoại Thương Hà Nội đa tài đam mê nghề phiên dịch viên, MC song ngữ ảnh 2

Bên cạnh việc học, Thu Phương đang là phiên dịch viên. “Cơ duyên mình trở thành phiên dịch viên khá thú vị. Trước kia mình đã dạy một học viên là người đi làm, vô tình công ty họ cần phiên dịch viên cho buổi gặp khách hàng người Đài Loan và mình được giới thiệu. Sau ngày hôm đó, mình đã nhận là cộng tác với công ty ở mảng phiên dịch viên trên giấy tờ hoặc gặp khách hàng trực tiếp.

Gần đây nhất thì mình nhận cơ hội và lời mời làm phiên dịch viên song ngữ Anh - Trung tại sự kiện “Việt Nam - Australia Unlocking Opportunities In Education & Agrifood" tại Hà Nội, Huế và Đà Nẵng”, cô nàng nói.

Nghề phiên dịch, khó khăn ban đầu là phản xạ ngôn ngữ chưa tốt. Đôi lúc nói khá nhanh, giọng địa phương khiến Thu Phương lúng túng và chưa thực sự hiểu đúng ý của họ. “Kỉ niệm khi đi phiên dịch là sự kiện “Việt Nam - Australia Unlocking Opportunities In Education & Agrifood" tại Hà Nội, Huế và Đà Nẵng”. Mình được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi Đại Sứ Quán Việt Nam, gặp gỡ các doanh nhân thế giới,... Và sau chuyến công tác đó, mình đã có rất nhiều lời mời làm việc và hợp tác vô cùng quý báu”, Phương bộc bạch.

Nữ sinh Đại học Ngoại Thương Hà Nội đa tài đam mê nghề phiên dịch viên, MC song ngữ ảnh 3

Không chỉ dừng lại với vai trò phiên dịch viên, cô nàng có niềm đam mê với cây mic. Ngay từ năm nhất đại học, Phương đã bắt đầu nhận những sự kiện dẫn song ngữ để trau dồi kỹ năng trở thành MC song ngữ chuyên nghiệp. “Bản thân mình luôn thích được đứng trên sân khấu. Từ một MC chuyên tiếng Việt đến MC song ngữ Trung - Việt, Trung - Anh. Sự kiện đầu tiên mình tham gia với vai trò MC song ngữ Trung - Việt là sự kiện “Nâng cao kỹ năng thực hành tiếng Trung Quốc" do khoa Tiếng Trung trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội tổ chức. Thông qua chương trình đó, mình nhận được một số lời khen và góp ý từ thầy cô bạn bè, và bản thân mình cũng cảm thấy mình có khả năng và từ đó mình bắt đầu nhận công việc MC Song ngữ”, Phương chia sẻ về cơ duyên bắt đầu với MC song ngữ.

Nữ sinh Đại học Ngoại Thương Hà Nội đa tài đam mê nghề phiên dịch viên, MC song ngữ ảnh 4

Phương nói thêm: “Đối với nghề MC, khó khăn nhất của mình là chưa có nhiều kinh nghiệm. Đôi lúc đứng trên sân khấu, mình vẫn khá run. Tuy nhiên, sau mỗi chương trình, mình cảm thấy được biết nhiều hơn, tự tin hơn, xử lý tình huống nhanh hơn.”

Nữ sinh Đại học Ngoại Thương Hà Nội đa tài đam mê nghề phiên dịch viên, MC song ngữ ảnh 5

Là một người trẻ, ngoài việc bản thân luôn luôn hoàn thiện tốt nhất mà mình luôn muốn những người xung quanh mình trở nên tích cực hơn. Ngoài việc học tập và trau dồi, Thu Phương còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. “Mình từng tham gia những hoạt động gây quỹ từ thiện cho trẻ nhỏ, tham gia hiến máu và sắp tới mình có dự định hiến mái tóc dài của mình cho các em bé ung thư. Mình nghĩ để đóng góp cho xã hội, không nhất thiết phải là hành động lớn lao, mà đơn giản xuất phát từ việc làm nhỏ như: giúp người già qua đường, …”, Phương nói.

Nữ sinh Đại học Ngoại Thương Hà Nội đa tài đam mê nghề phiên dịch viên, MC song ngữ ảnh 6

Trong tương lai, Thu Phương luôn ưu tiên việc học và cố gắng tích cực tham gia các hoạt động Đoàn thể lớp để phát huy hết khả năng bản thân và có những kỉ niệm đẹp nhất thời sinh viên của mình. Ngoài ra, cô nàng sẽ cố gắng trau dồi bản thân lĩnh vực MC, Phiên dịch viên để được sống với đúng đam mê.

Tin liên quan