Nữ sinh đạt 9.8 điểm khóa luận với đề tài hình ảnh thương hiệu quốc gia Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với số điểm 9.8/10, Phương Anh là sinh viên đạt điểm khóa luận tốt nghiệp cao nhất Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đợt 1 năm 2023. Đề tài khóa luận được xuất phát từ tình yêu lớn lao với quê hương Việt Nam, với nền giáo dục tử tế, đa dạng bản sắc văn hoá mà cô đã và đang trải nghiệm.

Chử Thị Phương Anh, sinh năm 2001, là sinh viên ngành Quan hệ công chúng, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-USSH). Cuối tháng 6/2023 này, cô sẽ tốt nghiệp với điểm học tập xuất sắc 3.72/4.0 và vị trí Á khoa của ngành.

Cô cũng là sinh viên bằng kép ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện cô đang có điểm GPA 3.6/4.0. Nếu giữ đúng phong độ, Phương Anh sẽ có thêm một tấm bằng loại xuất sắc vào cuối năm nay.

Nữ sinh đạt 9.8 điểm khóa luận với đề tài hình ảnh thương hiệu quốc gia Việt Nam ảnh 1
Một số thành tích nổi bật của Chử Thị Phương Anh.

Gian nan hành trình làm khóa luận

Chia sẻ với chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong về khóa luận tốt nghiệp, cô cho biết: “Mình biết ơn và tự hào khi là người đạt điểm khóa luận tốt nghiệp cao nhất ngành Quan hệ công chúng: biết ơn vì đã gặp được những người thầy, người cô truyền cảm hứng, tự hào vì bản thân đã nỗ lực hết sức và không phụ sự tin tưởng của thầy cô”.

Đề tài khóa luận tốt nghiệp của Phương Anh là “Hình ảnh thương hiệu quốc gia Việt Nam trước và sau khi đến trong nhận thức của sinh viên quốc tế”. Nghiên cứu này nhằm tìm hiểu về hình ảnh Việt Nam trong nhận thức của các sinh viên quốc tế trước - sau khi học tập tại đây.

Nữ sinh đạt 9.8 điểm khóa luận với đề tài hình ảnh thương hiệu quốc gia Việt Nam ảnh 2

Lễ bảo vệ khóa luận đợt 1 năm 2023 của Phương Anh và các bạn sinh viên ngành Quan hệ công chúng.

Nữ sinh đạt 9.8 điểm khóa luận với đề tài hình ảnh thương hiệu quốc gia Việt Nam ảnh 3

Phương Anh và PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Huyền – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (VNU-USSH).

Các giảng viên ngành Quan hệ công chúng đã đánh giá đây là một đề tài có tính mới. Bởi, nó nhìn nhận Việt Nam dưới tư cách là một điểm đến du học chứ không phải là một điểm đến du lịch như nhiều nghiên cứu trước đó.

Phương Anh tâm sự, cô lựa chọn đề tài này xuất phát từ tình yêu lớn lao với quê hương, đất nước và con người Việt Nam, với nền giáo dục tử tế, đa dạng bản sắc văn hoá mà cô đã và đang trải nghiệm tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

“Mình tin rằng, người Việt Nam nói chung hay các thầy, cô giáo Việt Nam nói riêng có trình độ chuyên môn, phương pháp giáo dục không thua kém gì các quốc gia nổi tiếng về giáo dục khác như Úc, Mỹ hay Canada. Vậy nên, mình quyết tâm thực hiện nghiên cứu đề tài này, cũng như nỗ lực hết sức để hoàn thành nó một cách tốt nhất”, cô lý giải.

Nữ sinh đạt 9.8 điểm khóa luận với đề tài hình ảnh thương hiệu quốc gia Việt Nam ảnh 4
Phương Anh tại lễ trao Học bổng Quỹ Câu lạc bộ AEON 1% năm 2022.

Khó khăn đầu tiên mà cô gặp phải là việc thuyết phục giảng viên hướng dẫn. Với lĩnh vực nghiên cứu là “thương hiệu quốc gia”, PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Huyền - Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, đã tin tưởng gửi gắm cô cho TS. Lương Văn Hà. Thầy là một chuyên gia trong nghiên cứu thương hiệu quốc gia, đồng thời là giảng viên tại Trường Quản trị kinh doanh IÉSEG, Đại học Công giáo Lille, Pháp.

Trước đó, thầy Hà chưa từng nhận lời mời hướng dẫn khóa luận cho cử nhân nào tại Việt Nam. Do đó, thầy đã yêu cầu Phương Anh phải gửi sơ yếu lý lịch (CV) cũng như nêu rõ những đề tài mà cô dự định theo đuổi.

Nữ sinh đạt 9.8 điểm khóa luận với đề tài hình ảnh thương hiệu quốc gia Việt Nam ảnh 5
Phương Anh tham quan Trường Đại học Bansomdejchaopraya Rajabhat (BSRU) trong khuôn khổ Trại thanh niên ASEAN+3 Youth Camp tại Thái Lan, tháng 3/2023.

Khó khăn thứ hai đến từ chính những yêu cầu khắt khe của thầy. Với cương vị là một nhà nghiên cứu, thầy đã yêu cầu cô phải thực hiện một đề tài có hàm lượng khoa học cao. Đề tài kết hợp phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng, đòi hỏi số lượng mẫu khảo sát lớn và cần xử lý số liệu với nhiều quy trình nghiêm ngặt.

Vốn là học sinh lớp chuyên Văn, Phương Anh từng rất chật vật với môn “Thống kê cho khoa học xã hội” hồi năm nhất. Thế nhưng, cô buộc phải tự học các phần mềm thống kê để xử lý hàng loạt số liệu dùng làm minh chứng cho bài nghiên cứu.

Việc tìm kiếm sinh viên quốc tế để khảo sát cũng khiến cô đau đầu. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên số lượng sinh viên quốc tế tại Việt Nam vào thời điểm khảo sát (cuối năm 2022) không nhiều. Đôi lúc cảm thấy quá chán nản trong hành trình “săn” người, Phương Anh đánh liều nhắn tin cho tất cả những ai có tên nước ngoài mà cô tìm được trên mạng xã hội để mời họ tham gia khảo sát.

Đến cuối cùng, cô đã tìm được khoảng 170 bạn sinh viên quốc tế đồng ý hỗ trợ. Các bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Bulgaria, Ukraine, Pháp,... và hiện theo học tại các trường đại học ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Nữ sinh đạt 9.8 điểm khóa luận với đề tài hình ảnh thương hiệu quốc gia Việt Nam ảnh 6
Hoạt động trong Trại thanh niên ASEAN+3 Youth Camp tại Thái Lan.

Châm ngôn sống mà Phương Anh yêu thích nhất là "Điều kì diệu sẽ luôn đến khi chúng ta không bỏ cuộc, bởi vũ trụ sẽ luôn lắng nghe những trái tim ngoan cường" và “Nơi nào có ý chí, nơi đó sẽ có con đường”. Chính vì vậy, cô luôn mang trong mình một tinh thần cởi mở đón nhận, không ngại khó khăn, thất bại, dũng cảm học bằng trải nghiệm thực tế. Đó cũng chính là sự niềm tin đã khiến cô gái trẻ quyết tâm hoàn thành và gặt “trái ngọt” từ khoá luận tốt nghiệp đại học của mình.

Một Gen Z luôn sợ sự ổn định và vô nghĩa

Từ khi còn nhỏ, Phương Anh đã xác định được mong muốn làm việc trong lĩnh vực truyền thông để có thể đi muôn nơi, kết nối với nhiều người, cũng như thỏa sức sáng tạo. Chính vì vậy, cô đã tự vạch ra một lộ trình học tập cụ thể, đồng thời đặt chỉ tiêu phải hoàn thành từng cột mốc đề ra theo đúng tiến độ.

Việc theo học lớp chuyên Văn, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) đã giúp cô trau dồi vốn từ vựng và khả năng viết. Với thành tích IELTS 7.0 năm lớp 11, cô đỗ tuyển thẳng vào ngành Quan hệ công chúng của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngay từ năm hai đại học, Phương Anh đã trở thành thực tập sinh tại Tập đoàn Công nghệ CMC. Chưa dừng lại, cô quyết định đăng ký học ngành kép Ngôn ngữ Anh tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-ULIS).

Phương Anh tâm sự, cô không phải là một “mọt sách”. Chính niềm vui và sự thích thú khi được tiếp thu một kiến thức mới đã hấp dẫn, thôi thúc cô học thêm. Bên cạnh đó, ngành học thứ 2 cũng giúp ích rất nhiều cho quá trình nghiên cứu vốn đòi hỏi phải tiếp cận các nguồn tài liệu khổng lồ viết bằng tiếng Anh. Đây cũng là một công cụ để cô hiện thực hóa giấc mơ đưa hình ảnh Việt Nam vươn xa hơn.

Nữ sinh đạt 9.8 điểm khóa luận với đề tài hình ảnh thương hiệu quốc gia Việt Nam ảnh 7
Phương Anh trong một hoạt động tại CLB Thuyết trình MC PEM, trực thuộc Hội Sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Việc đi thực tập từ sớm đã giúp cô có cơ hội vận dụng các lý thuyết được học trên trường vào trong thực tiễn công việc. Ví dụ, kiến thức trong môn Kỹ năng viết cho Quan hệ công chúng, Ngôn ngữ báo chí được cô ứng dụng ngay vào việc viết bài truyền thông và Thông cáo báo chí cho sự kiện của công ty. Hoặc môn học Kỹ năng biên-phiên dịch đã giúp cô rất nhiều khi đọc tài liệu về các sản phẩm công nghệ và viết nội dung bằng tiếng Anh.

Việc đi làm từ sớm cũng cô khiến cô học thêm được nhiều kiến thức mới, từ những kỹ năng tưởng chừng như rất nhỏ nhưng cũng là một phần tạo nên sự chuyên nghiệp trong quá trình làm nghề: quản lý thời gian, lập kế hoạch, thiết kế ấn phẩm.

Tuy nhiên, việc đi thực tập cũng buộc cô phải đối mặt với nhiều thách thức: chấp nhận không có cuối tuần, hay ít thời gian nghỉ ngơi và đi chơi hơn. Để cân bằng cuộc sống và chữa lành bản thân, cô thường đi du lịch mỗi 6 tháng/lần cùng bạn bè và gia đình bằng chính số tiền kiếm được từ công việc làm thêm.

Là một Gen Z luôn sợ sự ổn định và vô nghĩa, Phương Anh sẽ rất thất vọng về bản thân nếu cứ đứng yên một chỗ từ ngày này qua tháng nọ mà không có thêm bước tiến hay thành tựu nào mới. Những năm tháng sinh viên, ngoài việc học và làm, cô dấn thân hết mình trong nhiều hoạt động ngoại khoá. Trong đó, đáng nhớ nhất chính là Cuộc thi Tìm kiếm tài năng MC toàn quốc Âm Sắc 2021 và gần đây nhất là chuyến đi Thái Lan trong khuôn khổ trại thanh niên ASEAN+3 Youth Camp 2023.

Với cuộc thi Âm Sắc, Phương Anh được giao nhiệm vụ Trưởng ban Nội dung, phụ trách điều phối toàn bộ nội dung của chương trình. Đây là một vị trí đòi hỏi tính sáng tạo và trách nhiệm rất lớn. Tổ chức trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều đêm cô và các thành viên khác mất ngủ vì phải nghĩ cách đổi phương thức thi và nội dung sao cho phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Còn với chuyến đi Thái Lan, Phương Anh ấn tượng vì đó là lần đầu tiên cô được xuất ngoại với tư cách một đại biểu của trường đi ngoại giao văn hoá. Chuyến đi đã giúp cô có thêm nhiều người bạn quốc tế, hiểu thêm về văn hoá các nước ASEAN+3 và có những trải nghiệm khó quên tại xứ sở Chùa Vàng.

Hiện tại, Phương Anh đang quản lý hoạt động Marketing cho 3 cơ sở của một trung tâm tiếng Anh trên địa bàn Hà Nội. Nhiệm vụ chính của cô gồm lên kế hoạch truyền thông và giám sát các hoạt động Marketing để tăng độ phủ nhận diện thương hiệu. Công việc này chính là sự kết hợp thú vị của cả 2 ngành học Quan hệ công chúng và Ngôn ngữ Anh. Do được đào tạo bài bản về tiếng Anh và truyền thông, cô nhanh chóng hiểu được điểm cốt lõi của thương hiệu để tập trung làm nổi bật nó.

Theo Phương Anh, điều may mắn và tự hào nhất đối với cô hiện tại chính là đã chọn đúng chuyên ngành mà bản thân thực sự đam mê, thay vì chật vật với một ngành học mà bản thân “chọn bừa”. Ngoài ra, Quan hệ công chúng cũng là một ngành tiềm năng bởi những kiến thức và kỹ năng thực tế mà nó đem lại cho người học.

Cô bày tỏ quan điểm, đại học sẽ là một trải nghiệm kiến thức thú vị nếu chúng ta chọn được ngành học phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân cũng như nhu cầu của xã hội. Phương Anh gửi lời nhắn nhủ tới các bạn trẻ: “Trước khi quyết định chọn lựa một ngành học, hãy dừng lại một nhịp để lắng nghe trái tim mình mách bảo: Các bạn thật sự muốn trở thành ai trong tương lai?”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.