Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm

SVVN - Nguyệt Anh, 18 tuổi là tân sinh viên khoa Sư phạm Ngoại ngữ (SPNN), trường Đại học Vinh.

Bạn có cảm xúc như thế nào khi được tuyển thẳng vào khoa SPNN, trường Đại học Vinh? Trong quá trình chọn nghề, chọn ngành, điều gì ở trường Đại học Vinh khiến bạn ấn tượng nhất?

Mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc, xen thêm chút tò mò và háo hức. Điều khiến mình ấn tượng đầu tiên có lẽ chính là quy mô, bề dày truyền thống hơn 60 năm của trường với một môi trường học tập sinh hoạt gần gũi và thân thiện. Hơn nữa, cách đây 20 năm, mẹ mình cũng là một sinh viên của khoa SPNN, trường Đại học Vinh.

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để lựa chọn ngôi trường phù hợp, mình đã xem và đọc được rất nhiều bài viết ý nghĩa về các thầy cô của khoa SPNN từ CLB Truyền thông của khoa. Các thầy cô đều là những người rất giỏi, tận tâm và nhiệt tình. Đây cũng là một lý do để mình thêm tự tin với quyết định của mình.

Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 1
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 2 Tập thể lớp 12A6 chuyên Anh.

Được biết là bạn đã được tuyển thẳng vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Ngoại giao và trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, tại sao bạn lại chọn trường Đại học Vinh là điểm đến của mình trong bốn năm sắp tới?

Mình nghĩ chắc là do độ xì tin của các thầy cô SPNN đã hút hồn mình ngay từ giây đầu tiên (cười). Thật ra, có rất nhiều lý do để mình chọn lựa đi theo con đường sư phạm, ví dụ như vì môi trường giảng dạy, vì thầy cô tâm huyết và vì cả những ước mơ, định hướng tương lai của bản thân.

3 năm về trước, mình chập chững bước vào ngưỡng cửa trường THPT Chuyên Đại học Vinh. Đây là một dấu mốc đầu tiên rất quan trọng và ý nghĩa trong cuộc đời mình, đã ảnh hưởng rất lớn đến quyết định hiện tại của bản thân. Từ một cô bé nhút nhát, học lực ở mức khá, với nỗi sợ đứng trước đám đông nhưng trong quá trình học tập, sinh hoạt, nhờ sự giúp đỡ, trao cơ hội của cô giáo chủ nhiệm và các thầy cô, bạn bè ở khối chuyên, mình đã đạt được thành tích học tập tốt và có thể tự tin đứng trước nhiều người, tham gia các cuộc thi, hoạt động Đoàn và trở thành MC của trường.

Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 3
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 4 Nguyệt Anh với cô giáo chủ nhiệm.
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 5

Tất cả những bài học này đã giúp mình nhìn nhận ra giá trị giáo dục mà môi trường THPT Chuyên hay nói xa hơn chính là Đại học Vinh đã mang lại. Một môi trường lớn đã tạo ra nhiều môi trường nhỏ để học sinh, sinh viên có thể phát triển bản thân. Ý nghĩ về việc sẽ trở thành sinh viên trường Đại học Vinh đã xuất hiện trong trái tim mình từ rất lâu và đến ngày hôm nay điều đó đã trở thành hiện thực. Khi biết được lựa chọn của mình, nhiều người đã cản vì chẳng phải là “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” hay sao.

Nhưng không, mình chọn là không biết từ lúc nào mình đã dành tình yêu cho nó. Chính tâm huyết giảng dạy, kinh nghiệm sống của các thầy cô THPT Chuyên nói riêng và trường Đại học Vinh nói chung đã truyền cho mình tình yêu ấy. Ngoài ra, mình đã có cơ hội học với cô Bích Hiền và Thầy Đức - giảng viên khoa Sư phạm Ngoại Ngữ trong thời gian ôn thi đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia. Hai thầy cô đã dạy, truyền cảm hứng cho mình những bài học về tầm quan trọng của giáo dục, về tính nền tảng mà giáo dục quyết định cho nhân cách con người và đất nước. Một điều đặc biệt là mẹ mình cũng là một giáo viên Tiếng Anh. Từ nhỏ mẹ đã dạy dỗ và khơi dậy niềm đam mê học Tiếng Anh đối với mình. Hình ảnh của mẹ làm cho mình càng thêm yêu nghề sư phạm.

Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 6
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 7
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 8

Được biết bên cạnh việc học tập, bạn cũng rất hay tham gia các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là tham gia tổ chức các sự kiện với vai trò MC. Không biết cơ duyên nào đã đưa bạn đến với công việc này?

Hình ảnh các anh chị MC tự tin đứng trên sân khấu đã in sâu vào tâm trí mình sự cảm phục từ khi còn bé. Bên cạnh đó, bố mình ngày xưa cũng là một cán bộ Đoàn. Bố đã truyền cảm hứng cho mình về các bộ môn nghệ thuật như đàn hát và dẫn chương trình. Cho đến khi được tham gia học một khóa MC tại nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức do cô Thục Anh đứng lớp. Cô là người đã dạy cho mình những kỹ năng để đứng lên sân khấu, can đảm để đăng ký thử sức làm MC tại một số chương trình của trường. Từ đó, mình may mắn được mọi người biết đến nhiều hơn và được trải nghiệm tại các sự kiện khác nhau. Bật mí cho mọi người là cô giáo dạy MC của mình cũng từng là sinh viên sư phạm trường Đại học Vinh đấy. Phong cách giảng dạy ấm áp, gần gũi của cô đã tác động đến mình rất lớn, khiến mình thêm tin tưởng vào ngôi trường sắp tới đây sẽ theo học.

Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 9
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 10
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 11

Ước mơ sau này của bạn là gì? Bạn đã có dự tính gì sau khi ra trường hay chưa?

Mình đã từng được thầy cô dạy rằng: Giáo dục chính là nền tảng của mọi thứ. Muốn đánh giá xem một đất nước có phát triển bền vững hay không, hãy nhìn vào cách họ vận hành hệ thống giáo dục. Mình muốn đóng góp sức mình vào hệ thống ấy, giúp đỡ những thế hệ sau có một môi trường phát triển, phương pháp giảng dạy tốt hơn. Hiện tại, Việt Nam đang trên con đường hiện đại hoá, hội nhập với một tốc độ rất nhanh với nhiều nước trên thế giới. Điều này càng đặt thêm tầm quan trọng của việc sử dụng tốt ngôn ngữ toàn cầu- Tiếng Anh để phục vụ cho việc học tập, sinh sống và phát triển của công dân Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện tại mình thấy có nhiều em nhỏ, đặc biệt là các em ở vùng sâu vùng xa vẫn chưa có cơ hội tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ này. Một số bậc phụ huynh dù muốn học thêm Tiếng Anh để giảng dạy cho con nhưng không biết nên học thế nào, từ đâu. Mình thực sự hi vọng rằng trong thời gian tới học tập tại khoa SPNN, trường Đại học Vinh, mình có thể trau dồi thêm kỹ năng giảng dạy, chuyên môn để sau này phát triển thêm những phương pháp học mới phù hợp với từng lứa tuổi, từng hoàn cảnh của mỗi học sinh.

Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 12
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 13

Hi vọng rằng câu chuyện của mình có thể truyền một chút cảm hứng cho những bạn đang phân vân với việc chọn ngành nghề nói chung và đặc biệt là những ai đang có định hướng đi theo sư phạm giống như mình. Hãy lắng nghe trái tim và chọn theo cách bạn muốn ấy. Đừng để dư luận và những định kiến về ngành nghề khiến bạn chùn bước. Có thể sẽ chẳng có sự lựa chọn nào là sai và sẽ chẳng có cái gì là hoàn hảo. Điều quan trọng là hiện tại, với sự lựa chọn đó, ta hạnh phúc. Đây chính là điều đáng quý nhất. Mình yêu và tôn trọng tất cả quyết định của các bạn.

Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 14
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 15
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 16

 Cảm ơn bạn!

Photo: Rose studio 182 Trần Phú, thành phố Vinh
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.