Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm

SVVN - Nguyệt Anh, 18 tuổi là tân sinh viên khoa Sư phạm Ngoại ngữ (SPNN), trường Đại học Vinh.

Bạn có cảm xúc như thế nào khi được tuyển thẳng vào khoa SPNN, trường Đại học Vinh? Trong quá trình chọn nghề, chọn ngành, điều gì ở trường Đại học Vinh khiến bạn ấn tượng nhất?

Mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc, xen thêm chút tò mò và háo hức. Điều khiến mình ấn tượng đầu tiên có lẽ chính là quy mô, bề dày truyền thống hơn 60 năm của trường với một môi trường học tập sinh hoạt gần gũi và thân thiện. Hơn nữa, cách đây 20 năm, mẹ mình cũng là một sinh viên của khoa SPNN, trường Đại học Vinh.

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để lựa chọn ngôi trường phù hợp, mình đã xem và đọc được rất nhiều bài viết ý nghĩa về các thầy cô của khoa SPNN từ CLB Truyền thông của khoa. Các thầy cô đều là những người rất giỏi, tận tâm và nhiệt tình. Đây cũng là một lý do để mình thêm tự tin với quyết định của mình.

Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 1
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 2 Tập thể lớp 12A6 chuyên Anh.

Được biết là bạn đã được tuyển thẳng vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Ngoại giao và trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, tại sao bạn lại chọn trường Đại học Vinh là điểm đến của mình trong bốn năm sắp tới?

Mình nghĩ chắc là do độ xì tin của các thầy cô SPNN đã hút hồn mình ngay từ giây đầu tiên (cười). Thật ra, có rất nhiều lý do để mình chọn lựa đi theo con đường sư phạm, ví dụ như vì môi trường giảng dạy, vì thầy cô tâm huyết và vì cả những ước mơ, định hướng tương lai của bản thân.

3 năm về trước, mình chập chững bước vào ngưỡng cửa trường THPT Chuyên Đại học Vinh. Đây là một dấu mốc đầu tiên rất quan trọng và ý nghĩa trong cuộc đời mình, đã ảnh hưởng rất lớn đến quyết định hiện tại của bản thân. Từ một cô bé nhút nhát, học lực ở mức khá, với nỗi sợ đứng trước đám đông nhưng trong quá trình học tập, sinh hoạt, nhờ sự giúp đỡ, trao cơ hội của cô giáo chủ nhiệm và các thầy cô, bạn bè ở khối chuyên, mình đã đạt được thành tích học tập tốt và có thể tự tin đứng trước nhiều người, tham gia các cuộc thi, hoạt động Đoàn và trở thành MC của trường.

Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 3
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 4 Nguyệt Anh với cô giáo chủ nhiệm.
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 5

Tất cả những bài học này đã giúp mình nhìn nhận ra giá trị giáo dục mà môi trường THPT Chuyên hay nói xa hơn chính là Đại học Vinh đã mang lại. Một môi trường lớn đã tạo ra nhiều môi trường nhỏ để học sinh, sinh viên có thể phát triển bản thân. Ý nghĩ về việc sẽ trở thành sinh viên trường Đại học Vinh đã xuất hiện trong trái tim mình từ rất lâu và đến ngày hôm nay điều đó đã trở thành hiện thực. Khi biết được lựa chọn của mình, nhiều người đã cản vì chẳng phải là “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” hay sao.

Nhưng không, mình chọn là không biết từ lúc nào mình đã dành tình yêu cho nó. Chính tâm huyết giảng dạy, kinh nghiệm sống của các thầy cô THPT Chuyên nói riêng và trường Đại học Vinh nói chung đã truyền cho mình tình yêu ấy. Ngoài ra, mình đã có cơ hội học với cô Bích Hiền và Thầy Đức - giảng viên khoa Sư phạm Ngoại Ngữ trong thời gian ôn thi đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia. Hai thầy cô đã dạy, truyền cảm hứng cho mình những bài học về tầm quan trọng của giáo dục, về tính nền tảng mà giáo dục quyết định cho nhân cách con người và đất nước. Một điều đặc biệt là mẹ mình cũng là một giáo viên Tiếng Anh. Từ nhỏ mẹ đã dạy dỗ và khơi dậy niềm đam mê học Tiếng Anh đối với mình. Hình ảnh của mẹ làm cho mình càng thêm yêu nghề sư phạm.

Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 6
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 7
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 8

Được biết bên cạnh việc học tập, bạn cũng rất hay tham gia các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là tham gia tổ chức các sự kiện với vai trò MC. Không biết cơ duyên nào đã đưa bạn đến với công việc này?

Hình ảnh các anh chị MC tự tin đứng trên sân khấu đã in sâu vào tâm trí mình sự cảm phục từ khi còn bé. Bên cạnh đó, bố mình ngày xưa cũng là một cán bộ Đoàn. Bố đã truyền cảm hứng cho mình về các bộ môn nghệ thuật như đàn hát và dẫn chương trình. Cho đến khi được tham gia học một khóa MC tại nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức do cô Thục Anh đứng lớp. Cô là người đã dạy cho mình những kỹ năng để đứng lên sân khấu, can đảm để đăng ký thử sức làm MC tại một số chương trình của trường. Từ đó, mình may mắn được mọi người biết đến nhiều hơn và được trải nghiệm tại các sự kiện khác nhau. Bật mí cho mọi người là cô giáo dạy MC của mình cũng từng là sinh viên sư phạm trường Đại học Vinh đấy. Phong cách giảng dạy ấm áp, gần gũi của cô đã tác động đến mình rất lớn, khiến mình thêm tin tưởng vào ngôi trường sắp tới đây sẽ theo học.

Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 9
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 10
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 11

Ước mơ sau này của bạn là gì? Bạn đã có dự tính gì sau khi ra trường hay chưa?

Mình đã từng được thầy cô dạy rằng: Giáo dục chính là nền tảng của mọi thứ. Muốn đánh giá xem một đất nước có phát triển bền vững hay không, hãy nhìn vào cách họ vận hành hệ thống giáo dục. Mình muốn đóng góp sức mình vào hệ thống ấy, giúp đỡ những thế hệ sau có một môi trường phát triển, phương pháp giảng dạy tốt hơn. Hiện tại, Việt Nam đang trên con đường hiện đại hoá, hội nhập với một tốc độ rất nhanh với nhiều nước trên thế giới. Điều này càng đặt thêm tầm quan trọng của việc sử dụng tốt ngôn ngữ toàn cầu- Tiếng Anh để phục vụ cho việc học tập, sinh sống và phát triển của công dân Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện tại mình thấy có nhiều em nhỏ, đặc biệt là các em ở vùng sâu vùng xa vẫn chưa có cơ hội tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ này. Một số bậc phụ huynh dù muốn học thêm Tiếng Anh để giảng dạy cho con nhưng không biết nên học thế nào, từ đâu. Mình thực sự hi vọng rằng trong thời gian tới học tập tại khoa SPNN, trường Đại học Vinh, mình có thể trau dồi thêm kỹ năng giảng dạy, chuyên môn để sau này phát triển thêm những phương pháp học mới phù hợp với từng lứa tuổi, từng hoàn cảnh của mỗi học sinh.

Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 12
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 13

Hi vọng rằng câu chuyện của mình có thể truyền một chút cảm hứng cho những bạn đang phân vân với việc chọn ngành nghề nói chung và đặc biệt là những ai đang có định hướng đi theo sư phạm giống như mình. Hãy lắng nghe trái tim và chọn theo cách bạn muốn ấy. Đừng để dư luận và những định kiến về ngành nghề khiến bạn chùn bước. Có thể sẽ chẳng có sự lựa chọn nào là sai và sẽ chẳng có cái gì là hoàn hảo. Điều quan trọng là hiện tại, với sự lựa chọn đó, ta hạnh phúc. Đây chính là điều đáng quý nhất. Mình yêu và tôn trọng tất cả quyết định của các bạn.

Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 14
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 15
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 16

 Cảm ơn bạn!

Photo: Rose studio 182 Trần Phú, thành phố Vinh

MỚI - NÓNG
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
SVVN - Theo thông báo của trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM (HUFLIT), trường sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên theo cả 3 phương án gồm trực tuyến, nhận bằng và trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều sinh viên thắc mắc, dù theo hình thức nào thì cũng phải đóng lệ phí 600.000 đồng/sinh viên, là bất hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

Bùng nổ đêm chung kết cuộc thi 'Tiếng hát sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam mở rộng, năm 2021'

Bùng nổ đêm chung kết cuộc thi 'Tiếng hát sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam mở rộng, năm 2021'

SVVN - Tối 18/11/2021, Chung kết cuộc thi “Tiếng hát sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam mở rộng, năm 2021" đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Hội trường nhà A1 và được truyền trực tiếp trên các nền tảng trực tuyến của Học viện, đảm bảo tuyệt đối phương án phòng chống dịch COVID-19. 
Đội hình Lễ tân 'cực phẩm' của trường Đại học Nội vụ với những thành tích đáng nể!

Đội hình Lễ tân 'cực phẩm' của trường Đại học Nội vụ với những thành tích đáng nể!

SVVN - Câu lạc bộ lễ tân (HUHA Receptionist Club) của trường Đại học Nội vụ được thành lập với tầm nhìn và sứ mệnh trở thành tổ chức cung cấp đội ngũ lễ tân đạt đủ tiêu chuẩn, chuyên nghiệp cho các sự kiện của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Tập hợp những gương mặt  tươi sáng có những thành tích đáng nể của sinh viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đến với bạn bè trong và ngoài trường.
Học tập thời chuyển đổi số qua góc nhìn của Thủ khoa đầu ra trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Học tập thời chuyển đổi số qua góc nhìn của Thủ khoa đầu ra trường ĐH Bách khoa Hà Nội

SVVN - Là sinh viên thời chuyển đổi số, nhất là phải học trực tuyến trong những năm cuối đại học do ảnh hưởng của dịch COVID-19, song với khả năng thích ứng cùng những phương pháp học tập phù hợp của mình, Trương Tuấn Vũ đã xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra của trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2021.
Người dẫn dắt cả một tập thể muốn được áp dụng những điều mới và chuyển đổi số đi đầu

Người dẫn dắt cả một tập thể muốn được áp dụng những điều mới và chuyển đổi số đi đầu

SVVN - Phùng Tuấn Khôi, 20 tuổi, là sinh viên năm ba, Khoa Kinh tế của Học viện Tài chính. Khôi sinh ra và lớn lên tại Thành phố Thanh Hóa, vùng đất “Địa linh nhân kiệt”, được đánh giá là một chàng trai luôn nhiệt tình, năng động và có sự cầu tiến cao trong các hoạt động Đoàn - Hội cũng như phát triển bản thân.
Tham gia công tác Đoàn - Hội giúp chàng trai quê Vĩnh Phúc tự tin và khẳng định bản thân

Tham gia công tác Đoàn - Hội giúp chàng trai quê Vĩnh Phúc tự tin và khẳng định bản thân

SVVN - Nguyễn Xuân Tiền là sinh viên lớp 59A ngành Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Khoa Giáo dục Quốc phòng, Trường Đại học Vinh. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Vĩnh Phúc quê hương của anh hùng Nguyễn Viết Xuân và rất nhiều những bậc nhân tài của đất nước. Có lẽ một phần nhờ đó đã tạo nên một Xuân Tiền – khiêm tốn, mạnh mẽ và tràn đầy sức trẻ để cống hiến cho quê hương đất nước.
Hot girl xứ Nghệ quyến rũ trong concept 'Tiệc trà Châu Âu' ấn tượng

Hot girl xứ Nghệ quyến rũ trong concept 'Tiệc trà Châu Âu' ấn tượng

SVVN - Từng tham gia nhiều cuộc thi và đạt nhiều danh hiệu khác nhau, trong bộ ảnh lần này, Diệu Ngân đã gây ấn tượng đặc biệt với hình ảnh một người con gái Á Đông pha trộn màu sắc phương Tây. “Không những xinh đẹp, quyến rũ mà còn phải làm chủ được cuộc chơi, làm chủ công việc, làm chủ vật chất”, đây cũng là điều Diệu Ngân muốn nhắn gửi.  
Hãy luôn đối diện với những khó khăn để nhận lại được nhiều điều tuyệt vời nhất

Hãy luôn đối diện với những khó khăn để nhận lại được nhiều điều tuyệt vời nhất

SVVN - Nguyễn Tiến Anh (2000) là sinh viên lớp 59K ngành Công nghệ Thực phẩm, Viện Công nghệ Hoá Sinh – Môi trường, Trường Đại học Vinh. Tự coi mình là một chàng trai rụt rè, kém cỏi, không có gì đặc biệt, lại là người hướng nội nên cực kì ngại giao tiếp. Nhưng khi tham gia vào các hoạt động Đoàn – Hội, Tiến Anh đã hoàn toàn thay đổi, trở thành con người đầy tự tin và bản lĩnh.
Tuổi trẻ hãy cháy hết mình với màu áo xanh

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình với màu áo xanh

SVVN - Nguyễn Thị Khánh Quỳnh là sinh viên năm cuối, lớp 59B1 Việt Nam học, Khoa Du lịch và Công tác xã hội, Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Vinh. Sinh ra tại mảnh đất Nghệ An với truyền thống hiếu học bao đời, Khánh Quỳnh đang là Lớp trưởng, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh; Phó Bí thư Đoàn trường Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Vinh.