Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm

SVVN - Nguyệt Anh, 18 tuổi là tân sinh viên khoa Sư phạm Ngoại ngữ (SPNN), trường Đại học Vinh.

Bạn có cảm xúc như thế nào khi được tuyển thẳng vào khoa SPNN, trường Đại học Vinh? Trong quá trình chọn nghề, chọn ngành, điều gì ở trường Đại học Vinh khiến bạn ấn tượng nhất?

Mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc, xen thêm chút tò mò và háo hức. Điều khiến mình ấn tượng đầu tiên có lẽ chính là quy mô, bề dày truyền thống hơn 60 năm của trường với một môi trường học tập sinh hoạt gần gũi và thân thiện. Hơn nữa, cách đây 20 năm, mẹ mình cũng là một sinh viên của khoa SPNN, trường Đại học Vinh.

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để lựa chọn ngôi trường phù hợp, mình đã xem và đọc được rất nhiều bài viết ý nghĩa về các thầy cô của khoa SPNN từ CLB Truyền thông của khoa. Các thầy cô đều là những người rất giỏi, tận tâm và nhiệt tình. Đây cũng là một lý do để mình thêm tự tin với quyết định của mình.

Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 1
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 2 Tập thể lớp 12A6 chuyên Anh.

Được biết là bạn đã được tuyển thẳng vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Ngoại giao và trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, tại sao bạn lại chọn trường Đại học Vinh là điểm đến của mình trong bốn năm sắp tới?

Mình nghĩ chắc là do độ xì tin của các thầy cô SPNN đã hút hồn mình ngay từ giây đầu tiên (cười). Thật ra, có rất nhiều lý do để mình chọn lựa đi theo con đường sư phạm, ví dụ như vì môi trường giảng dạy, vì thầy cô tâm huyết và vì cả những ước mơ, định hướng tương lai của bản thân.

3 năm về trước, mình chập chững bước vào ngưỡng cửa trường THPT Chuyên Đại học Vinh. Đây là một dấu mốc đầu tiên rất quan trọng và ý nghĩa trong cuộc đời mình, đã ảnh hưởng rất lớn đến quyết định hiện tại của bản thân. Từ một cô bé nhút nhát, học lực ở mức khá, với nỗi sợ đứng trước đám đông nhưng trong quá trình học tập, sinh hoạt, nhờ sự giúp đỡ, trao cơ hội của cô giáo chủ nhiệm và các thầy cô, bạn bè ở khối chuyên, mình đã đạt được thành tích học tập tốt và có thể tự tin đứng trước nhiều người, tham gia các cuộc thi, hoạt động Đoàn và trở thành MC của trường.

Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 3
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 4 Nguyệt Anh với cô giáo chủ nhiệm.
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 5

Tất cả những bài học này đã giúp mình nhìn nhận ra giá trị giáo dục mà môi trường THPT Chuyên hay nói xa hơn chính là Đại học Vinh đã mang lại. Một môi trường lớn đã tạo ra nhiều môi trường nhỏ để học sinh, sinh viên có thể phát triển bản thân. Ý nghĩ về việc sẽ trở thành sinh viên trường Đại học Vinh đã xuất hiện trong trái tim mình từ rất lâu và đến ngày hôm nay điều đó đã trở thành hiện thực. Khi biết được lựa chọn của mình, nhiều người đã cản vì chẳng phải là “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” hay sao.

Nhưng không, mình chọn là không biết từ lúc nào mình đã dành tình yêu cho nó. Chính tâm huyết giảng dạy, kinh nghiệm sống của các thầy cô THPT Chuyên nói riêng và trường Đại học Vinh nói chung đã truyền cho mình tình yêu ấy. Ngoài ra, mình đã có cơ hội học với cô Bích Hiền và Thầy Đức - giảng viên khoa Sư phạm Ngoại Ngữ trong thời gian ôn thi đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia. Hai thầy cô đã dạy, truyền cảm hứng cho mình những bài học về tầm quan trọng của giáo dục, về tính nền tảng mà giáo dục quyết định cho nhân cách con người và đất nước. Một điều đặc biệt là mẹ mình cũng là một giáo viên Tiếng Anh. Từ nhỏ mẹ đã dạy dỗ và khơi dậy niềm đam mê học Tiếng Anh đối với mình. Hình ảnh của mẹ làm cho mình càng thêm yêu nghề sư phạm.

Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 6
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 7
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 8

Được biết bên cạnh việc học tập, bạn cũng rất hay tham gia các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là tham gia tổ chức các sự kiện với vai trò MC. Không biết cơ duyên nào đã đưa bạn đến với công việc này?

Hình ảnh các anh chị MC tự tin đứng trên sân khấu đã in sâu vào tâm trí mình sự cảm phục từ khi còn bé. Bên cạnh đó, bố mình ngày xưa cũng là một cán bộ Đoàn. Bố đã truyền cảm hứng cho mình về các bộ môn nghệ thuật như đàn hát và dẫn chương trình. Cho đến khi được tham gia học một khóa MC tại nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức do cô Thục Anh đứng lớp. Cô là người đã dạy cho mình những kỹ năng để đứng lên sân khấu, can đảm để đăng ký thử sức làm MC tại một số chương trình của trường. Từ đó, mình may mắn được mọi người biết đến nhiều hơn và được trải nghiệm tại các sự kiện khác nhau. Bật mí cho mọi người là cô giáo dạy MC của mình cũng từng là sinh viên sư phạm trường Đại học Vinh đấy. Phong cách giảng dạy ấm áp, gần gũi của cô đã tác động đến mình rất lớn, khiến mình thêm tin tưởng vào ngôi trường sắp tới đây sẽ theo học.

Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 9
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 10
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 11

Ước mơ sau này của bạn là gì? Bạn đã có dự tính gì sau khi ra trường hay chưa?

Mình đã từng được thầy cô dạy rằng: Giáo dục chính là nền tảng của mọi thứ. Muốn đánh giá xem một đất nước có phát triển bền vững hay không, hãy nhìn vào cách họ vận hành hệ thống giáo dục. Mình muốn đóng góp sức mình vào hệ thống ấy, giúp đỡ những thế hệ sau có một môi trường phát triển, phương pháp giảng dạy tốt hơn. Hiện tại, Việt Nam đang trên con đường hiện đại hoá, hội nhập với một tốc độ rất nhanh với nhiều nước trên thế giới. Điều này càng đặt thêm tầm quan trọng của việc sử dụng tốt ngôn ngữ toàn cầu- Tiếng Anh để phục vụ cho việc học tập, sinh sống và phát triển của công dân Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện tại mình thấy có nhiều em nhỏ, đặc biệt là các em ở vùng sâu vùng xa vẫn chưa có cơ hội tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ này. Một số bậc phụ huynh dù muốn học thêm Tiếng Anh để giảng dạy cho con nhưng không biết nên học thế nào, từ đâu. Mình thực sự hi vọng rằng trong thời gian tới học tập tại khoa SPNN, trường Đại học Vinh, mình có thể trau dồi thêm kỹ năng giảng dạy, chuyên môn để sau này phát triển thêm những phương pháp học mới phù hợp với từng lứa tuổi, từng hoàn cảnh của mỗi học sinh.

Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 12
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 13

Hi vọng rằng câu chuyện của mình có thể truyền một chút cảm hứng cho những bạn đang phân vân với việc chọn ngành nghề nói chung và đặc biệt là những ai đang có định hướng đi theo sư phạm giống như mình. Hãy lắng nghe trái tim và chọn theo cách bạn muốn ấy. Đừng để dư luận và những định kiến về ngành nghề khiến bạn chùn bước. Có thể sẽ chẳng có sự lựa chọn nào là sai và sẽ chẳng có cái gì là hoàn hảo. Điều quan trọng là hiện tại, với sự lựa chọn đó, ta hạnh phúc. Đây chính là điều đáng quý nhất. Mình yêu và tôn trọng tất cả quyết định của các bạn.

Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 14
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 15
Nữ sinh được tuyển thẳng vào trường Báo, Ngoại thương, Ngoại giao lại chọn Sư phạm ảnh 16

 Cảm ơn bạn!

Photo: Rose studio 182 Trần Phú, thành phố Vinh
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.