Nữ sinh giành học bổng toàn phần kể chuyện 'du học tại nhà' thời COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Xuất sắc giành học bổng toàn phần cho bốn năm học tại trường Đại học Phụ nữ Châu Á (Bangladesh), nhưng vì dịch bệnh COVID-19 nên dù đã là sinh viên năm hai, Thanh Luy vẫn phải học trực tuyến.

Từ quyết định thôi học đến giành học bổng toàn phần

Đậu Hoàng Thanh Luy (20 tuổi) là cựu học sinh lớp chuyên Sinh, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP. Hồ Chí Minh. Nhờ thành tích nổi bật tại các cuộc thi Olympic và Học sinh giỏi, cô được tuyển thẳng vào ngành Công nghệ Sinh học, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng theo học, cô nhận thấy đây không phải môi trường dành cho mình nên đã quyết định nộp đơn xin thôi học.

“Vốn là học sinh ‘trường chuyên lớp chọn’ nên mình gặp không ít áp lực. Mình đã từng trăn trở rất nhiều về việc thôi học. Nhưng khoảng thời gian đó cũng khiến mình nhận ra rằng, đôi khi sống theo kỳ vọng của người khác không thực sự giải quyết vấn đề, và đôi khi từ bỏ cũng là một lựa chọn.” – Thanh Luy tâm sự.

Nữ sinh giành học bổng toàn phần kể chuyện 'du học tại nhà' thời COVID-19 ảnh 1

Sau khi ổn định tâm lý, cô quyết định đi Myanmar làm tình nguyện viên cho một tổ chức nhân đạo trong hai tháng. Nơi cô làm việc là một miền quê xa xôi, hẻo lánh, luôn phải đối mặt với nghèo đói và bệnh tật. Nhưng người dân lại vô cùng hiền hoà, tốt bụng và đối xử với cô rất tốt.

Trở về nước, cùng với những trải nghiệm đã tích luỹ được, cô quyết định chuẩn bị cho quá trình “săn” học bổng du học. Vô tình biết đến học bổng của trường Đại học Phụ nữ Châu Á (Asian University for Women - AUW), cô quyết định thử sức mình. Cuối cùng, những nỗ lực cũng được đền đáp xứng đáng.

Cô chia sẻ: “Mình chọn AUW vì trường có đầy đủ những tiêu chí mình cần: Mô hình giáo dục khai phóng cho phép học nhiều môn từ nhiều lĩnh vực khác nhau; Đội ngũ giảng viên, sinh viên đa dạng cả về văn hóa và quốc tịch; Sứ mệnh và tầm nhìn của trường phù hợp với những giá trị của bản thân; Có học bổng toàn phần.”

Thanh Luy lựa chọn theo học ngành Y tế cộng đồng bởi với cô, đây là một ngành học rất thú vị. Vì sức khỏe con người chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố xã hội, văn hóa hay môi trường. Do đó, cô sẽ có cơ hội làm việc với giảng viên và các bạn học từ nhiều lĩnh vực khác nhau như bác sĩ, nhân chủng học, sinh học, dịch tễ học…

Nữ sinh giành học bổng toàn phần kể chuyện 'du học tại nhà' thời COVID-19 ảnh 2

Trải nghiệm “du học tại nhà” thời COVID-19

Theo kế hoạch, cô sẽ sang Bangladesh du học và trải qua thời sinh viên đáng nhớ cùng bạn bè từ hơn 20 quốc gia. Tuy nhiên, vì dịch bệnh nên dù đã là sinh viên năm hai, cô vẫn chưa một lần được đến trường đúng nghĩa.

Gần hai năm học trực tuyến khiến cô gặp không ít khó khăn. Dù quy mô lớp học nhỏ, nhưng hầu hết mọi người đều đến từ các nước kém phát triển, mạng wifi vẫn chưa phổ biến. Bởi vậy, các bạn phải mua dung lượng data để học, nhưng kết nối cũng không được ổn định.

Vấn đề này thường xuyên xảy ra nên cũng có những hạn chế trong việc tương tác giữa giảng viên và sinh viên, ảnh hưởng đến bài học. Thêm vào đó, các bạn học đến từ nhiều quốc giờ khác nhau, múi giờ chênh lệch nên khi làm việc nhóm rất khó để giải quyết.

“Mình đã từng gặp trường hợp bốn thành viên đến từ bốn nước khác nhau, và khoảng lệch thời gian cũng lớn, nên chúng mình đã tốn khá nhiều thời gian để có thể sắp xếp được giờ làm việc nhóm.” – cô cho biết.

Nữ sinh giành học bổng toàn phần kể chuyện 'du học tại nhà' thời COVID-19 ảnh 3

Thanh Luy dạy tiếng Anh cho các em nhỏ tại Myanmar.

Tuy vậy, điều khiến cô hài lòng nhất là giảng viên và tính cộng đồng của sinh viên, hay thường được gọi là sisterhood. Mỗi học kỳ, cô đều được học với các giáo sư giỏi từ nhiều nước khác nhau. Vì vậy cô biết được nhiều phong cách truyền đạt, các kiến thức văn hóa, xã hội được lồng ghép trong bài giảng.

Với những môn xã hội, cô đều phải viết luận dựa trên các nghiên cứu hoặc các bộ phim tài liệu, một điểm mà cô rất thích. Cô được luyện rèn thêm khả năng phân tích và trình bày suy nghĩ của mình. Sẽ không có một đáp án đúng nào cả, chỉ có cách tiếp cận khác nhau, cách đặt vấn đề khác nhau, và cách nhìn khác nhau.

Ngoài giờ học, cô cũng làm trợ giảng cho một trung tâm tiếng Anh tại TP. Hồ Chí Minh để có thêm thu nhập. Mong muốn của cô là các quy định nhập cảnh sớm được nới lỏng để cô và các bạn học có thể đến Bangladesh và sống một cuộc sống du học sinh đúng nghĩa.

“Bản thân mình lúc nhận được học bổng của AUW và quyết định đi học, cũng nhận được không ít sự phản đối từ họ hàng. Mọi người thường định nghĩa du học là đi học ở một đất nước phát triển, phải là Anh, Úc, Mỹ, Singapore... Mình cũng trăn trở, làm sao để các bạn mở rộng định nghĩa du học, đi để học cái mới, để hiểu bản thân, để nhìn thế giới khác đi, hơn là nhìn vào tên nước, tên trường.” – cô trải lòng.

Nữ sinh giành học bổng toàn phần kể chuyện 'du học tại nhà' thời COVID-19 ảnh 4
Một dự án về y tế cộng đồng hợp tác với trường Đại học Utrecht Hà Lan mà cô tham gia khi học tại AUW.

Trường Đại học Phụ nữ Châu Á được thành lập năm 2008, được xây dựng dựa trên mô hình hệ thống giáo dục khai phóng (Liberal Arts) và là trường đại học quốc tế tư nhân đầu tiên trên thế giới dành cho phụ nữ. Nằm ở Chittagong, Bangladesh, AUW nhận được sự bảo trợ của nhiều nhà lãnh đạo và chính khách nổi tiếng. Hiện nay, sinh viên tại AUW đến từ hơn 20 quốc gia và 35 dân tộc khác nhau ở khu vực Châu Á và Trung Đông, trong đó có Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.