Nữ sinh Học viện Báo chí: 'Chưa bao giờ là quá muộn để học cách yêu bản thân'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Trà My hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Truyền thông Đại chúng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Từng có khoảng thời gian Trà My bị ảnh hưởng bởi sức khoẻ tinh thần và sau đó là một hành trình dài học cách chữa lành. Cô bạn giờ đây đã biết yêu bản thân và trân trọng những gì mình đang có. Trải nghiệm về hành trình đi tìm giá trị bản thân của cô là nguồn động lực cổ vũ tinh thần cho rất nhiều bạn trẻ đang phải đối mặt với những áp lực vô hình trong cuộc sống.
Nữ sinh Học viện Báo chí: 'Chưa bao giờ là quá muộn để học cách yêu bản thân' ảnh 1

Trà My là sinh viên chuyên ngành Truyền thông Đại chúng - Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Cái mác “bình thường” theo mình suốt 19 năm cuộc đời

Mình sinh ra và lớn lên trong một gia đình với nền tảng kinh tế vừa đủ, đủ để cho mình ăn học và không thiếu thốn thứ gì. Tuy vậy, mình phải thú thật rằng, ngày còn bé mình đã từng rất ghen tị với bạn bè đồng trang lứa, vì nhà mình…bé quá! Ngôi nhà chỉ vỏn vẹn 29 mét vuông, nằm trong con ngõ nhỏ của một gia đình với 4 người sinh sống.

Mình nhớ ngày bé, bạn bè ai cũng được xem chương trình “Hai anh chuối mặc Pijama” trên kênh Bibi và cùng nhau bàn tán sôi nổi trên lớp, còn mình chỉ biết lẳng lặng lắng nghe… vì nhà mình không có TV kết nối cáp. Nhận thức được việc điều kiện kinh tế gia đình không mấy khá giả, khao khát và ước mơ trong mình dần nhen nhóm. Cô bé mới chỉ 6 tuổi khi ấy đã nhận thức được việc mình cần phải cố gắng để thành công sớm hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Nữ sinh Học viện Báo chí: 'Chưa bao giờ là quá muộn để học cách yêu bản thân' ảnh 2

Sự “bình thường" trở thành nguồn động lực thúc đẩy cô trong cuộc sống.

Thế là cô bé Trà My ở những năm cấp 1 đã biết “lao đầu vào mà học”, dù bố mẹ không thúc ép cũng chẳng hề áp đặt. Bố mẹ mình là dân lao động thuộc thế hệ xưa, chỉ được học hết phổ thông, phải bươn chải từ sớm. Gia đình mình khi ấy không có điều kiện cho mình học thêm ở ngoài nhiều, hầu hết mọi kiến thức mình có được đều đến từ sách vở. Dù bố mẹ chẳng bao giờ chia sẻ, nhưng mình biết ước mơ, niềm hy vọng lớn lao nhất của bố mẹ chính là mình.

“Vùi đầu” vào việc học là vậy nhưng những thành tích đạt được vẫn chưa đủ khiến mình hài lòng. Cấp 1 mình được chọn đi thi học sinh giỏi nhưng chỉ dừng lại với thành tích giải Nhì, giải Ba cấp trường. Giai đoạn chuyển cấp, mình thi đỗ nguyện vọng 1 vào ngôi trường cấp ba mình mong muốn nhưng cũng chỉ là một ngôi trường công lập không chuyên.

Nữ sinh Học viện Báo chí: 'Chưa bao giờ là quá muộn để học cách yêu bản thân' ảnh 3

Việc học đã từng là nỗi lo lắng của My suốt 12 năm ngồi trên ghế nhà trường.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 có lẽ là bước ngoặt lớn trong cuộc đời mình. Mình vẫn nhớ như in cảm giác ngày nào cũng phải cặm cụi trên bàn học 10 tiếng đồng hồ. Có những lúc mình hoài nghi về năng lực của bản thân, chỉ mường tượng tới viễn cảnh trượt Đại học đã đủ khiến mình muốn bỏ cuộc vì kiệt sức, nhưng rồi sau cùng, thành quả mình đạt được hoàn toàn xứng đáng. Mình đã đỗ chuyên ngành Truyền thông đại chúng tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền với một số điểm như mong muốn. Từ đây, mình biết, cuộc sống của mình sẽ bước sang một trang khác. Mình sẽ được theo đuổi ngành nghề mình yêu thích, được làm quen với môi trường mới, và trên cả, đó là có cơ hội được sống hết mình với tuổi trẻ.

Nữ sinh Học viện Báo chí: 'Chưa bao giờ là quá muộn để học cách yêu bản thân' ảnh 4

Trà My chia sẻ, cô đặc biệt yêu thích chuyên ngành mình đang theo đuổi bởi tính ứng dụng cao và môi trường học năng động.

Hà khắc với bản thân liệu có phải là lựa chọn đúng đắn?

Trường Báo là ước mơ, là khát khao, là hy vọng của mình. Với một tinh thần nhiệt huyết, sẵn sàng được cống hiến, khi được trở thành tân sinh viên khoá 41 của trường, mình đã không ngần ngại bước ra khỏi vùng an toàn và thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực như trở thành thành viên ban MC ở CLB Phát Thanh - Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Điều mà mình những tưởng sẽ không thể nào làm được bởi nỗi sợ khi đứng trước đám đông. Những tiết thực hành trên lớp giúp mình có thêm nhiều trải nghiệm khi được tự tay sản xuất những thước phim ngắn, làm tạp chí và viết bài phỏng vấn… Thế nhưng năm nhất cũng là thời điểm mình rơi vào trạng thái rối loạn lo âu, đây là khoảng thời gian cả sức khỏe tinh thần cũng như thể chất của mình đi xuống một cách trầm trọng.

Nữ sinh Học viện Báo chí: 'Chưa bao giờ là quá muộn để học cách yêu bản thân' ảnh 5

Trà My luôn năng nổ trong các hoạt động của trường lớp.

Vì tính chất các môn học trên Đại học khác rất nhiều so với môi trường phổ thông, chủ yếu phải tự học và làm bài tập nhóm nên thời gian đầu mình đã rất chật vật. Mình đi theo lối mòn của phương pháp học cấp ba, “cần cù bù thông minh”, học từ 8 - 10 tiếng một ngày. Nhưng vì chỉ học theo cách thức học thuộc lòng mà không hiểu gốc rễ vấn đề nên có học nữa, học mãi, kiến thức cũng không đọng lại. Và thế là mình càng rơi vào bế tắc, học đến mức quên chăm sóc bản thân. Việc ngồi sai tư thế quá lâu dẫn đến hậu quả mình bị viêm xương chậu nhẹ. Tệ hơn nữa, mình đã phải bỏ dở việc học để vào viện chữa trị vì bị viêm tai, xem thường sức khỏe.

Khoảng thời gian ấy, sức khỏe tinh thần của mình cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chứng lo âu. Mình phải đối mặt với với vấn đề “peer pressure” - áp lực đồng trang lứa ngay trong chính môi trường học. Mình may mắn vì được học trong lớp toàn những bạn giỏi. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc mình luôn bị ám ảnh bởi suy nghĩ “ mình không giỏi bằng các bạn". Từ trong sâu thẳm, mình luôn có cảm giác mình không xứng đáng để thành công cùng với nỗi sợ rằng mọi người sẽ “phát hiện” ra mình không tài giỏi tới mức ấy. Và thế là nỗi lo âu ấy cứ dai dẳng kéo dài đi với mình hết năm nhất.

Nữ sinh Học viện Báo chí: 'Chưa bao giờ là quá muộn để học cách yêu bản thân' ảnh 6

Năm nhất là khoảng thời gian sức khỏe tinh thần và thể chất của Trà My đi xuống một cách trầm trọng.

Để rồi nhận ra khi “nỗ lực phản nỗ lực”

Sự nỗ lực phản nỗ lực đã khiến mình rơi vào trạng thái “toxic productivity” (năng suất độc hại) và “toxic positive” (tích cực độc hại). Đó là khi mình càng học, càng làm lại càng cảm thấy tệ đi. Mình luôn cố gắng lấp đầy khoảng thời gian trống trong ngày và sẽ cảm thấy rất “tội lỗi” nếu mình cho phép bản thân bất kì giây phút nào được nghỉ ngơi. Đó cũng là khi tâm lý mình không ổn định nhưng luôn phải tự lừa dối bản thân rằng “Không sao đâu, tí chuyện này nhằm nhò gì? Mình không thể yếu đuối thế được”. Đã có khoảng thời gian mình chỉ ngủ 5 tiếng một ngày, 19 tiếng còn lại mình như quay cuồng với việc học, làm bài mà mình cho là năng suất.

Nữ sinh Học viện Báo chí: 'Chưa bao giờ là quá muộn để học cách yêu bản thân' ảnh 7

Vốn là một đứa trẻ suy nghĩ nhiều và có nội tâm phức tạp, phải trải qua giai đoạn này với mình là một điều không hề dễ dàng. Và thế là mình cứ “trượt dài” khi chỉ vừa mới bước qua tuổi 19, mình luôn cảm thấy không hài lòng với bản thân và cuộc sống xung quanh. Có lẽ vì vậy nên càng lớn, mình càng thấy tiêu cực mà quên mất đi chính mình của 13 năm về trước đã từng khát khao một cuộc sống mơ ước như thế nào.

Chậm lại một chút để tận hưởng hành trình mình đang đi

Nhận thức được việc mình đang rơi vào vòng luẩn quẩn của sự độc hại với bản thân, mình biết đã đến lúc mình cần phải thay đổi. Trước đây, mình cho rằng vì mình còn trẻ nên mình có thể ôm đồm và làm tốt tất cả mọi việc. Mình đã bị chủ nghĩa hoàn hảo làm cho kiệt sức để rồi nhận ra ở mỗi giai đoạn trong cuộc đời, việc học cách sắp xếp cho mình thứ tự ưu tiên và chấp nhận những gì nó có thể đánh đổi là điều vô cùng cần thiết.

Nữ sinh Học viện Báo chí: 'Chưa bao giờ là quá muộn để học cách yêu bản thân' ảnh 8

Việc sắp xếp lại thói quen sống và học tập đã giúp cho Trà My lấy lại được cân bằng.

Sau vài lần đi bệnh viện và trở về với đống thứ thuốc là những ngày mình chỉ biết ôm mặt khóc rồi tự dằn vặt bản thân. Dần dần mình đã học cách chấp nhận sự “không hoàn hảo” - thứ luôn hiện hữu bên trong con người mình. Mình đã từng sợ cái mác “nhỏ bé” và “bình thường” nhưng giờ đây, mình biết yêu và trân quý chúng.

Tư duy này không đồng nghĩa với việc mình “chấp nhận” cuộc sống hiện tại của mình. Ngược lại, nó đang cho mình cơ hội để ngày một tốt đẹp hơn so với phiên bản mình của ngày hôm qua. Luôn cố gắng, nỗ lực học hỏi để hoàn thiện, soi chiếu bản thân từng ngày nhưng cũng không quên sống cho hiện tại để tận hưởng hành trình mình đang đi.

Nữ sinh Học viện Báo chí: 'Chưa bao giờ là quá muộn để học cách yêu bản thân' ảnh 9

My cho rằng: “Mỗi khó khăn, thử thách phải trải qua đều là cơ hội để bản thân ngày một tốt đẹp hơn so với phiên bản chính mình của ngày hôm qua”.

Sau thay đổi tư duy là gì?

Ngồi xuống và viết ra những vấn đề bản thân đang gặp phải, mình dần tháo gỡ từng nút thắt và lấy lại định hướng. Mình rút ra được một bài học lớn khi bị rối loạn lo âu vì “peer pressure” đó là: “Tất cả mọi người đều sẽ luôn phải thua kém một ai đó”! Và thế là mình học được cách so sánh lành mạnh, xác định rõ người mình so sánh chỉ nên là động lực. Khi đó, mình biết mình cần phải cố gắng nhiều hơn thay vì lấy thước đo tiêu chuẩn thành công của người khác áp đặt lên bản thân.

Mình đã từng đánh mất đi những khoảng thời gian quý báu, cơ hội để có thể ở bên cạnh những người thân yêu chỉ vì mình quá mải mê “chạy deadline”. Năng suất độc hại đã khiến mình mất cân bằng trong cuộc sống mà quên mất điều quan trọng hơn tất thảy: “Mình cần sống chứ không phải tồn tại”! Sau một vài những nghiên cứu thu thập được trên Internet, mình bắt đầu áp dụng những phương pháp như: có thời gian biểu thực tế, giới hạn thời gian làm việc và vui chơi, dừng lại nếu cơ thể phản ứng, quan tâm đến sức khỏe tinh thần và cuối cùng là không cố lấp đầy khoảng thời gian trống.

Nữ sinh Học viện Báo chí: 'Chưa bao giờ là quá muộn để học cách yêu bản thân' ảnh 10

Chỉ vì quá tập trung vào công việc mà My đã đánh mất đi những ngày tháng được tận hưởng tuổi trẻ.

Sự thay đổi này kèm thêm những phương pháp học hiệu quả. “Pomodoro Technique” (phương pháp quả cà chua), tập trung trong một khoảng thời gian nhất định và có khoảng nghỉ ngắn thay vì liên tục trong một thời gian dài. Hay bộ đôi hoàn hảo “Active Recall” (chủ động gợi nhớ) và “Spaced Repetition” (lặp lại ngắt quãng) mình đang áp dụng đang giúp mình học một cách thông minh hơn thay vì “học vẹt” như trước.

Những thay đổi trong lối tư duy trên cùng những phương pháp “học cách học” đã thực sự “cứu” mình thoát ra khỏi văn hóa “nghiện công việc” và giúp mình học được cách cân bằng cuộc sống. Mình vẫn tập trung cao độ vào thứ tự ưu tiên của mình đó là việc học và làm, nhưng đồng thời mình vẫn sẽ dành cho bản thân những giây phút thư giãn sau một ngày dài để làm những thứ mình thực sự yêu thích. Đó là lúc mình được tận hưởng hành trình mình đang đi, biết ơn khi mình đang được sống để sống cho hiện tại và luôn hướng tới những điều tốt đẹp nhất.

Nữ sinh Học viện Báo chí: 'Chưa bao giờ là quá muộn để học cách yêu bản thân' ảnh 11

Có một câu nói mà Trà My vô cùng tâm đắc: “You can have it all. Just not all at once” - “Bạn có thể có tất cả. Chỉ không phải tất cả cùng một lúc.” - Oprah Winfrey.

Mình của hiện tại đã là phiên bản hoàn hảo nhất hay chưa? Chắc chắn là chưa. Nhưng khi nhìn lại mình trong quá khứ, so sánh cô bé My ở phiên bản chỉ 2 năm trước thôi và Trà My ở hiện tại, mình đã đi rất xa. 2 năm trước, mình sẽ chẳng tin khi có ai đó bảo mình sẽ trở thành một MC, sẽ đỗ vào ngành truyền thông của trường Báo, có cơ hội khi viết những chia sẻ này cho chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong. Hành trình đi tìm giá trị của bản thân mà mình trải qua là minh chứng rõ nhất cho thấy chỉ cần chúng ta học cách yêu bản thân mình trước tiên thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua và những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với chúng ta.

Nữ sinh Học viện Báo chí: 'Chưa bao giờ là quá muộn để học cách yêu bản thân' ảnh 12

Cô MC xinh xắn của Câu lạc bộ Phát thanh Sóng trẻ - Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

Nở muộn nhưng rực rỡ - Hành trình truyền cảm hứng của một nhà báo trẻ

SVVN - Vũ Thị Phương Anh, một đóa hoa nở muộn nhưng rực rỡ, là minh chứng cho nghị lực phi thường và đam mê mãnh liệt. Bước vào giảng đường muộn hơn hai năm so với bạn bè do đi du học và đối mặt với biến cố gia đình khi mẹ lâm bệnh, Phương Anh không hề gục ngã trước khó khăn. Thay vào đó, cô đã biến những thử thách thành động lực để bứt phá, đạt được thành công vang dội.
Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

Hãy chân thành trao đi trước, đừng kì vọng nhận lại được gì

SVVN - Bén duyên với tình nguyện, Nguyễn Hưng Hòa (sinh năm 2000) đã và đang có những tháng ngày tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết cống hiến. Hiện tại, nhờ vào sự kết hợp giữa thứ mình thích, điều mình giỏi và điều xã hội cần, cô đã phát triển sự nghiệp trên con đường truyền thông xã hội đậm tinh thần trẻ thiện nguyện.
Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

Tân Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính: ‘Tuổi trẻ là để học hỏi, hành động và tạo ra sự khác biệt’

SVVN - Với vai trò là Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính, Nguyễn Lan Anh - sinh viên năm hai chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính - cho rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người để đón nhận những cơ hội đến với bản thân và đem lại thật nhiều thành tựu tích cực cho xã hội.
Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.