Nữ sinh Học viện Báo chí và hành trình tới ngôi vị Quán quân cuộc thi do Netflix tổ chức

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Phương Quỳnh Xander sinh năm 2002, đang học chuyên ngành Báo Truyền hình CLC, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, vừa giành giải quán quân "Thanh âm diệu kỳ" - cuộc thi lồng tiếng đầu tiên của Netflix tại khu vực châu Á ngày 16/12.

Bạn hãy chia sẻ về con đường học tập và những thành tích nổi bật mà bản thân đã đạt được?

Thời gian học tập tại trường THPT, mình sở hữu Giải Nhì cuộc thi Lê Quý Đôn trên báo Nhi Đồng (2010), Giải Đặc biệt cuộc thi Kể Bác (2011), giải Ba cuộc thi Kể Chuyện Sách (2013), giải Khuyến Khích cuộc thi Viết Chữ Đẹp Lớp 4 cấp Huyện (2012), giải Ba Học sinh Giỏi Ngữ Văn cấp Thành phố (2017), giải Ba Học sinh Giỏi Lịch Sử cấp Thành phố (2019).

Nữ sinh Học viện Báo chí và hành trình tới ngôi vị Quán quân cuộc thi do Netflix tổ chức ảnh 1

Phương Quỳnh Xander

Khi học tập tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, mình có tham gia các hoạt động CLB tại trường và hiện là phó chủ nhiệm CLB Karatedo và cũng là thành viên ban MC của CLB Phát Thanh Sóng Trẻ - Sóng Trẻ Radio; đồng thời mình cũng đảm nhiệm một số công việc khác bên ngoài trường học như diễn viên lồng tiếng tại kênh Story Phim Hay, CTV lồng tiếng tại Fix Comics, MC Livestream Audio trên app Partying; MC Voice off cho kênh Youtube Top Thế Giới. Bên cạnh đó, mình giữ vị trí MC kiêm sáng tạo nội dung cho sự kiện The 4th Endee Prom - The Enternity Night (2019) và sự kiện của HoaTran Makeup Academy (2020). Gần đây nhất mình có thử sức với vai trò diễn viên chính trong phim ngắn của lớp Báo Truyền hình CLC K39 mang tên “Xin chào Papa” (2020)

Từ đó đến nay mình có thêm giải Chuyên môn MC sự kiện Open Day của CLB Truyền hình STV (2020); Top 15 Giọng đọc Phát thanh của Sóng Trẻ Radio (2020).

Nữ sinh Học viện Báo chí và hành trình tới ngôi vị Quán quân cuộc thi do Netflix tổ chức ảnh 2

Phương Quỳnh mới giành giải Quán Quân trong đêm chung kết 16/12/2021.

Phương Quỳnh mới giành giải Quán Quân trong đêm chung kết 16/12/2021 sau 3 vòng thi của chương trình tìm kiếm tài năng lồng tiếng Thanh âm diệu kỳ do Netflix và BHD đồng sản xuất nhân dịp Chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22 với sự góp mặt của PGS - TS Tạ Quang Đông -Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện Ảnh, ông Dennis Chau - Giám đốc lồng tiếng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Netflix và bà Moon Nguyet Phillips, Giám đốc Chính sách công khu vực Đông Nam Á của Netflix.

Quỳnh hãy chia sẻ bạn đã “bén duyên” với lĩnh vực lồng tiếng như thế nào?

Dù đã có sở thích với lồng tiếng từ nhỏ nhưng mình chỉ mới có cơ hội thực sự tiếp xúc với nghề này cách đây 4 tháng. Do đợt giãn cách trước phải ở nhà nhiều, mình có thời gian để tham gia các nhóm lồng tiếng trên mạng xã hội. Ở đó mình gặp được những người có cùng sở thích lồng tiếng và chúng mình học hỏi, hỗ trợ lẫn nhau. Cho nên có thể nói mình đến với nghề lồng tiếng này rất tự nhiên và cũng rất tình cờ.

Nữ sinh Học viện Báo chí và hành trình tới ngôi vị Quán quân cuộc thi do Netflix tổ chức ảnh 3

Phương Quỳnh trong cuộc thi "Thanh âm Diệu kỳ".

Cơ duyên nào đã đưa Quỳnh đến với cuộc thi Thanh âm Diệu kỳ?

Trong nhóm lồng tiếng mình tham gia có một người anh chia sẻ cuộc thi và khuyến khích các bạn mới đi thi. Lúc đó mình cũng điền hồ sơ, rồi chuẩn bị bài dự thi gửi đi luôn chứ không nghĩ gì nhiều, chỉ nghĩ rằng mình thích lồng tiếng mà lại đang có cuộc thi lồng tiếng nên tham gia thôi, biết đâu lại học được gì đó. Vì là một người chưa có nhiều kinh nghiệm với nghề này nên lúc đăng ký thi mình hoàn toàn không tưởng tượng mình đi xa được tới vậy.

Quỳnh có thể chia sẻ một vài kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình tham gia cuộc thi được không?

Kỷ niệm đáng nhớ đầu tiên là việc top 30 thí sinh được nhận đề thi lúc nửa đêm. Lúc đó cũng tầm 23h đêm, tụi mình nhận được thông báo từ ban tổ chức và phải hoàn thành đề thi trước 8h sáng ngày hôm sau, mà còn là đề thi nhóm 3 người nữa. Tất cả thí sinh nghe tin xong đều rất sốc, nhưng thử thách mà, phải hoàn thành thôi. Mình và nhóm cũng bắt đầu liên lạc với nhau, họp nhóm để đưa ra thành phẩm tốt nhất. Hôm đó mình thức thu âm tới tận 3h sáng. Trong phân đoạn nhóm em lồng có nhiều câu thoại cần hét to nên mình cũng hét, thỉnh thoảng dì ở phòng bên nghe tiếng la còn bị giật mình.

Nữ sinh Học viện Báo chí và hành trình tới ngôi vị Quán quân cuộc thi do Netflix tổ chức ảnh 4

Top 6 và giám khảo cuộc thi "Thanh âm Diệu kỳ".

Vào đêm chung kết, khi đó mình đang ngồi sau cánh gà, chờ tới lượt thi. Thấy mình run quá nên có một anh trong ekip đã đưa điện thoại ra cho mình xem, là một bình luận trên livestream trực tiếp, người bình luận đó hô tên ủng hộ em. Trùng hợp sao người viết bình luận đó là mẹ mình. Khi đọc được, mình biết là mẹ đang theo dõi mình, cảm giác mình có điểm tựa phía sau và điều đó đã giúp mình bình tĩnh hơn rất nhiều để hoàn thành tốt phần thi.

Xuất thân từ môi trường Phát thanh - Truyền hình, điều này có phải là một lợi thế giúp Quỳnh tiến xa hơn trong cuộc thi không?

Mình nghĩ việc mình xuất thân từ môi trường Phát thanh - Truyền hình là một lợi thế lớn trong cuộc thi này. Nhờ những kỹ năng mà mình được học từ trường lớp đã giúp mình ghi điểm kỹ thuật với ban giám khảo. Một lần nữa, mình lại thấy mình may mắn vì điều đó.

Nhận được nhiều lời góp ý từ BGK, Quỳnh có đặc biệt ấn tượng với nhận xét của GK nào không? Góp ý đó có giúp Quỳnh cải thiện nhiều trong quá trình thi cũng như công việc không?

Trong vòng 2 của đêm chung kết, ở phần thi hoạt hình chú Thành Lộc có nhận xét về giọng già và trẻ của mình khi lồng vẫn hơi có nét giống nhau. Dù đó là điểm cộng cho bài thi nhưng mình nghĩ mình nên học thêm mảng hoá trang giọng để chất giọng mình đa dạng hơn, lồng tiếng được nhiều thể loại vai hơn. Mình cũng rất vui khi được chú Hữu Châu khen ngợi và khuyên mình nên tiếp tục con đường lồng tiếng. Đó sẽ là động lực rất lớn cho mình trong suốt chặng đường sau này.

Nữ sinh Học viện Báo chí và hành trình tới ngôi vị Quán quân cuộc thi do Netflix tổ chức ảnh 5

Đây có phải lần đầu tiên Quỳnh thử sức với sân chơi lớn như vậy không? Cảm giác của Quỳnh khi đăng quang thế nào?

Đây đúng là lần đầu tiên mình thử sức với một sân chơi lớn, nên mọi người có thể thấy rõ trong đêm chung kết, mình rất run và áp lực. Mình cũng chẳng nhớ em đã làm gì trên sân khấu luôn. Tới khi được xướng tên nhận giải thì mọi thứ như vỡ oà, lúc đó mình hạnh phúc tới nỗi chỉ biết ôm mặt khóc thôi. Sau đó thì toàn thân mình đều nhẹ nhõm, nhẹ nhõm vì mình đã làm tốt, vì mọi cố gắng nỗ lực của mình trong cuộc thi được đền đáp ngoài mong đợi.

Nữ sinh Học viện Báo chí và hành trình tới ngôi vị Quán quân cuộc thi do Netflix tổ chức ảnh 6
Phương Quỳnh trong phim ngắn "The Insection".

Được biết hiện Quỳnh đang là MC, Content Writer và gần đây là vai trò diễn viên lồng tiếng, bạn có định hướng sẽ chuyên tâm hơn vào một lĩnh vực nào không hay hướng đến một vai trò “đa zi năng”?

Sau cuộc thi Thanh âm Diệu kỳ, mình chắc chắn sẽ chuyên tâm rèn luyện để trở thành một diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp; tuy nhiên nếu có cơ hội mình vẫn muốn học hỏi thêm nhiều điều mới. Mình thấy còn trẻ, còn sức khoẻ thì cứ trải nghiệm nhiều, không thừa chút nào đâu. Mình làm nhiều việc như vậy vì mình muốn biết nhiều, nắm được các kỹ năng của từng nghề; nhưng chung quy lại những kỹ năng đó đều để phục vụ cho con đường lồng tiếng chuyên nghiệp sau này.

Có những khó khăn, những thử thách nào khiến bạn muốn từ bỏ, và đâu là cách nào giúp Quỳnh tiếp tục kiên trì, vượt qua những áp lực để theo đuổi đam mê?

Khó khăn trên con đường theo đuổi ước mơ thì mình gặp rất nhiều, nhưng chưa có lần nào mình nghĩ đến chuyện bỏ cuộc. Vì nếu bỏ cuộc rồi mình không biết phải làm gì nữa cả. Lúc mới bước chân vào con đường “bán giọng” này mình còn bị nói âm địa phương, gặp rắc rối trong việc lấy hơi và ti tỉ những khó khăn khác. Đỉnh điểm là có một lần mình đang trò chuyện trên một chương trình livestream radio, một vài thính giả đã vào bình luận nói giọng mình “chua lè”, “khó nghe quá”, thậm chí là những lời lẽ tệ hơn. Đối với người dùng giọng nói làm công việc chính như mình thì đó gần như là một cú sốc. Nhưng sau đó mình đã nhìn sự việc khách quan hơn, hỏi ý kiến của các anh chị trong nghề và cố gắng tiếp tục rèn luyện giọng nói.

Mình thấy mỗi khó khăn, thử thách mình gặp phải đều là một cơ hội. Nếu bạn vượt qua nó thì bạn sẽ được thưởng, còn nếu không thì cũng chẳng sao, bạn không mất gì cả. Giống như Tiên Tiên đã từng viết trong lời bài hát của cô: “Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép”. Chỉ cần làm việc mình cần làm thôi, mình đã luôn nghĩ như vậy mà tiến bước trên con đường của mình.

Nữ sinh Học viện Báo chí và hành trình tới ngôi vị Quán quân cuộc thi do Netflix tổ chức ảnh 7

Mình cũng cảm thấy mình rất may mắn vì luôn nhận được sự ủng hộ từ người thân trong gia đình. Từ chọn trường đại học tới việc theo nghề lồng tiếng, gia đình luôn gật đầu cổ vũ cho những quyết định của mình. Mình chưa bao giờ phải chịu áp lực từ phía gia đình mỗi khi chọn hướng đi cho bản thân.

Hình mẫu lý tưởng nào đã truyền cảm hứng cho Quỳnh?

Hình mẫu mà mình luôn hướng tới đó là chị Huyền Chi - diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp. Giọng của chị ấy gắn liền với tuổi thơ của mình qua những bộ phim như “Thủ Lĩnh Thẻ Bài”, “Cô Nàng Đẹp Trai”,... Cũng nhờ chị Chi, mình mới biết tới nghề lồng tiếng, đam mê và theo đuổi nó. Mình luôn ao ước bản thân có thể sử dụng giọng nói điêu luyện như chị ấy.

Nữ sinh Học viện Báo chí và hành trình tới ngôi vị Quán quân cuộc thi do Netflix tổ chức ảnh 8

Quỳnh có câu châm ngôn nào bạn tâm đắc và lý do?

Mình rất hay nghe nhạc của Đen Vâu, vì ca từ anh ấy viết rất ý nghĩa. Rồi dần dần mình dùng chính những lời rap đó làm động lực, áp dụng trong cuộc sống lúc nào không hay. Đặc biệt là những câu này:

“Nhưng cũng có lúc mọi thứ không như là những gì ta muốn

Thế giới này vận hành theo cái cách luôn ghì ta xuống

Nhưng mà mộng mơ anh nhiều như niêu cơm của Thạch Sanh

Ai muốn lấy cứ lấy, không thể nào mà sạch banh”.

Lý do mình thích những dòng rap này thì chắc không phải nói nữa rồi. Ý nghĩa của nó nổi hết lên mặt chữ giúp mình vực dậy tinh thần mỗi lúc mệt mỏi.

Phương Quỳnh có thể chia sẻ đôi lời nhắn nhủ tới các bạn độc giả, khán giả hâm mộ cũng như những bạn trẻ đang theo đuổi ước mơ được không?

Mình chỉ muốn nói, nếu bạn đang thích hoặc muốn làm một cái gì đó thì hãy làm ngay đi! Đừng chờ đợi, đừng trì hoãn, cũng đừng sợ sai! Vì chỉ khi làm rồi mình mới biết được bản thân mình là ai và mình đang ở đâu trên con đường này.

Dự định của Quỳnh trong tương lai là gì?

Trước mắt mình sẽ tham gia khoá đào tạo lồng tiếng chuyên nghiệp của Netflix để đến với công việc này một cách bài bản hơn. Tất nhiên mình cũng sẽ hoàn thành chương trình đại học còn đang dang dở. Hy vọng vào một ngày không xa mọi người có thể nhận ra giọng của mình trong một bộ phim nào đó. Hãy theo dõi quá trình trưởng thành của mình nhé! Mình xin cảm ơn!

Cảm ơn và chúc Phương Quỳnh có thật nhiều sức khoẻ để gặt hái được nhiều thành công trên chặng đường sắp tới!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.
Lê Nguyễn Hà Anh, cô gái đến từ Hà Tĩnh với niềm đam mê diễn xuất

Lê Nguyễn Hà Anh, cô gái đến từ Hà Tĩnh với niềm đam mê diễn xuất

SVVN - Lê Nguyễn Hà Anh (sinh năm 2001) hiện là sinh viên năm thứ 4, Khoa Diễn viên, Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội. Hà Anh đang là diễn viên độc quyền của Theanh28 entertainment. Năm lớp 11 cô nàng đã thi đỗ Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội (Khoa Thanh nhạc) vừa học văn hoá vừa song song học nghệ thuật, đến lớp 12 Hà Anh thi đỗ vào Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và mong muốn ra trường được thử sức với nhiều vai diễn khác nhau.