Nữ sinh Học viện Ngân hàng vượt qua nghịch cảnh biến điều không thể thành có thể

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bùi Thanh Hà (sinh năm 2003 tại Hải Phòng), sinh viên năm 2, Khoa Kinh tế, Học viện Ngân hàng, từng là cô học sinh mắc căn bệnh đặc biệt được đặc cách thi riêng một phòng tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021. Thanh Hà đã cố gắng vượt qua trở ngại đạt được mục tiêu đề ra, thay đổi bản thân để trở thành cô MC tài năng của Khoa, Học viện và luôn chăm chỉ học tập để chinh phục Học bổng cũng như các thành tích trong hoạt động ngoại khóa.

Tính tới thời điểm hiện tại, có lẽ mình là nữ sinh duy nhất được đặc cách thi riêng một phòng vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 bởi một căn bệnh đặc biệt. Trước kỳ thi khoảng 2 tháng, mình chỉ cảm thấy mỏi tay và nghĩ rằng bản thân phải viết nhiều do học khối D. Mình đã cùng bố mẹ đi khám tại Hải Phòng và kết luận là bị căng cơ. Thế nhưng, không chỉ dừng lại ở đó, có thời gian đỉnh điểm tay mình không thể viết được khiến bản thân gặp vô vàn khó khăn. Gia đình đưa mình lên khám tại nhiều bệnh viện đầu ngành và thực sự mình bất ngờ khi bác sĩ chẩn đoán căn bệnh rối loạn trương lực cơ bàn tay nhưng lại không thể tìm được nguyên nhân nên chẳng có cách nào giúp tình trạng bệnh thuyên giảm. Mình đã khóc và khóc rất nhiều bởi lo lắng, cả quá trình 12 năm học tập cố gắng đang đứng trước ranh giới được và mất.

Nữ sinh Học viện Ngân hàng vượt qua nghịch cảnh biến điều không thể thành có thể ảnh 1

Bùi Thanh Hà (sinh năm 2003 tại Hải Phòng) là sinh viên năm 2, Khoa Kinh tế, Học viện Ngân hàng.

Khi đó, trong mình có suy nghĩ sẽ bị trượt đại học vì sức khỏe không cho phép. Mình chỉ có niềm hi vọng duy nhất vào việc viết đơn gửi lên Ban Giám hiệu nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Phòng và cấp cao nhất là gửi lên Bộ Giáo dục và Đào tạo để trình bày hoàn cảnh với nguyện vọng xin được đặc cách. Cuối cùng, trước ngày thi chưa đầy một tuần, mình đã nhận được giấy phê duyệt đặc cách thi riêng một phòng và có người ngồi bên cạnh viết bài giúp. Để có được cơ hội quý báu duy nhất này, không chỉ nhờ nỗ lực của riêng bản thân mà quan trọng nhất là quá trình dài của sự hỗ trợ, giúp đỡ từ giáo viên chủ nhiệm cùng thầy hiệu trưởng cũng như gia đình và các bạn.

Vui mừng chưa được bao lâu, trước thi một ngày, gia đình nhận được tin ông nội qua đời. Khi đó cả nhà đều về quê lo hậu sự cho ông, mình rất muốn về nhưng bố dặn dò: “Con hãy ở lại để ôn thi và làm bài thật tốt, đừng để tâm lý làm ảnh hưởng đến chất lượng”. Đây là lần đầu tiên mình chứng kiến bố khóc và mình cũng không thể kìm được nước mắt trước khoảnh khắc ấy.

Nữ sinh Học viện Ngân hàng vượt qua nghịch cảnh biến điều không thể thành có thể ảnh 2

Thanh Hà thay đổi bản thân để trở thành cô MC tài năng của Khoa, Học viện và luôn chăm chỉ học tập để chinh phục Học bổng cũng như các thành tích trong hoạt động ngoại khóa.

Nữ sinh Học viện Ngân hàng vượt qua nghịch cảnh biến điều không thể thành có thể ảnh 3

Thanh Hà cùng bạn dẫn chương trình.

Sau khi thầy cô và bạn bè biết được sự việc đã động viên và quan tâm mình rất nhiều. Đó là nguồn động lực để bản thân quyết tâm cố gắng nhiều hơn nữa. Vào ngày mình thi, anh họ bên ngoại đã sang nấu cơm và đưa đi thi, cô hàng xóm đã thổi xôi nấu chè để mình thắp hương. Thực sự mình rất cảm động và không biết nói gì ngoài hai từ “biết ơn” tất cả mọi người đã không bỏ rơi mình ở lại phía sau.

Mặc dù gia đình không tạo áp lực cho mình phải đạt điểm cao, nhưng mình luôn tự nhủ cần cố gắng hết sức để bố mẹ không phải lo nghĩ nhiều. Với mình, việc học không chỉ tốt cho bản thân mà còn học vì sự kỳ vọng và cũng là cách để báo đáp công ơn nuôi dưỡng, sinh thành của bố mẹ.

Nữ sinh Học viện Ngân hàng vượt qua nghịch cảnh biến điều không thể thành có thể ảnh 4

Bối cảnh thi hôm đó khiến mình nhớ mãi, một phòng thi nhỏ hơn so với các bạn. Bên cạnh mình là cô giáo viết bài thi giúp, thêm vào đó có hai giám thị coi phòng ngồi hai bên, có máy ghi âm và camera giám sát quá trình, ở ngoài là lực lượng công an đảm bảo an ninh, trật tự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Lúc ấy, mình không quá hồi hộp mà chỉ có suy nghĩ sẽ cố gắng và làm bài một cách tốt nhất có thể. Kết thúc buổi thi, mình là thí sinh ra khỏi phòng sớm nhất của trường. Đến ngày biết điểm, mình vỡ òa trong niềm vui hạnh phúc khi điểm Ngữ Văn đạt 9. Tổng điểm thi đại học với con số 26,4 so với mọi người không phải quá cao nhưng ở hoàn cảnh ấy là sự quyết tâm nỗ lực cao độ của mình. Đây là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ khi bản thân có kỳ thi đặc biệt như vậy.

Nữ sinh Học viện Ngân hàng vượt qua nghịch cảnh biến điều không thể thành có thể ảnh 5

Ngoài việc học, Thanh Hà còn tham gia nhiều sự kiện bên ngoài trường cũng như làm thêm một số công việc: nhận thu âm, làm MC cho các kênh Youtube, Job quay quảng cáo,...

Nữ sinh Học viện Ngân hàng vượt qua nghịch cảnh biến điều không thể thành có thể ảnh 6

Mình đỗ vào Học viện Ngân hàng – một môi trường học tập chất lượng và vô cùng năng động. Bản thân được giao lưu gặp gỡ bạn bè cùng các thầy cô giáo trẻ trung, nhiệt huyết với trình độ học vấn cao. Tham gia Đội Sinh viên Liên chi Đoàn Khoa Kinh tế, mình được thử sức đảm nhận công việc bản thân chưa từng có cơ hội làm. Từ một cô học sinh cấp 2 nhút nhát không dám đứng trước đám đông nói hay thuyết trình, lên cấp 3 mình năng động hơn tham gia tất cả các hoạt động của trường lớp, nhưng chưa từng nghĩ rằng có một ngày bản thân tự tin đứng lên cầm Mic và trở thành MC. Cảm giác đó thật sự rất tuyệt vời.

Đội Sinh viên chính là nơi trao cơ hội niềm tin thay đổi giúp mình nhận ra bản thân “có thể và có khả năng làm được”. Từ đó mình dẫn chương trình nhiều hơn, từ việc dẫn cho Đội tới dẫn nhiều sự kiện lớn nhỏ tại Khoa và tham gia giữ chức vụ Trưởng ban Đối ngoại Câu lạc bộ MC của Học viện. Về học tập, mình tiếp tục cố gắng, chăm chỉ trong mỗi giờ giảng và từng đạt Học bổng Khuyến khích học tập cùng giấy khen, giấy chứng nhận của Hội trong công tác hoạt động và quá trình tổ chức sự kiện. Ngoài ra, mình có tham gia nhiều sự kiện bên ngoài trường cũng như làm thêm một số công việc: nhận thu âm, làm MC cho các kênh Youtube, Job quay quảng cáo,...

Nữ sinh Học viện Ngân hàng vượt qua nghịch cảnh biến điều không thể thành có thể ảnh 7

Trước kia mình từng nghĩ sẽ giấu kín câu chuyện cùng căn bệnh bản thân gặp phải. Tuy nhiên sau khi đỗ đại học, mình đã chữa trị bệnh theo phương pháp Đông Y, hiện tại bản thân đã khỏi và viết lại hoàn toàn bình thường. Bởi vậy, mình quyết định chia sẻ tới các bạn trẻ cũng như độc giả của Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam câu chuyện đặc biệt này. Một phần là bởi niềm tự hào khi mình đã mạnh mẽ vượt qua nghịch cảnh, một phần bản thân muốn truyền động lực tới những ai đã và đang mất đi niềm tin hay bi quan trước khó khăn, hoàn cảnh sống. Hãy mạnh mẽ, dũng cảm vượt qua và tìm ra cách giải quyết trở ngại ấy để làm điều tưởng chừng như không thể. Mình tin rằng tất cả chúng ta sẽ vui vẻ, hạnh phúc hơn và cảm thấy hài lòng bởi những gì ta đang có. Hi vọng rằng câu chuyện của mình sẽ là thông điệp tích cực gửi tới tất cả mọi người.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.