Nữ sinh Khoa học Công nghệ Việt Nam và khao khát tìm hiểu nghiên cứu chuyên sâu

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trương Trần Mai Anh là một trong sáu nữ sinh xuất sắc của khối ĐHQG TP. HCM nhận được Giải thưởng nữ sinh Khoa học Công nghệ Việt Nam 2022. Tháng Mười vừa rồi, Mai Anh vừa sang Pháp du học sau khi tốt nghiệp tại trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM).

Mai Anh (22 tuổi) vừa tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp tại trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM). Hiện tại, cô đang học thạc sĩ tại ĐH Paris-Dauphine (Paris IX) - PSL tại Pháp ngành Modeling, Optimization, Decision and Organization (MODO).

Bất ngờ và tự hào

Đó là những cảm xúc của Mai Anh khi trở thành nữ sinh Khoa học Công nghệ Việt Nam 2022. Cô chia sẻ: “Năm nay, quy chế thay đổi. Mình nhận thấy bản thân không đủ năng lực vì mình không có thành tích gì rõ ràng. Giải thưởng chính là lời động viên cho hành trình cố gắng và nỗ lực của mình. Mình vui vì bản thân đã làm được một điều gì đấy khiến ba mẹ tự hào”.

Nữ sinh Khoa học Công nghệ Việt Nam và khao khát tìm hiểu nghiên cứu chuyên sâu ảnh 1

Mai Anh luôn giành thành tích cao trong học tập.

Mai Anh cho biết, bản thân từng ‘đau đầu’ vì phải sắp xếp thời gian giữa việc học, tham gia nghiên cứu và làm thêm. Cô chia sẻ, vì không thể cân bằng thời gian nên ở mỗi thời điểm khác nhau, cô có những sự ưu tiên khác nhau. “Mình từng không có thời gian cho chính mình vì phải đi học, đi làm thêm cả ngày. Tối về mình còn ôn bài hoặc đọc báo để phục vụ cho việc nghiên cứu. Mặc dù mệt nhưng mình vẫn thấy vui vì đó là mục tiêu của riêng mình. Hoặc trước khi sang Pháp 2 tháng, toàn bộ thời gian mình dành cho gia đình và bạn bè. Mình vẫn cảm thấy hạnh phúc trước những gì mình lựa chọn và thực hiện”, Mai Anh bày tỏ.

Nữ sinh Khoa học Công nghệ Việt Nam và khao khát tìm hiểu nghiên cứu chuyên sâu ảnh 2

Mai Anh hạnh phúc với quyết định qua Pháp của mình.

Chia sẻ về những điều học được sau những bài nghiên cứu khoa học, Mai Anh nói: “Mình nhận thấy nghiên cứu là cách để người khác tiếp cận kiến thức mà mình tạo ra. Nghiên cứu giúp mình phải tự tìm đọc nhiều bài báo khoa học để tham khảo. Nó cung cấp một lượng tri thức lớn. Việc viết trong nghiên cứu còn cho mình một cách viết logic và có cấu trúc hơn”.

Mong muốn được tìm hiểu chuyên sâu

Tháng Mười vừa rồi, Mai Anh sang Pháp du học. “Ở đại học, mình được học các cách biến các vấn đề trong chuỗi cung ứng thành mô hình toán và giải nó bằng các phương pháp trong tối ưu. Nhưng mình luôn tò mò về lý do của các phương pháp đó, và ở những trường hợp nào thì nên dùng phương pháp nào. Hơn nữa, mình muốn nghiên cứu về các ứng dụng của tối ưu trong chuỗi cung ứng. Tình cờ chương trình mình đang học ở Pháp đáp ứng những thứ mà mình muốn được học”, cô chia sẻ về lý do du học.

Nữ sinh Khoa học Công nghệ Việt Nam và khao khát tìm hiểu nghiên cứu chuyên sâu ảnh 3

Mai Anh tâm sự, cô gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp vì chưa học được nhiều tiếng Pháp. Vì không có người thân bên cạnh nên mọi việc cô phải tự lo. “Mình từng sốt cao cả ngày vì phải vận chuyển đồ đạc nhiều”, Mai Anh kể.

Nữ sinh Khoa học Công nghệ Việt Nam và khao khát tìm hiểu nghiên cứu chuyên sâu ảnh 4

Mai Anh vẫn đang nỗ lực hết sức trên con đường học tập của mình.

Tuy nhiên, những khó khăn không làm cô nản lòng. Mai Anh được sự hỗ trợ tận tình từ những bạn cùng lớp trong việc học tiếng Pháp. Đồng thời, chương trình học tại Pháp đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của cô nên cô vô cùng thích thú.

“Mình học được nhiều kiến thức và trải nghiệm mới lạ sau một tháng ở Pháp. Mình dự định sẽ đăng ký các môn học phục vụ cho việc nghiên cứu sau này của mình và tập trung thời gian để hoàn thành khóa luận thật tốt. Mình cũng muốn dành thời gian ở châu Âu này để đi du lịch, khám phá các văn hoá, danh lam ở đây”, Mai Anh nói thêm.

Một số thành tích nổi bật của Mai Anh

- Điểm trung bình chung 3.66/4.00.
- Thủ khoa đầu vào và đầu ra của ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp của trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM.
- Đồng tác giả 1 bài báo trên tạp chí quốc tế thuộc danh mục Q1.
- Đồng tác giả 1 bài báo trên tạp chí quốc tế thuộc danh mục Q2.
- Tác giả chính 1 bài báo trên hội thảo quốc tế.
- Tham gia báo cáo Hội thảo thường niên của mạng lưới vận trù học Việt Nam 2 năm liên tiếp 2021 và năm 2022.
- Đạt nhiều học bổng trong và ngoài nước.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.