Nữ sinh Kiến trúc Hà Nội mang trầu têm cánh phượng vào đồ án tốt nghiệp

SVVN - Hoàng Thảo Phương (sinh viên ngành Thiết kế thời trang, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) chọn hình ảnh lá trầu, nét đẹp về văn hóa, lối sống giản dị của dân tộc ta cho Bộ sưu tập Giao duyên – Đồ án tốt nghiệp của mình.

Trở thành Nhà thiết kế thời trang là mơ ước từ khi còn rất nhỏ

Niềm đam mê ấy được nhen nhóm bằng việc Thảo Phương hay may những bộ đồ cho búp bê, hay các mẫu váy công chúa và đam mê xem các chương trình thời trang…. Cuối lớp 11, Phương bắt đầu xin mẹ đi học vẽ. Vì nghiêm túc với đam mê của mình nên cô bạn được mẹ hiểu và ủng hộ hết mình.

Nữ sinh Kiến trúc Hà Nội mang trầu têm cánh phượng vào đồ án tốt nghiệp ảnh 1

Cô luôn nghiêm túc và nỗ lực theo đuổi ước mơ của bản thân.

Trong suốt 4,5 năm học tập và rèn luyện tại mái trường Kiến trúc Hà Nội, Thảo Phương luôn nằm trong ban cán sự của lớp. Năm học 2019-2021, Phương vinh dự được nhận khen thưởng và học bổng Giỏi của trường. Năm 2020, cô bạn được chọn là 1 trong 2 sinh viên của ngành tham gia cuộc thi Tay nghề toàn quốc lần thứ 11 và đạt Huy chương Đồng.

Nữ sinh Kiến trúc Hà Nội mang trầu têm cánh phượng vào đồ án tốt nghiệp ảnh 2

Thảo Phương (bên trái) xuất sắc giành Huy chương Đồng trong cuộc thi Tay nghề toàn quốc lần thứ 11.

Nữ sinh Kiến trúc Hà Nội mang trầu têm cánh phượng vào đồ án tốt nghiệp ảnh 3

Bí quyết để Thảo Phương có được các thành tích trên thực sự là cả một quá trình học tập, trau dồi kiến thức không ngừng nghỉ. Ngoài các giờ học trên trường, Thảo Phương luôn chủ động cho bài vở ở nhà, tự tìm tòi các nguồn kiến thức khác nhau trên mạng. Không những thế, nữ sinh Kiến trúc Hà Nội còn tranh thủ đi làm thêm, công việc liên quan đến ngành học để tích lũy kinh nghiệm thực tế, rất bổ ích và áp dụng được vào các đồ án chuyên ngành của mình.

Thật sự yêu mến và trân trọng vẻ đẹp văn hóa dân tộc

Đối với sinh viên ngành Thiết kế thời trang nói chung và công chúng yêu thời trang nói riêng, để tìm ra phong cách cá nhân là một điều vô cùng quan trọng. Bởi phong cách cá nhân sẽ khiến công chúng ghi nhớ về nhà thiết kế. Bản thân Thảo Phương cũng đang đi tìm cho mình một phong cách thiết kế riêng, một niềm yêu thích làm cảm hứng sáng tác. Cô bạn nhận ra, mình thực sự yêu mến và dành sự trân trọng đối với vẻ đẹp trong văn hóa của dân tộc mình. Khi đó, Phương biết cảm hứng sáng tác của mình là đây.

BST Giao duyên được lấy cảm hứng từ hình ảnh trầu têm cánh phượng, quá đỗi thân quen với bất kỳ ai. Có thể nói Giao duyên như một lời thương mến của mình dành cho nét đẹp về văn hóa của người Việt Nam từ xa xưa cho đến thế hệ mai sau”, Thảo Phương chia sẻ.

Nữ sinh Kiến trúc Hà Nội mang trầu têm cánh phượng vào đồ án tốt nghiệp ảnh 4
Nữ sinh Kiến trúc Hà Nội mang trầu têm cánh phượng vào đồ án tốt nghiệp ảnh 5

BST Giao Duyên, tác giả Hoàng Thảo Phương. BST lấy ý tưởng từ hình ảnh trầu têm cánh phượng, một nét đẹp trong văn hóa của dân tộc Việt Nam bao đời nay. Phong cách dân gian đương đại kết hợp cùng tone màu đỏ trầm, xanh lục được đưa vào BST một cách uyển chuyển và tinh tế. Cấu trúc áo yếm cùng các đường nét Cut - out, tạo khối sẽ tôn lên các đường cong mềm mại của các cô gái hiện đại nhưng vẫn mang vẻ đẹp truyền thống.

Nữ sinh Kiến trúc Hà Nội mang trầu têm cánh phượng vào đồ án tốt nghiệp ảnh 6

Nữ sinh Kiến trúc Hà Nội mang trầu têm cánh phượng vào đồ án tốt nghiệp ảnh 7
Nữ sinh Kiến trúc Hà Nội mang trầu têm cánh phượng vào đồ án tốt nghiệp ảnh 8

Ngày nay, khi sự giao lưu văn hóa ngày càng mở rộng đồng nghĩa việc ngành Thời trang ngày càng đa dạng và phát triển. Các bạn trẻ có những góc nhìn mới mẻ về phong cách ăn mặc, được thỏa sức chọn lựa những phụ kiện, trang phục mỗi ngày sao cho đúng với cá tính của bản thân. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số bộ phận giới trẻ đề cao cái tôi quá nhiều, có thể gây phản cảm và bị “lố”, làm mất thẩm mỹ và thuần phong mỹ tục.

Với tư cách một nhà thiết kế trẻ yêu và tự hào về thời trang Việt, Thảo Phương luôn nhắc bản thân phải thật cố gắng, học hỏi, rèn luyện.

Mình muốn truyền cảm hứng và lan tỏa niềm đam mê thời trang Việt đến các bạn trẻ, những thế hệ mai sau sẽ tiếp tục tạo nên một nền thời trang Việt Nam đầy sự tươi mới nhưng vẫn mang vẻ đẹp của dân tộc mình”, cô bạn bộc bạch.

Tết này, muốn mang niềm tự hào về cho mẹ

Học thời trang là đam mê từ nhỏ của Thảo Phương, dù điều kiện gia đình không cho phép nhưng mẹ luôn là người ủng hộ con gái hết mình. Những thành tích trong 4,5 năm học tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội vừa qua, Thảo Phương muốn khẳng định với mẹ là bản thân luôn nghiêm túc với ngành nghề này.

Thảo Phương nói: “Mình luôn muốn mẹ tự hào về mình, về cả quyết định của mẹ đã ủng hộ mình theo đuổi thời trang đến cùng”.

Dự định tới của Thảo Phương là đón một cái Tết thật ấm áp bên gia đình, vì đã hơn 2 tháng kể từ khi bắt tay vào may đồ án tốt nghiệp, Phương không có thời gian về nhà, về thăm ông bà. Tương lai, Thảo Phương ấm ủ nhiều dự định về việc học lên cao, về công việc và những dự án thời trang khác.