Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lớn lên trong một môi trường đa dạng bản sắc dân tộc ở quê hương Lào Cai đã giúp Đỗ Ngọc Duyên (sinh năm 2001) tiếp thu giá trị văn hóa bản địa để đưa vào những thiết kế thời trang của mình. Cô gái trẻ tài năng hiện đang là sinh viên năm thứ tư chuyên ngành Thiết kế thời trang, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Bắt đầu học võ từ năm 13 tuổi, Duyên từng có cơ hội đứng trong hàng ngũ đội tuyển Taekwondo của tỉnh và xuất sắc giành được huy chương Vàng tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Lào Cai bằng sự nhiệt huyết và nỗ lực không ngừng nghỉ của mình.

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 1
Duyên từng đạt Huy chương Vàng Taekwondo tại Hội khoẻ Phù Đổng tỉnh Lào Cai 2015.

Tuy vậy, Duyên đã gác lại niềm đam mê này để tập trung cho kỳ thi vào THPT Chuyên Lào Cai. Tại đây, Duyên bắt đầu hành trình khám phá bản thân với việc tích cực tham gia các CLB, cuộc thi cùng các hoạt động ngoại khóa và bước đầu gặt hái được những thành tích như giải Nhất cuộc thi ảnh CLC Martial Arts Championship, giải Nhất cuộc thi The Familiar Face,...

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 2
Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 3

Nhận thấy bản thân yêu thích nghệ thuật, yêu cái đẹp và đam mê sáng tạo, Duyên đã quyết định theo học ngành Thiết kế thời trang. Nữ sinh bày tỏ: “Mình tin rằng thiết kế thời trang là một lĩnh vực cực kỳ đa dạng, cho phép mình phát triển các kỹ năng, thỏa sức sáng tạo, đồng thời có thể khám phá và học hỏi nhiều thứ từ những nền văn hóa khác nhau. Mình tin rằng chính sự đa dạng và sáng tạo của ngành thiết kế thời trang sẽ mang đến cho mình những trải nghiệm thú vị và nhiều cơ hội để phát triển bản thân trong tương lai.”

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 4

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, cô gái gốc Lào Cai đã chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội là nơi gửi gắm ước mơ của mình. Duyên cho biết, đây không chỉ là ngôi trường danh tiếng được xếp hạng top các trường đại học hàng đầu Việt Nam mà còn được biết đến với chất lượng đào tạo chuyên sâu, môi trường học tập sáng tạo, cơ sở vật chất tân tiến,... Chính những điều này đã hỗ trợ cho Duyên rất nhiều trong quá trình học tập và phát triển bản thân.

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 5

Những thiết kế thuộc dự án Nghiên cứu khoa học “Sự ảnh hưởng của phong trào sống xanh trong thiết kế trang phục dạo phố”.

Hiện tại, Duyên đang thực hiện dự án Nghiên cứu khoa học “Sự ảnh hưởng của phong trào sống xanh trong thiết kế trang phục dạo phố”. Mục đích của dự án là tái chế, tái sử dụng, tận dụng những nguồn vải thừa, vải vụn của xưởng may và quần áo cũ mà mọi người không dùng đến đến để tạo nên những bộ trang phục mới, có tính ứng dụng cao.

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 6
Một trong những thiết kế của nhóm đã được mang tới sự kiện Scrap Of Jean tại Hà Nội.

“Với việc sử dụng các kỹ thuật như quilting, chần bông, distressing,... kết hợp nghiên cứu xu hướng thời trang, khảo sát thị trường, nhóm chúng mình đã đưa ra những phương pháp thiết kế tối ưu và cho ra những sản phẩm thử nghiệm. Dự án không chỉ góp phần vào việc bảo vệ môi trường mà còn góp phần giảm tải lượng rác thải thời trang, mang lại hình ảnh đẹp cho ngành thời trang. Mình hy vọng dự án này có thể lan tỏa mạnh mẽ đến mọi người, đặc biệt là giới trẻ, để ý thức bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao, lối sống xanh ngày càng phát triển” - Nữ sinh chia sẻ.

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 7

Ngoài việc học trên lớp, Duyên còn tham gia nhiều hoạt động đặc thù của ngành học như các fashion show, triển lãm, photoshoot, dự án cùng các sự kiện quy mô lớn nhỏ trong những vai trò khác nhau như nhà thiết kế, nhà tạo mẫu, người mẫu, ban tổ chức, khách mời,... Một số sự kiện nổi bật có thể kể đến là: Thailand Fashion Week 2022, Vietnam International Fashion Week 2022, Vietnam International Fashion Tour, Đại hội Siêu mẫu nhí Việt Nam 2022, Gala Hahalolo 2022, Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31,...

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 8

Duyên chia sẻ: “Thông qua những hoạt động này, mình đã có thêm cơ hội để khám phá và phát triển, trải nghiệm bản thân theo nhiều hướng khác nhau. Ngoài ra, khoảng thời gian một năm hoạt động trong Hau Fashion Club - CLB Thời trang trường Đại học Kiến trúc Hà Nội với tư cách là Phó Chủ nhiệm, tư duy phản biện, khả năng làm việc nhóm, tinh thần đóng góp, sáng tạo, kinh nghiệm xử lý tình huống của mình đều được tôi luyện rất nhiều.”

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 9

Duyên nhiều lần được trường ĐH Kiến trúc Hà Nội khen thưởng, trao học bổng xuất sắc cho những thành tích học tập và đóng góp của mình.

Là một cô gái chăm chỉ, không ngừng cố gắng vươn lên trong học tập và hoạt động, Duyên nhiều lần được trường ĐH Kiến trúc Hà Nội khen thưởng, trao học bổng xuất sắc cho những thành tích học tập và đóng góp của mình.

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 10

Duyên tại buổi Gặp gỡ báo chí Công bố 16 mẫu nhí và 16 NTK của BST "Thanh âm Việt và sắc màu 5 châu" mở màn cho Thailand Fashion Week 2022.

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 11

Duyên tại buổi Gặp gỡ báo chí Công bố 16 mẫu nhí và 16 NTK của BST "Thanh âm Việt và sắc màu 5 châu" mở màn cho Thailand Fashion Week 2022.

Được biết, một trong những hoạt động để lại dấu ấn đặc sắc nhất trên con đường trở thành nhà thiết kế thời trang của Duyên là việc trở thành 1 trong 16 nhà thiết kế cho Bộ sưu tập “Thanh âm Việt và sắc màu 5 châu”, mở màn Tuần lễ Thời trang Thái Lan 2022.

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 12

Thiết kế của Duyên được lấy cảm hứng từ Cải Lương tham dự Thailand Fashion Week 2022.

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 13

Duyên đã có những trải nghiệm quý báu khi được tiếp xúc và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

Để làm được điều này, cô gái trẻ đã phải trải qua 3 vòng loại khắt khe của dự án 100 NTK thời trang trẻ tài năng của thương hiệu S Designer House. Qua hoạt động này, Duyên đã có những trải nghiệm quý báu khi được tiếp xúc và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, đòi hỏi tính hiệu quả cao, kịp tiến độ để đưa ra sản phẩm tốt nhất.

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 14

Thiết kế của Duyên được lấy cảm hứng từ Cải Lương tham dự Thailand Fashion Week 2022.

Với định hướng trở thành một nhà thiết kế thời trang, Duyên cũng gặp phải những khó khăn, thách thức riêng. Nữ sinh bộc bạch: “Ngành Thiết kế thời trang luôn đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng nghỉ để cho ra những ý tưởng, những nguồn cảm hứng mới mẻ, bắt kịp xu hướng thẩm mỹ cũng như thị hiếu của thị trường. Song, đối với mình khó khăn này cũng chính là cơ hội để mình thử thách bản thân. “Khó khăn càng lớn, thành công càng vang dội”, cho nên mình coi nó như một phần tất yếu trong cuộc sống để nhắc nhở bản thân không ngừng nỗ lực và cố gắng hơn nữa.”

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 15
Duyên may đồ theo thiết kế cho thí sinh tham dự Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu 2022.

Tự hào là một người con của Lào Cai, lớn lên trong môi trường đa dạng bản sắc dân tộc giúp Duyên tiếp thu được những giá trị, tinh hoa văn hóa bản địa, từ đó càng thêm trân trọng và mong muốn đưa nét đẹp truyền thống vào những thiết kế của mình.

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 16
Lan toả nét đẹp trang phục truyền thống dân tộc Dao quần chẹt tới Vietnam International Fahion Week 2022.

Nữ sinh bày tỏ: “Cá nhân mình cho rằng thời trang không chỉ đơn thuần là những bộ quần áo, những món phụ kiện vô tri. Thời trang là thứ ngôn ngữ đặc biệt để thể hiện tiếng nói của mỗi người. Vì vậy, mình mong muốn có thể truyền tải thật nhiều thông điệp cũng như nét đẹp văn hoá truyền thống thông qua những thiết kế trong tương lai. Hy vọng những thiết kế của mình sẽ mang lại giá trị nhất định, được mọi người đón nhận và lan tỏa mạnh mẽ.”

Một số thiết kế đáng chú ý của Đỗ Ngọc Duyên:

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 17
Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 18
Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 19
Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 20
Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 21
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.