Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lớn lên trong một môi trường đa dạng bản sắc dân tộc ở quê hương Lào Cai đã giúp Đỗ Ngọc Duyên (sinh năm 2001) tiếp thu giá trị văn hóa bản địa để đưa vào những thiết kế thời trang của mình. Cô gái trẻ tài năng hiện đang là sinh viên năm thứ tư chuyên ngành Thiết kế thời trang, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Bắt đầu học võ từ năm 13 tuổi, Duyên từng có cơ hội đứng trong hàng ngũ đội tuyển Taekwondo của tỉnh và xuất sắc giành được huy chương Vàng tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Lào Cai bằng sự nhiệt huyết và nỗ lực không ngừng nghỉ của mình.

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 1
Duyên từng đạt Huy chương Vàng Taekwondo tại Hội khoẻ Phù Đổng tỉnh Lào Cai 2015.

Tuy vậy, Duyên đã gác lại niềm đam mê này để tập trung cho kỳ thi vào THPT Chuyên Lào Cai. Tại đây, Duyên bắt đầu hành trình khám phá bản thân với việc tích cực tham gia các CLB, cuộc thi cùng các hoạt động ngoại khóa và bước đầu gặt hái được những thành tích như giải Nhất cuộc thi ảnh CLC Martial Arts Championship, giải Nhất cuộc thi The Familiar Face,...

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 2
Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 3

Nhận thấy bản thân yêu thích nghệ thuật, yêu cái đẹp và đam mê sáng tạo, Duyên đã quyết định theo học ngành Thiết kế thời trang. Nữ sinh bày tỏ: “Mình tin rằng thiết kế thời trang là một lĩnh vực cực kỳ đa dạng, cho phép mình phát triển các kỹ năng, thỏa sức sáng tạo, đồng thời có thể khám phá và học hỏi nhiều thứ từ những nền văn hóa khác nhau. Mình tin rằng chính sự đa dạng và sáng tạo của ngành thiết kế thời trang sẽ mang đến cho mình những trải nghiệm thú vị và nhiều cơ hội để phát triển bản thân trong tương lai.”

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 4

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, cô gái gốc Lào Cai đã chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội là nơi gửi gắm ước mơ của mình. Duyên cho biết, đây không chỉ là ngôi trường danh tiếng được xếp hạng top các trường đại học hàng đầu Việt Nam mà còn được biết đến với chất lượng đào tạo chuyên sâu, môi trường học tập sáng tạo, cơ sở vật chất tân tiến,... Chính những điều này đã hỗ trợ cho Duyên rất nhiều trong quá trình học tập và phát triển bản thân.

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 5

Những thiết kế thuộc dự án Nghiên cứu khoa học “Sự ảnh hưởng của phong trào sống xanh trong thiết kế trang phục dạo phố”.

Hiện tại, Duyên đang thực hiện dự án Nghiên cứu khoa học “Sự ảnh hưởng của phong trào sống xanh trong thiết kế trang phục dạo phố”. Mục đích của dự án là tái chế, tái sử dụng, tận dụng những nguồn vải thừa, vải vụn của xưởng may và quần áo cũ mà mọi người không dùng đến đến để tạo nên những bộ trang phục mới, có tính ứng dụng cao.

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 6
Một trong những thiết kế của nhóm đã được mang tới sự kiện Scrap Of Jean tại Hà Nội.

“Với việc sử dụng các kỹ thuật như quilting, chần bông, distressing,... kết hợp nghiên cứu xu hướng thời trang, khảo sát thị trường, nhóm chúng mình đã đưa ra những phương pháp thiết kế tối ưu và cho ra những sản phẩm thử nghiệm. Dự án không chỉ góp phần vào việc bảo vệ môi trường mà còn góp phần giảm tải lượng rác thải thời trang, mang lại hình ảnh đẹp cho ngành thời trang. Mình hy vọng dự án này có thể lan tỏa mạnh mẽ đến mọi người, đặc biệt là giới trẻ, để ý thức bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao, lối sống xanh ngày càng phát triển” - Nữ sinh chia sẻ.

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 7

Ngoài việc học trên lớp, Duyên còn tham gia nhiều hoạt động đặc thù của ngành học như các fashion show, triển lãm, photoshoot, dự án cùng các sự kiện quy mô lớn nhỏ trong những vai trò khác nhau như nhà thiết kế, nhà tạo mẫu, người mẫu, ban tổ chức, khách mời,... Một số sự kiện nổi bật có thể kể đến là: Thailand Fashion Week 2022, Vietnam International Fashion Week 2022, Vietnam International Fashion Tour, Đại hội Siêu mẫu nhí Việt Nam 2022, Gala Hahalolo 2022, Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng SEA Games 31,...

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 8

Duyên chia sẻ: “Thông qua những hoạt động này, mình đã có thêm cơ hội để khám phá và phát triển, trải nghiệm bản thân theo nhiều hướng khác nhau. Ngoài ra, khoảng thời gian một năm hoạt động trong Hau Fashion Club - CLB Thời trang trường Đại học Kiến trúc Hà Nội với tư cách là Phó Chủ nhiệm, tư duy phản biện, khả năng làm việc nhóm, tinh thần đóng góp, sáng tạo, kinh nghiệm xử lý tình huống của mình đều được tôi luyện rất nhiều.”

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 9

Duyên nhiều lần được trường ĐH Kiến trúc Hà Nội khen thưởng, trao học bổng xuất sắc cho những thành tích học tập và đóng góp của mình.

Là một cô gái chăm chỉ, không ngừng cố gắng vươn lên trong học tập và hoạt động, Duyên nhiều lần được trường ĐH Kiến trúc Hà Nội khen thưởng, trao học bổng xuất sắc cho những thành tích học tập và đóng góp của mình.

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 10

Duyên tại buổi Gặp gỡ báo chí Công bố 16 mẫu nhí và 16 NTK của BST "Thanh âm Việt và sắc màu 5 châu" mở màn cho Thailand Fashion Week 2022.

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 11

Duyên tại buổi Gặp gỡ báo chí Công bố 16 mẫu nhí và 16 NTK của BST "Thanh âm Việt và sắc màu 5 châu" mở màn cho Thailand Fashion Week 2022.

Được biết, một trong những hoạt động để lại dấu ấn đặc sắc nhất trên con đường trở thành nhà thiết kế thời trang của Duyên là việc trở thành 1 trong 16 nhà thiết kế cho Bộ sưu tập “Thanh âm Việt và sắc màu 5 châu”, mở màn Tuần lễ Thời trang Thái Lan 2022.

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 12

Thiết kế của Duyên được lấy cảm hứng từ Cải Lương tham dự Thailand Fashion Week 2022.

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 13

Duyên đã có những trải nghiệm quý báu khi được tiếp xúc và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

Để làm được điều này, cô gái trẻ đã phải trải qua 3 vòng loại khắt khe của dự án 100 NTK thời trang trẻ tài năng của thương hiệu S Designer House. Qua hoạt động này, Duyên đã có những trải nghiệm quý báu khi được tiếp xúc và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, đòi hỏi tính hiệu quả cao, kịp tiến độ để đưa ra sản phẩm tốt nhất.

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 14

Thiết kế của Duyên được lấy cảm hứng từ Cải Lương tham dự Thailand Fashion Week 2022.

Với định hướng trở thành một nhà thiết kế thời trang, Duyên cũng gặp phải những khó khăn, thách thức riêng. Nữ sinh bộc bạch: “Ngành Thiết kế thời trang luôn đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng nghỉ để cho ra những ý tưởng, những nguồn cảm hứng mới mẻ, bắt kịp xu hướng thẩm mỹ cũng như thị hiếu của thị trường. Song, đối với mình khó khăn này cũng chính là cơ hội để mình thử thách bản thân. “Khó khăn càng lớn, thành công càng vang dội”, cho nên mình coi nó như một phần tất yếu trong cuộc sống để nhắc nhở bản thân không ngừng nỗ lực và cố gắng hơn nữa.”

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 15
Duyên may đồ theo thiết kế cho thí sinh tham dự Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu 2022.

Tự hào là một người con của Lào Cai, lớn lên trong môi trường đa dạng bản sắc dân tộc giúp Duyên tiếp thu được những giá trị, tinh hoa văn hóa bản địa, từ đó càng thêm trân trọng và mong muốn đưa nét đẹp truyền thống vào những thiết kế của mình.

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 16
Lan toả nét đẹp trang phục truyền thống dân tộc Dao quần chẹt tới Vietnam International Fahion Week 2022.

Nữ sinh bày tỏ: “Cá nhân mình cho rằng thời trang không chỉ đơn thuần là những bộ quần áo, những món phụ kiện vô tri. Thời trang là thứ ngôn ngữ đặc biệt để thể hiện tiếng nói của mỗi người. Vì vậy, mình mong muốn có thể truyền tải thật nhiều thông điệp cũng như nét đẹp văn hoá truyền thống thông qua những thiết kế trong tương lai. Hy vọng những thiết kế của mình sẽ mang lại giá trị nhất định, được mọi người đón nhận và lan tỏa mạnh mẽ.”

Một số thiết kế đáng chú ý của Đỗ Ngọc Duyên:

Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 17
Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 18
Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 19
Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 20
Nữ sinh Lào Cai từng giành HCV Taekwondo đưa bản sắc dân tộc vào những thiết kế thời trang ảnh 21
MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.