Nữ sinh Ngoại thương đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự thực tập tại JAL Foundation 2023

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Niềm đam mê với ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản đã trở thành động lực để Lê Thị Phương Quý, sinh viên năm 3 chuyên ngành Tiếng Nhật Thương mại, Trường Đại học Ngoại thương trở thành sinh viên duy nhất của Việt Nam được nhận tham gia chương trình thực tập tại JAL FOUNDATION INTERNSHIP PROGRAM 2023 tại Nhật Bản trong 6 tháng.

Bắt đầu theo đuổi ngoại ngữ Nhật Bản từ năm cấp 2, cựu nữ sinh Quốc học Huế từng đạt nhiều thành tích ấn tượng khi theo đuổi ngoại ngữ này ở bậc phổ thông: Giải Nhì Học sinh giỏi tiếng Nhật cấp tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2017-2018; Giải Ba Học sinh giỏi tiếng Nhật cấp tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2018 - 2019.

Nữ sinh Ngoại thương đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự thực tập tại JAL Foundation 2023 ảnh 1

Lê Thị Phương Quý, sinh viên năm 3 chuyên ngành Tiếng Nhật Thương mại, Trường Đại học Ngoại thương.

Phương Quý quyết định theo đuổi tiếp đam mê này khi lựa chọn đăng ký và theo học chuyên ngành Tiếng Nhật Thương Mại tại Trường Đại học Ngoại thương, trúng tuyển qua phương thức xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ và kết quả học tập THPT. Phương Quý cho biết: “Mình không muốn chỉ học mỗi tiếng Nhật mà muốn học thêm những kiến thức liên quan đến kinh tế, kinh doanh,... và Khoa Tiếng Nhật Trường Đại học Ngoại thương đáp ứng đầy đủ những tiêu chí đó”. Không chỉ tập trung vào việc học trên giảng đường, Phương Quý tiếp tục nuôi dưỡng niềm yêu thích của mình thông qua hoạt động câu lạc bộ sinh viên và đảm nhiệm vị trí Phó Ban chuyên môn CLB Tiếng Nhật Trường Đại học Ngoại thương. Bên cạnh đó, sở thích đọc và dịch anime (Truyện tranh Nhật Bản) đã không chỉ giúp Quý thỏa mãn đam mê, vừa được nâng cao trình độ tiếng Nhật, đồng thời kiếm được một nguồn thu nhập nho nhỏ để trang trải thêm cuộc sống của mình.

Nữ sinh Ngoại thương đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự thực tập tại JAL Foundation 2023 ảnh 2

Phương Quý tham gia sự kiện CLB.

Nữ sinh Ngoại thương đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự thực tập tại JAL Foundation 2023 ảnh 3

Sự kiện của CLB tiếng Nhật.

Tâm đắc với câu tục ngữ của Nhật Bản, “vấp ngã 7 lần thì phải đứng lên 8 lần” và lựa chọn thành phương châm sống của bản thân. Phương Quý cho biết, “Bản thân mình không phải là người ngay từ lúc bắt đầu đã học tốt tiếng Nhật. Đến bây giờ mình cũng không hề nghĩ tiếng Nhật của mình là giỏi nhưng trên con đường chinh phục tiếng Nhật, mình cảm thấy mình cũng đã đạt được một vài thành tựu nho nhỏ nhờ sự kiên trì, cố gắng của bản thân. Vì vậy, câu nói này luôn là phương châm sống của mình trong suốt quá trình phát triển và trau dồi bản thân”.

Tinh thần cầu tiến cùng sự nỗ lực của Phương Quý đã mang lại cơ hội lần đầu tiên học tập chuyển tiếp trong 1 năm tại Nhật Bản cho cô bạn này thông qua suất học bổng ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản của chính phủ Nhật Bản (MEXT) năm 2021.

Dù phải gác lại việc học tập chuyên môn trong một năm nhưng Phương Quý trân trọng cơ hội học tập và trải nghiệm này. “Tham gia khóa học, mình có cơ hội tiếp xúc với các bạn bè quốc tế đến từ nhiều nơi trên thế giới. Chúng mình đã cùng nhau trải nghiệm cuộc sống ở Nhật Bản, đồng thời chia sẻ với nhau những góc nhìn, điểm khác biệt của Nhật Bản so với đất nước mình. Lớp mình có một hoạt động rất thú vị và ý nghĩa, đó là từng người sẽ dẫn mọi người thưởng thức món ăn của đất nước của chính mình và giới thiệu về nó. Chính vì vậy mà chúng mình biết và trải nghiệm được sự đa dạng văn hóa của nhau. Mình nghĩ ngôn ngữ có sức mạnh thật tuyệt vời vì chúng mình có điểm chung là có niềm yêu thích với tiếng Nhật và chính tiếng Nhật đã cho chúng mình cơ hội được gặp gỡ và kết nối với nhau”, Quý chia sẻ.

Nữ sinh Ngoại thương đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự thực tập tại JAL Foundation 2023 ảnh 4

Ảnh trải nghiệm lớp học mặc Yukata.

“Bước sang năm học thứ 3, các môn chuyên ngành được học bằng tiếng Nhật khi lên năm 3, năm 4 dù hơi khó nhưng rất có ích cho việc trau dồi từ vựng chuyên ngành và củng cố kiến thức về kinh tế”, Phương Quý nhận định.

Thực tế khi tham gia các buổi giới thiệu hay bài giảng của các doanh nghiệp Nhật Bản thì Quý bắt gặp rất nhiều kiến thức đã được học ở trên trường. Đồng thời nhà trường và khoa cũng tạo rất nhiều cơ hội để sinh viên được đến Nhật Bản thông qua các chương trình trao đổi, thực tập hay học thạc sĩ bậc sau đại học tại Nhật.

Cơ hội quay trở lại Nhật Bản lại đến với Phương Quý khi bạn trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam giành suất tham dự Chương trình thực tập tại JAL Foundation. Năm 2023 cho Quý cơ hội một lần nữa được đặt chân đến đất nước Quý luôn mơ ước, đó là Nhật Bản. Nhưng khác với lần trước, lần này Quý không chỉ đến để học tiếng Nhật và trải nghiệm cuộc sống, văn hóa của Nhật mà Quý còn chính thức thực tập tại một tổ chức của Nhật Bản. Điều này sẽ giúp cô bạn hiểu thêm về cách làm việc, văn hóa doanh nghiệp của người Nhật thông qua việc tham gia các dự án giao lưu quốc tế và đóng góp xã hội ở JAL Foundation. Tham gia chương trình thực tập này cũng là bước đệm để hướng đến mục tiêu tương lai của Phương Quý là trở thành một điều phối viên quan hệ quốc tế, góp phần thúc đẩy sự giao lưu thân thiết giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nữ sinh Ngoại thương đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự thực tập tại JAL Foundation 2023 ảnh 5
Nữ sinh Ngoại thương đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự thực tập tại JAL Foundation 2023 ảnh 6

Ảnh bài báo cáo thuyết trình bằng poster cuối khóa trao đổi.

Thông tin về chương trình của JAL Foundation được thầy cô Khoa Tiếng Nhật Nhà trường chuyển đến Quý. Nắm bắt cơ hội này, cô gái Huế nhỏ bé đã không ngừng trau dồi thêm khả năng tiếng Nhật mỗi ngày, đặc biệt là khả năng nghe hiểu và nói để đảm bảo có thể hiểu hết nội dung công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời Quý cũng trau dồi thêm các kỹ năng mềm như là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tìm kiếm thông tin, tổng hợp và phân tích để phục vụ cho công việc.

Quý được thầy cô và bạn bè hỗ trợ góp ý từ khâu chuẩn bị hồ sơ thật chỉn chu, kỹ càng, cũng như luyện tập phỏng vấn. Quý chia sẻ thêm: “Hiểu rõ thông tin về doanh nghiệp và yêu cầu đối với ứng cử viên. Theo như phía công ty thì lý do mình được lựa chọn là ngoài khả năng học vấn và chuyên môn, mình đã đến đúng giờ và hiểu rõ về công việc sẽ được đảm nhiệm khi thực tập tại đây. Điều này chứng tỏ mình là một người có trách nhiệm, chỉn chu và thật sự có hứng thú, quan tâm đến công ty. Mình hiểu ra rằng phải để ý đến từng chi tiết nhỏ nhặt vì có khi đó lại là tiêu chí để nhà tuyển dụng đánh giá ứng cử viên”.

Lần đầu tiên đi phỏng vấn tại một doanh nghiệp Nhật nên Quý cũng có những hồi hộp và lo lắng nhất định. Tuy nhiên khi vào phòng phỏng vấn, Quý luôn cố gắng giữ thái độ bình tĩnh và tự tin nhất có thể khi trả lời các câu hỏi vì bạn biết bản thân đã chuẩn bị sẵn sàng. Khi gặp những câu hỏi khó, Quý sẽ xin thêm một chút thời gian để suy nghĩ và trả lời.

Nữ sinh Ngoại thương đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự thực tập tại JAL Foundation 2023 ảnh 7

Lễ tốt nghiệp chương trình trao đổi học tập.

Để chuẩn bị tham gia chương trình 6 tháng tại thực tập tại JAL Foundation từ tháng 6/2023 - 12/2023, Phương Quý cho biết đang không ngừng trau dồi thêm khả năng tiếng Nhật mỗi ngày, đặc biệt là khả năng nghe hiểu và nói để đảm bảo có thể hiểu hết nội dung công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, cô bạn này cũng chú ý chuẩn bị thêm các kỹ năng mềm như là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tìm kiếm thông tin, tổng hợp và phân tích để phục vụ cho công việc.

Thành tích Phương Quý đạt được:

· Giải nhì HSG tiếng Nhật cấp tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2017-2018

· Giải ba HSG tiếng Nhật cấp tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2018-2019

· Phó Ban chuyên môn CLB Tiếng Nhật Trường Đại học Ngoại thương

· Du học sinh ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản nhận học bổng chính phủ Nhật Bản (MEXT) năm 2021

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.