Nữ sinh Ngoại thương đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự thực tập tại JAL Foundation 2023

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Niềm đam mê với ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản đã trở thành động lực để Lê Thị Phương Quý, sinh viên năm 3 chuyên ngành Tiếng Nhật Thương mại, Trường Đại học Ngoại thương trở thành sinh viên duy nhất của Việt Nam được nhận tham gia chương trình thực tập tại JAL FOUNDATION INTERNSHIP PROGRAM 2023 tại Nhật Bản trong 6 tháng.

Bắt đầu theo đuổi ngoại ngữ Nhật Bản từ năm cấp 2, cựu nữ sinh Quốc học Huế từng đạt nhiều thành tích ấn tượng khi theo đuổi ngoại ngữ này ở bậc phổ thông: Giải Nhì Học sinh giỏi tiếng Nhật cấp tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2017-2018; Giải Ba Học sinh giỏi tiếng Nhật cấp tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2018 - 2019.

Nữ sinh Ngoại thương đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự thực tập tại JAL Foundation 2023 ảnh 1

Lê Thị Phương Quý, sinh viên năm 3 chuyên ngành Tiếng Nhật Thương mại, Trường Đại học Ngoại thương.

Phương Quý quyết định theo đuổi tiếp đam mê này khi lựa chọn đăng ký và theo học chuyên ngành Tiếng Nhật Thương Mại tại Trường Đại học Ngoại thương, trúng tuyển qua phương thức xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ và kết quả học tập THPT. Phương Quý cho biết: “Mình không muốn chỉ học mỗi tiếng Nhật mà muốn học thêm những kiến thức liên quan đến kinh tế, kinh doanh,... và Khoa Tiếng Nhật Trường Đại học Ngoại thương đáp ứng đầy đủ những tiêu chí đó”. Không chỉ tập trung vào việc học trên giảng đường, Phương Quý tiếp tục nuôi dưỡng niềm yêu thích của mình thông qua hoạt động câu lạc bộ sinh viên và đảm nhiệm vị trí Phó Ban chuyên môn CLB Tiếng Nhật Trường Đại học Ngoại thương. Bên cạnh đó, sở thích đọc và dịch anime (Truyện tranh Nhật Bản) đã không chỉ giúp Quý thỏa mãn đam mê, vừa được nâng cao trình độ tiếng Nhật, đồng thời kiếm được một nguồn thu nhập nho nhỏ để trang trải thêm cuộc sống của mình.

Nữ sinh Ngoại thương đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự thực tập tại JAL Foundation 2023 ảnh 2

Phương Quý tham gia sự kiện CLB.

Nữ sinh Ngoại thương đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự thực tập tại JAL Foundation 2023 ảnh 3

Sự kiện của CLB tiếng Nhật.

Tâm đắc với câu tục ngữ của Nhật Bản, “vấp ngã 7 lần thì phải đứng lên 8 lần” và lựa chọn thành phương châm sống của bản thân. Phương Quý cho biết, “Bản thân mình không phải là người ngay từ lúc bắt đầu đã học tốt tiếng Nhật. Đến bây giờ mình cũng không hề nghĩ tiếng Nhật của mình là giỏi nhưng trên con đường chinh phục tiếng Nhật, mình cảm thấy mình cũng đã đạt được một vài thành tựu nho nhỏ nhờ sự kiên trì, cố gắng của bản thân. Vì vậy, câu nói này luôn là phương châm sống của mình trong suốt quá trình phát triển và trau dồi bản thân”.

Tinh thần cầu tiến cùng sự nỗ lực của Phương Quý đã mang lại cơ hội lần đầu tiên học tập chuyển tiếp trong 1 năm tại Nhật Bản cho cô bạn này thông qua suất học bổng ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản của chính phủ Nhật Bản (MEXT) năm 2021.

Dù phải gác lại việc học tập chuyên môn trong một năm nhưng Phương Quý trân trọng cơ hội học tập và trải nghiệm này. “Tham gia khóa học, mình có cơ hội tiếp xúc với các bạn bè quốc tế đến từ nhiều nơi trên thế giới. Chúng mình đã cùng nhau trải nghiệm cuộc sống ở Nhật Bản, đồng thời chia sẻ với nhau những góc nhìn, điểm khác biệt của Nhật Bản so với đất nước mình. Lớp mình có một hoạt động rất thú vị và ý nghĩa, đó là từng người sẽ dẫn mọi người thưởng thức món ăn của đất nước của chính mình và giới thiệu về nó. Chính vì vậy mà chúng mình biết và trải nghiệm được sự đa dạng văn hóa của nhau. Mình nghĩ ngôn ngữ có sức mạnh thật tuyệt vời vì chúng mình có điểm chung là có niềm yêu thích với tiếng Nhật và chính tiếng Nhật đã cho chúng mình cơ hội được gặp gỡ và kết nối với nhau”, Quý chia sẻ.

Nữ sinh Ngoại thương đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự thực tập tại JAL Foundation 2023 ảnh 4

Ảnh trải nghiệm lớp học mặc Yukata.

“Bước sang năm học thứ 3, các môn chuyên ngành được học bằng tiếng Nhật khi lên năm 3, năm 4 dù hơi khó nhưng rất có ích cho việc trau dồi từ vựng chuyên ngành và củng cố kiến thức về kinh tế”, Phương Quý nhận định.

Thực tế khi tham gia các buổi giới thiệu hay bài giảng của các doanh nghiệp Nhật Bản thì Quý bắt gặp rất nhiều kiến thức đã được học ở trên trường. Đồng thời nhà trường và khoa cũng tạo rất nhiều cơ hội để sinh viên được đến Nhật Bản thông qua các chương trình trao đổi, thực tập hay học thạc sĩ bậc sau đại học tại Nhật.

Cơ hội quay trở lại Nhật Bản lại đến với Phương Quý khi bạn trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam giành suất tham dự Chương trình thực tập tại JAL Foundation. Năm 2023 cho Quý cơ hội một lần nữa được đặt chân đến đất nước Quý luôn mơ ước, đó là Nhật Bản. Nhưng khác với lần trước, lần này Quý không chỉ đến để học tiếng Nhật và trải nghiệm cuộc sống, văn hóa của Nhật mà Quý còn chính thức thực tập tại một tổ chức của Nhật Bản. Điều này sẽ giúp cô bạn hiểu thêm về cách làm việc, văn hóa doanh nghiệp của người Nhật thông qua việc tham gia các dự án giao lưu quốc tế và đóng góp xã hội ở JAL Foundation. Tham gia chương trình thực tập này cũng là bước đệm để hướng đến mục tiêu tương lai của Phương Quý là trở thành một điều phối viên quan hệ quốc tế, góp phần thúc đẩy sự giao lưu thân thiết giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nữ sinh Ngoại thương đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự thực tập tại JAL Foundation 2023 ảnh 5
Nữ sinh Ngoại thương đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự thực tập tại JAL Foundation 2023 ảnh 6

Ảnh bài báo cáo thuyết trình bằng poster cuối khóa trao đổi.

Thông tin về chương trình của JAL Foundation được thầy cô Khoa Tiếng Nhật Nhà trường chuyển đến Quý. Nắm bắt cơ hội này, cô gái Huế nhỏ bé đã không ngừng trau dồi thêm khả năng tiếng Nhật mỗi ngày, đặc biệt là khả năng nghe hiểu và nói để đảm bảo có thể hiểu hết nội dung công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời Quý cũng trau dồi thêm các kỹ năng mềm như là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tìm kiếm thông tin, tổng hợp và phân tích để phục vụ cho công việc.

Quý được thầy cô và bạn bè hỗ trợ góp ý từ khâu chuẩn bị hồ sơ thật chỉn chu, kỹ càng, cũng như luyện tập phỏng vấn. Quý chia sẻ thêm: “Hiểu rõ thông tin về doanh nghiệp và yêu cầu đối với ứng cử viên. Theo như phía công ty thì lý do mình được lựa chọn là ngoài khả năng học vấn và chuyên môn, mình đã đến đúng giờ và hiểu rõ về công việc sẽ được đảm nhiệm khi thực tập tại đây. Điều này chứng tỏ mình là một người có trách nhiệm, chỉn chu và thật sự có hứng thú, quan tâm đến công ty. Mình hiểu ra rằng phải để ý đến từng chi tiết nhỏ nhặt vì có khi đó lại là tiêu chí để nhà tuyển dụng đánh giá ứng cử viên”.

Lần đầu tiên đi phỏng vấn tại một doanh nghiệp Nhật nên Quý cũng có những hồi hộp và lo lắng nhất định. Tuy nhiên khi vào phòng phỏng vấn, Quý luôn cố gắng giữ thái độ bình tĩnh và tự tin nhất có thể khi trả lời các câu hỏi vì bạn biết bản thân đã chuẩn bị sẵn sàng. Khi gặp những câu hỏi khó, Quý sẽ xin thêm một chút thời gian để suy nghĩ và trả lời.

Nữ sinh Ngoại thương đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự thực tập tại JAL Foundation 2023 ảnh 7

Lễ tốt nghiệp chương trình trao đổi học tập.

Để chuẩn bị tham gia chương trình 6 tháng tại thực tập tại JAL Foundation từ tháng 6/2023 - 12/2023, Phương Quý cho biết đang không ngừng trau dồi thêm khả năng tiếng Nhật mỗi ngày, đặc biệt là khả năng nghe hiểu và nói để đảm bảo có thể hiểu hết nội dung công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, cô bạn này cũng chú ý chuẩn bị thêm các kỹ năng mềm như là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tìm kiếm thông tin, tổng hợp và phân tích để phục vụ cho công việc.

Thành tích Phương Quý đạt được:

· Giải nhì HSG tiếng Nhật cấp tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2017-2018

· Giải ba HSG tiếng Nhật cấp tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2018-2019

· Phó Ban chuyên môn CLB Tiếng Nhật Trường Đại học Ngoại thương

· Du học sinh ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản nhận học bổng chính phủ Nhật Bản (MEXT) năm 2021

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.