Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thùy Linh, 20 tuổi, là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh, Khoa Phát thanh - Truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Với ước mơ trở thành MC chuyên nghiệp, BTV truyền hình, Linh không ngừng nỗ lực và hiện nay đang tham gia làm việc tại Ban Truyền thông Đa phương tiện - Báo Lao Động. Cô cũng cộng tác với các chương trình của VTV như: V Việt Nam VTV1, Gala Việc Tử Tế - Trái Tim Mặt Trời, tham gia trải nghiệm đóng phim “Phụ nữ là số 1”  VTV3.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 1

Thùy Linh là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh, Khoa Phát thanh - Truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền.

Thùy Linh sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi tỉnh Thanh Hoá - Nơi nghề báo, truyền hình là một cụm từ khá xa lạ với người dân ở đây. Cho tới năm lớp 10, khi bắt đầu phải suy nghĩ, định hướng cho tương lai, cô vẫn mông lung không biết mình sẽ đăng ký học ngành gì, trường nào.

Thùy Linh chia sẻ: “Lúc ấy mình chỉ biết cảm giác được cầm mic, được làm chủ sân khấu thật tuyệt vời biết bao! Trong một lần mình tình cờ đọc được bài viết của báo Tiền Phong về một người chị trong Câu lạc bộ AMC. Mình bắt đầu có ước mơ cho riêng bản thân, đó chính là thi đỗ vào Khoa Phát thanh - Truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Bởi điều kiện học tập không được đầy đủ như các bạn, lại là con em dân tộc thiểu số nên mình luôn tự nhận thức phải cố gắng gấp nhiều lần để có thể vượt qua rào cản giới hạn bản thân và định kiến xã hội”.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 2

Thùy Linh sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi tỉnh Thanh Hoá - Nơi nghề báo, truyền hình là một cụm từ khá xa lạ với người dân ở đây.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 3

Từng chịu không ít áp lực từ mọi người xung quanh khi lựa chọn ngành học, đó khoảng thời gian khá stress của cô học sinh tuổi 18. Áp lực từ điểm đầu vào của chuyên ngành khá cao, áp lực từ mọi người xung quanh khi biết Thùy Linh thi vào chuyên ngành này thì đều tỏ vẻ không tán đồng. Hồi ấy, Thùy Linh đặt khẩu hiệu cho bản thân: “Sống chết vào Báo chí”. Cô tự đưa cho mình mục tiêu và chỉ duy nhất 6 nguyện vọng vào Khoa Phát thanh - Truyền hình. May mắn rằng Thùy Linh được bố mẹ, thầy cô, bạn bè và những người yêu quý hết sức ủng hộ, luôn động viên để bản thân có động lực đạt được ước mơ của mình.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 4

Thùy Linh là thành viên của Câu lạc bộ AMC (Đội Văn nghệ Xung kích).

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 5

Cô nàng dần trở nên tự tin thể hiện năng khiếu của bản thân trước đám đông.

Lên Đại học cô nàng được “vùng vẫy” ở một môi trường lớn hơn - cộng đồng những người có chung đam mê, cùng hoàn thiện và phát triển. Đây vừa là cơ hội, vừa là thử thách cho Thùy Linh. “Nếu mình không hoà nhập được sẽ là người bị bỏ lại phía sau, nếu hòa nhập tốt sẽ có cơ hội để phát triển bản thân. Ban đầu mình khá bỡ ngỡ bởi mỗi người đều đến từ một quê hương khác nhau, có nét văn hóa không giống nhau. Nhưng ở trường Báo, ai cũng đều năng động và hòa đồng nên bản thân mình hòa nhập khá nhanh. Mình liên tiếp là thành viên Đội Sinh viên Tình nguyện Xứ Thanh, đội Hát, Câu lạc bộ AMC (Đội Văn nghệ Xung kích). Mỗi nơi là một ngôi nhà mà ở đó mình có nhiều cơ hội quen biết, học hỏi và trải nghiệm” - Thùy Linh bộc bạch.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 6
Thùy Linh tham gia rất nhiều hoạt động: thiện nguyện, trồng cây, các cuộc thi Đoàn - Đội,... của trường cũng như huyện, tỉnh.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 7

Thùy Linh tham gia rất nhiều hoạt động: thiện nguyện, trồng cây, các cuộc thi Đoàn - Đội,... của trường cũng như huyện, tỉnh.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 8

Ngay từ khi còn là học sinh, Thùy Linh có niềm yêu thích tham gia các hoạt động Đoàn - Hội. Trong 3 năm liền cô là thành viên Ban chấp hành Đoàn trường, là đội viên xuất sắc trong các phong trào, tham gia rất nhiều hoạt động: thiện nguyện, trồng cây, các cuộc thi Đoàn - Đội,... của trường cũng như huyện, tỉnh. Vừa qua, Thùy Linh tham gia chuyến đi “Hè xanh 2023” tới mảnh đất Thạch Thành tỉnh Thanh Hoá để “bê tông hóa” đường làng giúp bà con đi lại thuận tiện hơn. Chuyến đi 10 ngày cô được sống và sinh hoạt cùng bà con là một kỉ niệm đáng nhớ. Bên cạnh đó, Thùy Linh tham gia nhiều sự kiện lớn của trường với vai trò Ban tổ chức như: Phút cuối 2022, Welcome to AJC 2023, Du ca, Revolution 2023;…

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 9
Thùy Linh được anh chị tại trung tâm kỹ năng mềm đào tạo về bản lĩnh sân khấu, sửa giọng địa phương hay kỹ năng biên tập, để từ đó cô khắc phục những thiếu sót từng bước phát triển hơn.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 10
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 11

Mọi người hay nói mỗi lựa chọn của chúng ta cũng đều có một cái “duyên”. Thùy Linh có cơ duyên được đảm nhận vai trò dẫn dắt chương trình “Phát thanh học đường” ở cấp THPT. Cô nàng coi đó là một cơ duyên để thêm yêu thích và đăng ký nguyện vọng vào chuyên ngành này. Song song với học đại học, Thùy Linh được anh chị trong câu lạc bộ, trung tâm kỹ năng mềm đào tạo về bản lĩnh sân khấu, sửa giọng địa phương hay kỹ năng biên tập, để từ đó cô khắc phục những thiếu sót từng bước phát triển hơn.

Kết thúc năm nhất, Thùy Linh mong muốn trải nghiệm nghiêm túc về ngành học và tương lai. Bởi vậy, cô mạnh dạn tới phỏng vấn và may mắn được nhận làm việc tại Ban Truyền thông Đa phương tiện - Báo Lao Động. Sau 5 tháng làm việc Thùy Linh đã trưởng thành hơn rất nhiều, được các anh chị giao cho đảm nhận dẫn bản tin chính, dẫn hiện trường và tác nghiệp nhiều nơi. Đồng thời, cô cộng tác với các chương trình của VTV như: V Việt Nam VTV1, Gala Việc Tử Tế - Trái Tim Mặt Trời, tham gia trải nghiệm đóng phim “Phụ nữ là số 1” kênh VTV3.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 12
Thùy Linh đang làm việc tại Ban Truyền thông Đa phương tiện - Báo Lao Động.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 13

Thùy Linh trong quá trình tác nghiệp.

Chia sẻ về sự khác biệt giữa học lý thuyết và thực tế đi làm, Thùy Linh nói: “Mình nhận ra những lý thuyết trên sách không thể nào bằng những điều mình đã trải nghiệm thực tế, thậm chí có phần khác. Bởi công nghệ số khiến cho ngành nghề cũng thay đổi cách thức rất nhanh. Điều chúng ta cần làm là không ngừng học hỏi để bắt kịp xu hướng của thời đại. Mình vẫn luôn tự hoàn thiện bản thân cả bên trong lẫn bên ngoài. Song hành với việc trau dồi thêm vốn ngoại ngữ, kỹ năng xử lý tình huống hay bản lĩnh sân khấu là việc yêu bản thân, luôn giữ hình ảnh thật chỉn chu trước ống kính. Theo mình, tác phong chuyên nghiệp sẽ tạo được ấn tượng tốt nhất đến mọi người xung quanh. Bởi vậy mới có câu: Tri thức tạo ra tiền tài, xinh đẹp tạo ra cơ hội”.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 14

Cô cộng tác với chương trình V Việt Nam VTV1.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 15
Thùy Linh tham gia trải nghiệm đóng phim “Phụ nữ là số 1” kênh VTV3.

Hơn nửa năm qua là thời gian Thùy Linh sống tự lập, học và cống hiến để vươn tới ước mơ của bản thân. Nhìn lại quãng thời gian ấy tuy ngắn nhưng mỗi ngày đều giúp cô trưởng thành hơn. Với Thùy Linh, sống trong thế hệ mới, độ tuổi không phải là vấn đề, quan trọng là bạn có dám bước ra khỏi vùng an toàn bản thân để thành công hay không? Đó cũng là tôn chỉ sống giúp cô gái tuổi 20 không bỏ qua bất kì cơ hội nào để phát triển bản thân.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 16

“Nhà thơ Tố Hữu có viết: “Là con chim phải hót, chiếc lá phải xanh”. Nhưng để phù hợp với thời đại 4.0, mình sẽ sửa đoạn thơ thành: “Là con chim phải hót hay, chiếc lá phải xanh rực rỡ”. Bởi chúng ta chỉ sống một lần duy nhất nên sống phải ghi được dấu ấn. Có thể điều mình làm không lớn lao, nhưng bản thân hạnh phúc cũng là một kiểu sống có ích cho xã hội rồi. Sắp tới, mình mong bản thân có đủ can trường, dấn thân để ngày một tiến gần hơn với ước mơ của mình. Hy vọng Linh của 5 năm hay 10 năm nữa khi nhìn lại sẽ hoàn thiện và thành công hơn hiện tại!” - Cô chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.