Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thùy Linh, 20 tuổi, là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh, Khoa Phát thanh - Truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Với ước mơ trở thành MC chuyên nghiệp, BTV truyền hình, Linh không ngừng nỗ lực và hiện nay đang tham gia làm việc tại Ban Truyền thông Đa phương tiện - Báo Lao Động. Cô cũng cộng tác với các chương trình của VTV như: V Việt Nam VTV1, Gala Việc Tử Tế - Trái Tim Mặt Trời, tham gia trải nghiệm đóng phim “Phụ nữ là số 1”  VTV3.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 1

Thùy Linh là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh, Khoa Phát thanh - Truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền.

Thùy Linh sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi tỉnh Thanh Hoá - Nơi nghề báo, truyền hình là một cụm từ khá xa lạ với người dân ở đây. Cho tới năm lớp 10, khi bắt đầu phải suy nghĩ, định hướng cho tương lai, cô vẫn mông lung không biết mình sẽ đăng ký học ngành gì, trường nào.

Thùy Linh chia sẻ: “Lúc ấy mình chỉ biết cảm giác được cầm mic, được làm chủ sân khấu thật tuyệt vời biết bao! Trong một lần mình tình cờ đọc được bài viết của báo Tiền Phong về một người chị trong Câu lạc bộ AMC. Mình bắt đầu có ước mơ cho riêng bản thân, đó chính là thi đỗ vào Khoa Phát thanh - Truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Bởi điều kiện học tập không được đầy đủ như các bạn, lại là con em dân tộc thiểu số nên mình luôn tự nhận thức phải cố gắng gấp nhiều lần để có thể vượt qua rào cản giới hạn bản thân và định kiến xã hội”.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 2

Thùy Linh sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi tỉnh Thanh Hoá - Nơi nghề báo, truyền hình là một cụm từ khá xa lạ với người dân ở đây.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 3

Từng chịu không ít áp lực từ mọi người xung quanh khi lựa chọn ngành học, đó khoảng thời gian khá stress của cô học sinh tuổi 18. Áp lực từ điểm đầu vào của chuyên ngành khá cao, áp lực từ mọi người xung quanh khi biết Thùy Linh thi vào chuyên ngành này thì đều tỏ vẻ không tán đồng. Hồi ấy, Thùy Linh đặt khẩu hiệu cho bản thân: “Sống chết vào Báo chí”. Cô tự đưa cho mình mục tiêu và chỉ duy nhất 6 nguyện vọng vào Khoa Phát thanh - Truyền hình. May mắn rằng Thùy Linh được bố mẹ, thầy cô, bạn bè và những người yêu quý hết sức ủng hộ, luôn động viên để bản thân có động lực đạt được ước mơ của mình.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 4

Thùy Linh là thành viên của Câu lạc bộ AMC (Đội Văn nghệ Xung kích).

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 5

Cô nàng dần trở nên tự tin thể hiện năng khiếu của bản thân trước đám đông.

Lên Đại học cô nàng được “vùng vẫy” ở một môi trường lớn hơn - cộng đồng những người có chung đam mê, cùng hoàn thiện và phát triển. Đây vừa là cơ hội, vừa là thử thách cho Thùy Linh. “Nếu mình không hoà nhập được sẽ là người bị bỏ lại phía sau, nếu hòa nhập tốt sẽ có cơ hội để phát triển bản thân. Ban đầu mình khá bỡ ngỡ bởi mỗi người đều đến từ một quê hương khác nhau, có nét văn hóa không giống nhau. Nhưng ở trường Báo, ai cũng đều năng động và hòa đồng nên bản thân mình hòa nhập khá nhanh. Mình liên tiếp là thành viên Đội Sinh viên Tình nguyện Xứ Thanh, đội Hát, Câu lạc bộ AMC (Đội Văn nghệ Xung kích). Mỗi nơi là một ngôi nhà mà ở đó mình có nhiều cơ hội quen biết, học hỏi và trải nghiệm” - Thùy Linh bộc bạch.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 6
Thùy Linh tham gia rất nhiều hoạt động: thiện nguyện, trồng cây, các cuộc thi Đoàn - Đội,... của trường cũng như huyện, tỉnh.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 7

Thùy Linh tham gia rất nhiều hoạt động: thiện nguyện, trồng cây, các cuộc thi Đoàn - Đội,... của trường cũng như huyện, tỉnh.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 8

Ngay từ khi còn là học sinh, Thùy Linh có niềm yêu thích tham gia các hoạt động Đoàn - Hội. Trong 3 năm liền cô là thành viên Ban chấp hành Đoàn trường, là đội viên xuất sắc trong các phong trào, tham gia rất nhiều hoạt động: thiện nguyện, trồng cây, các cuộc thi Đoàn - Đội,... của trường cũng như huyện, tỉnh. Vừa qua, Thùy Linh tham gia chuyến đi “Hè xanh 2023” tới mảnh đất Thạch Thành tỉnh Thanh Hoá để “bê tông hóa” đường làng giúp bà con đi lại thuận tiện hơn. Chuyến đi 10 ngày cô được sống và sinh hoạt cùng bà con là một kỉ niệm đáng nhớ. Bên cạnh đó, Thùy Linh tham gia nhiều sự kiện lớn của trường với vai trò Ban tổ chức như: Phút cuối 2022, Welcome to AJC 2023, Du ca, Revolution 2023;…

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 9
Thùy Linh được anh chị tại trung tâm kỹ năng mềm đào tạo về bản lĩnh sân khấu, sửa giọng địa phương hay kỹ năng biên tập, để từ đó cô khắc phục những thiếu sót từng bước phát triển hơn.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 10
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 11

Mọi người hay nói mỗi lựa chọn của chúng ta cũng đều có một cái “duyên”. Thùy Linh có cơ duyên được đảm nhận vai trò dẫn dắt chương trình “Phát thanh học đường” ở cấp THPT. Cô nàng coi đó là một cơ duyên để thêm yêu thích và đăng ký nguyện vọng vào chuyên ngành này. Song song với học đại học, Thùy Linh được anh chị trong câu lạc bộ, trung tâm kỹ năng mềm đào tạo về bản lĩnh sân khấu, sửa giọng địa phương hay kỹ năng biên tập, để từ đó cô khắc phục những thiếu sót từng bước phát triển hơn.

Kết thúc năm nhất, Thùy Linh mong muốn trải nghiệm nghiêm túc về ngành học và tương lai. Bởi vậy, cô mạnh dạn tới phỏng vấn và may mắn được nhận làm việc tại Ban Truyền thông Đa phương tiện - Báo Lao Động. Sau 5 tháng làm việc Thùy Linh đã trưởng thành hơn rất nhiều, được các anh chị giao cho đảm nhận dẫn bản tin chính, dẫn hiện trường và tác nghiệp nhiều nơi. Đồng thời, cô cộng tác với các chương trình của VTV như: V Việt Nam VTV1, Gala Việc Tử Tế - Trái Tim Mặt Trời, tham gia trải nghiệm đóng phim “Phụ nữ là số 1” kênh VTV3.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 12
Thùy Linh đang làm việc tại Ban Truyền thông Đa phương tiện - Báo Lao Động.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 13

Thùy Linh trong quá trình tác nghiệp.

Chia sẻ về sự khác biệt giữa học lý thuyết và thực tế đi làm, Thùy Linh nói: “Mình nhận ra những lý thuyết trên sách không thể nào bằng những điều mình đã trải nghiệm thực tế, thậm chí có phần khác. Bởi công nghệ số khiến cho ngành nghề cũng thay đổi cách thức rất nhanh. Điều chúng ta cần làm là không ngừng học hỏi để bắt kịp xu hướng của thời đại. Mình vẫn luôn tự hoàn thiện bản thân cả bên trong lẫn bên ngoài. Song hành với việc trau dồi thêm vốn ngoại ngữ, kỹ năng xử lý tình huống hay bản lĩnh sân khấu là việc yêu bản thân, luôn giữ hình ảnh thật chỉn chu trước ống kính. Theo mình, tác phong chuyên nghiệp sẽ tạo được ấn tượng tốt nhất đến mọi người xung quanh. Bởi vậy mới có câu: Tri thức tạo ra tiền tài, xinh đẹp tạo ra cơ hội”.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 14

Cô cộng tác với chương trình V Việt Nam VTV1.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 15
Thùy Linh tham gia trải nghiệm đóng phim “Phụ nữ là số 1” kênh VTV3.

Hơn nửa năm qua là thời gian Thùy Linh sống tự lập, học và cống hiến để vươn tới ước mơ của bản thân. Nhìn lại quãng thời gian ấy tuy ngắn nhưng mỗi ngày đều giúp cô trưởng thành hơn. Với Thùy Linh, sống trong thế hệ mới, độ tuổi không phải là vấn đề, quan trọng là bạn có dám bước ra khỏi vùng an toàn bản thân để thành công hay không? Đó cũng là tôn chỉ sống giúp cô gái tuổi 20 không bỏ qua bất kì cơ hội nào để phát triển bản thân.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 16

“Nhà thơ Tố Hữu có viết: “Là con chim phải hót, chiếc lá phải xanh”. Nhưng để phù hợp với thời đại 4.0, mình sẽ sửa đoạn thơ thành: “Là con chim phải hót hay, chiếc lá phải xanh rực rỡ”. Bởi chúng ta chỉ sống một lần duy nhất nên sống phải ghi được dấu ấn. Có thể điều mình làm không lớn lao, nhưng bản thân hạnh phúc cũng là một kiểu sống có ích cho xã hội rồi. Sắp tới, mình mong bản thân có đủ can trường, dấn thân để ngày một tiến gần hơn với ước mơ của mình. Hy vọng Linh của 5 năm hay 10 năm nữa khi nhìn lại sẽ hoàn thiện và thành công hơn hiện tại!” - Cô chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.