Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Thùy Linh, 20 tuổi, là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh, Khoa Phát thanh - Truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Với ước mơ trở thành MC chuyên nghiệp, BTV truyền hình, Linh không ngừng nỗ lực và hiện nay đang tham gia làm việc tại Ban Truyền thông Đa phương tiện - Báo Lao Động. Cô cũng cộng tác với các chương trình của VTV như: V Việt Nam VTV1, Gala Việc Tử Tế - Trái Tim Mặt Trời, tham gia trải nghiệm đóng phim “Phụ nữ là số 1”  VTV3.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 1

Thùy Linh là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh, Khoa Phát thanh - Truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền.

Thùy Linh sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi tỉnh Thanh Hoá - Nơi nghề báo, truyền hình là một cụm từ khá xa lạ với người dân ở đây. Cho tới năm lớp 10, khi bắt đầu phải suy nghĩ, định hướng cho tương lai, cô vẫn mông lung không biết mình sẽ đăng ký học ngành gì, trường nào.

Thùy Linh chia sẻ: “Lúc ấy mình chỉ biết cảm giác được cầm mic, được làm chủ sân khấu thật tuyệt vời biết bao! Trong một lần mình tình cờ đọc được bài viết của báo Tiền Phong về một người chị trong Câu lạc bộ AMC. Mình bắt đầu có ước mơ cho riêng bản thân, đó chính là thi đỗ vào Khoa Phát thanh - Truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Bởi điều kiện học tập không được đầy đủ như các bạn, lại là con em dân tộc thiểu số nên mình luôn tự nhận thức phải cố gắng gấp nhiều lần để có thể vượt qua rào cản giới hạn bản thân và định kiến xã hội”.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 2

Thùy Linh sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi tỉnh Thanh Hoá - Nơi nghề báo, truyền hình là một cụm từ khá xa lạ với người dân ở đây.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 3

Từng chịu không ít áp lực từ mọi người xung quanh khi lựa chọn ngành học, đó khoảng thời gian khá stress của cô học sinh tuổi 18. Áp lực từ điểm đầu vào của chuyên ngành khá cao, áp lực từ mọi người xung quanh khi biết Thùy Linh thi vào chuyên ngành này thì đều tỏ vẻ không tán đồng. Hồi ấy, Thùy Linh đặt khẩu hiệu cho bản thân: “Sống chết vào Báo chí”. Cô tự đưa cho mình mục tiêu và chỉ duy nhất 6 nguyện vọng vào Khoa Phát thanh - Truyền hình. May mắn rằng Thùy Linh được bố mẹ, thầy cô, bạn bè và những người yêu quý hết sức ủng hộ, luôn động viên để bản thân có động lực đạt được ước mơ của mình.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 4

Thùy Linh là thành viên của Câu lạc bộ AMC (Đội Văn nghệ Xung kích).

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 5

Cô nàng dần trở nên tự tin thể hiện năng khiếu của bản thân trước đám đông.

Lên Đại học cô nàng được “vùng vẫy” ở một môi trường lớn hơn - cộng đồng những người có chung đam mê, cùng hoàn thiện và phát triển. Đây vừa là cơ hội, vừa là thử thách cho Thùy Linh. “Nếu mình không hoà nhập được sẽ là người bị bỏ lại phía sau, nếu hòa nhập tốt sẽ có cơ hội để phát triển bản thân. Ban đầu mình khá bỡ ngỡ bởi mỗi người đều đến từ một quê hương khác nhau, có nét văn hóa không giống nhau. Nhưng ở trường Báo, ai cũng đều năng động và hòa đồng nên bản thân mình hòa nhập khá nhanh. Mình liên tiếp là thành viên Đội Sinh viên Tình nguyện Xứ Thanh, đội Hát, Câu lạc bộ AMC (Đội Văn nghệ Xung kích). Mỗi nơi là một ngôi nhà mà ở đó mình có nhiều cơ hội quen biết, học hỏi và trải nghiệm” - Thùy Linh bộc bạch.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 6
Thùy Linh tham gia rất nhiều hoạt động: thiện nguyện, trồng cây, các cuộc thi Đoàn - Đội,... của trường cũng như huyện, tỉnh.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 7

Thùy Linh tham gia rất nhiều hoạt động: thiện nguyện, trồng cây, các cuộc thi Đoàn - Đội,... của trường cũng như huyện, tỉnh.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 8

Ngay từ khi còn là học sinh, Thùy Linh có niềm yêu thích tham gia các hoạt động Đoàn - Hội. Trong 3 năm liền cô là thành viên Ban chấp hành Đoàn trường, là đội viên xuất sắc trong các phong trào, tham gia rất nhiều hoạt động: thiện nguyện, trồng cây, các cuộc thi Đoàn - Đội,... của trường cũng như huyện, tỉnh. Vừa qua, Thùy Linh tham gia chuyến đi “Hè xanh 2023” tới mảnh đất Thạch Thành tỉnh Thanh Hoá để “bê tông hóa” đường làng giúp bà con đi lại thuận tiện hơn. Chuyến đi 10 ngày cô được sống và sinh hoạt cùng bà con là một kỉ niệm đáng nhớ. Bên cạnh đó, Thùy Linh tham gia nhiều sự kiện lớn của trường với vai trò Ban tổ chức như: Phút cuối 2022, Welcome to AJC 2023, Du ca, Revolution 2023;…

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 9
Thùy Linh được anh chị tại trung tâm kỹ năng mềm đào tạo về bản lĩnh sân khấu, sửa giọng địa phương hay kỹ năng biên tập, để từ đó cô khắc phục những thiếu sót từng bước phát triển hơn.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 10
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 11

Mọi người hay nói mỗi lựa chọn của chúng ta cũng đều có một cái “duyên”. Thùy Linh có cơ duyên được đảm nhận vai trò dẫn dắt chương trình “Phát thanh học đường” ở cấp THPT. Cô nàng coi đó là một cơ duyên để thêm yêu thích và đăng ký nguyện vọng vào chuyên ngành này. Song song với học đại học, Thùy Linh được anh chị trong câu lạc bộ, trung tâm kỹ năng mềm đào tạo về bản lĩnh sân khấu, sửa giọng địa phương hay kỹ năng biên tập, để từ đó cô khắc phục những thiếu sót từng bước phát triển hơn.

Kết thúc năm nhất, Thùy Linh mong muốn trải nghiệm nghiêm túc về ngành học và tương lai. Bởi vậy, cô mạnh dạn tới phỏng vấn và may mắn được nhận làm việc tại Ban Truyền thông Đa phương tiện - Báo Lao Động. Sau 5 tháng làm việc Thùy Linh đã trưởng thành hơn rất nhiều, được các anh chị giao cho đảm nhận dẫn bản tin chính, dẫn hiện trường và tác nghiệp nhiều nơi. Đồng thời, cô cộng tác với các chương trình của VTV như: V Việt Nam VTV1, Gala Việc Tử Tế - Trái Tim Mặt Trời, tham gia trải nghiệm đóng phim “Phụ nữ là số 1” kênh VTV3.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 12
Thùy Linh đang làm việc tại Ban Truyền thông Đa phương tiện - Báo Lao Động.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 13

Thùy Linh trong quá trình tác nghiệp.

Chia sẻ về sự khác biệt giữa học lý thuyết và thực tế đi làm, Thùy Linh nói: “Mình nhận ra những lý thuyết trên sách không thể nào bằng những điều mình đã trải nghiệm thực tế, thậm chí có phần khác. Bởi công nghệ số khiến cho ngành nghề cũng thay đổi cách thức rất nhanh. Điều chúng ta cần làm là không ngừng học hỏi để bắt kịp xu hướng của thời đại. Mình vẫn luôn tự hoàn thiện bản thân cả bên trong lẫn bên ngoài. Song hành với việc trau dồi thêm vốn ngoại ngữ, kỹ năng xử lý tình huống hay bản lĩnh sân khấu là việc yêu bản thân, luôn giữ hình ảnh thật chỉn chu trước ống kính. Theo mình, tác phong chuyên nghiệp sẽ tạo được ấn tượng tốt nhất đến mọi người xung quanh. Bởi vậy mới có câu: Tri thức tạo ra tiền tài, xinh đẹp tạo ra cơ hội”.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 14

Cô cộng tác với chương trình V Việt Nam VTV1.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 15
Thùy Linh tham gia trải nghiệm đóng phim “Phụ nữ là số 1” kênh VTV3.

Hơn nửa năm qua là thời gian Thùy Linh sống tự lập, học và cống hiến để vươn tới ước mơ của bản thân. Nhìn lại quãng thời gian ấy tuy ngắn nhưng mỗi ngày đều giúp cô trưởng thành hơn. Với Thùy Linh, sống trong thế hệ mới, độ tuổi không phải là vấn đề, quan trọng là bạn có dám bước ra khỏi vùng an toàn bản thân để thành công hay không? Đó cũng là tôn chỉ sống giúp cô gái tuổi 20 không bỏ qua bất kì cơ hội nào để phát triển bản thân.

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp ảnh 16

“Nhà thơ Tố Hữu có viết: “Là con chim phải hót, chiếc lá phải xanh”. Nhưng để phù hợp với thời đại 4.0, mình sẽ sửa đoạn thơ thành: “Là con chim phải hót hay, chiếc lá phải xanh rực rỡ”. Bởi chúng ta chỉ sống một lần duy nhất nên sống phải ghi được dấu ấn. Có thể điều mình làm không lớn lao, nhưng bản thân hạnh phúc cũng là một kiểu sống có ích cho xã hội rồi. Sắp tới, mình mong bản thân có đủ can trường, dấn thân để ngày một tiến gần hơn với ước mơ của mình. Hy vọng Linh của 5 năm hay 10 năm nữa khi nhìn lại sẽ hoàn thiện và thành công hơn hiện tại!” - Cô chia sẻ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

Nữ sinh Ngoại giao tài sắc vẹn toàn từng đăng quang Nữ hoàng trang sức Việt Nam

SVVN - Đăng quang ngôi vị Nữ hoàng Trang sức Việt Nam 2022 khi mới 18 tuổi, Nguyễn Hoàng Yến hiện đang là sinh viên năm nhất Học viện Ngoại giao. Không chỉ duyên dáng, đa tài, nữ sinh gốc Quảng Ninh còn sở hữu một loạt thành tích khủng trong học tập và các phong trào hoạt động Đoàn - Đội, hoạt động xã hội.
Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

Chọn chữ Tâm làm kim chỉ nam trong cuộc sống

SVVN - Phạm Quốc Anh (sinh năm 2003) quê thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Quốc Anh là thủ khoa của kỳ thi tuyển chọn vào lớp chất lượng cao của trường. Chàng trai này đang là trưởng câu lạc bộ tin học, ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. 
Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

Chàng diễn viên điển trai là Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM

SVVN - Là Phó bí thư Đoàn trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM, được nhận khen thưởng của Khối Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Đức Nguyên – sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh – truyền hình mong muốn bên cạnh niềm đam mê nghệ thuật có thể cống hiến sức trẻ thật có ích.
Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

Nữ sinh trường Y đa tài, sở hữu nhan sắc ngọt ngào cuốn hút và câu chuyện bén duyên với nghề mẫu ảnh

SVVN - Nguyễn Kiều Trang (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 ngành Cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội. Cô nàng gen Z xinh xắn được biết đến là cô gái đảm đang, khéo léo và hiện đang là gương mặt “đắt show” cho nhiều studio trang điểm cũng như các shop thời trang.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.