Nữ sinh trường Luật tài năng được nhận học bổng từ Quốc hội Bang Hessen của CHLB Đức

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Lan Phương, sinh năm 2001, là người con gái mảnh đất xứ Thanh, hiện là sinh viên năm ba, chuyên ngành Luật học, thuộc Liên chi Đoàn Khoa Pháp luật Hình sự, Trường Đại học Luật Hà Nội. Không chỉ là cô gái tài năng bén duyên với nghệ thuật múa, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn – Hội, Lan Phương còn xuất sắc là một trong số 14 sinh viên HLU được trao học bổng của Quốc hội Bang Hessen của CHLB Đức.
Nữ sinh trường Luật tài năng được nhận học bổng từ Quốc hội Bang Hessen của CHLB Đức ảnh 1

Lan Phương ngay từ khi còn nhỏ đã tôi luyện được bản lĩnh, vững vàng trước những khó khăn thách thức của hoàn cảnh sống.

Nốt trầm trong bản nhạc tuổi thơ...

Trong hoài niệm ký ức của mình luôn gợi nhớ về những biến cố và trắc trở mà một cô gái tuổi 21 đã từng gánh chịu. Mình có một tuổi thơ không trọn vẹn như nhiều gia đình đầy đủ và hạnh phúc khác, bố mẹ mình đã không ở với nhau từ những ngày mình học Tiểu học. Thiếu đi niềm hạnh phúc, hơi ấm đầy đủ của bố mẹ cũng là nỗi ám ảnh và tự ti trong thời gian dài của mình. Mình vẫn nhớ ngày tháng Tiểu học ấy, từng có một bạn nam trêu bố mẹ mình bỏ nhau và mình chẳng biết làm gì ngoài chạy về khóc với mẹ.

Thay vì mãi vùi mình trong sự mặc cảm buồn tủi, mình đã dũng cảm đứng lên để vượt qua giới hạn bản thân. Một cô gái dần dần bỏ qua sự tự ti về hoàn cảnh gia đình và cố gắng học hành, gương mẫu để không phụ lòng bố mẹ. Đến bây giờ khi đã lớn, mình lại cảm thấy thật may mắn, tuy bố mẹ không cùng nhau nuôi dưỡng mình dưới chung một mái nhà nhưng vẫn luôn theo dõi, ủng hộ cho dự định thắp lửa cho ước mơ và đam mê mà mình đã chọn lựa.

Nữ sinh trường Luật tài năng được nhận học bổng từ Quốc hội Bang Hessen của CHLB Đức ảnh 2

Không đổ lỗi cho hoàn cảnh, Lan Phương luôn nở một nụ cười tươi làm động lực để cố gắng.

Đón nhận tình yêu thương, lo lắng động viên ân cần của bố mẹ là động lực để mình gặt hái loạt “trái ngọt” đầu tiên. Mình rất tự hào vì những ngày tháng dưới mái trường Trung học bản thân đã đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện môn Sử lớp 8, 9 và giải Nhì học sinh giỏi môn Ngữ Văn cấp tỉnh lớp 11. Ngoài học tập, bố mẹ luôn ủng hộ mình tham gia hoạt động nghệ thuật đặc biệt là múa, mình đã từng đạt giải “Thí sinh có phần trình diễn tài năng xuất sắc nhất” khi tham gia cuộc thi “Thiếu nữ các dân tộc huyện Như Thanh”.

Thắp sáng ước mơ “sứ mệnh bảo vệ công lý”

Từ ngày còn là học sinh Trung học, mình đã có ước mơ trở thành một nữ luật sư mang đến công lý, bảo vệ quyền lợi cho mọi người trong xã hội. Cũng chính bố là người đã tiếp thêm hy vọng cô con gái cả đầy mạnh mẽ và kiên cường có thể trở thành một nữ sinh viên Đại học Luật Hà Nội, sau đó trở thành một luật sư sống có chính kiến, biết bảo vệ quan điểm của bản thân và bảo vệ quyền lợi cho mọi người. Bởi vậy sau khi tốt nghiệp THPT mình đã quyết tâm thi đỗ trường Đại học Luật Hà Nội để thực hiện được ước mơ của bản thân cũng như sự kỳ vọng của bố.

Nữ sinh trường Luật tài năng được nhận học bổng từ Quốc hội Bang Hessen của CHLB Đức ảnh 3
Lan Phương với vai trò là BTC Talkshow: Empowering Girls Talk dưới hình thức tọa đàm diễn ra vào ngày 8/3/2022.

Đâu đó mọi người nhận xét rằng “Luật là ngành học khiến con người ta trở nên khô khan”. Với mình thì không hẳn là vậy, ngoài ước mơ ngành Luật mình có năng khiếu đặc biệt với nghệ thuật múa, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện tại địa phương. Với sở thích và ước mơ đã đang được thực hiện, mình đặt mục tiêu và hy vọng có thể xóa bỏ định kiến về những cô gái theo học ngành Luật là “khô khan”, thiếu “mềm mại và ấm áp”. Mình cũng tự nhận thấy tính cách của bản thân khá phù hợp với chuyên ngành này. Qua đó, học được tư duy phản biện tốt, lập luận sắc bén, và quan trọng cả ngành Luật giúp cho sinh viên tự tin hơn vào chính mình, dám nói lên quan điểm và bảo vệ cho nó đến cùng.

Trải qua gần 3 năm, Đại học Luật Hà Nội đã giúp mình hoàn thiện bản thân hơn rất nhiều. Những ngày đầu khi là một tân sinh viên phải chập chững làm quen với phương pháp học tập mới và cách để có tư duy pháp lý, thú thật mình cũng khá choáng ngợp bởi lượng kiến thức dày đặc và đa dạng khi học ngành Luật. Tuy nhiên, khi đã dần hòa mình vào môi trường này, mình lại rất thích thú và mong chờ những giờ thảo luận cùng các bạn sinh viên. Chúng mình có thể tranh luận và phản biện về một vấn đề pháp lý, hay tham gia những buổi workshop nâng cao tư duy và những kĩ năng trong việc học và thực hành pháp luật.

Nữ sinh trường Luật tài năng được nhận học bổng từ Quốc hội Bang Hessen của CHLB Đức ảnh 4

Talkshow: Empowering Girls Talk dưới hình thức tọa đàm diễn ra vào ngày 8/3/2022.

Theo quan điểm cá nhân mình, Luật là một ngành khó nếu bạn không thực sự đam mê và đặt tâm huyết vào nó. Trái lại, Luật sẽ là một ngành rất hay nếu sinh viên thật sự thích thú và muốn tìm hiểu bởi chắc chắn sẽ giúp bạn mở mang rất nhiều kiến thức bổ ích mới. Để củng cố kiến thức khi học Luật thì mình thường tham khảo các vụ án thực tế và tham gia các cuộc thi học thuật trong trường, ngoài ra mình cũng đăng ký tham gia workshop, talkshow để lắng nghe kinh nghiệm của những người đi trước truyền tải lại về phương pháp học, trau dồi tư duy. Cá nhân mình thấy việc tham gia thực tế sẽ giúp những kiến thức trong sách vở được tái hiện ngoài đời thực, từ đó dễ hiểu và dễ ghi nhớ hơn.

Lần gần nhất vừa rồi, mình đã tham gia workshop “Góc Nhìn” – Kỹ năng tham gia phiên tòa hình sự do Liên chi đoàn khoa Pháp luật Hình sự tổ chức để củng cố kiến thức về môn học Tố tụng Hình sự - một môn học khá khó và cần áp dụng thực tế.

Đại học Luật Hà Nội mở ra những chân trời mới

Trường Đại học Luật Hà Nội đã mở ra cho mình rất nhiều cơ hội mới. Bằng điểm số học tập và hoạt động ngoại khóa, mình may mắn là một trong số 14 sinh viên HLU được trao học bổng của Quốc hội Bang Hessen của CHLB Đức; Đạt giải Nhì cuộc thi “Stage of pair Chào Tân sinh viên K45” năm 2020 do LCĐ Hành chính Nhà nước tổ chức.

Nữ sinh trường Luật tài năng được nhận học bổng từ Quốc hội Bang Hessen của CHLB Đức ảnh 5

Lan Phương xuất sắc là 1 trong 14 sinh viên Đại học Luật Hà Nội được trao học bổng của Quốc hội Bang Hessen của CHLB Đức.

Nữ sinh trường Luật tài năng được nhận học bổng từ Quốc hội Bang Hessen của CHLB Đức ảnh 6

Với tài năng cùng sắc đẹp Lan Phương đã đạt giải Nhì cuộc thi “Stage of pair Chào Tân sinh viên K45” năm 2020 do LCĐ Hành chính Nhà nước tổ chức.

Nữ sinh trường Luật tài năng được nhận học bổng từ Quốc hội Bang Hessen của CHLB Đức ảnh 7

Lan Phương cùng bạn thi trong cuộc thi “Stage of pair Chào Tân sinh viên K45” năm 2020 do LCĐ Hành chính Nhà nước tổ chức.

Ngoài việc học tập theo chuyên ngành, trường Luật cũng đã giúp mình có được cơ hội sống với đam mê và sở thích nghệ thuật của mình là múa và viết lách. Mình hiện đang là Phó trưởng Ban nữ sinh Trường Đại học Luật Hà Nội, Phó trưởng ban Truyền thông – Kĩ thuật tại Liên chi đoàn Khoa Pháp luật Hình sự, ngoài ra mình còn đảm nhận vai trò thành viên Ban truyền thông – kĩ thuật Đoàn thanh niên Trường Đại học Luật Hà Nội và là một thành viên của Đội Múa – Câu lạc bộ Âm nhạc và Nghệ thuật Đại học Luật Hà Nội.

Mình luôn sống với châm ngôn: “Vì bạn chỉ sống một lần trong đời, hãy sống để không nuối tiếc.” Bởi vậy khi tham gia các Câu lạc bộ và hoạt động Đoàn – Khoa, mình luôn cố gắng trau dồi kĩ năng cần thiết cho bản thân như viết báo, làm hình ảnh, hỗ trợ nội dung chương trình, truyền thông và cả kĩ năng chuyên môn múa để có thể đảm đương được những nhiệm vụ khi là một thành viên và cả là người lãnh đạo.

Nữ sinh trường Luật tài năng được nhận học bổng từ Quốc hội Bang Hessen của CHLB Đức ảnh 8

Ngoài ra, cô nàng còn bén duyên với hoạt động múa nghệ thuật, tham gia không ít các cuộc thi văn nghệ trong và ngoài trường.

Nữ sinh trường Luật tài năng được nhận học bổng từ Quốc hội Bang Hessen của CHLB Đức ảnh 9

Tham gia CLB và các hoạt động ngoại khóa trong trường là một cơ hội rất tốt để giúp bản thân trở nên tự tin hơn trước đám đông, tìm được điểm mạnh và khẳng định giá trị của chính mình. Mình rất thích được nói chuyện, giao lưu cùng bạn bè trong ban và CLB, mình luôn chia sẻ và cũng nhận lại được sự sẻ chia từ các bạn. Bên cạnh đó, mình cảm thấy quãng đời sinh viên tuyệt vời hơn khi được tham gia các chương trình thiện nguyện Hoa Trên Đá ủng hộ các em trẻ ở Làng trẻ Hữu Nghị và các buổi ca nhạc quyên góp từ thiện,...

Nữ sinh trường Luật tài năng được nhận học bổng từ Quốc hội Bang Hessen của CHLB Đức ảnh 10

Lan Phương cùng ban tổ chức tình nguyện tham gia các chương trình thiện nguyện Hoa Trên Đá ủng hộ các em trẻ ở Làng trẻ Hữu Nghị.

Nữ sinh trường Luật tài năng được nhận học bổng từ Quốc hội Bang Hessen của CHLB Đức ảnh 11

Do là một người năng động nên mình cân đối hài hòa được giữa thời gian học tập và việc tham gia tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Mình thường dành giờ nghỉ trưa để biên bài và học tổ hợp cùng đội múa, tham gia các chương trình vào những ca không có tiết học. Khi có đợt thi, mình sẽ dành nhiều thời gian hơn cho việc ôn thi và làm tiểu luận để việc học tập và thi cử không bị ảnh hưởng.

Tháng Thanh Niên luôn là tháng mà mình rất mong đợi bởi sẽ có rất nhiều chương trình và hoạt động ý nghĩa. Sắp tới, mình sẽ tham gia “Dấu ấn sức trẻ” cùng CLB Âm nhạc và Nghệ thuật Đại học Luật Hà Nội, hưởng ứng tháng thanh niên cùng Ban nữ sinh và Đoàn trường qua các hoạt đồng tình nguyện.

2021 là một năm dịch bệnh diễn biến phức tạp, mọi công việc từ học tập đến sinh hoạt của mình đều bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, mình không hề nghĩ đó là một điều tiêu cực. Những bài học ở 2021 sẽ là một động lực thật lớn để mình có thể bùng nổ ở năm tiếp theo. Trong năm 2022, mình hy vọng bản thân có thể thành công đứng trong hàng ngũ của Đảng, trở thành một Đảng viên sống và làm việc có lí tưởng, gương mẫu và trách nhiệm. Hiện tại, mình vẫn đang cố gắng hoàn thiện bản thân và tham gia các hoạt động cũng như chương trình ngoại khóa để có thêm những kinh nghiệm làm nền tảng kĩ năng cho bản thân sau này.

Nữ sinh trường Luật tài năng được nhận học bổng từ Quốc hội Bang Hessen của CHLB Đức ảnh 12

Ngoài giờ học căng thẳng, cô nàng vẫn dành được thời gian thư giãn cho bản thân, cùng bạn bè đi uống cà phê, chụp những bức ảnh đẹp lưu giữ khoảnh khắc thanh xuân.

Là lớp thế hệ tương lai, mình nghĩ bản thân cần phải sống có lí tưởng, mục tiêu và phải cố gắng để đạt được mục tiêu đã đặt ra. Nhưng cũng không nên vì thế mà trói buộc bản thân vào học tập. Mình nghĩ tuổi trẻ là để khám phá, để cho đi những nhiệt huyết, không nên dừng trói chân mãi trong việc từ trường về nhà rồi lại từ nhà đến chỗ học. Nếu bạn có đam mê, hãy dũng cảm tìm cách thực hiện nó. Đừng vì sự e dè, ngại ngùng mà để tuổi thanh xuân trôi qua trong an nhàn. Hãy sống cho tương lai của chính mình, để không phải hối tiếc, không phải nghĩ về tuổi trẻ đã qua và nói hai từ “giá như”.

Những khoảng thời gian còn lại tại Đại học Luật Hà Nội, mình vẫn sẽ cống hiến và sống hết mình, đi tình nguyện, tham gia thật nhiều chương trình học thuật, nghệ thuật để quãng thời sinh viên thật trọn vẹn và ý nghĩa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM với khát vọng và lí tưởng sống cống hiến

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM với khát vọng và lí tưởng sống cống hiến

SVVN - Lâm Võ Hữu Duy đang là sinh viên năm 3, khoa Điện – Điện tử, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM (LTTC). Nam sinh mang trong mình lí tưởng sống phấn đấu, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp và nguồn năng lượng tích cực đến mọi người. Hiện tại, Hữu Duy đang đảm nhiệm vị trí Uỷ viên Ban thường vụ, Chánh văn phòng Đoàn – Phó Chủ tịch Hội sinh viên Trường LTTC.
Trải nghiệm đặc biệt của nam sinh Đại học Quốc gia Hà Nội được ngồi cạnh Thủ tướng

Trải nghiệm đặc biệt của nam sinh Đại học Quốc gia Hà Nội được ngồi cạnh Thủ tướng

SVVN - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa  có chuyến thăm ĐHQGHN, đã để lại ấn tượng sâu sắc cho nhiều sinh viên. Nguyễn Việt Hưng, sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN là 1 trong 50 sinh viên tiêu biểu tham gia trao đổi đối thoại cùng 2 Thủ tướng và là 1 trong 5 sinh viên ăn trưa cùng bàn với các nhà lãnh đạo. 2K3 tự hào chia sẻ về trải nghiệm đặc biệt này. 
Nam sinh Đồng Nai ở tuổi 20: Du học 2 quốc gia, giành Học bổng Khoa học Công nghệ của Vingroup

Nam sinh Đồng Nai ở tuổi 20: Du học 2 quốc gia, giành Học bổng Khoa học Công nghệ của Vingroup

SVVN - Từng được trường ĐH VinUni trao Học bổng 100% trị giá 3.3 tỷ đồng để theo học Cử nhân Kỹ thuật Cơ khí, Võ Minh Quân (2002) đã có cơ hội tham gia chương trình trao đổi tại Thụy Sĩ và hiện đang tiếp tục học Thạc sĩ tại ĐH Pennsylvania (Mỹ) với Học bổng Khoa học Công nghệ của Tập đoàn Vingroup.