Nữ sinh trường Nhân văn và hành trình phá vỡ vỏ bọc để tự tin

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đào Phương Hiền hiện là sinh viên năm nhất chuyên ngành Báo chí, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Từng là một cô bé nhút nhát và rụt rè, Phương Hiền đã phải thay đổi hoàn toàn để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh trường Nhân văn và hành trình phá vỡ vỏ bọc để tự tin ảnh 1
Phương Hiền là sinh viên chuyên ngành Báo chí trường Nhân văn.

Ngay từ khi mình còn là một cô học sinh, tất cả mọi người bao gồm cả bạn bè và thầy cô giáo đều luôn thích thú nói với mình rằng: “Tính cách của Hiền thể hiện ra ngay từ trong tên gọi”. Có lẽ với những ai đã từng tiếp xúc với mình, dù là lần đầu tiên cũng đều sẽ có một ấn tượng chung về tính cách của mình, đó là “hiền”. Dù phần tính cách ấy không thể nào bộc lộ hết mọi khía cạnh trong con người mình, nhưng đi cùng với tính cách hiền lành đó, sự rụt rè, nhút nhát và thiếu tự tin đã từng lấy đi của mình rất nhiều cơ hội được thể hiện bản thân và toả sáng.

Khi còn nhỏ, cũng vì nhận thấy sự rụt rè đó nên bố mẹ luôn khuyến khích mình giữ các chức vụ cán bộ trong lớp, tích cực tham gia các hoạt động tập thể, văn nghệ. Dù nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ bạn bè, thầy cô và gia đình, song mình luôn cảm thấy lo lắng khi phải đứng trước một tập thể hay một đám đông để bày tỏ suy nghĩ, ý kiến cá nhân. Ở những lớp học thêm, mình luôn cố gắng đi sớm hơn các bạn hoặc chọn ngồi ở một góc khuất để không phải tiếp xúc với bất cứ ai. Mình ngại giao tiếp, ngại thể hiện bản thân và ngại hành động, điều đó khiến cho những mối quan hệ xung quanh mình chỉ gói gọn trong một vòng tròn nhỏ hẹp với vài người bạn.

Nữ sinh trường Nhân văn và hành trình phá vỡ vỏ bọc để tự tin ảnh 2
“Tính cách của Hiền thể hiện ra ngay từ trong tên gọi”.

Lớn hơn một chút, vào khoảng thời gian mình học lớp 10, trường THPT nơi mình theo học tổ chức một cuộc thi cắm hoa để chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Mỗi lớp đều phải cử một đại diện tham gia cắm hoa và thuyết trình về tác phẩm ấy. Cô chủ nhiệm và cả lớp lúc đó đã vô cùng tin tưởng và giao cho mình trọng trách sẽ thuyết trình sản phẩm của lớp. Mình vẫn nhớ rõ vào ngày dự thi, mình là đại diện gần cuối đứng lên thuyết trình. Dù đã có nhiều thời gian để lên dây cót tinh thần và gần như đã thuộc lòng nội dung mà mình và cả nhóm đã chuẩn bị, thế nhưng khi đứng giữa sân trường, trước hàng trăm ánh mắt đang đổ dồn về phía mình, nỗi sợ ấy một lần nữa lại xuất hiện khiến cho mình không thể nào hoàn thành tốt phần thi và đem về kết quả cao cho lớp.

Sau rất nhiều lần mình luôn để sự nhút nhát, rụt rè cản trở cơ hội được phát triển bản thân, mình cảm thấy vô cùng thất vọng và hoài nghi về năng lực của chính mình. Cũng chính vì sự thiếu tự tin ấy mà mình luôn so sánh bản thân với tất cả những người mà mình cảm thấy ngưỡng mộ. Đã từng không ít lần mình tự dằn vặt bản thân vì những bất cẩn mà mình gây ra và dần trở nên cầu toàn, khắt khe với bản thân mình hơn. Mình luôn tự nhủ rằng năng lực của bản thân còn hạn hẹp, mình chưa đủ giỏi, chưa xứng đáng để có được những mục tiêu mà mình mong muốn. Suốt ngần ấy thời gian, mình mắc kẹt trong lối mòn tư duy đó và tin rằng bản thân chỉ cảm thấy thật sự an toàn với cuộc sống hiện tại, ngại thay đổi.

Nữ sinh trường Nhân văn và hành trình phá vỡ vỏ bọc để tự tin ảnh 3
Hiền chia sẻ, cô bạn từng hoài nghi về năng lực của mình do quá nhút nhát.

Thế rồi những năm tháng cuối cùng của đời học sinh trôi qua vô cùng tẻ nhạt, mình chẳng hề có được bất kỳ thành tựu gì trong khi bạn bè xung quanh mình đã đạt được những thành tích vô cùng đáng nể và dần có được kế hoạch của riêng mình. Cho tới một ngày, khi bản thân mình cũng phải chán ngấy sự yên bình do chính mình tạo ra, mình mới lật đật bắt đầu tìm hiểu điều gì mới thật sự là đích đến cuối cùng mình mong muốn. Tại thời điểm đó, việc mình quyết định đăng ký xét tuyển vào ngành Báo chí là một nước đi vô cùng táo bạo.

Mình hiểu rằng ngành Báo chí, Truyền thông là một trong những ngành học đòi hỏi sự năng động, nhạy bén, tư duy sáng tạo và yếu tố quan trọng nhất đó là sự tự tin. Để trở thành một sinh viên ngành Báo chí có rất nhiều yếu tố quyết định nhưng hơn hết, sự tự tin luôn được đặt lên hàng đầu. Mình lựa chọn ngành học này một phần vì sở thích nhưng đích đến to lớn hơn đó là mong muốn được cải thiện phần tính cách rụt rè, nhút nhát trước đây.

Và sau một năm, mình đã dần khắc phục được nhược điểm đó. Mình ngạc nhiên trước những thay đổi mà bản thân chưa từng nghĩ tới. Cô bé nhút nhát năm nào giờ đây đã trở thành sinh viên ngành Báo chí, được theo đuổi ước mơ quan tâm đến những vấn đề xã hội. Mình không còn hứng thú với cuộc sống một mình, không chấp nhận và mặc định bản thân yếu kém. Mình như bước ra khỏi chiếc vỏ ốc mà mình đã ẩn náu trong suốt thời gian qua, mở lòng đón nhận những điều mới mẻ. Tại Nhân văn, mình đã chủ động làm quen và được tiếp xúc với rất nhiều bạn trẻ tài năng có chung một niềm đam mê với lĩnh vực này để cùng nhau chia sẻ và học hỏi. Mình không ngần ngại thử sức bản thân với những công việc liên quan đến ngành học. Trong vòng một năm, mình may mắn được trở thành cộng tác viên của Trung tâm Nghiệp vụ Báo chí và Truyền thông trực thuộc ngôi trường mình đang theo học. Mình có cơ hội được làm cộng tác viên truyền thông cho một bệnh viện. Mỗi ngày mình lại được tiếp cận gần hơn với ngành học và hiểu rõ những khó khăn mình sẽ phải đối mặt, nhưng điều khác biệt là mình không còn là Phương Hiền của những năm về trước, luôn lo lắng, sợ hãi khi đứng trước một thử thách nào đó. Thay vì vậy, mình dần học được cách lắng nghe cảm xúc nhiều hơn và tin tưởng vào năng lực của chính mình, tin vào những kinh nghiệm mình có được và sẵn sàng học hỏi.

Nữ sinh trường Nhân văn và hành trình phá vỡ vỏ bọc để tự tin ảnh 4
Cô nàng đã phá vỡ vỏ bọc tự ti để hướng đến phiên bản tốt nhất của chính mình.

Trong hành trình tìm lại sự tự tin đó, mình đã phải “đánh đổi” rất nhiều thứ. Mình đánh đổi sự nhút nhát, e dè của bản thân trước kia để trở thành một cô gái năng động hơn, tích cực hơn, phá vỡ vỏ bọc của sự tự ti. Những giới hạn được vạch ra trước kia mình sẵn sàng gỡ bỏ để tìm được phiên bản tốt nhất mà mình muốn hướng tới. Quả thực việc phá bỏ những giới hạn của bản thân đã đem lại cho mình rất nhiều cơ hội mà có lẽ mình sẽ mãi mãi thụt lùi bởi sự thiếu tự tin đó nếu như không dũng cảm thay đổi. Mình tin rằng chính nhờ có những trải nghiệm đó mà mình đã có thể tìm lại bản thân sau một quãng thời gian dài ngủ quên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.
Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

SVVN - Ba năm trước, Dương Đăng Hưng từ chối học bổng hai trường của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam để được trải nghiệm nhiều hơn và hỗ trợ tài chính cho gia đình. Hiện tại, nam sinh sinh năm 2001 giành được Học bổng Khoa học Công nghệ Đào tạo Thạc sĩ Du học của Tập đoàn Vingroup theo học ngành Mật mã và Bảo mật thông tin tại trường Đại học Limoges.
Trước khi Quản trị người khác thì hãy Quản trị bản thân mình cho thật tốt

Trước khi Quản trị người khác thì hãy Quản trị bản thân mình cho thật tốt

SVVN - Ngô Quang Huy, sinh năm 2002, đang là sinh viên năm ba ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Lâm nghiệp. Quê nội ở miền Nam, quê ngoại ở miền Trung, nhưng anh chàng này lại được sinh ra và lớn lên ở miền Bắc, một vùng ngoại ô thanh bình của Hà Nội. Huy chọn Đại học Lâm nghiệp để được học tập và được tham gia nhiều các hoạt động khác như: Thể thao, Tình nguyện, Văn hóa nghệ thuật,…