Nữ sinh viên năng động của Hội thi ‘Thủ lĩnh sinh viên TP. HCM’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Châu Anh (Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM) đã xuất sắc trở thành tân 'Thủ lĩnh sinh viên'. Bên cạnh đó, Châu Anh còn là cô gái năng động, nhiệt huyết trong cống công tác Đoàn – Hội.

Trải lòng về Hội thi ‘Thủ lĩnh sinh viên’

Châu Anh quyết định trở lại với sân chơi ‘Thủ lĩnh sinh viên’ toàn thành lần này vì cảm thấy mình đã ở trong vùng an toàn trong suốt hai năm qua khi bản thân không tham gia cuộc thi nào và có chút tiếc nuối khi bản thân đã không nỗ lực thực sự ở Top 20 của hội thi lần trước. Dù thời điểm này là vô cùng quan trọng khi phải chuẩn bị khóa văn; bận rộn với chuyện học hành, thực tập, nhưng Châu Anh vẫn muốn cho mình có cơ hội được thử sức với sân chơi lần này để biết giới hạn của mình nằm ở đâu.

Chia sẻ về những điều mình học được sau Hội thi, Châu Anh kể: “Điều mình học được như kỹ năng phân công công việc, kỹ năng truyền cảm hứng cho đội nhóm, lên kế hoạch, định hướng tổ chức chương trình cho sinh viên thì mình cũng đã được tôi luyện trong quá trình công tác Hội tại đơn vị rồi. Tuy nhiên, cái mà mình nghĩ tất cả các thí sinh tham gia đều nhận được, đó là tình bạn. Sau khi bước ra khỏi cuộc thi, mọi người có thể kết nối với nhau”.

Nữ sinh viên năng động của Hội thi ‘Thủ lĩnh sinh viên TP. HCM’ ảnh 1

Châu Anh đã giành được ngôi vị cao nhất trong Hội thi 'Thủ lĩnh sinh viên TP. HCM năm 2022'.

Xuyên suốt hành trình từ những clip ở vòng thi ‘Nhận diện thủ lĩnh’ đến những bài viết chia sẻ, Châu Anh luôn nhấn mạnh tình đồng đội. “Một người thủ lĩnh có thể giỏi, có nhiều tài năng, kỹ năng, có sự nhạy bén và bản lĩnh. Tuy nhiên, người thủ lĩnh ấy sẽ không là gì cả nếu như thiếu đi những người đồng đội cùng sát cánh với mình. Sức mạnh sẽ cộng hưởng với nhau và sẽ làm được nhiều điều phi thường hơn nữa”. Đây là điều mà Châu Anh cảm thấy may mắn khi nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ những người anh, người chị, người bạn của mình.

Nữ sinh viên năng động của Hội thi ‘Thủ lĩnh sinh viên TP. HCM’ ảnh 2

Châu Anh cũng luôn nỗ lực trong học tập.

Tại thời điểm nhận được kết quả, Châu Anh cảm thấy vừa vui vừa buồn. Vui vì đưa được hình ảnh Hội Sinh viên của trường mình đang học đến với sân chơi quy mô toàn thành. Buồn và tiếc là vì ở đêm chung kết, mình chưa thực sự thể hiện hết được năng lực của bản thân. Đây là cảm xúc khá tốt để Châu Anh tự nhìn ra những thiếu sót và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho khoảng thời gian cuối tháng Tám sắp tới, khi đại diện cho sinh viên TP. HCM tham gia Hội thi ‘Thủ lĩnh sinh viên’ toàn quốc.

Cách giữ lửa trong công tác Đoàn – Hội

Châu Anh cũng có những giai đoạn rất áp lực, nghi ngờ con đường mình đang đi, bởi vì bản thân hay làm việc quá sức, Châu Anh luôn đặt cho mình những câu hỏi và nhìn lại cả một hành trình về sự trưởng thành của bản thân, về những điều mình đã học được, những tình cảm mình có ở môi trường này. Nhận thấy công sức mình bỏ ra chưa là gì, nhưng mình nhận lại rất nhiều về mặt kinh nghiệm, bài học và những tình cảm của mọi người dành cho mình. Đây là điều trân quý và cốt lõi để giữ vững ngọn lửa trong Châu Anh khi tham gia vào công tác Đoàn, Hội.

Nữ sinh viên năng động của Hội thi ‘Thủ lĩnh sinh viên TP. HCM’ ảnh 3
Châu Anh cống hiến hết mình cho công tác Đoàn - Hội.

Những lúc làm quá nhiều việc, áp lực về mặt chỉ tiêu, cùng sự kỳ vọng về các hoạt động, chương trình sắp sửa tổ chức, Châu Anh thường chia sẻ với mọi người. “Mình nhận ra cách để vượt qua khó khăn trong bất kỳ công việc nào đó là học cách chia sẻ. Có như vậy mình mới nhận thấy bản thân không bao giờ đơn độc trên một hành trình vì luôn có mọi người ở cạnh bên. Khi thấy ai ai cũng cố gắng, thì không có lý do gì để mình ngừng nỗ lực cả”, Châu Anh bộc bạch.

Áp dụng để giải quyết khó khăn

Nói về việc sắp xếp giữa việc học và các công tác Đoàn – Hội, Châu Anh chia sẻ: “Mình không cố gắng để cân bằng, mà cố gắng để đưa tất cả về làm một. Khi làm ở Hội Sinh viên, mình ứng dụng được kiến thức về chuyên ngành quản trị trong việc vận hành, định hướng phát triển, tổ chức cho Hội làm sao để gắn bó và truyền động lực cho các bạn cùng cố gắng, cùng nỗ lực. Cảm thấy kiến thức sách vở mà mình học được phục vụ rất nhiều cho công việc ở thời điểm hiện tại, những kinh nghiệm thực tế giúp mình bổ sung thêm những ví dụ thực tiễn trong môn học. Và khi đã hòa hai cái này làm một thì mọi việc diễn ra với mình làm rất thuận lợi và không gặp nhiều khó khăn”.

Nữ sinh viên năng động của Hội thi ‘Thủ lĩnh sinh viên TP. HCM’ ảnh 4

Bạn bè chung vui cùng Châu Anh trong ngày cô giành được ngôi vị cao nhất cuộc thi.

Ngoài ra, Châu Anh còn có lập một trang blog để giải tỏa căng thẳng. Sau này, có được dịp để nhìn lại bản thân những lúc đã từng suy nghĩ như thế nào, thay đổi về mặt tư duy ra sao và có thể biết mình đã tiến bộ hơn được bao nhiêu. Xuất phát điểm là chuyên Văn, việc viết nhiều sẽ giúp Châu Anh cẩn trọng hơn trong việc sử dụng ngôn ngữ, mang lại kỹ năng chọn lọc ngôn từ trong các tình huống khác nhau khá và diễn đạt ý của mình cũng trở nên hiệu quả. "Blog là nơi chia sẻ điều học được cho những người bạn, là phương tiện chia sẻ thêm cho những người theo dõi và luôn đồng hành của mình", Châu Anh bộc bạch.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

Sinh viên đoạt Giải thưởng Euréka sẽ được ĐHQG TP. HCM cấp học bổng

SVVN - Trong Lễ tổng kết, trao giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 25, năm 2023, PGS.TS Vũ Hải Quân – Giám đốc ĐHQG TP. HCM cho biết: “Định hướng trong thời gian sắp tới, ĐHQG TP. HCM đang xây dựng cơ chế và hoàn toàn có thể cấp học bổng cho các sinh viên đoạt giải Nhất, Nhì, Ba của Giải thưởng Euréka để tạo cơ hội cho các bạn được tiếp tục lựa chọn học tập, nghiên cứu khoa học các chương trình đào tạo sau đại học tại các trường thuộc khối ĐHQG TP. HCM”.
Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

Hội Sinh viên TP. HCM vinh danh 77 sinh viên tiêu biểu

SVVN - Phát biểu tại Lễ “Vinh danh thủ khoa năm” lần X, Bí thư Thành Đoàn TP. HCM Phan Thị Thanh Phương nhắn nhủ: “Các bạn trẻ hãy nỗ lực, tiếp tục vươn lên, chinh phục tri thức, tiên phong chuyển đổi số, xây dựng xã hội học tập, là những chủ thể tích cực trong thực hiện vai trò của TP. HCM vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân”.
Ban Bí thư T.Ư Đoàn thăm và chúc mừng chuyên gia tay nghề thế giới

Ban Bí thư T.Ư Đoàn thăm và chúc mừng chuyên gia tay nghề thế giới

SVVN - Nhân dịp kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Ban Thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã tới thăm, chúc mừng TS Trần Tuấn Long - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, trường CĐ Xây dựng Công trình đô thị.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn thăm PGS. TS Phan Thanh Bình nhân dịp 20/11

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn thăm PGS. TS Phan Thanh Bình nhân dịp 20/11

SVVN - Ngày 19/11, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng PGS. TS Phan Thanh Bình - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.